Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần tổ chức lễ phát bằng Khóa 9

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, ba bác sĩ tình nguyện: Nguyễn Cát Tường, Giao Châu và Đông Xuyến Matsuda. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần, Orange County tổ chức lễ phát bằng về “Phương pháp chăm sóc cho những nạn nhân có tâm bệnh” cho 18 học viên, khóa 9, tại Wellness Center West, Garden Grove.

Ông Peter Nguyễn, thơ ký của hội, là một thiện nguyên viên được hai năm. Theo ông kể, công việc chính của ông là lo việc tổ chức lớp học mỗi năm/một lần, gồm 14 tuần học.

“Mục tiêu của hội là, ngoài việc hướng dẫn những người có thân nhân bị tâm bệnh biết cách chăm sóc cho họ được tốt hơn, hội còn phổ biến về chứng bệnh này cho cộng đồng Việt Nam biết nhiều hơn nữa, để có thể hội có thêm những thiện nguyện viên vào để giúp đỡ cho hội. Vì đây vẫn còn là vấn đề không được thoải mái khi nhắc đến. Nhưng, khi chúng ta biết được sức khỏe và tinh thần, hai thứ đều là cần thiết cho đời sống của con người, thì những người đến với hội đều sẽ có một tinh thần được thoải mái hơn,” ông Peter nói với nhật báo Người Việt.

Trước khi phát bằng cho các học viên, Bác Sĩ Châu Giao, một trong những bác sĩ tình nguyện giúp đỡ cho hội hơn một năm, chia sẻ, “Quý vị đang làm những công việc rất cao quý về việc chăm sóc cho người thân của mình có tâm bệnh, đây cũng là việc để tự chăm sóc cho chính mình, vì khi trong gia đình nào mà có thân nhân bị tâm bệnh, thì người chăm sóc vì buồn khổ cũng gây ra những bệnh hoạn khác. Còn sự đau đớn về tâm bệnh, những người khác nhìn vào không biết hay hiểu được họ, mà chỉ người bệnh mới biết, và chỉ có người thân mới có thể hiểu được họ. Đôi khi, vì sự lơ là của người thân, nên họ cũng không hiểu được sự trầm cảm của người bệnh như thế nào.”

“Vì thế, muốn hiểu được về sự trầm cảm của bệnh nhân, người chăm sóc phải để ý quan sát và lắng nghe họ có hành động và lời nói của họ, và cố gắng tìm hiểu thì mới có thể hiểu biết tâm trạng của nạn nhân như thế nào., cũng có khi họ muốn tự tử vì quá đau đớn, mà cái đau đớn đó người khác không biết được,” Bác Sĩ Giao nói thêm.

Từ trái, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, học viên Lưu Được và Bác Sĩ Giao Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Từ trái, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, học viên Lưu Được, và Bác Sĩ Giao Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông cũng kể cho mọi người biết thêm là, hiện giờ ở Bỉ, chánh phủ đã hợp pháp hóa để giúp cho người có bệnh tâm thần quá nặng, mà chính họ cũng không muốn sống nữa, cho họ có quyền tự tử một cách không đau đớn. Chính phủ Bỉ đã thực hiện việc này, tính đến nay cũng đã có khoảng gần 100 người có tâm bệnh nặng được quyền tự tử vì họ quá đau khổ.

“Cho nên, quý vị đừng có coi thường công sức của chính mình, vì công việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần rất là cao quý. Từ xã hội đến gia đình, có biết bao nhiêu người đã bỏ rơi những nạn nhân có tâm nệnh. Vì thế, chúng ta nên tự hào những gì chúng ta đã làm, đang làm và sẽ làm,” Bác Sĩ Giao chia sẻ thêm.

Sau khi phát bằng tốt nghiệp là lời chia sẻ của học viên với ban tổ chức và mọi người đến tham dự.

Bà Lê Bạch, cư dân Garden Grove, tâm sự với mọi người rằng, trước khi bà học khóa này, có lúc bà ra ngoài nhìn thấy những người đứng bên đường đi xin ăn, hay lang thang nói nhảm, trông họ rất bẩn thỉu. Có khi bà cảm thấy tội nghiệp cho họ, và cũng có lúc bà rất sợ họ.

