Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần tổ chức lễ phát bằng Khóa 9

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, ba bác sĩ tình nguyện: Nguyễn Cát Tường, Giao Châu và Đông Xuyến Matsuda. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần, Orange County tổ chức lễ phát bằng về “Phương pháp chăm sóc cho những nạn nhân có tâm bệnh” cho 18 học viên, khóa 9, tại Wellness Center West, Garden Grove.

Ông Peter Nguyễn, thơ ký của hội, là một thiện nguyên viên được hai năm. Theo ông kể, công việc chính của ông là lo việc tổ chức lớp học mỗi năm/một lần, gồm 14 tuần học.

“Mục tiêu của hội là, ngoài việc hướng dẫn những người có thân nhân bị tâm bệnh biết cách chăm sóc cho họ được tốt hơn, hội còn phổ biến về chứng bệnh này cho cộng đồng Việt Nam biết nhiều hơn nữa, để có thể hội có thêm những thiện nguyện viên vào để giúp đỡ cho hội. Vì đây vẫn còn là vấn đề không được thoải mái khi nhắc đến. Nhưng, khi chúng ta biết được sức khỏe và tinh thần, hai thứ đều là cần thiết cho đời sống của con người, thì những người đến với hội đều sẽ có một tinh thần được thoải mái hơn,” ông Peter nói với nhật báo Người Việt.

Trước khi phát bằng cho các học viên, Bác Sĩ Châu Giao, một trong những bác sĩ tình nguyện giúp đỡ cho hội hơn một năm, chia sẻ, “Quý vị đang làm những công việc rất cao quý về việc chăm sóc cho người thân của mình có tâm bệnh, đây cũng là việc để tự chăm sóc cho chính mình, vì khi trong gia đình nào mà có thân nhân bị tâm bệnh, thì người chăm sóc vì buồn khổ cũng gây ra những bệnh hoạn khác. Còn sự đau đớn về tâm bệnh, những người khác nhìn vào không biết hay hiểu được họ, mà chỉ người bệnh mới biết, và chỉ có người thân mới có thể hiểu được họ. Đôi khi, vì sự lơ là của người thân, nên họ cũng không hiểu được sự trầm cảm của người bệnh như thế nào.”

“Vì thế, muốn hiểu được về sự trầm cảm của bệnh nhân, người chăm sóc phải để ý quan sát và lắng nghe họ có hành động và lời nói của họ, và cố gắng tìm hiểu thì mới có thể hiểu biết tâm trạng của nạn nhân như thế nào., cũng có khi họ muốn tự tử vì quá đau đớn, mà cái đau đớn đó người khác không biết được,” Bác Sĩ Giao nói thêm.

Từ trái, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, học viên Lưu Được và Bác Sĩ Giao Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Từ trái, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, học viên Lưu Được, và Bác Sĩ Giao Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông cũng kể cho mọi người biết thêm là, hiện giờ ở Bỉ, chánh phủ đã hợp pháp hóa để giúp cho người có bệnh tâm thần quá nặng, mà chính họ cũng không muốn sống nữa, cho họ có quyền tự tử một cách không đau đớn. Chính phủ Bỉ đã thực hiện việc này, tính đến nay cũng đã có khoảng gần 100 người có tâm bệnh nặng được quyền tự tử vì họ quá đau khổ.

“Cho nên, quý vị đừng có coi thường công sức của chính mình, vì công việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần rất là cao quý. Từ xã hội đến gia đình, có biết bao nhiêu người đã bỏ rơi những nạn nhân có tâm nệnh. Vì thế, chúng ta nên tự hào những gì chúng ta đã làm, đang làm và sẽ làm,” Bác Sĩ Giao chia sẻ thêm.

Sau khi phát bằng tốt nghiệp là lời chia sẻ của học viên với ban tổ chức và mọi người đến tham dự.

Bà Lê Bạch, cư dân Garden Grove, tâm sự với mọi người rằng, trước khi bà học khóa này, có lúc bà ra ngoài nhìn thấy những người đứng bên đường đi xin ăn, hay lang thang nói nhảm, trông họ rất bẩn thỉu. Có khi bà cảm thấy tội nghiệp cho họ, và cũng có lúc bà rất sợ họ.

