Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008. (Hình: Tyler Diệp cung cấp)

Ngọc Lan/Người Việt

SACRAMENTO, California (NV) – Nghị quyết yêu cầu chính phủ liên bang tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008 (The 2008 United States-Vietnam Repatriation Agreement) do Dân Biểu Tyler Diệp và các đồng viện cùng đứng tên đã được Hạ Viện California chính thức thông qua vào sáng Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2018.

Nghị quyết mang tên “Assembly Joint Resolution 1” (AJR-1) do Dân Biểu Tyler, Dân Biểu Tom Daly (Anaheim), Dân Biểu Ash Kalra (San Jose), và Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đề xướng được thông qua với 68 phiếu thuận và 18 phiếu trắng.

Thông cáo báo chí liên quan đến sự kiện này trích lời Dân Biểu Tyler, “Tôi ủng hộ nghị quyết này trong lúc đặt vấn đề an ninh quốc gia lên hàng đầu, bởi vì những người Việt tị nạn chiến tranh sẽ bị đưa vào danh sách đen, bị từ chối quyền làm người căn bản một khi họ bị gửi trả về Việt Nam.”

“Những người tị nạn Việt Nam đã trả xong món nợ đối với xã hội, đã làm lại cuộc đời, sống một cách có ích, họ xứng đáng có được một cơ hội thứ hai. Chúng tôi trân trọng kêu gọi tổng thống hãy tôn trọng Hiệp Định Hồi Hương Việt Mỹ 2008,” ông Tyler kêu gọi.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt ngay sau khi nghị quyết AJR-1 được thông qua, Dân Biểu Tyler giải thích thêm, “Tôi cùng một số đồng viện gửi thông điệp AJR-1 đến Tòa Bạch Ốc để họ hiểu rằng đây là một sự quan tâm rất lớn của cộng đồng Việt Nam, hy vọng Tổng Thống Donald Trump sẽ cứu xét lại quyết định của ông. Hy vọng rằng ông sẽ tiếp tục tôn trọng hiệp định mà Hoa Kỳ đã ký kết với Việt Nam năm 2008, không trục xuất những người đã  sống ở Mỹ lâu rồi. Tôi cũng như rất nhiều người ở Hạ Viện đều không muốn chứng kiến cảnh có những gia đình bị chia cắt chỉ vì một lỗi lầm nào đó mà người ta phạm phải trước đây.”

Trả lời câu hỏi của Người Việt “Trong khi có nhiều người Mỹ gốc Việt cho rằng những người này bị trục xuất là thích đáng, là cái giá họ phải trả cho những gì họ đã gây ra, thì việc ông và một số đồng viện của mình đưa ra nghị quyết này mang ý nghĩ như thế nào?” ông Tyler nói, “Tôi nghĩ là đối với một số người đã định cư ở Mỹ từ trước năm 1995 thì cho là họ đã có một lỗi lầm nào đó với xã hội, thì trong thời gian qua họ đã phải trả giá. Những năm tháng trong lao tù chính là phần nợ họ phải trả cho lỗi lầm đó.”

“Khi một người đã trả xong món nợ mà họ đã trót gây ra thì chúng ta cũng phải cho họ một cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Mặt khác, những người sang Mỹ từ trước năm 1995, tức là đến nay họ đã ở Mỹ hơn 20 năm, thì phần nhiều họ cũng đã lập gia đình, có vợ, có chồng, có con có cái. Cho nên khi chính phủ Hoa Kỳ trục xuất những người này thì không những chỉ thiệt hại cá nhân họ, ảnh hưởng cá nhân họ, mà còn ảnh hưởng rất xấu đến những người chung qua họ nữa. Chúng ta phải nhớ rằng họ còn có cha mẹ và gia đình, họ không phải là một cá nhân đơn lẻ,” ông nói thêm.

Theo Dân Biểu Tyler, sau khi được Hạ Viện thông qua, bước tiếp theo Nghị Quyết AJR-1 sẽ được đưa ra Thượng Viện cứu xét. Nếu Thượng Viện California cũng thông qua thì Nghị Quyết AJR-1 sẽ chính thức được trình lên Tòa Bạch Ốc.

Dân Biểu Tyler Diệp vừa thắng cử trong kỳ bầu cử Tháng Mười Một vừa qua, hiện là dân biểu gốc Việt cao cấp nhất ở California. Ông đại diện cho Địa Hạt 72, bao gồm các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Santa Ana, Seal Beach, Sunset Beach, và Westminster. (Ngọc Lan)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần