Hiệp Hội Asian Americans Advancing Justic-OC giúp nộp đơn xin nhập tịch miễn phí

Tài liệu huớng dẫn thi nhập tịch Mỹ được biếu tặng người đến ghi danh thi nhập tịch Mỹ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, tại phòng hội nhật báo Người Việt trên đường Moran, thành phố Westminster, Hiệp Hội Asian Americans Advancing Justice-Orange County (Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu tại Quận Cam), vừa có buổi hướng dẫn điền đơn xin nhập tịch miễn phí giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Đủ mọi thành phần đến từ nhiều thành phố tại Quận Cam, với số người ghi danh lấy hẹn trước và những người đến trực tiếp lần đầu để hỏi và nhận được lời giải đáp hướng dẫn tận tình từ những nhân viên trẻ nhiệt tình.

Cô Trang Trần, dù nói tiếng Anh khá trôi chảy, nhờ người chị chở đến, vẫn lo lắng nhiều khi cho biết: “Hơn 20 năm qua, tôi quá bận vì công ăn việc làm nên không nghĩ tới chuyện xin nhập tịch, nay đã đến lúc phải làm. Với tiếng Anh của mình, tôi rất tự tin khi đi thi, nhưng ngay việc đầu tiên là làm đơn xin nhập tịch, là rất mới với tôi, với quá nhiều chi tiết phải liệt kê. Thật may mắn khi đọc được thông tin trên báo mà đến đây, xin cảm ơn rất nhiều đến Hiệp Hội Advancing Justic OC đã hết lòng giúp đỡ cộng đồng.”

Quang cảnh buổi hướng dẫn nộp đơn xin nhập tịch miễn phí tại nhật báo Người Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Người đến ngày càng đông, ngồi đợi đến lượt mình. Đa số đều trong tâm trạng thoải mái, có người đọc cẩm nang “100 câu hỏi thi quốc tịch” được phát miễn phí, đọc tới lui nhiều lần cho thuộc câu hỏi và trả lời, người thì có thân nhân ngồi kế bên giải thích, hỏi đố lẫn nhau.

Bác Mai Nguyễn, 71 tuổi, cư dân Westminster, người sớm nhất đến cùng vợ, cho biết bà vợ ông đã có học một khóa thi quốc tịch trước đây, nhưng rất vất vả khi vừa đi học vừa đi làm.

Ông Mai nói: “Người Việt học tiếng không phải là tiếng mẹ đẻ của mình, nhất là lớn tuổi rồi thì rất khó khăn, nhưng dù vất vả bao nhiêu thì cũng phải đi học vì đó là bổn phận, quyền lợi và trách nhiệm của mình. Nhất là có một cơ quan giúp đỡ cho người Châu Á mình trong vấn đề thi nhập tịch, mà ngay việc đầu tiên là điền đơn, với nhiều chi tiết phải hết sức cẩn thận khi kê khai, nhưng có những nhân viên ở đây giúp tận tình, chúng tôi hết sức yên tâm.”

Ông Mai còn cho biết thêm: “Lúc trước 75, tôi có học Anh Văn tại trường Sinh Ngữ Văn Hóa Quân Đội ở Sài Gòn, sau được đi học thêm tại Mỹ một năm. Bây giờ có tôi kèm sát nút, nhất là hôm nay đến đây được hướng dẫn điền đơn một cách đầy đủ như thế này, bà nhà tôi bớt lo lắng rồi.”

Cô Nga Nguyễn cư dân Garden Grove, được chồng chở tới trực tiếp nhưng vì chưa ghi danh trước nên phải trở về nhà lấy thêm một số giấy tờ để kê khai bổ sung trong đơn xin dự thi quốc tịch.

Cô Thảo Nhiên Trần, điều phối viên của Advancing Justin OC trả lời thắc mắc của cư dân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Nga cho biết: “Tôi run quá trời, tiếng Anh còn yếu lắm, phải nhờ ông chồng giúp đỡ, ngoài ra còn đi học thêm ở ngoài nhưng vẫn chưa quen với cách nói tiếng Anh giao tiếp. Cảm ơn rất nhiều những nhân viên ở đây hết lòng coi từng chi tiết để giúp điền đơn, tôi bớt lo. Bổn phận tôi là phải cố gắng học thêm nhiều nữa để chờ ngày đi thi, có nhiều người lo giúp tôi quá mà, cảm động lắm!”

Cô Thảo Nhiên Trần, điều phối viên của Advancing Justic OC, cho biết: “Hiệp Hội Asian Americans Adving Justice này có trụ sở tại Los Angeles và nhiều chi nhánh khác trên nước Mỹ, từ 1983 đến nay đã làm những dịch vụ về nhân quyền, nhập tịch và những vấn đề khác nữa. Tại Quận Cam thì văn phòng đã có mặt gần 12 năm rồi, và gần đây có thêm dịch vụ giúp điền đơn xin nhập tịch miễn phí, năm tới sẽ mở thêm nhiều dịch vụ khác nữa.”

“Văn phòng chúng tôi giúp điền đơn xin nhập tịch cho tất cả mọi người đủ các sắc tộc với các ngôn ngữ Thái, Cambodian, Korean, Việt Nam, Trung Hoa, đông nhất vẫn là đồng hương người Việt. Dù ít nhân viên nhưng năm rồi chúng tôi phục vụ được hơn 1,500 hồ sơ. Năm nay chúng tôi có thêm dịch vụ giúp cộng đồng điền đơn thi nhập tịch, hoàn toàn miễn phí, năm nay có thể số người đến nhờ hướng dẫn tăng lên nhiều hơn nữa,” cô Thảo Nhiên nói tiếp.

Địa chỉ văn phòng: 1626 East 4th Street, Santa Ana, CA 92701. Lịch trình làm việc từ 9:30 giờ sáng đến 3:00 giờ chiều vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, và Thứ Sáu.

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, hãy đến với Asian Americans Advancing Justice OC. Bằng cách gọi điện thọai lấy hẹn trước với luật sư di trú qua đường dây tiếng Việt: 714-587-2050 x 821 và số 714-587-5535. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào trang mạng: www.advancingjustic-la.org/oc
hoặc: facebook.com/AvancingJusticOC


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói