Cựu đại sứ Mỹ: Tôi từ chức để phản đối hồi hương 8,000 người Việt

Đại Sứ Ted Osius nói chuyện tại hội chợ đại học Mỹ tổ chức tại Hà Nội ngày 30 Tháng Giêng, 2015. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói rằng ông từ chức hồi năm ngoái vì chính quyền Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông gây sức ép với chính quyền Việt Nam để nhận hơn 8,000 người Việt tại Mỹ trong tình trạng bị trục xuất, theo tin nhật báo The Mercury News ở San Jose, California.

Hầu hết những người trong tình trạng bị trục xuất – có khi chỉ vì vi phạm tội nhẹ – là những người tị nạn sống tại Mỹ từ lâu, sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc cách đây hơn 40 năm, vị cựu đại sứ viết như vậy trong bài luận của ông đăng trên trang mạng của Hiệp Hội Ngoại Giao Mỹ trong tháng này.

“Sau nhiều thập niên sống tại Mỹ, bây giờ họ bị ‘trả lại’ một quốc gia do Cộng Sản cai trị, một nơi mà họ không bao giờ chấp nhận. Tôi sợ rằng nhiều người sẽ có vấn đề liên quan đến nhân quyền, và lúc đó sẽ là lỗi của chúng ta,” ông Osius viết như vậy.

Bộ Ngoại Giao Mỹ từ chối trả lời phỏng vấn hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Tư, theo bài báo.

Trong khi đó, Bộ Nội An không hồi âm khi Mercury News đặt câu hỏi.

Ông Osius hiện là phó viện trưởng đại học Fulbright University Vietnam, một trường tư, bất vụ lợi ở Sài Gòn.

Ông mô tả thời gian ba năm làm đại sứ tại Việt Nam là “đỉnh điểm của sự nghiệp 30 năm làm việc trong ngành ngoại giao của ông, và là một vinh dự cuộc đời.”

Mercury News cho biết có tìm cách liên lạc với ông Osius qua trường đại học và hiệp hội nhân viên ngoại giao hôm Thứ Sáu nhưng không được.

Tiết lộ của cựu Đại Sứ Osius gây chú ý rất lớn tại San Jose, nơi có hơn 100,000 người Mỹ gốc Việt cư ngụ, và được đưa ra vài tháng sau khi các nhà hoạt động Việt Nam khắp Hoa Kỳ, bao gồm nhiều người ở vùng Bay Area, đưa ra cảnh báo là cảnh sát di trú (ICE) bắt nhiều người Việt Nam trong diện trục xuất, tạo một cú sốc và sự sợ hãi trong cộng đồng, theo Mercury News.

Các nhà hoạt động này cho rằng, chỉ trong Tháng Mười năm ngoái, hơn 100 người Việt Nam bị ICE bắt.

Theo Mercury News, sự gia tăng bắt bớ này có vẻ là một bước mạnh mẽ của chính quyền Donald Trump, cố gắng trục xuất những người có hồ sơ tội phạm, ngay cả khi quốc gia gốc của những người này không hợp tác với chính phủ Mỹ.

Trước đây, những người trong tình trạng trục xuất được phép ở lại Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump lâu nay đang gây sức ép với Cambodia và Việt Nam nhận lại họ.

Những người này, theo Mercury News, lâu nay đã quen với cuộc sống tại Mỹ, bây giờ bất thình lình bị bắt và trục xuất.

Hồi năm 2008, Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận là Việt Nam chỉ nhận hồi hương những ai đến Mỹ sau ngày 12 Tháng Bảy, 1995, ngày hai quốc gia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cho nên, những người bị bắt nhưng đến Mỹ trước ngày này hiện đang thắc mắc là chuyện trục xuất họ có vi phạm thỏa thuận này không, theo các nhà hoạt động.

Hồi Tháng Hai, nhiều tổ chức bảo vệ di dân nộp đơn kiện ra tòa, cho bằng chính quyền Mỹ vi phạm thỏa thuận với Việt Nam.

Trong bài luận của mình, ông Osius nói rằng ông sợ rằng “chính sách mạnh bạo này” có thể hủy hoại bất cứ cơ hội nào mà ông Trump muốn có để thực hiện các mục tiêu trong quan hệ với Việt Nam, bao gồm giảm thâm thủng mậu dịch song phương, gia tăng quan hệ quốc phòng, và đối diện với các đe dọa trong khu vực, bao gồm luôn cả Bắc Hàn.

