Học sinh trường trung học Garden Grove biểu tình ngày 30 Tháng Tư

Tuổi trẻ và những lá cờ vàng rực tự do một góc trời. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

 

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Như một làn gió mới thổi tung những lá cờ Việt Nam tự do ngày 30 Tháng Tư, một số đông học sinh trường trung học Garden Grove, dưới sự hướng dẫn của giáo viên Robert Nguyễn, cầm cờ Việt, Mỹ đứng hai bên đường Bolsa đòi hỏi tự do và nhân quyền cho Việt Nam.

Cả hai bên đường, học sinh hăng say phất cờ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Robert Nguyễn cho biết tổng số học sinh tham gia biểu tình là 90 người và đây là năm thứ 11 anh đưa học sinh ra đây.

“Nguyên nhân chính mà tôi muốn giúp các em biểu tình là vì hồi còn sống, cha tôi thường dẫn tôi đến những buổi xuống đường của cộng đồng mình. Ông ít nói, không nói gì, nhưng tôi học được nhiều lắm,” anh Robert kể. “Những bài học dân chủ, ông dạy tôi mà không dùng lời.”

Nụ cười xinh xắn trên khuôn mặt tương lai của sự đấu tranh cho Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đưa học sinh ra đây, anh Robert muốn dạy cho các em những bài học thiết thực.

“Các em chỉ biết cha mẹ mình là người Việt Nam, nhưng có tự mình đòi hỏi tự do và dân chủ cho người mình, các em mới dần dần cảm nhận rằng chính mình là người gốc Việt.”

“Nhờ đó, sau này, các em mới tự mình có những đòi hỏi chính đáng cho quê hương. Vì vậy, cuộc đấu tranh cho người Việt trong nước mới có tương lai,” anh giải thích.

Một bài học nữa mà anh Robert muốn gởi đến cho các học sinh của mình là nguồn gốc của cộng đồng tị nạn. Anh nói: “Các em cần phải hiểu vì sao cha mẹ các em lại phải đến sinh sống tại đây.”

Anh chia sẻ: “Tôi cũng có lý do riêng của mình. Tôi tổ chức những cuộc xuống đường như thế này để tưởng nhớ cha tôi, một cựu quân nhân Việt Nam rất nặng lòng với đất nước.”

Một học sinh cầm cờ vàng phất phới nói: “Em theo thầy Nguyễn vì em thấy đồng bào trong nước không có quyền đòi tự do cho mình nên em đòi giúp họ. Em muốn người trong nước biết vẫn có người nghĩ đến họ.”

Khác với những buổi tưởng niệm 30 Tháng Tư khác, cuộc biểu tình của học sinh trung học Garden Grove mang một sắc thái trẻ trung và mới mẻ, đầy nhiệt huyết sôi nổi của thanh niên.

Anh Robert cho biết tên anh là “Rô-be” theo âm Pháp, nhưng ai cũng gọi anh theo kiểu Mỹ. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Tưởng niệm quốc hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul