Đồng hương Hành Thiện tổ chức lễ Thánh Đản làng Hành Thiện

Ban Tế Nữ Quan của Hội Đồng Hương Hành Thiện đang cử hành Lễ Thánh Đản làng Hành Thiện. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

 

Uyên Nguyễn/ Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hơn 100 đồng hương làng Hành Thiện, Nam Định từ nhiều nơi đã về tham dự lễ Thánh Đản làng Hành Thiện tại phòng hội của thành phố Westminster vào sáng Chủ Nhật 29 Tháng Mười.

Nơi cử hành lễ là một phần ba của hội trưởng được ban tổ chức thuộc Hội Đồng Hương Hành Thiện thiết kế thật long trọng với nhiều cờ phướn, võng lọng. Ngay chính giữa phòng hội là một ngai thờ lớn trên đó là hình ảnh Không Lộ Thiền Sư, vị Quốc Sư thời Lý, cũng là một ân sư của người dân Hành Thiện qua nhiều đời nên dân Hành Thiện đã tôn là bực Thánh Nhân.

Phát biểu trong dịp này, bà Vương Đỗ Mai Phương, hội trưởng hội Đồng Hương Hành Thiện đã ngỏ lời chào mừng thân thiết đến mọi bà con có mặt. Bà nói: “Hôm nay chúng tôi được biết có các quý đồng hương Hành Thiện rất xa xôi từ Úc châu và Canada đến họp mặt để cùng làm nghi lễ Thánh Đản, là một trong các mỹ tục của làng Hành Thiện, đượm mầu sắc cổ kính và thiêng liêng, giữ vững niềm tự hào truyền thống cho con dân Hành Thiện và còn mang ý nghĩa cao quý của các giá trị văn hóa Việt Nam ngàn đời.”

Trong dịp này, bà hội trưởng đã trình bầy một số các hoạt động của hội trong thời gian vừa qua như tổ chức hàng năm các ngày Đại Lễ Thánh Đản, các cuộc họp mặt Tân Xuân, mở rộng đoàn kết tương thân tương ái không chỉ trong hội mà với các hội đoàn bạn khác, ấn hành được một đặc san Xuân Hành Thiện làm mối dây liên lạc thắt chặt thêm tình đồng hương sẵn có. Và nhất là ban điều hành của hội vẫn kiên trì cố gắng thuyết phục và khuyến khích giới trẻ tham gia công việc hội.

Cũng trong dịp này bà hội trưởng rất hoan hỉ chuyển đến mọi bà con Hành Thiện và thân hữu lời mời tham dự tiệc tất niên của Hành Thiện năm nay, sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Hai, 2018 vào lúc 1 giờ trưa tại nhà hàng Grand Garden số 8854 Bolsa Ave, trong thành phố Westminster.

Bà Vương Đỗ Mai Phương, hội trưởng Hội Đồng Hương Hành Thiện. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Theo lời giới thiệu của đại diện ban tổ chức, ông Đặng Mạnh Hùng, cựu hội trưởng đã mời một đồng hương Hành Thiện lên đọc tiểu sử của vị Thánh làng Hành Thiện.

Với phong cách nghiêm chỉnh, ông Đặng Vũ Chương đã đọc tiểu sử vị Thánh của làng Hành Thiện, là Thiền Sư Không Lộ. Thiền Sư Không Lộ theo sử sách ghi lại cũng là Quốc Sư thời nhà Lý và trong chốn nhân gian, Thiền Sư cũng được tôn làm Tổ Sư của nghề đúc đồng. Với người dân Hành Thiện thì Thiền Sư Không Lộ đã là một vị Thánh Bổn Mạng vì sinh thời ngài đã giúp chữa bệnh từ vua tới dân, giúp dân canh cải cuộc sống, khắc phục thiên nhiên. Ngài cũng là vị tăng lập nên ngôi chùa nổi tiếng, gọi là Chùa Keo, được xem như một kỳ quan ở Việt Nam.

Tiếp sau đó là phần tế lễ. Phụ trách phần này là một ban Tế Nữ Quan với một chánh tế, hai phó tế và 8 tế viên.

Hai cố vấn của ban Tế Nữ Quan là cụ bà Nguyễn Thế Trừng và cụ bà Nguyễn Mạnh Nhâm cho biết: “Các con cháu của Ngài tuy tha phương nhưng vẫn nhớ đến công đức của Ngài. Chúng tôi rất kiêu hãnh là đã 19 năm nay, cứ vào Tháng Chín Âm Lịch là chúng tôi lại tổ chức được Lễ Thánh Đản Ngài. Năm nay ban tế của chúng tôi gồm có tất cả là 12 chị em thuộc hội Hành Thiện và đều là dân Hành Thiện.”