“Tôi lên tiếng phản đối, bị yêu cầu im lặng, và tôi thấy rằng, có một giới hạn đạo đức mà tôi không thể vượt qua, nếu muốn duy trì sự chính trực của tôi,” ông Osius viết. “Tôi thấy rằng tôi có thể phục vụ đất nước tôi tốt hơn nếu làm việc bên ngoài chính quyền, bằng cách giúp xây dựng một đại học mới và tân tiến tại Việt Nam.” (Đ.D.)

Thế giới lên án CSVN bỏ tù 6 nhà hoạt động dân chủ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • tony do

  chung ta hay di BAU CU vao thang 11 de bao ve chung ta. hay bau cho Dang Dan Chu. chung ta can mot Tong Thong co mot tam nhin tot hon.

  • ongbocau

   Đúng rồi, bầu cho đảng Dân Chủ để họ cho người nhâp cư bất hợp pháp tràn lan, ăn cắp hàng hóa ở siêu thị, lái xe say xỉn gây tai nạn chết người, rồi vẫn ung dung ăn cắp, lái xe say xỉn gây tai nạn tiếp! Cùng lúc, vẫn được bảo hiểm y tế, Medi-Cal không tốn đồng nào, vì tiền thuế của những người đi làm sẽ phải trả cho họ hết!

   Nhập cư lậu càng nhiều thì tiền thuế bạn phải trả để chăm sóc sức khỏe và trợ cấp cho họ càng nhiều. Tiểu bang Cali ngân sách ngày càng thiếu hụt. Riết rồi tiền Medi-Cal và tiền trợ cấp sẽ lạm thu vào tiền dành cho giáo dục và sửa chữa đường sá. Thuế sẽ lại tiếp tục lên và giá cả sẽ tiếp tục tăng. Cứ bầu cho đảng Dân Chủ đi quý vị. Tầm nhìn xa? Give me a break!

  • VNCH

   Rất đúng, chúng ta cần một vị tổng thống lo cho dân và vì dân giống như ông tổng thống tiền nhiệm của đảng Dân Chủ.
   Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu cũng là người của đảng Dân Chủ VN, một chính đảng đi theo chủ thuyết lo cho dân và vì dân.
   Năm 2020, tất cả người Việt quốc gia, tất cả hậu duệ VNCH (ngoài tiểu bang California, vì tiểu bang California cử tri của đảng Dân Chủ chiếm đa số) sẽ dồn phiếu cho đảng Dân Chủ Mỹ.

  • Vanessa Nguyen

   Tao lao

  • Xuan nguyen

   Chúng ta là ai, là tội phạm à? bầu cho Dân chủ à? tiếp tay cho tội phạm sao? Hảy nhìn lại đi.

 • Long Nguyen

  Ông Ted Osius đả nói lên ý nghỉ của cá nhân ông. Tuy nhiên, những tộ̣i phạm gốc Việt này dù có được ở lại Mỹ cũng khó hoà nhập vào nếp sống bình thường. Đa số hãng xưởng đều có kiễm tra lý lịch tội phạm khi mướn nhân viên. Ngay cả đồng hương cũng không chấp nhận tội phạm làm láng giềng mình. Đả có tỳ vết, rất khó gột sạch để hội nhập lại vào xã hội.

 • Tư Ếch

  Hơn 40 năm sống ở Mỹ, tại sao không vô quốc tịch, coi thường luật pháp thì tống xuất đi là phải lẽ, bảo vệ những phần tử này là tự bôi tro trét trấu vào mặt cộng đồng tỵ nạn Việt nam chân chính.
  Còn ông cựu đại sứ bị thay thế sao lại nói là từ chức ? Cái Vinh dự của ông là quy lụy chính quyền VN, sỉ nhục người Mỹ gốc Việt bằng cách từ chối lá cờ vàng của VNCH. Bây giờ ông to mồm nói là bảo vệ người tị nạn. Buồn cười!

 • ongbocau

  Madam (former) Ambassador lại lấp liếm. Làm đại sứ ở một nước không phải là làm cả đời. Thường chỉ vài năm, hoặc khi Tổng thống mới lên, chính sách ngoại giao thay đổi, thì sẽ phải xách vali về nước làm việc khác.

  Madam Osius từ chức hay bị cách chức không quan trọng, là bởi vì bà ta hiện giờ đang làm trong đại học Fulbright ở VN. Vì bà yêu quý nước VN XHCH rất nhiều, nên bà đã chối bỏ cờ vàng, ở lại thiên đường cờ đỏ. Nghỉ một chức vụ công chức cho một chức vị tư nhân, có khi lại được nhiều tiền hơn thì không phải là “từ chức” như bà rêu rao. Thời buổi Internet, làm ơn đừng đưa ra nửa sự thật, “fake news”, lấp liếm nữa!

