Hiệp Hội Asian Americans Advancing Justic-OC giúp nộp đơn xin nhập tịch miễn phí

Tài liệu huớng dẫn thi nhập tịch Mỹ được biếu tặng người đến ghi danh thi nhập tịch Mỹ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, tại phòng hội nhật báo Người Việt trên đường Moran, thành phố Westminster, Hiệp Hội Asian Americans Advancing Justice-Orange County (Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu tại Quận Cam), vừa có buổi hướng dẫn điền đơn xin nhập tịch miễn phí giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Đủ mọi thành phần đến từ nhiều thành phố tại Quận Cam, với số người ghi danh lấy hẹn trước và những người đến trực tiếp lần đầu để hỏi và nhận được lời giải đáp hướng dẫn tận tình từ những nhân viên trẻ nhiệt tình.

Cô Trang Trần, dù nói tiếng Anh khá trôi chảy, nhờ người chị chở đến, vẫn lo lắng nhiều khi cho biết: “Hơn 20 năm qua, tôi quá bận vì công ăn việc làm nên không nghĩ tới chuyện xin nhập tịch, nay đã đến lúc phải làm. Với tiếng Anh của mình, tôi rất tự tin khi đi thi, nhưng ngay việc đầu tiên là làm đơn xin nhập tịch, là rất mới với tôi, với quá nhiều chi tiết phải liệt kê. Thật may mắn khi đọc được thông tin trên báo mà đến đây, xin cảm ơn rất nhiều đến Hiệp Hội Advancing Justic OC đã hết lòng giúp đỡ cộng đồng.”

Quang cảnh buổi hướng dẫn nộp đơn xin nhập tịch miễn phí tại nhật báo Người Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Người đến ngày càng đông, ngồi đợi đến lượt mình. Đa số đều trong tâm trạng thoải mái, có người đọc cẩm nang “100 câu hỏi thi quốc tịch” được phát miễn phí, đọc tới lui nhiều lần cho thuộc câu hỏi và trả lời, người thì có thân nhân ngồi kế bên giải thích, hỏi đố lẫn nhau.

Bác Mai Nguyễn, 71 tuổi, cư dân Westminster, người sớm nhất đến cùng vợ, cho biết bà vợ ông đã có học một khóa thi quốc tịch trước đây, nhưng rất vất vả khi vừa đi học vừa đi làm.

Ông Mai nói: “Người Việt học tiếng không phải là tiếng mẹ đẻ của mình, nhất là lớn tuổi rồi thì rất khó khăn, nhưng dù vất vả bao nhiêu thì cũng phải đi học vì đó là bổn phận, quyền lợi và trách nhiệm của mình. Nhất là có một cơ quan giúp đỡ cho người Châu Á mình trong vấn đề thi nhập tịch, mà ngay việc đầu tiên là điền đơn, với nhiều chi tiết phải hết sức cẩn thận khi kê khai, nhưng có những nhân viên ở đây giúp tận tình, chúng tôi hết sức yên tâm.”

Ông Mai còn cho biết thêm: “Lúc trước 75, tôi có học Anh Văn tại trường Sinh Ngữ Văn Hóa Quân Đội ở Sài Gòn, sau được đi học thêm tại Mỹ một năm. Bây giờ có tôi kèm sát nút, nhất là hôm nay đến đây được hướng dẫn điền đơn một cách đầy đủ như thế này, bà nhà tôi bớt lo lắng rồi.”

Cô Nga Nguyễn cư dân Garden Grove, được chồng chở tới trực tiếp nhưng vì chưa ghi danh trước nên phải trở về nhà lấy thêm một số giấy tờ để kê khai bổ sung trong đơn xin dự thi quốc tịch.

Cô Thảo Nhiên Trần, điều phối viên của Advancing Justin OC trả lời thắc mắc của cư dân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Nga cho biết: “Tôi run quá trời, tiếng Anh còn yếu lắm, phải nhờ ông chồng giúp đỡ, ngoài ra còn đi học thêm ở ngoài nhưng vẫn chưa quen với cách nói tiếng Anh giao tiếp. Cảm ơn rất nhiều những nhân viên ở đây hết lòng coi từng chi tiết để giúp điền đơn, tôi bớt lo. Bổn phận tôi là phải cố gắng học thêm nhiều nữa để chờ ngày đi thi, có nhiều người lo giúp tôi quá mà, cảm động lắm!”

Cô Thảo Nhiên Trần, điều phối viên của Advancing Justic OC, cho biết: “Hiệp Hội Asian Americans Adving Justice này có trụ sở tại Los Angeles và nhiều chi nhánh khác trên nước Mỹ, từ 1983 đến nay đã làm những dịch vụ về nhân quyền, nhập tịch và những vấn đề khác nữa. Tại Quận Cam thì văn phòng đã có mặt gần 12 năm rồi, và gần đây có thêm dịch vụ giúp điền đơn xin nhập tịch miễn phí, năm tới sẽ mở thêm nhiều dịch vụ khác nữa.”

“Văn phòng chúng tôi giúp điền đơn xin nhập tịch cho tất cả mọi người đủ các sắc tộc với các ngôn ngữ Thái, Cambodian, Korean, Việt Nam, Trung Hoa, đông nhất vẫn là đồng hương người Việt. Dù ít nhân viên nhưng năm rồi chúng tôi phục vụ được hơn 1,500 hồ sơ. Năm nay chúng tôi có thêm dịch vụ giúp cộng đồng điền đơn thi nhập tịch, hoàn toàn miễn phí, năm nay có thể số người đến nhờ hướng dẫn tăng lên nhiều hơn nữa,” cô Thảo Nhiên nói tiếp.

Địa chỉ văn phòng: 1626 East 4th Street, Santa Ana, CA 92701. Lịch trình làm việc từ 9:30 giờ sáng đến 3:00 giờ chiều vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, và Thứ Sáu.

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, hãy đến với Asian Americans Advancing Justice OC. Bằng cách gọi điện thọai lấy hẹn trước với luật sư di trú qua đường dây tiếng Việt: 714-587-2050 x 821 và số 714-587-5535. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào trang mạng: www.advancingjustic-la.org/oc
hoặc: facebook.com/AvancingJusticOC


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.

Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

Buổi thắp nến do Giáo Hội Việt Nam Trên Thế Giới (GHVNTTG) tổ chức có chương trình văn nghệ đấu tranh với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và ban văn nghệ A Dục Vương, chùa Khánh Hỷ, Garden Grove.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam

Nha Trang bây giờ đích thị là một “Phố Tàu” đúng nghĩa, họ đến nườm nượp, cứ nhìn vào các khu “check out,” “check in” ở phi trường Cam Ranh là thấy, sự khủng khiếp như một cái chợ.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Định cướp xe ngoài tiệm Walmart, bị khách hàng bắn chết

Hai công dân có võ trang đã giúp ngăn chặn vụ cướp xe hôm Chủ Nhật 17 Tháng Sáu, bên ngoài một tiệm Walmart ở tiểu bang Washington.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Có thể điều hành nước Mỹ ‘bằng tấm lòng nhân’

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho hay bà không thích nhìn thấy trẻ nhỏ bị tách biệt khỏi cha mẹ, cho thấy sự bất đồng ý kiến với chính sách của ông chồng.

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Harry Kane lập cú đúp, Anh thắng Tunisia 2-1 phút bù giờ

Trên sân vận động Volgograd Arena, Volgograd, lúc 11 giờ (giờ California) ngày Thứ Hai, 18 Tháng Tám, năm 2018, diễn ra trận đấu còn lại của bảng G giữa hai đội tuyển Anh và Tunisia.