Học sinh trường trung học Garden Grove biểu tình ngày 30 Tháng Tư

Tuổi trẻ và những lá cờ vàng rực tự do một góc trời. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

 

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Như một làn gió mới thổi tung những lá cờ Việt Nam tự do ngày 30 Tháng Tư, một số đông học sinh trường trung học Garden Grove, dưới sự hướng dẫn của giáo viên Robert Nguyễn, cầm cờ Việt, Mỹ đứng hai bên đường Bolsa đòi hỏi tự do và nhân quyền cho Việt Nam.

Cả hai bên đường, học sinh hăng say phất cờ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Robert Nguyễn cho biết tổng số học sinh tham gia biểu tình là 90 người và đây là năm thứ 11 anh đưa học sinh ra đây.

“Nguyên nhân chính mà tôi muốn giúp các em biểu tình là vì hồi còn sống, cha tôi thường dẫn tôi đến những buổi xuống đường của cộng đồng mình. Ông ít nói, không nói gì, nhưng tôi học được nhiều lắm,” anh Robert kể. “Những bài học dân chủ, ông dạy tôi mà không dùng lời.”

Nụ cười xinh xắn trên khuôn mặt tương lai của sự đấu tranh cho Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đưa học sinh ra đây, anh Robert muốn dạy cho các em những bài học thiết thực.

“Các em chỉ biết cha mẹ mình là người Việt Nam, nhưng có tự mình đòi hỏi tự do và dân chủ cho người mình, các em mới dần dần cảm nhận rằng chính mình là người gốc Việt.”

“Nhờ đó, sau này, các em mới tự mình có những đòi hỏi chính đáng cho quê hương. Vì vậy, cuộc đấu tranh cho người Việt trong nước mới có tương lai,” anh giải thích.

Một bài học nữa mà anh Robert muốn gởi đến cho các học sinh của mình là nguồn gốc của cộng đồng tị nạn. Anh nói: “Các em cần phải hiểu vì sao cha mẹ các em lại phải đến sinh sống tại đây.”

Anh chia sẻ: “Tôi cũng có lý do riêng của mình. Tôi tổ chức những cuộc xuống đường như thế này để tưởng nhớ cha tôi, một cựu quân nhân Việt Nam rất nặng lòng với đất nước.”

Một học sinh cầm cờ vàng phất phới nói: “Em theo thầy Nguyễn vì em thấy đồng bào trong nước không có quyền đòi tự do cho mình nên em đòi giúp họ. Em muốn người trong nước biết vẫn có người nghĩ đến họ.”

Khác với những buổi tưởng niệm 30 Tháng Tư khác, cuộc biểu tình của học sinh trung học Garden Grove mang một sắc thái trẻ trung và mới mẻ, đầy nhiệt huyết sôi nổi của thanh niên.

Anh Robert cho biết tên anh là “Rô-be” theo âm Pháp, nhưng ai cũng gọi anh theo kiểu Mỹ. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Tưởng niệm quốc hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