Kỷ niệm 4 năm thành lập đạo đường Fountain Valley Aikikai

Giáo Sư Đặng Thông Phong cùng các võ sinh Đạo Đường Fountain Valley Aikikai làm lễ giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Nhân ngày Giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã làm lễ kỷ niệm 4 năm ngày thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai trên đường Warner vào lúc 10 giờ sáng hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Năm tại Đạo đường này.

Hơn 100 võ sinh đang theo học đã có mặt đông đủ trong võ phục của Aikido, áo trắng quần ống rộng đen. Tất cả đã cùng thầy là Giáo Sư Đặng Thông Phong, Tổng Giám Đốc hai Đạo đường Aikido trong quận Cam, một trong thành phố Westminster và một trong thành phố Fountain, cùng nhau sắp hàng quỳ trước bàn thờ.

Một bàn thờ đơn giản treo một bảng lớn viết bằng chữ Hán, cũng dùng trong Nhật ngữ “Hiệp Khí Đạo,” môn phái Aikido. Dưới chân bảng là một giá đỡ hai cây kiếm trong vỏ đen, một dài một ngắn, tượng trưng tinh thần Võ Sĩ Đạo. Tất cả như toát ra tính chất thanh thoát, tĩnh lặng của thiền học.

Giáo Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn chào mừng quan khách tham dự lễ kỷ niệm 4 năm thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong dịp này Giáo Sư Đặng Thông Phong đã nhắc lại tiểu sử của tổ sư để các võ sinh biết được cội nguồn môn võ mà mình đang học. Người có tên là Morihei Ueshiba sinh ngày 26 Tháng Tư năm 1883 tại hạt Wakayama, Nhật Bản. Thuở ấu thơ người hay đau yếu. Lớn lên, ông Morihei theo học võ để vượt qua sự yếu đuối, gặp được thầy học là Takeda Sokaku, người khai sinh môn phái Daitoryu Aiki-jujutsu và với công phu tập luyện ông Morihei đã trở thành môn sinh phụ tá cho Thầy của mình. Tiếng tăm đồn đãi khắp nơi khiến nhiều võ sư tìm đến thách đấu nhưng đều thất bại trước tài năng xuất chúng của ông Morihei.

Tiếp đó ông Morihei đã thành lập nhiều võ đường để truyền bá môn võ Aikido của Tổ Sư. Tổng Đàn Aikido Thế Giới ngày nay tại Tokyo là do công sức xây dựng của ông Morihei.

Năm 1969, ông lâm bệnh và sau buổi luyện tập cuối cùng vào Tháng Ba năm đó, ông được đưa vào bệnh viện và qua đời vào ngày 26 Tháng Tư cùng năm.

Lễ trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các khóa sinh Đai Vàng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cũng trong dịp này, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã sơ lược giải thích về Aikido, đọc theo Việt ngữ là Hiệp Khí Đạo.

Theo giáo sư thì Hiệp Khí Đạo là một hệ thống võ thuật nhu nhuyễn dùng các thế ném té, bẻ và khóa các khớp xương cùng là các thế đánh (atemi) để hóa giải những đòn tấn công và khuất phục đối phương.

Được Đại Sư Phụ phát minh và chế tác, kỹ thuật Aikido đã tiến hóa qua thời gian. Trước Thế Chiến II, đòn thế Aikido bao gồm nhiều thế đánh vào chỗ hiểm và sử dụng vũ khí nhiều hơn nên Aikido trong giai đoạn này chủ về “cương” hơn bây giờ rất nhiều.

Nay qua nhiều lần trải nghiệm tâm linh sâu sắc, Đại Sư Phụ thay đổi nội dung của Aikido. Các đòn thế của Aikido nay chủ về “nhu” tức chế ngự để chiến thắng nghĩa là tìm cách kiểm soát được “Khí” để có những động tác mềm mại, nhu nhuyễn, áp sát vào đối phương để hóa giải các thế tấn công và dùng chính lực của đối phương để ném đối phương ra xa.

Giáo Sư Đặng Thông Phong cũng cho biết, vào năm 1967, ông đã có dịp được trực tiếp học hỏi thêm với Đại Sư Phụ và Đạo Chủ Kisshomaru tại Tổng Đàn ở Tokyo nên được thấu hiểu cái tinh túy của Aikido. Đó là môn võ của Tình Thương và Hòa Bình.

Và mục đích của võ học cũng là Võ Đạo. Võ học không phải là con đường bạo lực, thù hận và chia rẽ mà đó là Hòa Bình, Tình Thương Yêu và sự Hài Hòa.

Một màn biểu diễn võ thuật Aikido của các võ sinh đai Xám. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Chính vì những hiểu biết này về võ học cũng là võ đạo mà Giáo Sư Đặng Thông Phong cứ miệt mài đi theo con đường truyền bá võ học. Dù tuổi đã cao nhưng giáo sư vẫn mở thêm một đạo đường trong thành phố Fountain Valley cách đây 4 năm để thực hiện lý tưởng của mình. Giáo Sư nói: “Vì chung thủy sắt son với lý tưởng của mình, tôi tiếp tục mở thêm võ đường để phát triển Aikido như là một cách để trả ơn các bậc tiền bối đã dạy bảo tôi từ thời niên thiếu và cũng là để chu toàn bổn phận đã được các tiền nhân ấy giao phó. Ngoài ra tôi cũng mong góp phần giúp cho thế hệ mai sau biết thương yêu, hóa giải xung đột và hòa hợp với mọi người để tạo nên một cộng đồng hòa bình và một xã hội an lạc hơn.”

Tiếp đó là lễ trao Chứng Chỉ tốt nghiệp cho các võ sinh Đai Vàng. Sau cùng là các màn biểu diễn của các võ sinh các “đai” rất thành thạo, ngoạn mục các thế đánh, đỡ của Aikido nhằm mục đích hóa giải tấn công mà không diệt thắng đối thủ đúng như tinh thần Hòa Bình, Thương Yêu mà Giáo Sư Đặng Thông Phong đã dẫn giải.

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Bãi biển Ninety Mile Beach ở New Zealand”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.