Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Nguyên Huy/Người Việt

Dâng hương cúng lễ Tổ Tiên trong buổi Tân Niên của hội Đồng Hương Huế Xuân Đinh Dậu 2017 (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond trên đường Chapman thành phố Garden Grove.

Hội trưởng Trần Đình Duất, trong thư mời bày tỏ tâm tình: “Đã hơn 40 năm tha hương kể từ 1975, biến nạn Tháng Tư đã đẩy chúng ta đứt ruột lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rún, lưu lạc khắp bốn phương trời. Nay chúng ta và các thế hệ tiếp nối đã tương đối thành công trên mọi lãnh vực. Hàng năm chúng ta có những buổi hội ngộ vào đầu Xuân để cùng nhau tâm sự hàn huyên nhớ về quê hương, nhắc lại chuyện xưa để cùng nhau thắt chặt tình cố hương khi lưu lạc khắp bốn phương trời.”

Cho biết về chương trình sinh hoạt hội ngộ năm nay, ông hội trưởng vui vẻ loan báo: “Cũng như mọi năm buổi hội ngộ tân niên sẽ có phần chào cờ Mỹ-Việt, lá cờ Việt Nam Màu Vàng Ba Sọc Đỏ luôn nằm trong tim óc của người Việt Quốc Gia. Tiếp theo là phần dâng hương tưởng nhớ đến Tổ Tiên, đến những anh hùng Vị Quốc Vong Thân, những nạn nhân Cộng Sản Tết Mậu Thân, những oan hồn trốn chạy Cộng Sản sau năm 1975. Phần nghi thức, sẽ có phần chúc Tết của hội trưởng và trưởng ban cố vấn của hội, ông Hoàng Trọng Lộ, cựu quận trưởng quận Hương Trà. Trong dịp này Ban Chấp Hành của hội cũng sẽ báo cáo tình hình sinh hoạt và chi thu của hội trong năm qua. Sau đó là tiệc vui mừng Xuân với phần phụ diễn văn nghệ Xuân của các tiếng hát Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế. Năm nay, sổ số lấy hên đầu năm sẽ được trao giải đến từng bàn nghĩa là mỗi bàn sẽ có một người trúng.”

Qua cuộc điện đàm với báo Người Việt, ông Hội Trưởng Trần Đình Duất cho biết Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế được thành lập đã 6 năm và có 6 lần hội ngộ tân niên. Ngoài ra trong năm còn có buổi hội ngộ Hè để tạo cơ hội cho con em trong hội biết nhau và biết đến tình đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế.

Bài hát “Ly rượu mừng” qua iếng hát của các đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế. (Hình: Ban tổ chức)

Quận Vinh Lộc là một đơn vị hành chánh được thành lập vào thời Ðệ I Cộng Hòa và tồn tại cho đến năm 1975 khi Cộng Sản cưỡng chiếm được miền Nam. Quận Vinh Lộc đã bị xóa tên, một phần được sáp nhập vào huyện Phú Vang, một phần vào huyện Phú Lộc trong sự phân chia hành chánh của nhà nước Cộng Sản. Ông Hội Trưởng Trần Duất bùi ngùi nói: “Chính điều này đã làm cho những người sinh trưởng ở Vinh Lộc hay công tác tại Vinh Lộc càng thêm tha thiết đến nhau. Từ khi hội được thành lập đến nay đã tụ hội được hơn 200 đồng hương Vinh Lộc và thường có mặt đông đủ trong các buổi hội ngộ Tân Niên.”

Ông hội trưởng cũng cho biết cho đến Mùng 6 Tết, vé đã bán đến bàn thứ 21, tức là hơn 210 người sẽ tham dự. Ai nấy đều có một tinh thần khăng khít với nhau khi gặp gỡ bởi tôn chỉ của hội là tương trợ giúp đỡ nhau trong các việc quan hôn tang tế nên mọi người trong hội đều thấy mình như trong một gia đình. Đặc biệt là mỗi khi hội tiếp nhận được thêm một hội viên mới, khi hội loan báo là lại có ngay một buổi gặp gỡ nhau tại nhà ông hội trưởng,” ông Duất cho biết thêm.

Nhân câu chuyện nhắc đến năm nay cộng đồng người Việt ở Little Saigon sẽ tổ chức một buổi tưởng niệm 50 năm biến cố thảm sát Mậu Thân Huế, ông Trần Đình Duật cho biết: “Khi ấy tôi đang làm việc tại giới tuyến, phụ trách hàng rào điện tử Mc Namara, không được chứng kiến cảnh thảm sát người dân Huế dịp Mậu Thân, nhưng sau đó về thăm Vinh Lộc được nghe kể và chứng kiến những mồ chôn tập thể mới thấy được sự tàn ác dã man của quân Cộng Sản. Điều này báo chí trong và ngoài nước đã tường thuật đầy đủ, rõ rệt. Riêng quận Vinh Lộc chúng tôi thì có một thôn trưởng bị chôn sống mặc dù ông ta có một người em ruột tập kết ra Bắc.”

Có lẽ không một người dân Huế nào, mỗi khi Xuân về Tết đến lại không tưởng nhớ đến đồng bào mình đã chịu thảm nạn trong Tết Mậu Thân 1968 ở Huế do Cộng Sản gây ra nên hội ngộ đón một mùa Xuân mới Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế năm nào cũng nhắc tới trong phần lễ nghi mở đầu buổi họp mặt tân niên.

Quí độc giả cần liên lạc với hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế xin gọi (714) 823-0765, (714) 638-9777 hay vào website: donghuongvinhloc.org hoặc email: daviddinhtrân [email protected] (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Mưa đá, ngập nặng ở Nam California

Mưa bão vào sáng Thứ Năm, 21 Tháng Ba, làm ngập đường xá ở các thành phố gần Los Angeles như Compton, Carson và còn làm xa lộ 710 bị đóng.

Mại dzô! Mại dzô: ‘Người Việt Newsletter – Tin tức mới mỗi ngày của báo Người Việt’

“Ghi danh để nhận Người Việt Newsletter là cái gì? Nào giờ tôi đâu cần ghi danh gì,..."

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...