Học sinh trường trung học Garden Grove biểu tình ngày 30 Tháng Tư

Tuổi trẻ và những lá cờ vàng rực tự do một góc trời. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

 

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Như một làn gió mới thổi tung những lá cờ Việt Nam tự do ngày 30 Tháng Tư, một số đông học sinh trường trung học Garden Grove, dưới sự hướng dẫn của giáo viên Robert Nguyễn, cầm cờ Việt, Mỹ đứng hai bên đường Bolsa đòi hỏi tự do và nhân quyền cho Việt Nam.

Cả hai bên đường, học sinh hăng say phất cờ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Robert Nguyễn cho biết tổng số học sinh tham gia biểu tình là 90 người và đây là năm thứ 11 anh đưa học sinh ra đây.

“Nguyên nhân chính mà tôi muốn giúp các em biểu tình là vì hồi còn sống, cha tôi thường dẫn tôi đến những buổi xuống đường của cộng đồng mình. Ông ít nói, không nói gì, nhưng tôi học được nhiều lắm,” anh Robert kể. “Những bài học dân chủ, ông dạy tôi mà không dùng lời.”

Nụ cười xinh xắn trên khuôn mặt tương lai của sự đấu tranh cho Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đưa học sinh ra đây, anh Robert muốn dạy cho các em những bài học thiết thực.

“Các em chỉ biết cha mẹ mình là người Việt Nam, nhưng có tự mình đòi hỏi tự do và dân chủ cho người mình, các em mới dần dần cảm nhận rằng chính mình là người gốc Việt.”

“Nhờ đó, sau này, các em mới tự mình có những đòi hỏi chính đáng cho quê hương. Vì vậy, cuộc đấu tranh cho người Việt trong nước mới có tương lai,” anh giải thích.

Một bài học nữa mà anh Robert muốn gởi đến cho các học sinh của mình là nguồn gốc của cộng đồng tị nạn. Anh nói: “Các em cần phải hiểu vì sao cha mẹ các em lại phải đến sinh sống tại đây.”

Anh chia sẻ: “Tôi cũng có lý do riêng của mình. Tôi tổ chức những cuộc xuống đường như thế này để tưởng nhớ cha tôi, một cựu quân nhân Việt Nam rất nặng lòng với đất nước.”

Một học sinh cầm cờ vàng phất phới nói: “Em theo thầy Nguyễn vì em thấy đồng bào trong nước không có quyền đòi tự do cho mình nên em đòi giúp họ. Em muốn người trong nước biết vẫn có người nghĩ đến họ.”

Khác với những buổi tưởng niệm 30 Tháng Tư khác, cuộc biểu tình của học sinh trung học Garden Grove mang một sắc thái trẻ trung và mới mẻ, đầy nhiệt huyết sôi nổi của thanh niên.

Anh Robert cho biết tên anh là “Rô-be” theo âm Pháp, nhưng ai cũng gọi anh theo kiểu Mỹ. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Tưởng niệm quốc hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.