Em ơi, đừng ‘hám’ Việt kiều…

Ngọc Lan/Người Việt

Một cô dâu chụp hình cưới bên hông nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn. Nhiều phụ nữ ở Việt Nam bị lừa cả tình lẫn tiền vì cái “mác” Việt Kiều. (Hình: Getty Images)

WESTMINSTER, California (NV) – “Em ơi, đừng hám Việt kiều…” nói ra câu này nghe đau lòng quá, mà chắc cũng đụng… mạnh nữa, chứ không phải chỉ “chạm” không thôi.

Nhưng mà, mích lòng trước đặng lòng sau, phải nói huỵch toẹt một lần, để nhiều người không còn qua điện thoại qua email, hay gõ cửa tòa báo, thậm chí “đập” trang “Facebook Người Việt” để mà kêu “Cứu! Cứu!” sau khi bị những cái mác Việt kiều lừa cho sạch tiền, làm cho to bụng, rồi uất ức, phẫn chí. Thấy vừa giận cho sự hám lợi mà lại vừa thương quá đỗi cho những nhẹ dạ, cả tin.

Nói ngay ra liền là người Việt ra đời ứng mạng “chim di” nên cứ phải di chuyển mãi, mà chốn được xem là bến bờ mơ ước của nhiều người khi bước chân đi không đâu khác hơn là đất Mỹ.

Thế nên, những ai có được tấm thẻ xanh ở Mỹ coi như đã “oách” rồi, còn chìa thêm cái mác công dân Mỹ nữa thì ôi thôi, cứ như đã cầm chắc có $60,000 “tiền tươi” đi, nếu chịu một lần hy sinh đời nam hay đời nữ, đồng ý về Việt Nam kết hôn với một người, rồi mang họ sang xứ thiên đường. Có người chịu chơi, chấp nhận hy sinh tới 3, thậm chí 4 lần luôn, vì không gì hạnh phúc bằng hy sinh mà không chết, hy sinh mà được tiền lẫn được tình… “free,” thì tội gì không hy sinh.

Đó là nói những người “làm ăn đàng hoàng” nha, tức có chung chi, có làm hồ sơ bảo lãnh tử tế, rồi sau đó “sugar you, you go, sugar me, me… dông,” đường anh, anh đi, đường tui, tui đi.

Tuy nhiên, bên cạnh những “thương vụ nghiêm túc” đó, còn có quá nhiều những người mang danh Việt kiều về Việt Nam kiếm lợi trên sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người dân quê, dĩ nhiên đa số là phụ nữ.

Tui chọn vài chuyện tiêu biểu kể ra đây để mọi người nghe, trước cho biết, sau là để nhắc nhở những người quen biết mình nên cảnh giác trước khi phải khóc sụt sùi vì tiếc đủ thứ.

Chuyện thứ nhất, mới nhất, số tiền bị mất hơn $7,000, coi như ít nhất, dù đó là cả tài sản của người không khá giả.

Một ông ở Houston, tuổi chừng 50, có vợ có con, rồi về Việt Nam làm quen với một bà cũng chừng ấy tuổi, nói “Thấy em nghèo tội nghiệp, thôi thì chạy tiền đưa cho anh, qua Mỹ anh làm giấy tờ bảo lãnh sang. Anh cũng ly dị vợ 3 năm rồi.”

Bà này nghĩ “chỗ quen biết” vì trước đó ông này đã làm quen với em họ của bà này, hứa hẹn kết hôn, nhưng không biết hậu trường thế nào mà chia tay, nên bà “nhào vô.” Mà bà còn nghĩ “Thấy người ở bển về nghĩ là tử tế” (trời, sao tự dưng nghĩ vậy chi mà tội vậy). Thế là hôm Tháng Năm vừa rồi, theo tên họ, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng Bank of American mà ông đưa, bà chuyển vào cho ông $7,350.

Rồi thì. Xong phim. Người đàn ông có họ là tên của loài hoa mà Tết đến nhà nhà ở Việt Nam đều chưng, nhà apartment ở đường Cook, Houston bắt đầu ca bài tình vờ, đóng hết Facebook, không trả lời tin nhắn, sau khi hứa hẹn “khi nào bán nhà được anh sẽ trả lại tiền cho” (đã có nhà sao còn ở apartment chi vậy cha!).

Chuyện thứ hai, dài hơi hơn, cái bị mất khó quy ra thành tiền, bởi nó là cuộc đời.

Chị này vốn đã có 3 con, ly dị chồng. Một chàng Việt kiều về tán tỉnh, hứa hẹn, và tặng cho chị một cái bầu. Người Công Giáo, ở vùng quê, nghe đồn có Việt kiều về cưới, mà hoài không thấy cưới hỏi gì, ngoài cái bụng cứ lớn ra, nên chị phải trốn, để sinh con, và chờ đợi chàng làm giấy tờ.

Rồi thì chị cũng có hôn thú, và đứa bé cũng có giấy khai sinh mang quốc tịch Mỹ. Nhưng, chỉ vậy thôi. Và chàng biến mất. Đùng một cái, chị thấy hình đám cưới chàng và một nàng xinh tươi khác đăng trên Facebook của một em nào đó. Chị tá hỏa, hỏi dò la tùm lum, nhờ cả luật sư thì ở đâu lòi ra rằng chàng đã nộp đơn ly dị với chị ở tòa án Santa Ana, California.

Rồi, giờ chị cũng không biết rằng thì là như thế nào. Có chồng không ra có chồng, mà ly dị cũng chẳng biết là xong chưa. Muốn đi Mỹ cũng coi như phải chờ cho thằng nhỏ 18 tuổi nó đi cái đã rồi sau đó sẽ bảo lãnh má nó sang. Mà khổ nỗi bây giờ nó mới có 2 tuổi.

Chị cứ lâu lâu lại réo tui hỏi, mà tui cũng có biết làm sao đâu. Mới hôm trước Noel, chị lại kể lể, thấy hình chàng đám cưới với một nàng khác nữa rồi. Eo ôi, vậy là sao. Tui đâu có biết. Hay là Việt kiều thích chụp hình đám cưới với nhiều người cho vui?

Chuyện thứ ba, là một chuyện ly kỳ, dù kết thúc coi như có hậu.

Một ông ở Cà Mau vay mượn tiền đầu tư nuôi tôm. Làm ăn thất bát, ông trắng tay, nợ nần quá đầu. Buồn tình đời, ông đi Châu Đốc, đến Miếu Bà Chúa Xứ cầu linh. Thẩn thơ trong miếu, ông vô tình lượm được gói nữ trang. Nhìn quanh quất, thấy có người phụ nữ sồn sồn hớt hơ hớt hải dáo dác tìm. Ông hỏi thì ra bà tìm gói nữ trang. Ông đưa trả. Bà mừng quá, muốn hậu tạ ông. Ông đùa, trả nhiều ông mới lấy.

Lời qua tiếng lại thế nào, bà kêu ông đưa về nhà. Bà nói bà là Việt kiều. Bà thấy ông tốt bụng, mà lại gặp nhau trong Chùa Bà chắc là cũng có duyên, thôi thì vợ chồng ông bàn tính, coi như bà trả ơn ông, sẽ làm kết hôn bảo lãnh ông sang Mỹ, rồi từ từ ông bảo lãnh vợ con sang, thay đổi cuộc đời.

Rồi bà đưa ông sang Mỹ thiệt. Nhưng từ lúc sang Mỹ, ông chỉ biết ở trong nhà, và làm một công việc duy nhất, đó là “phục vụ cho nhu cầu thân xác” của người phụ nữ kia. Có điều mỗi tháng, bà rất “sòng phẳng” gửi $200 về cho vợ con ông.

Đến một ngày, bà dẫn về nhà thêm vài ba bà bạn nữa. Và, ông chính là người mang lại “niềm vui” cho những người “bệnh hoạn” đó. Dĩ nhiên, như ông nói, họ có cho ông thêm tiền.

Ít tháng sau, bà nhờ người dạy ông lái xe. Khi ông có bằng lái, ông có thêm công việc là mỗi ngày lái xe chở bà đi sòng bài. Bà làm gì trong đó ông không biết. Ông chỉ việc ngồi trong xe, đến khi bà ra thì chở về. Không một chút tiếng Anh, không nhìn thấy người Việt, nước Mỹ với ông chỉ là ngôi nhà và con đường đến sòng bài, không trò chuyện tiếp xúc với ai.

Một hôm, nhân lúc bà đi vắng, đang ngồi trong nhà, ông bỗng nhìn thấy một người đưa thư gốc Châu Á. Ông chạy ra hỏi, thì chàng trai trẻ đó cho biết là người Việt nhưng… không rành tiếng Việt. Ông chỉ chờ có vậy, mừng quá, lấy giấy viết mấy hàng cầu cứu nhờ mang về cho người nhà biết đọc tiếng Việt.

Cuối cùng thì cậu của chàng đưa thư đó cũng hẹn gặp được ông ở nơi bãi xe của sòng bài. Ông kể cho ông cậu kia nghe về tình trạng của ông, như một kẻ “nô lệ thân xác,” và nhờ giúp đỡ.

Ông Việt kia gọi điện thoại báo cho cảnh sát, cho các tổ chức xã hội…

Cuối cùng, ông được giải thoát. Các tổ chức xã hội giúp đỡ ông trong việc hoàn tất các giấy tờ, cũng như thủ tục bảo lãnh vợ con ông.

Chuyện ông kể là lúc cuộc đời ông đã thấy ánh sáng, sau khi “thấy” Việt kiều.

Thôi thì đâu cũng có người này người khác. Cũng như Việt kiều cũng năm bảy loại. Mà những loại vừa kể giờ không ít. Cho nên, xin nhắc nhau “Em ơi, đừng hám Việt kiều, nếu không muốn khóc như Kiều ngày xưa!” (Ngọc Lan)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Mỹ tên Lê Văn Tèo”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • nói thiệc nghen….
  mà đã nói ….lấy chồng, lấy vợ ..’ngoại’
  …thì phải nói cho….tới bến
  cho có ….đủ bộ…đủ chiêu thức…

  phục vụ ‘thân xác’ là chiện bình thường
  phục vụ lòng tham…lòng cả tin ngờ ngệch..

  thiếu khối gì chiện mấy bà ….mấy cô
  vừa ham tiền …vừa ham tình…..
  lên phây búc thấy người ngoại thứ thiệc ….
  người ngoại …đen, trắng, vàng, nâu có đủ …
  thấy họ gạ gẫm sẽ gủi quà, gửi tiền vào trương mục…

  là cá cắn câu ngay..
  là chim sa bẫy liền…
  là chuột vô cũi thôi ….

  nhiều chiện còn thảm thương và mất mạng nơi xứ…người
  Hàn ….xứ Đài …xứ Tàu nạ….
  cái vòng luân hồi tham sân si …cứ thế mà xoay vần..

  cô NL phải nên đi tiên phong mà cảnh giác …chiện
  vợ ngoai…..chồng ngoại …
  không ai muốn ….’learn it the hard and painful way’

 • Ao Dai

  Cách tốt nhất chả tin ai

  • Tú Nớp

   Hổng tin “ông xã” luôn?!

 • Mặt Xấu Như Mặt Minh Râu

  Em ơi đừng hám Việt kiều bởi nó hay lừa lắm kiểu dân Việt thích lừa gạt nhau và cũng đừng hám ngoại kiều bởi nó hay khinh khi trong bụng tánh “khôn nhà dại chợ ” và vọng ngoại của dòng giống Việt Lam lắm.Đã lở mang kiếp người Việt Lam thì hãy sống cho mau qua kiếp và ráng kiếp sau đừng là người Việt Lam bởi tánh dân này kỳ cục,khôn nhà dại chợ vọng ngoại ,điên điên khùng khùng,ở dơ vô kỷ luật,hay thích lừa nhau,nói dối,hại nhau,bốc lột nhau,hay khôn vặt,gian vặt,thù vặt,luồn lách,cơ hội,sống kiểu dựa hơi gốc gác,bè phái ,đồng hương,hay thích ngưỡng mộ,ca ngợi những người mặt xấu như dân nước ngoài (đa số mặt xấu )hay Hồ Minh râu mặt xấu.

  • Bạn Ta …….Minh Râu??..
   ..ôi sao nại ‘cố tình’…trùng hợp
   cho đến động lòng thế?…
   đáp máy bay….vìa tới …TSN ….đi rùi ….biết??

   ly nước kia còn phân nửa ….đầy ??.
   …hay … phân nửa còn lại ….vơi ??
   thui thì …ta cứ .
   ..chả có lề trái ….mà cũng không lề phải …
   (lề nào thì cũng chỉ dành cho ….lừa đi? …trích nhời của …gs Ngô Bảo Trâu)

   ta hãy vưỡn ..
   …cứ theo …. trung đạo mà lầm lũi đi vậy ??

  • David Phan

   Người Việt mà viết tiếng Việt cái kiểu gì dzậy cha nội ! Đọc mà chẳng hiểu ông nói cái con mẹ gì cả? Về học lại cách viết và cách diễn đạt tiếng Việt đi cha ! Trình độ kiểu này mà đòi tham gia vào mục thảo luận cái gì !

   • Ban Du

    “Mặt xấu như mặt Minh râu” nói nghe đau nhưng đúng y chang về những tánh xấu đặc trưng của dân tộc Việt Lam .Hãy so sánh giữa Việt Lam và Bắc Hàn ,nói chung các nước có thể ghét Bắc Hàn nhưng không khinh,không khi dễ bởi Bắc Hàn cứng đầu,không sợ ai, thí dụ sợ Mỹ, và không biết nịnh ai,kể cả đồng minh thân cận duy nhất là Tàu(chắc có lẽ Bắc Hàn không còn gì để sợ !) còn Cộng Sản Quyệt Lam thì lúc thân lúc chửi, lúc chơi lúc nghỉ chơi lung tung loạn xa ngầu lên và rốt cuộc vẫn vọng ra nước ngoài để giải quyết mọi chuyện.Chắc có lẽ “Mặt xấu…” nói hơi cao và hơi đau nên một số người hoặc không hiểu hoặc” bị nhột” !