  Muốn ở lại Mỹ mà không bị trục xuất thì dễ lắm. Đừng phạm pháp, đừng ăn cắp ở siêu thị, đừng lái xe lúc say xỉn, thì sẽ không ai đụng tới thôi! Sở dĩ các bạn “tị nạn” kia 40 năm mà không thành công dân được gần như 100% đã ăn cắp vặt, lái xe lúc say xỉn, gian lận hay lừa lọc ai đó rồi. Báo chí phải nói rõ điều này, đừng có a dua theo cái đám “resistance” mà gây ra hoang mang trong cộng đồng người Việt. Làm như vậy thì bất lương lắm!

 • ongbocau

  Đúng rồi, bầu cho đảng Dân Chủ để họ cho người nhâp cư bất hợp pháp tràn lan, ăn cắp hàng hóa ở siêu thị, buôn lậu ma túy, trồng cần sa, lái xe say xỉn gây tai nạn chết người, rồi vẫn ung dung ăn cắp, lái xe say xỉn gây tai nạn tiếp! Cùng lúc, vẫn được bảo hiểm y tế, Medi-Cal không tốn đồng nào, vì tiền thuế của những người đi làm sẽ phải trả cho họ hết!

  Nhập cư lậu càng nhiều thì tiền thuế bạn phải trả để chăm sóc sức khỏe và trợ cấp cho họ càng nhiều. Tiểu bang Cali ngân sách ngày càng thiếu hụt. Riết rồi tiền Medi-Cal và tiền trợ cấp sẽ lạm thu vào tiền dành cho giáo dục và sửa chữa đường sá. Thuế sẽ lại tiếp tục lên và giá cả sẽ tiếp tục tăng. Cứ bầu cho đảng Dân Chủ đi quý vị. Tầm nhìn xa? Give me a break!

 • Mai DT

  Tôi là cư dân San Jose hơn 40 năm. Tôi rất ghét San Jose Mercury News vì đây là một tờ báo thiên tả quá nặng. Tin tức của tờ báo này rất thiên vị không hẳn đúng 100%. Một vài người phạm pháp bị cho về VN thì có gì mà cả cộng đồng phải hoảng sợ? Nhiều người còn mừng nữa là khác.
  Ted Osius chỉ là một con rối mà thôi. Người Việt hải ngoại không cần ông này.

  • Ba Gai

   Sau khi rời nhiệm sở tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội, Mr. Ted Osius hiện chỉ là một công dân Mỹ bình thường như ACE mình thôi chứ không còn power gì khác. Ted muốn trụ vững ngôi vị ở Fulbright University Vietnam nên ông ta có luận điệu ” làm đẹp ” với chính quyền VN vì lợi ích cá nhân thôi.

 • vuythuong

  Tôi đọc và thấy nhận xét về Ted Osius của hầu hết quý vị rất hơp với nhận xét của cá nhân tôi, hắn không làm gì cho Nhân Quyền, cho các Tù nhân Chính Trị tại VN, mà quay ra chống việc làm của chính phủ Trump, sau khi bị thay thế chừc ĐS.

 • dung manh

  con cua CSVN tro ve VN thi dung roi. Cung vua
  toi chang toi nghiep gi ca.

 • Trieu

  Mới hôm rồi tôi bị một tên di dân lái taxi đụng xe tôi đằng sau. Hắn ko có bảo hiểm khi tôi gọi cảnh sát tới thì họ chỉ lấy thông tin rồi cho đi do cũng nhẹ. Hôm sau tôi đi estimate coi thử mất bao nhiêu để sửa xe, rồi gọi cho hắn kêu hắn bồi thường. Quí vị biết hắn nói gì ko? Hắn nói tôi là người đụng hắn và bảo tôi đừng liên lạc với hắn nữa. Báo hại tui giờ phải thưa hắn ra toà chờ hắn bồi thường ko biết tới khi nào. Quí vị cứ bầu cho dân chủ rồi sẽ có ngày gặp chuyện rắc rối như tui.

  • Ba Gai

   Theo tôi hiểu thì bác Triệu báo cáo cho hãng bảo hiểm xe ( accident claim ) của chính bác rồi hãng bảo hiểm bao xửa xe cho bác nếu bác bảo hiểm xe toàn phần full coverage . Nếu không có bảo hiểm xe đầy đủ kể như xui xẻo.

