Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Phòng hội chật kín chỗ trong buổi hội ngộ cựu tù Quảng Nam Đà Nẵng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Cuộc hội ngộ lần trước diễn ra cách cách đây 3 năm, nay mới có dịp tổ chức lại. Cựu tù Phan Thanh Thắng, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Lý do để ba năm nay chúng tôi mới tổ chức lại cuộc hội ngộ là vì nhiều anh em đã trọng tuổi và sau những năm dài trong ngục tù cải tạo của cộng sản nay thì sức khỏe đã không cho phép đến gặp lại anh em bạn tù cũ mà hầu hết anh em chúng tôi đã coi nhau có khi còn thân hơn người trong gia đình”.

Trưởng ban tổ chức thì nói như vậy nhưng vào sáng hôm Chủ Nhật 15 tháng 7 lúc khai mạc cuộc hội ngộ cựu tù chính trị Quảng Nam Đà Nẵng, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove thì nhà hàng đã không còn một chỗ ngồi.

Thăm hỏi một số khách tham dự thì ai nấy đều cho rằng “lớp tuổi chúng tôi nay đều đã trên ‘thất thập cổ lai hy’ cả rồi. Kể từ ngày ra tù mà lại còn qua được đất Mỹ và các nước tự do khác thì đó là điều anh em khi còn ở trong tù cải tạo của cộng sản không ai có thể tin được. Cái tình của chúng tôi ở trong tù cộng sản, cùng cực của khốn cùng, đã chia nhau ngọt bùi lẫn nhục nhã, uất hận nên nó thấm lắm, hiểu nhau lắm, nên nói còn hơn cả những người thân trong gia đình có lẽ cũng không ngoa đâu. Nay đến được miền hồi sinh thì ai nấy vẫn không quên được nhau, cứ nghe nói có cuộc hội ngộ là thế nào cũng phải tới, tới để lại nhìn thấy nhau trong hoàn cảnh sung sướng đổi đời”.

Cô Christina Cao, một hậu duệ của cựu tù Quảng Nam Đà Nẵng, phát biểu trong ngày Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Phát biểu trong diễn văn khai mạc, ông hội trưởng Tạ Mộng Tân đã nhắc lại những kỷ niệm trong ngục tù cộng sản, nhất là những cuộc tranh đấu phản đối chính sách giam giữ tàn độc của cộng sản nhằm tiêu diệt ý chí của anh em mà chúng gọi là “ngụy quân ngụy quyền.” Cũng trong những buổi hội ngộ này lớp con em hậu duệ sẽ có dịp được biết thêm về những gian khổ mà cha anh đã phải trải qua trong những năm tháng lao động khổ sai mà CS gọi là cải tạo.

Được hỏi về sự hoạt động của Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng, ông Phan Thanh Thắng trong Ban Chấp Hành hội cho biết: “Các thành viên trong hội đa số đã cao tuổi nhưng tinh thần và ý chí thì sắt son bền bỉ, chống cộng sản đến cùng. Đa số anh em trong hội đều tham gia vào những sinh hoạt chính trị của nhiều đoàn thể đấu tranh trong cộng đồng mong đem sức tàn giúp được chút gì cho công cuộc chung mà nay thì trong nước đang sục sôi sự tranh đấu của toàn dân”.

Theo ông Thắng thì các trại tù của CS ở Quảng Nam Đà Nẵng có rất nhiều nhưng có 4 trại Tiên Lãnh, Phú Túc, An Điềm, Hiệp Đức là đông và khắc nghiệt hơn cả. Chính tại những nơi này đã nổ ra những cuộc chống đối được anh em toàn trại tham gia và cộng sản phải đưa các lực lượng tinh nhuệ đến trấn áp cực kỳ thô bạo để sau đó tổ chức ngay nhũng tòa án nhân dân của chúng tuyên án xử tử những người mà chúng coi là cầm đầu các cuộc chống trại này.

Văn nghệ tù ca Xuân Điềm trình bầy nhạc cảnh thăm nuôi nhục nhằn của các bà vợ tù cải tạo trong ngày Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong buổi hội ngộ nhiều đại diện tại nhiều địa phương như Texas, Washington State đã được ban tổ chức mời lên phát biểu. Các vị này cho biết, tại nhiều địa phương anh em cựu tù chính trị Quảng Nam Đà Nẵng cũng đã có những tổ chức tuy không lớn chỉ dăm ba chục anh em nhưng cũng gặp nhau thường xuyên để giữ mãi cái tình đồng tù đồng cam cộng khổ và nhất là để cho con cháu biết đến một giai đoạn lịch sử đau thương mà cha anh đã phải trải qua.

