Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Các sinh viên Hội VAPSA cùng Hòa Thượng Thích Viên Huy trong ngày Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng tại chùa Điều Ngự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA (Vietnamese-American Pharmacy Student Association), thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự ngày Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên, những người thường hay thăm chừng tình trạng sức khỏe của mình.

Chín giờ sáng, bắt đầu một ngày rất đẹp, với những phòng khám được chuẩn bị thật chu đáo, các sinh viên, các dược sĩ, bác sĩ bắt tay vào việc.

Các sinh viên tất bật trong việc giúp điền đơn, hướng dẫn vào các bàn khám cụ thể với các dịch vụ như: Thử đường trong máu, đo huyết áp, đo độ loãng xương, chích ngừa cảm cúm, đo mỡ trong người.

Các vị cao niên đến khám bệnh được các sinh viên theo sát bên để giúp phiên dịch giúp mọi người hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình, cùng những lời khuyên của các bác sĩ, dược sĩ về hướng điều trị sắp tới, nếu có thể.

Có nhiều nam giới đến đo độ loãng xương trong ngày Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng do Hội VAPSA tổ chức tại chùa Điều Ngự. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hai sinh viên Yến Lưu, năm thứ 2 và sinh viên Nancy Nguyễn, đồng trưởng ban tổ chức ngày hội chợ y tế, tất bật trong việc giúp điền đơn, và hướng dẫn các người đến với hội chợ.

Em Yến Lưu cho biết, “Chúng em muốn nâng cao ý thức về sức khỏe cho cộng đồng Việt mình, để ý đến bệnh của mình, đừng để bị bệnh rồi mới chữa trị. Những bệnh tiểu đường, loãng xương, cao máu, cao mỡ, tuy chưa thấy nguy hiểm trước mắt nhưng khi đi khám qua những hội chợ y tế như thế này, mới biết mình bị bệnh, phải chữa trị nhiều năm. Phòng ngừa trước là tốt nhất. Thường cộng đồng Việt đến khám là thấy đa số bị đường trong máu rất cao, do ăn cơm và chất ngọt nhiều. Em mong muốn sau khi ra trường sẽ giúp lại các đàn em mình trong việc cứu giúp người như thế này, đó cũng là ý nguyện của em, đó cũng là hạnh bố thí của người Phật tử.”

Sinh viên Sandy Thái, cũng thuộc ban tổ chức, cho biết một năm có hai lần hội chợ y tế như thế này, một vào Mùa Xuân tổ chức tại Hội Tết Sinh Viên ở OC Fair, một vào Mùa Thu, thường luân chuyển nhiều địa điểm khác nhau.

Ông Hoàng Nguyễn, cư dân Westminster, lần đầu tiên e dè khi đến đo độ loãng xương.

“Thường thì chỉ có phụ nữ mới để ý đến việc đo độ loãng xương, nhưng tôi thấy trong người sao đau xương sống, cúi người xong là không sao thẳng lại được. Sợ lắm, không biết có bị gì hay không. Mặc dù mới xuất hiện chừng vài tuần nay thôi, còn đi đứng được, nhưng phải đi khám, có lời khuyên của bác sĩ và các dược sĩ vẫn chắc ăn hơn,” ông Hoàng cho biết.

Cùng đi chung với ông Hoàng, ông Linh Quang Phạm cho biết “Tui cũng không để ý lắm, nhưng buổi sáng hôm vừa rồi, thức dậy đứng xuống đất tự nhiên hai chân tôi như tê hẳn đi, đứng không nổi phải ngồi lên giường ngay lập tức. Tui ở cùng xóm với ông bạn này, nhờ ổng còn lái xe được, rủ tui đi liền. Cầu Trời đừng bị gì hết, sợ quá!”

Từ phải, Dược Sĩ Adamczyk Margaret (thứ hai), sinh viên Sandy Nguyễn, và sinh viên Yến Lưu, hai đồng tổ chức Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng, và các sinh viên trong ngày hội chợ do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA (Vietnamese-American Pharmacy Student Association), thuộc Đại Học USC tổ chức. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tại khu vực đo độ rỗng xương, Michelle Tạ, sinh viên năm thứ 4, cho biết: “Em rất vui khi tham dự các hội chợ y tế, vì được giúp cho cộng đồng, nhất là khi mình đến với cộng đồng Việt, tuy em đã đi nhiều hội chợ y tế cộng đồng của người Mễ, Hàn, Trung Quốc, nhưng với cộng đồng Việt, em thích nhất, vì được nói tiếng mẹ đẻ của mình, cảm thấy gần gũi nhiều hơn, thấy như mình đang ở trong một gia đình, với ông bà cha mẹ đang cần mình giúp đỡ nhiều hơn. Đa số người Việt đi khám thuờng trên 60 tuổi trở lên, với nhiều bệnh, cũng uống thuốc và đi bác sĩ, nhưng thường không để ý đến bệnh của mình, khi lượng đường trong máu tăng lên mà không biết, đó là vấn đề mà các sinh viên dược phải hết sức chú ý và khuyến cáo người bệnh.”

Em cho biết thêm: “Đàn ông tuy ít đi khám loãng xương, nhưng cũng nên để ý uống thêm calcium hoặc ăn những món như cá hồi, hoặc ra ngoài trời nhiều hơn, tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút, đó là thói quen tốt nên giữ, nếu không muốn bị loãng xương. Nhiều khi chỉ cần ho mạnh thôi, hoặc cúi người xuống rồi bị té gãy xương, hoặc đã bị té rồi thì phải coi chừng. Khi 30 tuổi nếu có tập thể dục thường xuyên về già đỡ bị loãng xương hơn. Thường về già không thấy gì, nhưng bị té gãy xương rồi mới biết bị loãng xương!”

Ông Mai Nguyễn bị stroke nhẹ từ Tháng Mười Hai năm rồi, phải đi xe đẩy đến khám. Ông cho biết bệnh đỡ hơn nhiều lắm rồi, chỉ đến để khám đường trong máu thôi.

“Tôi không biết chuyện gì xảy ra, buổi sáng thức dậy thấy hai chân cứng ngắt, không nhúc nhích gì được, may mà có bà nhà tôi ở nhà, kêu cấp cứu kịp thời. Nhờ có các hội chợ y tế cộng đồng như thế này, mấy ông bà già như chúng tôi đỡ lắm, dù sao được các chuyên viên y tế ở đây cùng các em sinh viên lo hết mình, chúng tôi cần một lời khuyên thôi, cũng thấy an ủi và tự tin hơn,” ông Mai nói.

Cùng tham dự hội chợ với các sinh viên còn có cô Diệu Quyên, người thường xuyên có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng. Cô đến từ sớm theo yêu cầu nhờ giúp đỡ của Hội VAPSA, thuộc truờng USC. Cô cho biết: “Về phương diện truyền thông, chúng tôi hết sức giúp các em sinh viên, có dịp thực hành những bài học của mình, đồng thời giúp cho cộng đồng trong việc giữ gìn sức khỏe. Tôi có thử qua hết các giai đoạn tìm bệnh, các em làm việc mỗi nơi rất chu đáo, mong rằng đồng hương tham gia đông hơn nữa, nhất là tại chùa Điều Ngự, với sự giúp đở hết mình của Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Viên Huy.”

Tuy gần hết giờ khám, có nhiều đồng hương đến trễ, nhưng các em sinh viên cùng các dược sĩ vẫn nhiệt tình làm việc, đưa ra những lời khuyên trong việc bảo vệ sức khỏe mọi người. (Văn Lan)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.