“Nhưng sau khóa học này, tôi cảm thấy hiểu biết và thương họ nhiều hơn. Theo tôi nghĩ, mọi người nên có cái nhìn thoáng hơn cho những nạn nhân bị mắc bệnh này, vì họ chẳng làm gì để cho mình đáng để sợ hãi cả, mà nên có tấm lòng thông cảm, và thương yêu họ nhiều hơn,” bà Lê Bạch nói thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường là một trong những bác sĩ tình nguyện giúp đỡ hội đã lâu. Ông mặc một chiếc áo thun có in những hàng chữ: OCAVMHS (Orange County Association Vietnamese Mental Health Awareness & Support) – Mái Ấm Ân Tình.

“Tôi nghĩ trong tương lai, sẽ có nhiều chiến dịch mạnh mẽ hơn để cộng đồng người Việt không ngại tham gia vào để yểm trợ cho hội, bằng cách chúng ta sẽ mặc những chiếc áo thun của hội có in tên hội, cùng đi đến các chùa; nhà thờ; khu thương mại Phước Lộc Thọ, hay đến với các bạn bè, nếu chúng ta không cảm thấy bị những người khác nhìn vô có những thành kiến không tốt, hoặc họ nghĩ chúng ta như thế này nọ,… Nhưng khi họ hiểu được chúng ta là những tình nguyện viên để giúp cho những nạn nhân tâm thần, thì ít nhất, chúng ta sẽ thay đỗi được quan niệm của họ,” Bác Sĩ Cát Tường phát biểu.

Bà Đoàn Thy Lan, cư dân ở Fountain Valley, ngỏ lời cám ơn hội đã cho bà có cơ hội tham dự khóa học này. Khi mới nhập khóa, bà rất ngại ngùng về sự chia sẻ tình trạng của gia đình bà đang có nạn nhân bị tâm bệnh. Nhưng khi vào đây, với sự hướng dẫn của các vị bác sĩ, và sự tận tâm giúp đỡ của hội nên bà không còn e ngại nói lên sự khổ tâm trong gia đình của bà.

Bà tâm sự, “Tôi rất thích khi được vào nhóm này, vì được cùng chia sẻ thoải mái với các bác, anh chị học viên đều có một hoàn cảnh giống nhau, cho nên tôi rất cảm kích lớp học này. Sau khi học xong khóa học này, tinh thần tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn, vì bây giờ, tôi đã hiểu thêm về tâm trạng của người có tâm bệnh, và cũng học được những điều cần thiết để chăm sóc cho người thân của tôi đang có tâm bệnh.”

Bà Thy Lan cho nhật báo Người Việt biết thêm, con gái của bà bị bệnh trầm cảm từ lâu, nhưng sau khi học xong khóa này, con gái của bà bệnh đã giảm đi rất nhiều. Và hôm nay, bà đã mang đến tặng cho mọi người một món quà, mà chính con gái của bà tự làm lấy, đó là những bình hoa nhỏ rất xinh xắn.

Sau lễ trao bằng, ban tổ chức có buổi tiệc nhỏ để mọi người cùng đến chung vui, cũng có chương trình văn nghệ nhẹ là hát karaoke, do những nhân viên trong hội và học viên lên hát cho nhau nghe.

Hội trưởng ngỏ lời cám ơn tất cả mọi người đã đến tham dự khóa học lần thứ 9, đồng thời cũng cám ơn quý bác sĩ; các giảng viên đã hết lòng giúp đỡ cho hội. Hội lúc nào cũng cần những nhà bảo trợ cũng như những thiện nguyên viên cùng đến tham gia vào công tác từ thiện có ích cho xã hội này.

Mọi chi tiết về Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Orange County, xin liên lạc P.O. Box 4154, Garden Grove, CA 92842, điện thoại cô Huỳnh Anh Đào, hội trưởng: (714)785-8009.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.