  • ongbocau

   Xin đừng rơi vào bẫy của đám “fake news” mà dùng chữ “di dân” cho những người nhập cư bất hợp pháp. Tất cả chúng ta đều là di dân, nhưng 99% là di dân hợp pháp. Đã là hợp pháp thì không thể nào chấp nhận bị gộp chung lại với những người phạm pháp cả.

 • xixon

  Hay quá… Hoan hô ongbocau. Ngoài ra còn tiếp tay Cộng Sản Việt Nam, càng ngày càng xài những chữ ” ngu si, quái dị ” của Cộng Sản. Sinh ngữ đều thay đổi nhưng phải hướng thượng, hướng về cái gì mới và đúng chớ không tụt lùi, tối nghĩa hoặc sai nghĩa ( xin lổi nói ngoài lề 1 chút )… hi vọng tòa soạn đọc và thấy “nhột”.

 • ongbocau

  Nếu là ai đó là da trắng thì không nhất thiết người đó phải là “thượng đẳng” như bạn nói. Bạn vô tình để lộ bản tính nhược tiểu (inferiority complex) của mình ra rồi.

  Theo như tôi hiểu thì ông/bà Trieu ý nói là khi bị 1 di dân bất hợp pháp đụng xe thì thường là người này không có bảo hiểm, và theo lời miêu tả của đương sự, người đó còn ngoan cố không bồi thường, vì tay đã nhúng chàm, hay cùi rồi thì không sở hủi. Đó là một trong các lý do tại sao di dân bất hợp pháp có thể tạo thêm nguy hiểm cho tất cả những người khác. Báo chí đã từng đăng về những di dân bất hợp pháp lái xe ẩu tả và say xỉn. Gần đây có một di dân bất hợp pháp (báo Mercury News lúc đầu che giấu tính hợp pháp của người này, gọi là anh ta là một “Texas man”) ăn cắp súng rồi làm nổ súng chết một du khách tại Pier 39, San Francisco. Nếu một công dân hay thường trú nhân phạm pháp thì họ phải đi tù. Còn nếu 1 di dân bất hợp pháp phạm pháp thì họ được bảo vệ. Như vậy thì có công bằng và hợp lý không?

  • Phung Nguyen

   Khi muốn biện luận thì phải dựa vào trí khôn và sự thật chứ không vì chủ quan nông cạn: Rất nhiều người Mỹ vì đời sống kinh tế đã không có ngân khoảng để chỉ vào bảo hiểm hoac đi xe hết hạn bảo hiểm muốn biết thì ra tòa traffic schools thì rõ. Không có thời tổng thống nào mà người di trú bất hợp pháp phạm pháp được bảo vệ, ngay cả thời TT Obama cũng đã trục xuất nhiều di dân lậu nếu bị phát hiện, chứ không bị ruồng xét như thời trump. Một thường trú nhân nếu phạm pháp có thể sẽ bị cứu xét để trục xuất sau khi thi hành án, án lệnh này đã có từ lâu.

Xe van ủi vào khách bộ hành ở Toronto, ít nhất 9 người chết

Có ít nhất chín người chết và 16 người khác bị thương sau khi một chiếc xe van màu trắng ủi vào khách bộ hành ở Toronto hôm Thứ Hai, theo nguồn tin cảnh sát.

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Hoàng Tử Anh William có thêm một con trai

Nữ Công tước xứ Cambridge, vợ Hoàng Tử Anh William, đã hạ sinh một bé trai sáng Thứ Hai, tại bệnh viện St Mary's ở London.

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức”

Chiều hôm chủ nhật 22 tháng 4, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Cảnh sát Florida dùng ngón tay người chết để mở khóa cellphone

Giới chức công lực ở tiểu bang Florida mới đây đã đến một nhà quàn và dùng ngón tay của một người đàn ông quá cố để tìm cách mở khóa điện thoại di động của ông ta trong tiến trình điều tra.

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổi

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổivideo
-Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổi -Hai con gái của ông chủ Korean Air gây nhiều tai tiếng, bị cha đuổi việc -Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu ngay tại Sài Gòn

Đi Pháp, mang về Mỹ trái táo, bị quan thuế phạt $500

DENVER, Colorado (AP) -- Một phụ nữ ở Colorado vừa học được một bài học đắt giá về quả táo mang từ ngoại quốc về. Bà Crystal Tadlock được cho một quả táo, bọc giấy mỏng, có dán nhãn, trên...

Kinh tế Mỹ thịnh vượng, quân đội khó tuyển được tân binh

Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng khiến gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực tuyển lính của Lục Quân Mỹ.