Phần tế lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, kính cẩn không chỉ với Ban Tế Nữ Quan mà của tất cả mọi ngươi tham dự. Ngoài tiếng xướng lễ với tiếng nhạc lễ, trong phòng hội không có một tiếng động. Hình như ai nấy đều tưởng nhớ đến một vị thiền sư đã có công với đất nước và dân tộc, giúp nhà Lý trị quốc an dân, chấn hưng Phật giáo như một quốc giáo đem lại thịnh trị cho đất nước trong nhiều năm. Công lao ấy của Thiền Sư Không Lộ được các thế hệ sau khắc ghi trên những con đường trong các thành phố lớn suốt từ Bắc vào Nam.

Hành Thiện là một làng ven sông Hồng, nơi ngã ba với sông Ninh Cơ là một làng cổ với nhiều di tích lịch sử trong đó có Chùa Keo là một kiến trúc độc đáo do Thiền Sư Không Lộ xây dựng. Điểm đặc biệt của làng Hành Thiện được dân gian ca ngợi là “đất văn học” vì, vào những năm trước chiến tranh, trai trong làng phần lớn đều có bằng Cao Đẳng Tiểu Học (Diplom), một văn bằng có nhiều cơ hội làm công chức, cuộc sống no đủ. Làng Hành Thiện cũng là một làng không có gia đình nào là không có người đỗ tú tài. Nhiều nhân tài văn học, chính trị nổi tiếng đã xuất thân từ Hành Thiện.

Quý độc giả muốn liên lạc với Hội Đồng Hương Hành Thiện có thể gọi (714) 891-0715, (714) 590- 8607, (949) 547-0470. (Uyên Nguyễn/Người Việt)

Mời độc giả xem phóng sự “Nghề rửa xe dạo ở Little Saigon”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tăng Thân Xóm Dừa tổ chức đêm nhạc gây quỹ giúp ‘Bé Nghèo Đi Học’

Nhóm Tăng Thân Xóm Dừa sẽ tổ chức đêm nhạc gây quỹ giúp “Bé Nghèo Đi Học,” lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 9 Tháng 12, tại trung tâm Sangha, 7641 Talbert Ave., Huntington Beach, CA 92648.

Ông Việt 70 tập tạ 220 pound mỗi ngày để có sức dẻo dai

“Tôi vẫn tập tạ . Có tuổi rồi, bổn phận của cha mẹ là giữ sức khỏe để không làm phiền con cái,” ông Nguyễn Ngọc Sơn, cư dân Santa Ana, nói.

Hai vụ bắn người ở San Bernardino, hai người bị thương

Cảnh sát San Bernardino cho biết vừa có hai vụ nổ súng xảy ra hôm Thứ Sáu, 3 Tháng 11, làm cho một người đàn ông và một phụ nữ bị thương.

Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới tổ chức bầu chủ tịch HÐQT 2018-2023

Chiều Chủ Nhật, 29 Tháng Mười, nhiều võ sư đại diện các môn phái võ, quan khách và đồng hương đến dự buổi bầu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG) nhiệm kỳ 2018-2023, do tổng hội này tổ chức tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, Westminster.

Bravo’s The Ultimate Collection break out star – Calvin Tran

Hình Calvin Trần trong bài viết trên Người Việt Online sponsored by Corolla 2017
by Đan  Thư  -- One of the reasons, why I chose to study Fashion Design, was because I figured I can get easy A's and all I have to do is think up a design in my mind. There's not a...

Xanthe Huỳnh, cô gái ‘nổi tiếng một cách bí mật’

Xanthe Huỳnh, thé giới theo nhận đinh của bạn. Bài viết sponsored bởi Toyota Corolla
Khoa Lại -- Tuổi thơ bạn, cũng như tôi, đều từng ngồi mê mẩn trước những hình ảnh lung linh, đầy màu sắc của thế giới hoạt hình với những chú nai Bambi, với vua Sư Tử, với Người Đẹp...

Trung học Novato mở cửa lại sau vụ 1 học sinh bị bắn chết

Học sinh trường trung học Novato ở Marin County tại miền Bắc California đã đi học lại hôm Thứ Ba sau vụ một học sinh bị bắn chết và một học sinh khác bị thương hồi tuần trước

Doanh gia Huntsman mua lại tờ Salt Lake Tribune

Sau nhiều năm thương lượng, cuối cùng, việc bán lại nhật báo Salt Lake Tribune ở Utah cho một chủ nhân mới đã kết thúc vào hôm Thứ Ba, tờ báo này cho biết như thế.

Rupert Neudeck, người sáng lập Cap Anamur, qua đời

Ông Rupert Neudeck, người đồng sáng lập của tổ chức cứu trợ Cap Anamur, giúp giải cứu hơn 10,000 thuyền nhân Việt Nam, vừa qua đời ở tuổi 77 vào hôm Thứ Ba tại Đức

Đồng hương thân hữu Di Linh-Lâm Đồng họp mặt

Thân hữu Di Linh-Lâm Đồng sẽ họp mặt lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 4 Tháng Sáu, tại Club House, Kensington, Garden Park, 9800 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.