Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Linh Nguyễn/Người Việt

Từ trái, Tiến Sĩ Thục Nhi Nguyễn, ông James NcLeroy, và ông Fred Koster tại khách sạn Ramada Inn, Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nhóm làm phim đến khách sạn Ramada Inn, Garden Grove, vào sáng Thứ Sáu, 16 Tháng Ba, họp báo với ý định kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Mục đích của nhóm là cho thế hệ trẻ thấy các luận điệu xuyên tạc lịch sử trong phim “The Vietnam War” của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick, gần đây được chiếu trên truyền hình PBS, gây phẫn nộ cho khán giả vốn là những người tị nạn Mỹ gốc Việt.

Dự án làm phim là nỗ lực chung của ba tổ chức. Đó là nhóm cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam với tên gọi là VVFH (Vietnam Veterans for Factual History); Trung Tâm Văn Hóa và Định Cư Người Tị Nạn hay dưới tên “Việt Museum IRCC” (The Immigrant Resettlement & Cultural Center), San Jose, gọi tắt là IRCC; và đài truyền hình SBTN.

Hiện diện tại buổi họp báo gồm có ông Fred Koster, từng là đạo diễn phim “Ride the Thunder” năm 2015; ông James McLeroy, cựu quân nhân Mỹ thuộc Lực Lượng Đặc Biệt từng tham chiến tại Việt Nam năm 1967-1968, đại diện VVFH; và Tiến Sĩ Thục Nhi Nguyễn, một tình nguyện viên, và là một nhà nghiên cứu về ảnh hưởng nghề nghiệp trên sức khỏe phụ nữ Việt Nam ngành nail.

Cả hai ông Koster và McLeRoy từ Arizona đến, và cô Thục Nhi từ Cupertino, California.

“Sau khi xem loạt phim ‘The Vietnam War,’ chúng tôi nhận thấy cuốn phim không nói lên được sự thực về phía các cựu quân cán chính VNCH, nên muốn cùng nhau sản xuất hai cuộn phim video, mỗi cuộn dài 45 phút, để so sánh và chứng minh sự thật xảy ra trong lịch sử của cuộc chiến Việt Nam. Chúng tôi sẽ phân phát miễn phí trong các trường học trên toàn nước Mỹ, và công chúng,” đạo diễn Fred Koster nói.

“Cả hai phim sẽ được thực hiện gồm tài liệu giảng dạy với các phương pháp học tập soạn sẵn cho lớp học; các cuộc trưng bày trực tuyến; các hoạt động đa phương tiện, thảo luận trong lớp, câu đố và bài trắc nghiệm về sự thật lịch sử cuộc chiến,” đạo diễn nói thêm.

Ông McLeRoy nhấn mạnh cuộn phim mới sẽ phản biện và chứng minh từng điều sai và thiên vị Cộng Sản trong phim “The Vietnam War,” qua cái nhìn của những người lính Mỹ và lính VNCH từng sống chết, thực sự chiến đấu trong chiến tranh, trong khi Ken Burns và Lynn Novick chưa từng đi lính, chỉ thực hiện phim sau chiến tranh.

“Chúng tôi, VVFH, gồm những người trong nhóm giáo dục người Mỹ, với nhiều thành tích tham gia các ngành trong quân đội Mỹ, chủ trương nói lên lịch sử cuộc chiến Việt Nam một cách trung thực, và giáo dục cho thế hệ sau về sự thật của lich sử,” ông nói.

Cô Thục Nhi, tiến sĩ tốt nghiệp Boston College, cho biết: “Tôi muốn tình nguyện đóng góp khả năng của mình cho dự án, vì tôi tin tưởng nơi ảnh hưởng giáo dục của hai cuộn phim để nói lên sự thật của lịch sử đối với thế hệ tương lai. Mong họ cảm thông được sự hy sinh của thế hệ cha ông, vì tôi là con trong gia đình HO, đến Mỹ năm 1993, hiện ở Cupertino, California.”

Nhóm làm phim nhìn lại tấm hình Chợ Bến Thành trước năm 1975. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nhóm làm phim quan tâm đến việc gây quỹ để thực hiện phim có tính giáo dục này, và ước mong được nhận những ý kiến bàn thảo, đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, về tinh thần cũng như về tài chánh.

“Thí dụ có thể là một website bức tường ‘Virtual Wall’ ghi danh tánh và hàng chữ ngắn của những mạnh thường quân lên đó, với số tiền cho tối thiểu là bao nhiêu,” ông Koster nói.

Theo dự trù, nhóm làm phim cho biết dự án sẽ cần khoảng $100,000. Từ nay đến cuối Tháng Năm cần $40,000 để bắt tay vào việc.

Sau cuộc họp báo, nhóm làm phim đến đài SBTN để nhờ quảng bá dự án trên truyền hình, và mong cơ sở này sẽ giúp gây quỹ, như đài đã từng giúp cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh trong những thập niên qua. Nơi đây họ cũng sẽ gặp gỡ cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, giám đốc điều hành của Viện Bảo Tàng Việt Museum IRCC, từ San Jose đến.

Để đóng góp ý kiến, xin vào website www.irccsanjose.org, hoặc email: [email protected]

Mọi chi phiếu đóng góp, xin đề: VVFH. Memo: Vietnam War Video. Và gởi về đài SBTN, địa chỉ: SBTN. Inc., PO Box 127, Garden Grove, CA 92842. 

Ngoài ra, để đóng góp, và tìm hiểu thêm về dự án này, độc giả cũng có thể vào: https://www.gofundme.com/vn-war-videos-teaching-aid

Thông cáo báo chí của ban tổ chức cũng cho biết “dự án dự trù gửi thư phản đối Bank of America về việc đã cung cấp hàng triệu đô la để hỗ trợ cuốn phim của Burns/ Novick dù họ chỉ trình bày một phía với phân nửa sự thật về chiến tranh Việt Nam.”

“Chúng tôi đòi hỏi Bank of America phải công bằng để ủng hộ và tạo cơ hội để chúng tôi trả lời lại bộ phim và ghi nhận sự thiên vị và thiếu sót của Burns/ Novick,” cũng theo bản thông cáo.

Để ký, và tìm hiểu thêm về thư phản đối, xin vào: http://chn.ge/2H3BFDz

Mọi đóng góp sẽ dành hoàn toàn cho các dự án, hoặc nếu dư, sẽ dùng cho các dự án tương lai khi có nhu cầu, chứ không vào ngân quỹ hay trả lương cho một tổ chức nào. VVFH là một dự án của RADIX Foundation, tổ chức bất vụ lợi 501(c)3. (Linh Nguyễn)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem video nấu ăn “Cách làm bánh bông lan Nhật Bản”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Chi Huynh

  co noi thi cung da tre roi

 • Chi Huynh

  chinh ho da ban dung vn cho ba tau rui de do ai cung biet

 • hung viet

  Xin cám ơn chân thành đến quý vị trong dự án

 • Lou Ciffer

  Hai ông Lynn Novick và Ken Burns lấy tiền từ đâu để làm cuốn phim ” tài liệu ” về chiến tranh Việt Nam ? Chỉ cần biết nguồn gốc tiền là rõ mục đích của những người đứng sau > Không ai bỏ tiền túi để làm một cuốn phim không có giá trị thương mại ngoài việc tuyên truyền chính trị .Họ đã đánh giá sai lầm về hiểu biết của người Việt tị nan sống ở Mỹ , bằng chứng là sau khi cuốn phim được chiếu trên PBS , có ai khen là chính xác và đáng coi đâu .Theo tui nghĩ , nếu bỏ thời giờ và tiền bạc đẻ làm phim phản bác cũng chỉ là một hình thức đánh bóng cho họ

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Hoàng Tử Anh William có thêm một con trai

Nữ Công tước xứ Cambridge, vợ Hoàng Tử Anh William, đã hạ sinh một bé trai sáng Thứ Hai, tại bệnh viện St Mary's ở London.

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức”

Chiều hôm chủ nhật 22 tháng 4, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Cảnh sát Florida dùng ngón tay người chết để mở khóa cellphone

Giới chức công lực ở tiểu bang Florida mới đây đã đến một nhà quàn và dùng ngón tay của một người đàn ông quá cố để tìm cách mở khóa điện thoại di động của ông ta trong tiến trình điều tra.

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổi

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổivideo
-Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổi -Hai con gái của ông chủ Korean Air gây nhiều tai tiếng, bị cha đuổi việc -Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu ngay tại Sài Gòn

Đi Pháp, mang về Mỹ trái táo, bị quan thuế phạt $500

DENVER, Colorado (AP) -- Một phụ nữ ở Colorado vừa học được một bài học đắt giá về quả táo mang từ ngoại quốc về. Bà Crystal Tadlock được cho một quả táo, bọc giấy mỏng, có dán nhãn, trên...

Kinh tế Mỹ thịnh vượng, quân đội khó tuyển được tân binh

Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng khiến gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực tuyển lính của Lục Quân Mỹ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.