Hội Ðồng Hương Hành Thiện tại Hoa Kỳ tổ chức Tất Niên Hội Ngộ

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Hoạt cảnh “Sớ Táo Quân” với ba Táo (từ trái) Liên Hải, Bảo Sơn và Khánh Linh, trong buổi Tất Niên Hội Ngộ 2018, do Hội Ðồng Hương Hành Thiện tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Hai, nhiều quan khách, thân hữu và đồng hương làng Hành Thiện hải ngoại cùng đến tham dự buổi Tất Niên Hội Ngộ 2018 do Hội Ðồng Hương Hành Thiện tại Hoa Kỳ tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster.

Theo ban tổ chức, hàng năm, đồng hương Hành Thiện có hai kỳ họp mặt, đó là Tân Xuân Hội Ngộ và Đại Lễ Thánh Đản của làng vào Tháng Mười (Tháng Chín Âm Lịch) để tưởng nhớ đến vị Thiền Sư Không Lộ, người đã hiển thánh phù hộ cho dân làng.

Lúc di cư từ Bắc vào Nam, dân làng Hành Thiện đã có tổ chức được Hội Đồng Hương Hành Thiện ở Sài Gòn khoảng trước 1975. Khi ra hải ngoại, hội này được hình thành rất sớm nhằm duy trì truyền thống sinh hoạt của người Hành Thiện đã có từ lâu để truyền đến các thế hệ kế tiếp.

Ông Đặng Mạnh Hùng, thành viên trong ban tổ chức cho hay: “Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về chúng tôi gặp mặt với nhau để gây sự thắt chặt tình đồng hương, cũng là cơ hội cho đồng hương chúc Tết lẫn nhau. Đặc biệt trong buổi tiệc chung vui hôm nay, ban tổ chức có phát hành Đặc San Xuân Hành Thiện năm Mậu Tuất 2018. Đặc san này do sự đóng góp bài vở của các thân hữu, các bậc thức giả, các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Đồng thời cũng có nhiều bài viết của những cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh, chính là bạn đồng môn của chúng tôi.”

Ban tổ chức lì xì cho các em nhỏ trong buổi Tất Niên Hội Ngộ 2018 do Hội Ðồng Hương Hành Thiện tại Hoa Kỳ tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc, bà Vương Đỗ Mai Phương, hội trưởng ngỏ lời chúc Tết các đồng hương, thân hữu và cám ơn các mạnh thường quân đã đóng góp tài chánh và hiện vật để tổ chức ngày Tất Niên được thành công tốt đẹp. Bà cũng không quên cảm ơn các tiếng hát của ca nghệ sĩ đã đóng góp nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc trong chương trình văn nghệ Tất niên.

Chương trình văn nghệ bởi sự hướng dẫn của hai MC Vũ Mai Khanh và Vũ Quốc Phong.

Mở đầu là liên khúc “Xuân Đã Về” và “Đón Xuân” do ban hợp ca Hành Thiện và thân hữu đồng ca. Kế đó là màn “Sớ Táo Quân” rất vui nhộn với phần trình diễn của ba Táo: Liên Hải, Bảo Sơn và Khánh Linh.

Ban hợp xướng Trưng Vương hợp ca liên khúc “Khúc Hát Ngày Xuân” của nhạc sĩ Nhật Bằng và “Túi Đàn” của nhạc sĩ Canh Thân đã làm tăng thêm sắc thái của không khí Xuân trong buổi họp mặt Tất Niên.

Hội trưởng Vương Đỗ Mai Phương phát biểu trong buổi Tất Niên Hội Ngộ 2018, do Hội Ðồng Hương Hành Thiện tại Hoa Kỳ tổ chức tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Dược sĩ Đỗ Kim Toàn hát bài “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã gây nhiều sự chú ý của những người tham dự, vì bà đã đến gần nhiều bàn khách để hát.

Tiếng hát của Trần Đình Khoa rất vững vàng trong ca khúc “Em Còn Nhớ Mùa Xuân” của Ngô Thụy Miên cũng như tiếng hát của Thanh Hà với bài “Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên” của Từ Công Phụng đã gây sự chú ý của khán giả không ít.

Nhóm Tứ ca Hương Xưa, với Mai Phương, Hồng Tước, Vũ Khiêm, Vương Lan, trình bày bài “Giòng An Giang”.

