Kinh tế lên, tìm việc dễ, nhưng nhiều thanh niên Việt vẫn thích vào Lục Quân

Đằng-Giao/Người Việt

Thượng Sĩ An Vũ, quân nhân tuyển mộ tại Orange County, California. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo nhiều việc làm, có thể khiến Lục Quân Mỹ khó tuyển mộ lính mới. Bởi, tìm việc làm dễ dàng, giới trẻ không muốn đăng lính nữa. Tuy nhiên, những chuyên viên tuyển mộ đã đưa người gốc Việt vào Lục Quân lại có những nhận xét khác.

Thượng Sĩ An Vũ, người lo tuyển mộ của Lục Quân, nói: “Tôi vẫn tuyển được cho người gốc Việt vào Lục Quân một cách bình thường.”

Anh giải thích: “Bất cứ kinh tế lên xuống thế nào, Lục Quân vẫn là lựa chọn của rất nhiều người. Bây giờ, công việc tuy dễ kiếm hơn trước, nhưng tiền lương vẫn không đủ để sống thoải mái tại California.”

Một trở ngại của nhiều người gốc Việt vẫn là ngôn ngữ. Thượng Sĩ An tiếp: “Họ có thể nói chuyện lưu loát trong phạm vi sinh hoạt hàng ngày, nhưng phần đông thiếu kỹ năng ngôn ngữ để được chọn vào những vị trí quan trọng. Ngay cả những người có bằng cấp đại học. Họ đọc và hiểu sách vở, nhưng để ra lệnh và điều động nhân viên, họ cần có cơ hội để tập luyện thêm. Lục Quân cho họ cơ hội này.”

Anh cho biết một tin mừng là Tổng Thống Donald Trump vừa cho Lục Quân tăng lương 2.9%.

Ngoài ra, công việc của anh không bị ảnh hưởng bởi kinh tế vì anh đã tuyển mộ được những thành phần vốn đang có công ăn, việc làm ổn định, như kỹ sư, bác sĩ, luật sư. Những người này vẫn thích những lợi ích khi gia nhập Lục Quân.

“Chỉ riêng việc sau khi học xong quân trường, thường trú nhân được có quốc tịch Hoa Kỳ ngay cũng là một lôi cuốn lớn,” anh An cho hay.

Người gốc Việt vẫn gia nhập Lục Quân như thường. (Hình: An Vũ cung cấp)

Thượng Sĩ Nhất Alan P. Trần, cũng là chuyên viên tuyển mộ của Lục Quân, nhấn mạnh: “Như tôi thấy, số người gốc Việt vẫn vô lính đều đặn, không suy giảm gì cả.”

Anh trình bày lý do: “Yếu tố khiến Lục Quân thu hút nhiều người trẻ tuổi là họ được bồi hoàn học phí đại học đã đóng, từ $40,000 đến $60,000, tùy theo trường hợp.”

Anh nhắc nhở: “Ngoài ra, chỉ trong Lục Quân mới có cơ hội chọn làm hơn 150 công việc thuộc lãnh vực khác nhau.”

Cả hai anh An và Alan cùng cho biết rằng năm ngoái, gần 7,000 quân nhân bộ binh hoàn tất đại học trong thời gian tại chức.

Lục Quân là cơ quan lớn của nước Mỹ cung cấp nhiều học bổng nhất nước và có nhiều sinh viên trong tất cả các đại học danh tiếng toàn quốc, kể cả Harvard và Berkley.

Tiếp xúc với những người gốc Việt mới tình nguyện vào Lục Quân, phóng viên Người Việt được biết có nhiều lý do khác nhau thúc đẩy.

Tân binh Wilson Nguyễn nói: “Có nhiều lý do để tôi gia nhập Lục Quân. Nhưng lý do chính là để phục vụ đất nước và bảo vệ nền tự do, dân chủ.

Anh John Lý, đóng quân ở Virginia, vừa về phép thăm gia đình, vui vẻ chia sẻ: “Tôi vào Lục Quân vì quân nhân Mỹ không sợ bị thất nghiệp. Có công việc ổn định ở xứ Mỹ là quá đầy đủ, đối với tôi. Và sau khi phục vụ 20 năm, tôi được về hưu với 100% quyền lợi. Làm sao kiếm được chỗ nào bảo đảm được như vậy.”

 

Vừa xong quân trường. Tương lai rộng mở. (Hình: An Vũ cung cấp)

Một tân binh khác, Khoa Nguyễn, thành thật nói: “Ngay tại thời điểm này, tôi chưa có kế hoạch gì cho đời mình nên tôi tình nguyện vào Lục Quân.”

Anh Khoa hiện đang đóng quân tại Fort Polk, Louisiana.

Tân binh Lê Vỹ Tín vào lính vì có lý do khác.

Anh kể: “Lúc còn ở trung học, tôi đua đòi theo bạn bè ăn chơi, phá phách, không chịu học. Khi biết suy nghĩ lại thì trễ rồi. Điểm GPA của tôi quá thấp, không đại học nào chịu nhận cả. May mà Lục Quân cho tôi cơ hội thứ hai để sửa đổi lỗi lầm đó.”

Anh đi lính vì muốn sau này sẽ học ngành kỹ sư công chánh.

Anh Tín đang đóng quân tại Fort Bliss, Texas.

Anh An Vũ nói thêm về công việc tuyển mộ: “Tôi không đặt nặng vào con số chỉ tiêu phải đạt được, vì việc của tôi ảnh hưởng đến cả cuộc đời của người khác nên tôi không dám coi thường.”

Ai cảm thấy Lục Quân thích hợp với mình thì gia nhập một cách tự nguyện. Anh không hứa hẹn đủ điều chỉ để đạt con số được cấp trên ấn định, đó là cách làm việc của anh. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

TT Donald Trump vừa gửi thư thông báo hủy cung cấp phi cơ quân sự cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc, chuyến đi đã chuẩn bị từ trước.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.