Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Phòng hội chật kín chỗ trong buổi hội ngộ cựu tù Quảng Nam Đà Nẵng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Cuộc hội ngộ lần trước diễn ra cách cách đây 3 năm, nay mới có dịp tổ chức lại. Cựu tù Phan Thanh Thắng, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Lý do để ba năm nay chúng tôi mới tổ chức lại cuộc hội ngộ là vì nhiều anh em đã trọng tuổi và sau những năm dài trong ngục tù cải tạo của cộng sản nay thì sức khỏe đã không cho phép đến gặp lại anh em bạn tù cũ mà hầu hết anh em chúng tôi đã coi nhau có khi còn thân hơn người trong gia đình”.

Trưởng ban tổ chức thì nói như vậy nhưng vào sáng hôm Chủ Nhật 15 tháng 7 lúc khai mạc cuộc hội ngộ cựu tù chính trị Quảng Nam Đà Nẵng, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove thì nhà hàng đã không còn một chỗ ngồi.

Thăm hỏi một số khách tham dự thì ai nấy đều cho rằng “lớp tuổi chúng tôi nay đều đã trên ‘thất thập cổ lai hy’ cả rồi. Kể từ ngày ra tù mà lại còn qua được đất Mỹ và các nước tự do khác thì đó là điều anh em khi còn ở trong tù cải tạo của cộng sản không ai có thể tin được. Cái tình của chúng tôi ở trong tù cộng sản, cùng cực của khốn cùng, đã chia nhau ngọt bùi lẫn nhục nhã, uất hận nên nó thấm lắm, hiểu nhau lắm, nên nói còn hơn cả những người thân trong gia đình có lẽ cũng không ngoa đâu. Nay đến được miền hồi sinh thì ai nấy vẫn không quên được nhau, cứ nghe nói có cuộc hội ngộ là thế nào cũng phải tới, tới để lại nhìn thấy nhau trong hoàn cảnh sung sướng đổi đời”.

Cô Christina Cao, một hậu duệ của cựu tù Quảng Nam Đà Nẵng, phát biểu trong ngày Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Phát biểu trong diễn văn khai mạc, ông hội trưởng Tạ Mộng Tân đã nhắc lại những kỷ niệm trong ngục tù cộng sản, nhất là những cuộc tranh đấu phản đối chính sách giam giữ tàn độc của cộng sản nhằm tiêu diệt ý chí của anh em mà chúng gọi là “ngụy quân ngụy quyền.” Cũng trong những buổi hội ngộ này lớp con em hậu duệ sẽ có dịp được biết thêm về những gian khổ mà cha anh đã phải trải qua trong những năm tháng lao động khổ sai mà CS gọi là cải tạo.

Được hỏi về sự hoạt động của Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Quảng Nam Đà Nẵng, ông Phan Thanh Thắng trong Ban Chấp Hành hội cho biết: “Các thành viên trong hội đa số đã cao tuổi nhưng tinh thần và ý chí thì sắt son bền bỉ, chống cộng sản đến cùng. Đa số anh em trong hội đều tham gia vào những sinh hoạt chính trị của nhiều đoàn thể đấu tranh trong cộng đồng mong đem sức tàn giúp được chút gì cho công cuộc chung mà nay thì trong nước đang sục sôi sự tranh đấu của toàn dân”.

Theo ông Thắng thì các trại tù của CS ở Quảng Nam Đà Nẵng có rất nhiều nhưng có 4 trại Tiên Lãnh, Phú Túc, An Điềm, Hiệp Đức là đông và khắc nghiệt hơn cả. Chính tại những nơi này đã nổ ra những cuộc chống đối được anh em toàn trại tham gia và cộng sản phải đưa các lực lượng tinh nhuệ đến trấn áp cực kỳ thô bạo để sau đó tổ chức ngay nhũng tòa án nhân dân của chúng tuyên án xử tử những người mà chúng coi là cầm đầu các cuộc chống trại này.

Văn nghệ tù ca Xuân Điềm trình bầy nhạc cảnh thăm nuôi nhục nhằn của các bà vợ tù cải tạo trong ngày Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong buổi hội ngộ nhiều đại diện tại nhiều địa phương như Texas, Washington State đã được ban tổ chức mời lên phát biểu. Các vị này cho biết, tại nhiều địa phương anh em cựu tù chính trị Quảng Nam Đà Nẵng cũng đã có những tổ chức tuy không lớn chỉ dăm ba chục anh em nhưng cũng gặp nhau thường xuyên để giữ mãi cái tình đồng tù đồng cam cộng khổ và nhất là để cho con cháu biết đến một giai đoạn lịch sử đau thương mà cha anh đã phải trải qua.

Trong cuộc hội ngộ này, có nhiều cựu tù ở xa cũng về tham dự như bà Lệ Tuyền ở bên Anh quốc cũng có mặt. Bà cho biết: “Không có cuộc hội ngộ nào khi tôi được tin là cũng cố gắng thu xếp về tham dự. Tuy tù nữ chúng tôi không sinh hoạt chung với bên nam nhưng khi lao động thì cũng phối hợp với nhau như cầy cấy, gặt hái… Qua những buổi làm chung này tôi nhận thấy anh em tù nam đã giữ được nhân cách một cách đáng ngưỡng phục”.

Một vị trong ban tổ chức cho chúng tôi biết: “Bà Lệ Tuyền là cựu nữ tù nhân Tiên Lãnh. Ra tù bà sang định cư ở Âu Châu và đã viết rất nhiều bài báo về cảnh tù ngục của các cứu quân nhân công tư chức VNCH trên các trang mạng, phổ biến khắp thế giới”.

Một cảnh thăm nuôi xúc động được ban tù ca Xuân Điềm nhắc lại trong ngày Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong cuộc hội ngộ này có khoảng hai ba chục bạn trẻ đều là hậu duệ của cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng. Em Christina Cao, con gái của cựu Trung tá Cao Xuân Lê cho biết: “Cháu đọc lịch sử thấy cả lịch sử của mình là chống giặc Tầu. Nay nhà cầm quyền trong nước lại lập ra những đặc khu cho Tầu thuê mướn đến 99 năm thì có khác gì bán nước và Trung cộng đã xâm hại nước ta bằng hình thức không cần quân sự. Tuổi trẻ chúng cháu quyết theo cha anh chống CS đến cùng. Nay thì chúng cháu đang liên lạc với các bạn trẻ trong nước để yểm trợ cho họ trong cuộc tranh đấu sôi sục này”.

Trong suốt buổi hội ngộ, ban Tù Ca Xuân Điềm đã cống hiến một chương trình văn nghệ dồi dào ý nghĩa qua những bài hát cũng như nhạc cảnh thăm nuôi của các bà vợ tù cải tạo điêu đứng khổ sở và đau sót thế nào khiến nhiều người không nén được xúc động.

Quý độc giả muốn liên lạc với hội Cựu tù chính trị Quảng Nam Đà Năng, có thể gọi (714) 588-5903, (714) 357-8684.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Little Saigon: Ba người dùng súng cướp cửa hàng điện thoại

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba nghi can cướp một cửa hàng điện thoại hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Hát nhạc thời chinh chiến để nhớ về thương binh VNCH

Một nhóm bạn trẻ vừa đứng ra tổ chức một buổi “Hát cho Thương Binh VNCH” tại hội trường của Trung Tâm Cao Ðài, Anaheim.

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.