Trong cuộc hội ngộ này, có nhiều cựu tù ở xa cũng về tham dự như bà Lệ Tuyền ở bên Anh quốc cũng có mặt. Bà cho biết: “Không có cuộc hội ngộ nào khi tôi được tin là cũng cố gắng thu xếp về tham dự. Tuy tù nữ chúng tôi không sinh hoạt chung với bên nam nhưng khi lao động thì cũng phối hợp với nhau như cầy cấy, gặt hái… Qua những buổi làm chung này tôi nhận thấy anh em tù nam đã giữ được nhân cách một cách đáng ngưỡng phục”.

Một vị trong ban tổ chức cho chúng tôi biết: “Bà Lệ Tuyền là cựu nữ tù nhân Tiên Lãnh. Ra tù bà sang định cư ở Âu Châu và đã viết rất nhiều bài báo về cảnh tù ngục của các cứu quân nhân công tư chức VNCH trên các trang mạng, phổ biến khắp thế giới”.

Một cảnh thăm nuôi xúc động được ban tù ca Xuân Điềm nhắc lại trong ngày Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong cuộc hội ngộ này có khoảng hai ba chục bạn trẻ đều là hậu duệ của cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng. Em Christina Cao, con gái của cựu Trung tá Cao Xuân Lê cho biết: “Cháu đọc lịch sử thấy cả lịch sử của mình là chống giặc Tầu. Nay nhà cầm quyền trong nước lại lập ra những đặc khu cho Tầu thuê mướn đến 99 năm thì có khác gì bán nước và Trung cộng đã xâm hại nước ta bằng hình thức không cần quân sự. Tuổi trẻ chúng cháu quyết theo cha anh chống CS đến cùng. Nay thì chúng cháu đang liên lạc với các bạn trẻ trong nước để yểm trợ cho họ trong cuộc tranh đấu sôi sục này”.

Trong suốt buổi hội ngộ, ban Tù Ca Xuân Điềm đã cống hiến một chương trình văn nghệ dồi dào ý nghĩa qua những bài hát cũng như nhạc cảnh thăm nuôi của các bà vợ tù cải tạo điêu đứng khổ sở và đau sót thế nào khiến nhiều người không nén được xúc động.

Quý độc giả muốn liên lạc với hội Cựu tù chính trị Quảng Nam Đà Năng, có thể gọi (714) 588-5903, (714) 357-8684.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Hội Xuân Thái Bình gắn kết tình thân nơi hải ngoại

Hội Xuân Thái Bình vừa tưng bừng diễn ra lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster, với đông đảo đồng hương, dân cử, các hội đoàn bạn, và thân hữu.

Tây Ninh Ðồng Hương Hội họp mặt Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi

Trưa Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, nhiều quan khách, đồng hương Tây Ninh và thân hữu đến dự tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019, do Tây Ninh Đồng Hương Hội Hoa Kỳ tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood...

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange, bỏ trốn rồi tự sát

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange bị cảnh sát truy lùng chạy đến San Diego và tự tử ở đó hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Quê hương là mùi… nước mắm!

Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi... nước mắm!

Hai gia đình ở Laguna Beach bị lường gạt ‘bắt cóc giả’

Cảnh sát Laguna Beach cho biết hai gia đình ở thành phố này là nạn nhân của các vụ lường gạt được gọi là “bắt cóc giả.”

Little Saigon: Hội luận ‘Con Đường Thoát Trung,’ vận hội mới cho Việt Nam

Buổi hội luận với chủ đề “Con Đường Thoát Trung và hiện tình VN trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung,” do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An tổ chức tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Triển lãm Nghệ Thuật của học khu Garden Grove: Vinh danh nhiều tài năng gốc Việt

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, 2019, hàng trăm phụ huynh và các em học sinh có năng khiếu về nghệ thuật, thuộc học khu Garden Grove, đã được vinh danh tại Lễ Phát Thưởng ở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Garden Grove.