Kỷ niệm 4 năm thành lập đạo đường Fountain Valley Aikikai

Giáo Sư Đặng Thông Phong cùng các võ sinh Đạo Đường Fountain Valley Aikikai làm lễ giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Nhân ngày Giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã làm lễ kỷ niệm 4 năm ngày thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai trên đường Warner vào lúc 10 giờ sáng hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Năm tại Đạo đường này.

Hơn 100 võ sinh đang theo học đã có mặt đông đủ trong võ phục của Aikido, áo trắng quần ống rộng đen. Tất cả đã cùng thầy là Giáo Sư Đặng Thông Phong, Tổng Giám Đốc hai Đạo đường Aikido trong quận Cam, một trong thành phố Westminster và một trong thành phố Fountain, cùng nhau sắp hàng quỳ trước bàn thờ.

Một bàn thờ đơn giản treo một bảng lớn viết bằng chữ Hán, cũng dùng trong Nhật ngữ “Hiệp Khí Đạo,” môn phái Aikido. Dưới chân bảng là một giá đỡ hai cây kiếm trong vỏ đen, một dài một ngắn, tượng trưng tinh thần Võ Sĩ Đạo. Tất cả như toát ra tính chất thanh thoát, tĩnh lặng của thiền học.

Giáo Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn chào mừng quan khách tham dự lễ kỷ niệm 4 năm thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong dịp này Giáo Sư Đặng Thông Phong đã nhắc lại tiểu sử của tổ sư để các võ sinh biết được cội nguồn môn võ mà mình đang học. Người có tên là Morihei Ueshiba sinh ngày 26 Tháng Tư năm 1883 tại hạt Wakayama, Nhật Bản. Thuở ấu thơ người hay đau yếu. Lớn lên, ông Morihei theo học võ để vượt qua sự yếu đuối, gặp được thầy học là Takeda Sokaku, người khai sinh môn phái Daitoryu Aiki-jujutsu và với công phu tập luyện ông Morihei đã trở thành môn sinh phụ tá cho Thầy của mình. Tiếng tăm đồn đãi khắp nơi khiến nhiều võ sư tìm đến thách đấu nhưng đều thất bại trước tài năng xuất chúng của ông Morihei.

Tiếp đó ông Morihei đã thành lập nhiều võ đường để truyền bá môn võ Aikido của Tổ Sư. Tổng Đàn Aikido Thế Giới ngày nay tại Tokyo là do công sức xây dựng của ông Morihei.

Năm 1969, ông lâm bệnh và sau buổi luyện tập cuối cùng vào Tháng Ba năm đó, ông được đưa vào bệnh viện và qua đời vào ngày 26 Tháng Tư cùng năm.

Lễ trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các khóa sinh Đai Vàng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cũng trong dịp này, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã sơ lược giải thích về Aikido, đọc theo Việt ngữ là Hiệp Khí Đạo.

Theo giáo sư thì Hiệp Khí Đạo là một hệ thống võ thuật nhu nhuyễn dùng các thế ném té, bẻ và khóa các khớp xương cùng là các thế đánh (atemi) để hóa giải những đòn tấn công và khuất phục đối phương.

Được Đại Sư Phụ phát minh và chế tác, kỹ thuật Aikido đã tiến hóa qua thời gian. Trước Thế Chiến II, đòn thế Aikido bao gồm nhiều thế đánh vào chỗ hiểm và sử dụng vũ khí nhiều hơn nên Aikido trong giai đoạn này chủ về “cương” hơn bây giờ rất nhiều.

Nay qua nhiều lần trải nghiệm tâm linh sâu sắc, Đại Sư Phụ thay đổi nội dung của Aikido. Các đòn thế của Aikido nay chủ về “nhu” tức chế ngự để chiến thắng nghĩa là tìm cách kiểm soát được “Khí” để có những động tác mềm mại, nhu nhuyễn, áp sát vào đối phương để hóa giải các thế tấn công và dùng chính lực của đối phương để ném đối phương ra xa.

Giáo Sư Đặng Thông Phong cũng cho biết, vào năm 1967, ông đã có dịp được trực tiếp học hỏi thêm với Đại Sư Phụ và Đạo Chủ Kisshomaru tại Tổng Đàn ở Tokyo nên được thấu hiểu cái tinh túy của Aikido. Đó là môn võ của Tình Thương và Hòa Bình.

Và mục đích của võ học cũng là Võ Đạo. Võ học không phải là con đường bạo lực, thù hận và chia rẽ mà đó là Hòa Bình, Tình Thương Yêu và sự Hài Hòa.

Một màn biểu diễn võ thuật Aikido của các võ sinh đai Xám. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Chính vì những hiểu biết này về võ học cũng là võ đạo mà Giáo Sư Đặng Thông Phong cứ miệt mài đi theo con đường truyền bá võ học. Dù tuổi đã cao nhưng giáo sư vẫn mở thêm một đạo đường trong thành phố Fountain Valley cách đây 4 năm để thực hiện lý tưởng của mình. Giáo Sư nói: “Vì chung thủy sắt son với lý tưởng của mình, tôi tiếp tục mở thêm võ đường để phát triển Aikido như là một cách để trả ơn các bậc tiền bối đã dạy bảo tôi từ thời niên thiếu và cũng là để chu toàn bổn phận đã được các tiền nhân ấy giao phó. Ngoài ra tôi cũng mong góp phần giúp cho thế hệ mai sau biết thương yêu, hóa giải xung đột và hòa hợp với mọi người để tạo nên một cộng đồng hòa bình và một xã hội an lạc hơn.”

Tiếp đó là lễ trao Chứng Chỉ tốt nghiệp cho các võ sinh Đai Vàng. Sau cùng là các màn biểu diễn của các võ sinh các “đai” rất thành thạo, ngoạn mục các thế đánh, đỡ của Aikido nhằm mục đích hóa giải tấn công mà không diệt thắng đối thủ đúng như tinh thần Hòa Bình, Thương Yêu mà Giáo Sư Đặng Thông Phong đã dẫn giải.

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Bãi biển Ninety Mile Beach ở New Zealand”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.