Kinh tế lên, tìm việc dễ, nhưng nhiều thanh niên Việt vẫn thích vào Lục Quân

Đằng-Giao/Người Việt

Thượng Sĩ An Vũ, quân nhân tuyển mộ tại Orange County, California. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo nhiều việc làm, có thể khiến Lục Quân Mỹ khó tuyển mộ lính mới. Bởi, tìm việc làm dễ dàng, giới trẻ không muốn đăng lính nữa. Tuy nhiên, những chuyên viên tuyển mộ đã đưa người gốc Việt vào Lục Quân lại có những nhận xét khác.

Thượng Sĩ An Vũ, người lo tuyển mộ của Lục Quân, nói: “Tôi vẫn tuyển được cho người gốc Việt vào Lục Quân một cách bình thường.”

Anh giải thích: “Bất cứ kinh tế lên xuống thế nào, Lục Quân vẫn là lựa chọn của rất nhiều người. Bây giờ, công việc tuy dễ kiếm hơn trước, nhưng tiền lương vẫn không đủ để sống thoải mái tại California.”

Một trở ngại của nhiều người gốc Việt vẫn là ngôn ngữ. Thượng Sĩ An tiếp: “Họ có thể nói chuyện lưu loát trong phạm vi sinh hoạt hàng ngày, nhưng phần đông thiếu kỹ năng ngôn ngữ để được chọn vào những vị trí quan trọng. Ngay cả những người có bằng cấp đại học. Họ đọc và hiểu sách vở, nhưng để ra lệnh và điều động nhân viên, họ cần có cơ hội để tập luyện thêm. Lục Quân cho họ cơ hội này.”

Anh cho biết một tin mừng là Tổng Thống Donald Trump vừa cho Lục Quân tăng lương 2.9%.

Ngoài ra, công việc của anh không bị ảnh hưởng bởi kinh tế vì anh đã tuyển mộ được những thành phần vốn đang có công ăn, việc làm ổn định, như kỹ sư, bác sĩ, luật sư. Những người này vẫn thích những lợi ích khi gia nhập Lục Quân.

“Chỉ riêng việc sau khi học xong quân trường, thường trú nhân được có quốc tịch Hoa Kỳ ngay cũng là một lôi cuốn lớn,” anh An cho hay.

Người gốc Việt vẫn gia nhập Lục Quân như thường. (Hình: An Vũ cung cấp)

Thượng Sĩ Nhất Alan P. Trần, cũng là chuyên viên tuyển mộ của Lục Quân, nhấn mạnh: “Như tôi thấy, số người gốc Việt vẫn vô lính đều đặn, không suy giảm gì cả.”

Anh trình bày lý do: “Yếu tố khiến Lục Quân thu hút nhiều người trẻ tuổi là họ được bồi hoàn học phí đại học đã đóng, từ $40,000 đến $60,000, tùy theo trường hợp.”

Anh nhắc nhở: “Ngoài ra, chỉ trong Lục Quân mới có cơ hội chọn làm hơn 150 công việc thuộc lãnh vực khác nhau.”

Cả hai anh An và Alan cùng cho biết rằng năm ngoái, gần 7,000 quân nhân bộ binh hoàn tất đại học trong thời gian tại chức.

Lục Quân là cơ quan lớn của nước Mỹ cung cấp nhiều học bổng nhất nước và có nhiều sinh viên trong tất cả các đại học danh tiếng toàn quốc, kể cả Harvard và Berkley.

Tiếp xúc với những người gốc Việt mới tình nguyện vào Lục Quân, phóng viên Người Việt được biết có nhiều lý do khác nhau thúc đẩy.

Tân binh Wilson Nguyễn nói: “Có nhiều lý do để tôi gia nhập Lục Quân. Nhưng lý do chính là để phục vụ đất nước và bảo vệ nền tự do, dân chủ.

Anh John Lý, đóng quân ở Virginia, vừa về phép thăm gia đình, vui vẻ chia sẻ: “Tôi vào Lục Quân vì quân nhân Mỹ không sợ bị thất nghiệp. Có công việc ổn định ở xứ Mỹ là quá đầy đủ, đối với tôi. Và sau khi phục vụ 20 năm, tôi được về hưu với 100% quyền lợi. Làm sao kiếm được chỗ nào bảo đảm được như vậy.”

 

Vừa xong quân trường. Tương lai rộng mở. (Hình: An Vũ cung cấp)

Một tân binh khác, Khoa Nguyễn, thành thật nói: “Ngay tại thời điểm này, tôi chưa có kế hoạch gì cho đời mình nên tôi tình nguyện vào Lục Quân.”

Anh Khoa hiện đang đóng quân tại Fort Polk, Louisiana.

Tân binh Lê Vỹ Tín vào lính vì có lý do khác.

Anh kể: “Lúc còn ở trung học, tôi đua đòi theo bạn bè ăn chơi, phá phách, không chịu học. Khi biết suy nghĩ lại thì trễ rồi. Điểm GPA của tôi quá thấp, không đại học nào chịu nhận cả. May mà Lục Quân cho tôi cơ hội thứ hai để sửa đổi lỗi lầm đó.”

Anh đi lính vì muốn sau này sẽ học ngành kỹ sư công chánh.

Anh Tín đang đóng quân tại Fort Bliss, Texas.

Anh An Vũ nói thêm về công việc tuyển mộ: “Tôi không đặt nặng vào con số chỉ tiêu phải đạt được, vì việc của tôi ảnh hưởng đến cả cuộc đời của người khác nên tôi không dám coi thường.”

Ai cảm thấy Lục Quân thích hợp với mình thì gia nhập một cách tự nguyện. Anh không hứa hẹn đủ điều chỉ để đạt con số được cấp trên ấn định, đó là cách làm việc của anh. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

WASHINGTON, DC (NV) - Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế,...

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