“Nhưng sau khóa học này, tôi cảm thấy hiểu biết và thương họ nhiều hơn. Theo tôi nghĩ, mọi người nên có cái nhìn thoáng hơn cho những nạn nhân bị mắc bệnh này, vì họ chẳng làm gì để cho mình đáng để sợ hãi cả, mà nên có tấm lòng thông cảm, và thương yêu họ nhiều hơn,” bà Lê Bạch nói thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường là một trong những bác sĩ tình nguyện giúp đỡ hội đã lâu. Ông mặc một chiếc áo thun có in những hàng chữ: OCAVMHS (Orange County Association Vietnamese Mental Health Awareness & Support) – Mái Ấm Ân Tình.

“Tôi nghĩ trong tương lai, sẽ có nhiều chiến dịch mạnh mẽ hơn để cộng đồng người Việt không ngại tham gia vào để yểm trợ cho hội, bằng cách chúng ta sẽ mặc những chiếc áo thun của hội có in tên hội, cùng đi đến các chùa; nhà thờ; khu thương mại Phước Lộc Thọ, hay đến với các bạn bè, nếu chúng ta không cảm thấy bị những người khác nhìn vô có những thành kiến không tốt, hoặc họ nghĩ chúng ta như thế này nọ,… Nhưng khi họ hiểu được chúng ta là những tình nguyện viên để giúp cho những nạn nhân tâm thần, thì ít nhất, chúng ta sẽ thay đỗi được quan niệm của họ,” Bác Sĩ Cát Tường phát biểu.

Bà Đoàn Thy Lan, cư dân ở Fountain Valley, ngỏ lời cám ơn hội đã cho bà có cơ hội tham dự khóa học này. Khi mới nhập khóa, bà rất ngại ngùng về sự chia sẻ tình trạng của gia đình bà đang có nạn nhân bị tâm bệnh. Nhưng khi vào đây, với sự hướng dẫn của các vị bác sĩ, và sự tận tâm giúp đỡ của hội nên bà không còn e ngại nói lên sự khổ tâm trong gia đình của bà.

Bà tâm sự, “Tôi rất thích khi được vào nhóm này, vì được cùng chia sẻ thoải mái với các bác, anh chị học viên đều có một hoàn cảnh giống nhau, cho nên tôi rất cảm kích lớp học này. Sau khi học xong khóa học này, tinh thần tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn, vì bây giờ, tôi đã hiểu thêm về tâm trạng của người có tâm bệnh, và cũng học được những điều cần thiết để chăm sóc cho người thân của tôi đang có tâm bệnh.”

Bà Thy Lan cho nhật báo Người Việt biết thêm, con gái của bà bị bệnh trầm cảm từ lâu, nhưng sau khi học xong khóa này, con gái của bà bệnh đã giảm đi rất nhiều. Và hôm nay, bà đã mang đến tặng cho mọi người một món quà, mà chính con gái của bà tự làm lấy, đó là những bình hoa nhỏ rất xinh xắn.

Sau lễ trao bằng, ban tổ chức có buổi tiệc nhỏ để mọi người cùng đến chung vui, cũng có chương trình văn nghệ nhẹ là hát karaoke, do những nhân viên trong hội và học viên lên hát cho nhau nghe.

Hội trưởng ngỏ lời cám ơn tất cả mọi người đã đến tham dự khóa học lần thứ 9, đồng thời cũng cám ơn quý bác sĩ; các giảng viên đã hết lòng giúp đỡ cho hội. Hội lúc nào cũng cần những nhà bảo trợ cũng như những thiện nguyên viên cùng đến tham gia vào công tác từ thiện có ích cho xã hội này.

Mọi chi tiết về Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Orange County, xin liên lạc P.O. Box 4154, Garden Grove, CA 92842, điện thoại cô Huỳnh Anh Đào, hội trưởng: (714)785-8009.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Hai người bị bắn, một người suýt bị cướp xe ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove cho biết có hai người đàn ông bị bắn và một người suýt bị cướp xe, nhưng hai nạn nhân đang trong tình trạng ổn định.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Mê mệt với vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.