Kinh tế lên, tìm việc dễ, nhưng nhiều thanh niên Việt vẫn thích vào Lục Quân

Đằng-Giao/Người Việt

Thượng Sĩ An Vũ, quân nhân tuyển mộ tại Orange County, California. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo nhiều việc làm, có thể khiến Lục Quân Mỹ khó tuyển mộ lính mới. Bởi, tìm việc làm dễ dàng, giới trẻ không muốn đăng lính nữa. Tuy nhiên, những chuyên viên tuyển mộ đã đưa người gốc Việt vào Lục Quân lại có những nhận xét khác.

Thượng Sĩ An Vũ, người lo tuyển mộ của Lục Quân, nói: “Tôi vẫn tuyển được cho người gốc Việt vào Lục Quân một cách bình thường.”

Anh giải thích: “Bất cứ kinh tế lên xuống thế nào, Lục Quân vẫn là lựa chọn của rất nhiều người. Bây giờ, công việc tuy dễ kiếm hơn trước, nhưng tiền lương vẫn không đủ để sống thoải mái tại California.”

Một trở ngại của nhiều người gốc Việt vẫn là ngôn ngữ. Thượng Sĩ An tiếp: “Họ có thể nói chuyện lưu loát trong phạm vi sinh hoạt hàng ngày, nhưng phần đông thiếu kỹ năng ngôn ngữ để được chọn vào những vị trí quan trọng. Ngay cả những người có bằng cấp đại học. Họ đọc và hiểu sách vở, nhưng để ra lệnh và điều động nhân viên, họ cần có cơ hội để tập luyện thêm. Lục Quân cho họ cơ hội này.”

Anh cho biết một tin mừng là Tổng Thống Donald Trump vừa cho Lục Quân tăng lương 2.9%.

Ngoài ra, công việc của anh không bị ảnh hưởng bởi kinh tế vì anh đã tuyển mộ được những thành phần vốn đang có công ăn, việc làm ổn định, như kỹ sư, bác sĩ, luật sư. Những người này vẫn thích những lợi ích khi gia nhập Lục Quân.

“Chỉ riêng việc sau khi học xong quân trường, thường trú nhân được có quốc tịch Hoa Kỳ ngay cũng là một lôi cuốn lớn,” anh An cho hay.

Người gốc Việt vẫn gia nhập Lục Quân như thường. (Hình: An Vũ cung cấp)

Thượng Sĩ Nhất Alan P. Trần, cũng là chuyên viên tuyển mộ của Lục Quân, nhấn mạnh: “Như tôi thấy, số người gốc Việt vẫn vô lính đều đặn, không suy giảm gì cả.”

Anh trình bày lý do: “Yếu tố khiến Lục Quân thu hút nhiều người trẻ tuổi là họ được bồi hoàn học phí đại học đã đóng, từ $40,000 đến $60,000, tùy theo trường hợp.”

Anh nhắc nhở: “Ngoài ra, chỉ trong Lục Quân mới có cơ hội chọn làm hơn 150 công việc thuộc lãnh vực khác nhau.”

Cả hai anh An và Alan cùng cho biết rằng năm ngoái, gần 7,000 quân nhân bộ binh hoàn tất đại học trong thời gian tại chức.

Lục Quân là cơ quan lớn của nước Mỹ cung cấp nhiều học bổng nhất nước và có nhiều sinh viên trong tất cả các đại học danh tiếng toàn quốc, kể cả Harvard và Berkley.

Tiếp xúc với những người gốc Việt mới tình nguyện vào Lục Quân, phóng viên Người Việt được biết có nhiều lý do khác nhau thúc đẩy.

Tân binh Wilson Nguyễn nói: “Có nhiều lý do để tôi gia nhập Lục Quân. Nhưng lý do chính là để phục vụ đất nước và bảo vệ nền tự do, dân chủ.

Anh John Lý, đóng quân ở Virginia, vừa về phép thăm gia đình, vui vẻ chia sẻ: “Tôi vào Lục Quân vì quân nhân Mỹ không sợ bị thất nghiệp. Có công việc ổn định ở xứ Mỹ là quá đầy đủ, đối với tôi. Và sau khi phục vụ 20 năm, tôi được về hưu với 100% quyền lợi. Làm sao kiếm được chỗ nào bảo đảm được như vậy.”

 

Vừa xong quân trường. Tương lai rộng mở. (Hình: An Vũ cung cấp)

Một tân binh khác, Khoa Nguyễn, thành thật nói: “Ngay tại thời điểm này, tôi chưa có kế hoạch gì cho đời mình nên tôi tình nguyện vào Lục Quân.”

Anh Khoa hiện đang đóng quân tại Fort Polk, Louisiana.

Tân binh Lê Vỹ Tín vào lính vì có lý do khác.

Anh kể: “Lúc còn ở trung học, tôi đua đòi theo bạn bè ăn chơi, phá phách, không chịu học. Khi biết suy nghĩ lại thì trễ rồi. Điểm GPA của tôi quá thấp, không đại học nào chịu nhận cả. May mà Lục Quân cho tôi cơ hội thứ hai để sửa đổi lỗi lầm đó.”

Anh đi lính vì muốn sau này sẽ học ngành kỹ sư công chánh.

Anh Tín đang đóng quân tại Fort Bliss, Texas.

Anh An Vũ nói thêm về công việc tuyển mộ: “Tôi không đặt nặng vào con số chỉ tiêu phải đạt được, vì việc của tôi ảnh hưởng đến cả cuộc đời của người khác nên tôi không dám coi thường.”

Ai cảm thấy Lục Quân thích hợp với mình thì gia nhập một cách tự nguyện. Anh không hứa hẹn đủ điều chỉ để đạt con số được cấp trên ấn định, đó là cách làm việc của anh. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tue Truong

    Người ở hình trên (An Vũ), cấp hiệu 3 chữ V úp và 1 rocker cho thấy anh mang cấp bậc Trung Sĩ (Staff Sergeant, E-6) chứ không phải Thượng Sĩ (Master Sergeant, E-8).

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.