   • Kiếp Đời Việt Lam

    Vậy mà “Mặt xấu” được 3 like đó nghe,còn David Phan thì” nailô” !

 • David Phan

  Đọc xong bài viết, tôi thật sự giận dữ, và chua xót cho những cảnh đời vừa được kể lại ở trên (nếu trong trường hợp thứ 3 là sự thật vì ít thấy xảy ra trong thực tế). Cảm ơn người viết đã nói lên tâm trạng của mỗi nạn nhân trong bài viết và quan trọng hơn hết là cảnh tỉnh những mảnh đời khác ở Việt Nam còn ngây thơ với những cái “mác Việt kiều” lưu manh, lừa đảo. Chợt nhớ đến câu nói của một người bạn Việt Nam : “Lưu manh giả dạng trí thức.”

 • Long

  Cái chiện cũ phèo … Việt kiều lừa người trong nước, cũng có nhiều trường hợp người trong nước lừa Việt kiều. Cá ăn kiến, kiến ăn cá là chuyện thường tình vì sống trong xã hội XHCN nên quen cách lừa gạt … Tui chưa thấy ai qua trước năm 75 làm chuyện bất lương này bao giờ.

  • Ao Dai

   Có đầy , ngay cả các ông HO bị tù , qua đến đây còn về quất gái trẻ rồi bỏ chạy kìa .

  • Albert Le

   Thực ra, những thằng Việt kiều về VN lấy vợ cũng đã là gạo dưới sàn rồi, chứ đừng nói đến đám Việt kiều lừa đảo. Nếu là người bình thường, thành công thì không ai chọn việc lập gia đình không do bởi tình yêu.

  • Nguyễn

   are you sure?
   you did not know/see those stories. it doesn’t mean nothing has been happened.

 • Tuna

  Bài viết tuy hay nhưng chắc nhiều người trong nước sẽ không đọc được. Vì bên VN báo Người Việt bị block… Có vài cách khác để đọc nhưng chắc đa số không biết.

 • Huy

  Đến một ngày, bà dẫn về nhà thêm vài ba bà bạn nữa. Và, ông chính là người mang lại niềm vui” cho những người đó………..”ước gì tôi là ông già Cà Mau”

 • Tú Nớp

  Sao kỳ wá dzậy Cô Ngọc Lan? Sao chỉ là, ” Em ơi, đừng ‘hám’ Việt kiều… ?” Đơn giản như đang giỡn, rõ ràng là có một ông cũng “dích chấu” Dzit Kìu mà. Như dzậy, tại sao không có, Anh ơi (hoạc Ai ơi), đừng ‘hám’ Dzịt Kìu ? Coi chừng bị các bà, các cô kiện về tội kỳ thị giới tính, đó nghen Cô Ngọc Lan!

 • Thanh Le

  Như cô Ngọc Lan chưa lập gia đình mà còn ở lại trong nước với kiến thức thu nhập được trong bài viết chắc cô nếu còn độc thân chắc là lấy người vn trong nước có tình có nghỉa hơn khỏi lo âu bị cái gọi là Việt Kiều và nhất là VK kiều Mỹ gạt . Còn tôi một việt kiều ko có giấy CMND chỉ có us passport ko phải là vk song tịch sang đây mới mười mấy năm nay từ ngày bình thường hoá MỸ Việt tôi có cái nhìn khác! ko dể gì mà nhửng người ko đi xe gắn máy ở thành Hồ dụ dổ hay thích gạt gẩm các cô ở vn! và Ngọc Lan hình như ko cập nhật thông tin, bây giờ ko dể gì mà làm vài 3 phi vụ như xưa, lần đầu đả khó, lần nhì rơi vào tầm ngắm ngay! cuối cùng thì qua Mỹ có “hậu” cho cả male và female . MỸ ko có quyền con người được bảo vệ và qtế đánh giá cao như ở vn rêu rao nhưng họ tôn trọng Nhân quyền và bảo vệ tất cả cá nhân đả ở đây hợp lệ nên “em , Anh ơi ngoại trừ vk campuchia thì xin miển nên hám vk Mỹ . Chỉ nhận toàn điều tốt đẹp

 • Nguyễn

  Hu+? ! ?

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.

Xe Uber không người lái cán chết khách bộ hành

Một phụ nữ ở thành phố Tempe, tiểu bang Arizona, vừa thiệt mạng sau khi bị một chiếc xe không người lái của công ty Uber cán phải, theo bản tin của tờ New York Times.

Bị TT Trump chỉ trích, McCabe và Brennan phản công

Thường thì các giới chức cao cấp ngành tình báo hay công lực hay có đời sống lặng lẽ một khi đã rời khỏi chức vụ, ít ra là không thấy có các cuộc đốp chát trên Twitter như hiện nay.