Hiệp Hội Asian Americans Advancing Justic-OC giúp nộp đơn xin nhập tịch miễn phí

Tài liệu huớng dẫn thi nhập tịch Mỹ được biếu tặng người đến ghi danh thi nhập tịch Mỹ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, tại phòng hội nhật báo Người Việt trên đường Moran, thành phố Westminster, Hiệp Hội Asian Americans Advancing Justice-Orange County (Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu tại Quận Cam), vừa có buổi hướng dẫn điền đơn xin nhập tịch miễn phí giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Đủ mọi thành phần đến từ nhiều thành phố tại Quận Cam, với số người ghi danh lấy hẹn trước và những người đến trực tiếp lần đầu để hỏi và nhận được lời giải đáp hướng dẫn tận tình từ những nhân viên trẻ nhiệt tình.

Cô Trang Trần, dù nói tiếng Anh khá trôi chảy, nhờ người chị chở đến, vẫn lo lắng nhiều khi cho biết: “Hơn 20 năm qua, tôi quá bận vì công ăn việc làm nên không nghĩ tới chuyện xin nhập tịch, nay đã đến lúc phải làm. Với tiếng Anh của mình, tôi rất tự tin khi đi thi, nhưng ngay việc đầu tiên là làm đơn xin nhập tịch, là rất mới với tôi, với quá nhiều chi tiết phải liệt kê. Thật may mắn khi đọc được thông tin trên báo mà đến đây, xin cảm ơn rất nhiều đến Hiệp Hội Advancing Justic OC đã hết lòng giúp đỡ cộng đồng.”

Quang cảnh buổi hướng dẫn nộp đơn xin nhập tịch miễn phí tại nhật báo Người Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Người đến ngày càng đông, ngồi đợi đến lượt mình. Đa số đều trong tâm trạng thoải mái, có người đọc cẩm nang “100 câu hỏi thi quốc tịch” được phát miễn phí, đọc tới lui nhiều lần cho thuộc câu hỏi và trả lời, người thì có thân nhân ngồi kế bên giải thích, hỏi đố lẫn nhau.

Bác Mai Nguyễn, 71 tuổi, cư dân Westminster, người sớm nhất đến cùng vợ, cho biết bà vợ ông đã có học một khóa thi quốc tịch trước đây, nhưng rất vất vả khi vừa đi học vừa đi làm.

Ông Mai nói: “Người Việt học tiếng không phải là tiếng mẹ đẻ của mình, nhất là lớn tuổi rồi thì rất khó khăn, nhưng dù vất vả bao nhiêu thì cũng phải đi học vì đó là bổn phận, quyền lợi và trách nhiệm của mình. Nhất là có một cơ quan giúp đỡ cho người Châu Á mình trong vấn đề thi nhập tịch, mà ngay việc đầu tiên là điền đơn, với nhiều chi tiết phải hết sức cẩn thận khi kê khai, nhưng có những nhân viên ở đây giúp tận tình, chúng tôi hết sức yên tâm.”

Ông Mai còn cho biết thêm: “Lúc trước 75, tôi có học Anh Văn tại trường Sinh Ngữ Văn Hóa Quân Đội ở Sài Gòn, sau được đi học thêm tại Mỹ một năm. Bây giờ có tôi kèm sát nút, nhất là hôm nay đến đây được hướng dẫn điền đơn một cách đầy đủ như thế này, bà nhà tôi bớt lo lắng rồi.”

Cô Nga Nguyễn cư dân Garden Grove, được chồng chở tới trực tiếp nhưng vì chưa ghi danh trước nên phải trở về nhà lấy thêm một số giấy tờ để kê khai bổ sung trong đơn xin dự thi quốc tịch.

Cô Thảo Nhiên Trần, điều phối viên của Advancing Justin OC trả lời thắc mắc của cư dân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Nga cho biết: “Tôi run quá trời, tiếng Anh còn yếu lắm, phải nhờ ông chồng giúp đỡ, ngoài ra còn đi học thêm ở ngoài nhưng vẫn chưa quen với cách nói tiếng Anh giao tiếp. Cảm ơn rất nhiều những nhân viên ở đây hết lòng coi từng chi tiết để giúp điền đơn, tôi bớt lo. Bổn phận tôi là phải cố gắng học thêm nhiều nữa để chờ ngày đi thi, có nhiều người lo giúp tôi quá mà, cảm động lắm!”

Cô Thảo Nhiên Trần, điều phối viên của Advancing Justic OC, cho biết: “Hiệp Hội Asian Americans Adving Justice này có trụ sở tại Los Angeles và nhiều chi nhánh khác trên nước Mỹ, từ 1983 đến nay đã làm những dịch vụ về nhân quyền, nhập tịch và những vấn đề khác nữa. Tại Quận Cam thì văn phòng đã có mặt gần 12 năm rồi, và gần đây có thêm dịch vụ giúp điền đơn xin nhập tịch miễn phí, năm tới sẽ mở thêm nhiều dịch vụ khác nữa.”

“Văn phòng chúng tôi giúp điền đơn xin nhập tịch cho tất cả mọi người đủ các sắc tộc với các ngôn ngữ Thái, Cambodian, Korean, Việt Nam, Trung Hoa, đông nhất vẫn là đồng hương người Việt. Dù ít nhân viên nhưng năm rồi chúng tôi phục vụ được hơn 1,500 hồ sơ. Năm nay chúng tôi có thêm dịch vụ giúp cộng đồng điền đơn thi nhập tịch, hoàn toàn miễn phí, năm nay có thể số người đến nhờ hướng dẫn tăng lên nhiều hơn nữa,” cô Thảo Nhiên nói tiếp.

Địa chỉ văn phòng: 1626 East 4th Street, Santa Ana, CA 92701. Lịch trình làm việc từ 9:30 giờ sáng đến 3:00 giờ chiều vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, và Thứ Sáu.

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, hãy đến với Asian Americans Advancing Justice OC. Bằng cách gọi điện thọai lấy hẹn trước với luật sư di trú qua đường dây tiếng Việt: 714-587-2050 x 821 và số 714-587-5535. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào trang mạng: www.advancingjustic-la.org/oc
hoặc: facebook.com/AvancingJusticOC


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.