Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Các sinh viên Hội VAPSA cùng Hòa Thượng Thích Viên Huy trong ngày Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng tại chùa Điều Ngự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA (Vietnamese-American Pharmacy Student Association), thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự ngày Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên, những người thường hay thăm chừng tình trạng sức khỏe của mình.

Chín giờ sáng, bắt đầu một ngày rất đẹp, với những phòng khám được chuẩn bị thật chu đáo, các sinh viên, các dược sĩ, bác sĩ bắt tay vào việc.

Các sinh viên tất bật trong việc giúp điền đơn, hướng dẫn vào các bàn khám cụ thể với các dịch vụ như: Thử đường trong máu, đo huyết áp, đo độ loãng xương, chích ngừa cảm cúm, đo mỡ trong người.

Các vị cao niên đến khám bệnh được các sinh viên theo sát bên để giúp phiên dịch giúp mọi người hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình, cùng những lời khuyên của các bác sĩ, dược sĩ về hướng điều trị sắp tới, nếu có thể.

Có nhiều nam giới đến đo độ loãng xương trong ngày Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng do Hội VAPSA tổ chức tại chùa Điều Ngự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hai sinh viên Yến Lưu, năm thứ 2 và sinh viên Nancy Nguyễn, đồng trưởng ban tổ chức ngày hội chợ y tế, tất bật trong việc giúp điền đơn, và hướng dẫn các người đến với hội chợ.

Em Yến Lưu cho biết, “Chúng em muốn nâng cao ý thức về sức khỏe cho cộng đồng Việt mình, để ý đến bệnh của mình, đừng để bị bệnh rồi mới chữa trị. Những bệnh tiểu đường, loãng xương, cao máu, cao mỡ, tuy chưa thấy nguy hiểm trước mắt nhưng khi đi khám qua những hội chợ y tế như thế này, mới biết mình bị bệnh, phải chữa trị nhiều năm. Phòng ngừa trước là tốt nhất. Thường cộng đồng Việt đến khám là thấy đa số bị đường trong máu rất cao, do ăn cơm và chất ngọt nhiều. Em mong muốn sau khi ra trường sẽ giúp lại các đàn em mình trong việc cứu giúp người như thế này, đó cũng là ý nguyện của em, đó cũng là hạnh bố thí của người Phật tử.”

Sinh viên Sandy Thái, cũng thuộc ban tổ chức, cho biết một năm có hai lần hội chợ y tế như thế này, một vào Mùa Xuân tổ chức tại Hội Tết Sinh Viên ở OC Fair, một vào Mùa Thu, thường luân chuyển nhiều địa điểm khác nhau.

Ông Hoàng Nguyễn, cư dân Westminster, lần đầu tiên e dè khi đến đo độ loãng xương.

“Thường thì chỉ có phụ nữ mới để ý đến việc đo độ loãng xương, nhưng tôi thấy trong người sao đau xương sống, cúi người xong là không sao thẳng lại được. Sợ lắm, không biết có bị gì hay không. Mặc dù mới xuất hiện chừng vài tuần nay thôi, còn đi đứng được, nhưng phải đi khám, có lời khuyên của bác sĩ và các dược sĩ vẫn chắc ăn hơn,” ông Hoàng cho biết.

Cùng đi chung với ông Hoàng, ông Linh Quang Phạm cho biết “Tui cũng không để ý lắm, nhưng buổi sáng hôm vừa rồi, thức dậy đứng xuống đất tự nhiên hai chân tôi như tê hẳn đi, đứng không nổi phải ngồi lên giường ngay lập tức. Tui ở cùng xóm với ông bạn này, nhờ ổng còn lái xe được, rủ tui đi liền. Cầu Trời đừng bị gì hết, sợ quá!”

Từ phải, Dược Sĩ Adamczyk Margaret (thứ hai), sinh viên Sandy Nguyễn, và sinh viên Yến Lưu, hai đồng tổ chức Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng, và các sinh viên trong ngày hội chợ do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA (Vietnamese-American Pharmacy Student Association), thuộc Đại Học USC tổ chức. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tại khu vực đo độ rỗng xương, Michelle Tạ, sinh viên năm thứ 4, cho biết: “Em rất vui khi tham dự các hội chợ y tế, vì được giúp cho cộng đồng, nhất là khi mình đến với cộng đồng Việt, tuy em đã đi nhiều hội chợ y tế cộng đồng của người Mễ, Hàn, Trung Quốc, nhưng với cộng đồng Việt, em thích nhất, vì được nói tiếng mẹ đẻ của mình, cảm thấy gần gũi nhiều hơn, thấy như mình đang ở trong một gia đình, với ông bà cha mẹ đang cần mình giúp đỡ nhiều hơn. Đa số người Việt đi khám thuờng trên 60 tuổi trở lên, với nhiều bệnh, cũng uống thuốc và đi bác sĩ, nhưng thường không để ý đến bệnh của mình, khi lượng đường trong máu tăng lên mà không biết, đó là vấn đề mà các sinh viên dược phải hết sức chú ý và khuyến cáo người bệnh.”

Em cho biết thêm: “Đàn ông tuy ít đi khám loãng xương, nhưng cũng nên để ý uống thêm calcium hoặc ăn những món như cá hồi, hoặc ra ngoài trời nhiều hơn, tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút, đó là thói quen tốt nên giữ, nếu không muốn bị loãng xương. Nhiều khi chỉ cần ho mạnh thôi, hoặc cúi người xuống rồi bị té gãy xương, hoặc đã bị té rồi thì phải coi chừng. Khi 30 tuổi nếu có tập thể dục thường xuyên về già đỡ bị loãng xương hơn. Thường về già không thấy gì, nhưng bị té gãy xương rồi mới biết bị loãng xương!”

Ông Mai Nguyễn bị stroke nhẹ từ Tháng Mười Hai năm rồi, phải đi xe đẩy đến khám. Ông cho biết bệnh đỡ hơn nhiều lắm rồi, chỉ đến để khám đường trong máu thôi.

“Tôi không biết chuyện gì xảy ra, buổi sáng thức dậy thấy hai chân cứng ngắt, không nhúc nhích gì được, may mà có bà nhà tôi ở nhà, kêu cấp cứu kịp thời. Nhờ có các hội chợ y tế cộng đồng như thế này, mấy ông bà già như chúng tôi đỡ lắm, dù sao được các chuyên viên y tế ở đây cùng các em sinh viên lo hết mình, chúng tôi cần một lời khuyên thôi, cũng thấy an ủi và tự tin hơn,” ông Mai nói.

Cùng tham dự hội chợ với các sinh viên còn có cô Diệu Quyên, người thường xuyên có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng. Cô đến từ sớm theo yêu cầu nhờ giúp đỡ của Hội VAPSA, thuộc truờng USC. Cô cho biết: “Về phương diện truyền thông, chúng tôi hết sức giúp các em sinh viên, có dịp thực hành những bài học của mình, đồng thời giúp cho cộng đồng trong việc giữ gìn sức khỏe. Tôi có thử qua hết các giai đoạn tìm bệnh, các em làm việc mỗi nơi rất chu đáo, mong rằng đồng hương tham gia đông hơn nữa, nhất là tại chùa Điều Ngự, với sự giúp đở hết mình của Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Viên Huy.”

Tuy gần hết giờ khám, có nhiều đồng hương đến trễ, nhưng các em sinh viên cùng các dược sĩ vẫn nhiệt tình làm việc, đưa ra những lời khuyên trong việc bảo vệ sức khỏe mọi người. (Văn Lan)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.