Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Linh Nguyễn/Người Việt

Từ trái, Tiến Sĩ Thục Nhi Nguyễn, ông James NcLeroy, và ông Fred Koster tại khách sạn Ramada Inn, Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nhóm làm phim đến khách sạn Ramada Inn, Garden Grove, vào sáng Thứ Sáu, 16 Tháng Ba, họp báo với ý định kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Mục đích của nhóm là cho thế hệ trẻ thấy các luận điệu xuyên tạc lịch sử trong phim “The Vietnam War” của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick, gần đây được chiếu trên truyền hình PBS, gây phẫn nộ cho khán giả vốn là những người tị nạn Mỹ gốc Việt.

Dự án làm phim là nỗ lực chung của ba tổ chức. Đó là nhóm cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam với tên gọi là VVFH (Vietnam Veterans for Factual History); Trung Tâm Văn Hóa và Định Cư Người Tị Nạn hay dưới tên “Việt Museum IRCC” (The Immigrant Resettlement & Cultural Center), San Jose, gọi tắt là IRCC; và đài truyền hình SBTN.

Hiện diện tại buổi họp báo gồm có ông Fred Koster, từng là đạo diễn phim “Ride the Thunder” năm 2015; ông James McLeroy, cựu quân nhân Mỹ thuộc Lực Lượng Đặc Biệt từng tham chiến tại Việt Nam năm 1967-1968, đại diện VVFH; và Tiến Sĩ Thục Nhi Nguyễn, một tình nguyện viên, và là một nhà nghiên cứu về ảnh hưởng nghề nghiệp trên sức khỏe phụ nữ Việt Nam ngành nail.

Cả hai ông Koster và McLeRoy từ Arizona đến, và cô Thục Nhi từ Cupertino, California.

“Sau khi xem loạt phim ‘The Vietnam War,’ chúng tôi nhận thấy cuốn phim không nói lên được sự thực về phía các cựu quân cán chính VNCH, nên muốn cùng nhau sản xuất hai cuộn phim video, mỗi cuộn dài 45 phút, để so sánh và chứng minh sự thật xảy ra trong lịch sử của cuộc chiến Việt Nam. Chúng tôi sẽ phân phát miễn phí trong các trường học trên toàn nước Mỹ, và công chúng,” đạo diễn Fred Koster nói.

“Cả hai phim sẽ được thực hiện gồm tài liệu giảng dạy với các phương pháp học tập soạn sẵn cho lớp học; các cuộc trưng bày trực tuyến; các hoạt động đa phương tiện, thảo luận trong lớp, câu đố và bài trắc nghiệm về sự thật lịch sử cuộc chiến,” đạo diễn nói thêm.

Ông McLeRoy nhấn mạnh cuộn phim mới sẽ phản biện và chứng minh từng điều sai và thiên vị Cộng Sản trong phim “The Vietnam War,” qua cái nhìn của những người lính Mỹ và lính VNCH từng sống chết, thực sự chiến đấu trong chiến tranh, trong khi Ken Burns và Lynn Novick chưa từng đi lính, chỉ thực hiện phim sau chiến tranh.

“Chúng tôi, VVFH, gồm những người trong nhóm giáo dục người Mỹ, với nhiều thành tích tham gia các ngành trong quân đội Mỹ, chủ trương nói lên lịch sử cuộc chiến Việt Nam một cách trung thực, và giáo dục cho thế hệ sau về sự thật của lich sử,” ông nói.

Cô Thục Nhi, tiến sĩ tốt nghiệp Boston College, cho biết: “Tôi muốn tình nguyện đóng góp khả năng của mình cho dự án, vì tôi tin tưởng nơi ảnh hưởng giáo dục của hai cuộn phim để nói lên sự thật của lịch sử đối với thế hệ tương lai. Mong họ cảm thông được sự hy sinh của thế hệ cha ông, vì tôi là con trong gia đình HO, đến Mỹ năm 1993, hiện ở Cupertino, California.”

Nhóm làm phim nhìn lại tấm hình Chợ Bến Thành trước năm 1975. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nhóm làm phim quan tâm đến việc gây quỹ để thực hiện phim có tính giáo dục này, và ước mong được nhận những ý kiến bàn thảo, đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, về tinh thần cũng như về tài chánh.

“Thí dụ có thể là một website bức tường ‘Virtual Wall’ ghi danh tánh và hàng chữ ngắn của những mạnh thường quân lên đó, với số tiền cho tối thiểu là bao nhiêu,” ông Koster nói.

Theo dự trù, nhóm làm phim cho biết dự án sẽ cần khoảng $100,000. Từ nay đến cuối Tháng Năm cần $40,000 để bắt tay vào việc.

Sau cuộc họp báo, nhóm làm phim đến đài SBTN để nhờ quảng bá dự án trên truyền hình, và mong cơ sở này sẽ giúp gây quỹ, như đài đã từng giúp cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh trong những thập niên qua. Nơi đây họ cũng sẽ gặp gỡ cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, giám đốc điều hành của Viện Bảo Tàng Việt Museum IRCC, từ San Jose đến.

Để đóng góp ý kiến, xin vào website www.irccsanjose.org, hoặc email: [email protected]

Mọi chi phiếu đóng góp, xin đề: VVFH. Memo: Vietnam War Video. Và gởi về đài SBTN, địa chỉ: SBTN. Inc., PO Box 127, Garden Grove, CA 92842. 

Ngoài ra, để đóng góp, và tìm hiểu thêm về dự án này, độc giả cũng có thể vào: https://www.gofundme.com/vn-war-videos-teaching-aid

Thông cáo báo chí của ban tổ chức cũng cho biết “dự án dự trù gửi thư phản đối Bank of America về việc đã cung cấp hàng triệu đô la để hỗ trợ cuốn phim của Burns/ Novick dù họ chỉ trình bày một phía với phân nửa sự thật về chiến tranh Việt Nam.”

“Chúng tôi đòi hỏi Bank of America phải công bằng để ủng hộ và tạo cơ hội để chúng tôi trả lời lại bộ phim và ghi nhận sự thiên vị và thiếu sót của Burns/ Novick,” cũng theo bản thông cáo.

Để ký, và tìm hiểu thêm về thư phản đối, xin vào: http://chn.ge/2H3BFDz

Mọi đóng góp sẽ dành hoàn toàn cho các dự án, hoặc nếu dư, sẽ dùng cho các dự án tương lai khi có nhu cầu, chứ không vào ngân quỹ hay trả lương cho một tổ chức nào. VVFH là một dự án của RADIX Foundation, tổ chức bất vụ lợi 501(c)3. (Linh Nguyễn)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem video nấu ăn “Cách làm bánh bông lan Nhật Bản”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.

Anaheim: Salvation Army xây khu nhà giúp người vô gia cư

Trong vòng hai năm nữa, tổ chức từ thiện Salvation Army ở Orange County sẽ xây một khu nhà/trung tâm để giúp người vô gia cư.