Trong số hội đoàn bạn đến dự có Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California cũng có đóng góp phần văn nghệ với bài “Em Có Nghe Gì Không” với tiết mục song ca của Phú Hùng và Phương Thảo.

Kế đó là tiết mục tấu hài “Gặp Nhau Là Mơ” qua phần trình diễn của Kiều Loan và Kim Thanh đã gây cho không khí Xuân họp mặt nhiều tiếng cười rộn rã.

Chương trình văn nghệ được liên tục qua những tiếng hát Thu Đào, Thúy Lan, Phạm Đức Thạnh, Như An, Kim Phượng, Thu Cúc, Minh Hạnh, Diễm Khanh, và ban hợp ca Quốc Gia Hành Chánh.

Sau đó là phần lì xì cho các em nhỏ và phần giới thiệu Đặc San Hành Thiện Xuân Mậu Tuất 2018.

Theo ban tổ chức, vào những năm đầu tiên hội thành lập ở hải ngoại thì hội viên rất đông đảo, vì có đến khoảng trên 600 người. Rồi sau đó, dần dần lớp cao niên ra đi vĩnh viễn, lớp trẻ gốc Hành Thiện phải tất bật với công ăn việc làm, tứ tán bốn phương nên hội cứ thưa vắng dần. Tuy thế, đến nay, cứ mỗi lần họp mặt, thì cũng còn được vài trăm hội viên đến dự.

Được biết, làng Hành Thiện nổi tiếng đất Bắc vì truyền thống văn học, người có học lực thấp nhất cũng có được bằng tiểu học tới trung học đệ nhất cấp (bằng diploma). Khi ấy, học lực này được xã hội coi trọng, liệt vào hàng trí thức trong làng, trong đó có nhà cách mạng Nguyễn Thế Truyền và người em là Nguyễn Thế Song,… Bên cạnh đó, làng cũng là nơi có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, nổi tiếng nhất là chùa Keo tức chùa Hành Thiện thuộc xã Xuân Trường, tỉnh Nam Ðịnh. Ðây là ngôi chùa duy nhất ở miền Bắc không bao giờ có sư trụ trì. Vị sư được thờ trong chùa là Thiền Sư Không Lộ với nhiều huyền thoại.

01: Hội Ðồng Hương Hành Thiện Hoa Kỳ tổ chức Tất Niên Hội Ngộ 2018, tại nhà hàng Grand Garden, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Không Lộ Thiền Sư là một vị sư đời nhà Lý, có chữa bệnh cho nhà vua, làm nhiều việc công đức, chính vì vậy mà làng Hành Thiện thờ Ngài như là Đức Thánh Tổ của làng.

Khi thiền sư đắc đạo, trước khi viên tịch, thiền sư hóa thành khúc gỗ trầm hương, dân làng lấy áo che phủ thì khúc gỗ biến thành pho tượng. Dân làng tôn kính coi là Thánh Tượng. Thánh Tượng này còn lưu giữ trong hậu cung của chùa, quanh năm khóa kín cửa. Cứ sau một năm thì dân làng lại tổ chức lễ hội, mở cửa hậu cung, tắm rửa tượng bằng nước dừa pha hoa bưởi và trang hoàng tượng. Những người được cắt cử vào nghi lễ này phải ăn chay mấy ngày, mặc quần áo mới. Họ buộc phải giữ bí mật những điều đã thấy trong hậu cung khi trang hoàng tượng thánh.

Ông Đặng Mạnh Hùng kể: “Lúc tôi còn nhỏ, cứ đến Đại Lễ Thánh Đản làng Hành Thiện thì tôi cũng được theo ông bà lên chùa và chứng kiến những buổi rước kiệu, thi láy chại (đứng chèo thuyền) và dậm theo tiếng hò dô ta. Buổi đua thuyền này rất hào hứng, bởi vì các thanh niên ở làng Hành Thiên, cũng như các trai tráng của mỗi một giông (thôn xóm) thì có một chiếc thuyền, mà thuyền này còn được gọi là phe (phe này, phe kia…) để đua thuyền với nhau. Tại hải ngoại, Đại Lễ Thánh Đản được tổ chức hàng năm ở Westminster Civic Center, trong đó có phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền.”

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “NAMM Show 2018 – Triển lãm công nghệ âm nhạc quốc tế”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.