Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Nguyên Huy/Người Việt

Dâng hương cúng lễ Tổ Tiên trong buổi Tân Niên của hội Đồng Hương Huế Xuân Đinh Dậu 2017 (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond trên đường Chapman thành phố Garden Grove.

Hội trưởng Trần Đình Duất, trong thư mời bày tỏ tâm tình: “Đã hơn 40 năm tha hương kể từ 1975, biến nạn Tháng Tư đã đẩy chúng ta đứt ruột lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rún, lưu lạc khắp bốn phương trời. Nay chúng ta và các thế hệ tiếp nối đã tương đối thành công trên mọi lãnh vực. Hàng năm chúng ta có những buổi hội ngộ vào đầu Xuân để cùng nhau tâm sự hàn huyên nhớ về quê hương, nhắc lại chuyện xưa để cùng nhau thắt chặt tình cố hương khi lưu lạc khắp bốn phương trời.”

Cho biết về chương trình sinh hoạt hội ngộ năm nay, ông hội trưởng vui vẻ loan báo: “Cũng như mọi năm buổi hội ngộ tân niên sẽ có phần chào cờ Mỹ-Việt, lá cờ Việt Nam Màu Vàng Ba Sọc Đỏ luôn nằm trong tim óc của người Việt Quốc Gia. Tiếp theo là phần dâng hương tưởng nhớ đến Tổ Tiên, đến những anh hùng Vị Quốc Vong Thân, những nạn nhân Cộng Sản Tết Mậu Thân, những oan hồn trốn chạy Cộng Sản sau năm 1975. Phần nghi thức, sẽ có phần chúc Tết của hội trưởng và trưởng ban cố vấn của hội, ông Hoàng Trọng Lộ, cựu quận trưởng quận Hương Trà. Trong dịp này Ban Chấp Hành của hội cũng sẽ báo cáo tình hình sinh hoạt và chi thu của hội trong năm qua. Sau đó là tiệc vui mừng Xuân với phần phụ diễn văn nghệ Xuân của các tiếng hát Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế. Năm nay, sổ số lấy hên đầu năm sẽ được trao giải đến từng bàn nghĩa là mỗi bàn sẽ có một người trúng.”

Qua cuộc điện đàm với báo Người Việt, ông Hội Trưởng Trần Đình Duất cho biết Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế được thành lập đã 6 năm và có 6 lần hội ngộ tân niên. Ngoài ra trong năm còn có buổi hội ngộ Hè để tạo cơ hội cho con em trong hội biết nhau và biết đến tình đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế.

Bài hát “Ly rượu mừng” qua iếng hát của các đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế. (Hình: Ban tổ chức)

Quận Vinh Lộc là một đơn vị hành chánh được thành lập vào thời Ðệ I Cộng Hòa và tồn tại cho đến năm 1975 khi Cộng Sản cưỡng chiếm được miền Nam. Quận Vinh Lộc đã bị xóa tên, một phần được sáp nhập vào huyện Phú Vang, một phần vào huyện Phú Lộc trong sự phân chia hành chánh của nhà nước Cộng Sản. Ông Hội Trưởng Trần Duất bùi ngùi nói: “Chính điều này đã làm cho những người sinh trưởng ở Vinh Lộc hay công tác tại Vinh Lộc càng thêm tha thiết đến nhau. Từ khi hội được thành lập đến nay đã tụ hội được hơn 200 đồng hương Vinh Lộc và thường có mặt đông đủ trong các buổi hội ngộ Tân Niên.”

Ông hội trưởng cũng cho biết cho đến Mùng 6 Tết, vé đã bán đến bàn thứ 21, tức là hơn 210 người sẽ tham dự. Ai nấy đều có một tinh thần khăng khít với nhau khi gặp gỡ bởi tôn chỉ của hội là tương trợ giúp đỡ nhau trong các việc quan hôn tang tế nên mọi người trong hội đều thấy mình như trong một gia đình. Đặc biệt là mỗi khi hội tiếp nhận được thêm một hội viên mới, khi hội loan báo là lại có ngay một buổi gặp gỡ nhau tại nhà ông hội trưởng,” ông Duất cho biết thêm.

Nhân câu chuyện nhắc đến năm nay cộng đồng người Việt ở Little Saigon sẽ tổ chức một buổi tưởng niệm 50 năm biến cố thảm sát Mậu Thân Huế, ông Trần Đình Duật cho biết: “Khi ấy tôi đang làm việc tại giới tuyến, phụ trách hàng rào điện tử Mc Namara, không được chứng kiến cảnh thảm sát người dân Huế dịp Mậu Thân, nhưng sau đó về thăm Vinh Lộc được nghe kể và chứng kiến những mồ chôn tập thể mới thấy được sự tàn ác dã man của quân Cộng Sản. Điều này báo chí trong và ngoài nước đã tường thuật đầy đủ, rõ rệt. Riêng quận Vinh Lộc chúng tôi thì có một thôn trưởng bị chôn sống mặc dù ông ta có một người em ruột tập kết ra Bắc.”

Có lẽ không một người dân Huế nào, mỗi khi Xuân về Tết đến lại không tưởng nhớ đến đồng bào mình đã chịu thảm nạn trong Tết Mậu Thân 1968 ở Huế do Cộng Sản gây ra nên hội ngộ đón một mùa Xuân mới Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế năm nào cũng nhắc tới trong phần lễ nghi mở đầu buổi họp mặt tân niên.

Quí độc giả cần liên lạc với hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế xin gọi (714) 823-0765, (714) 638-9777 hay vào website: donghuongvinhloc.org hoặc email: daviddinhtrân [email protected] (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.