Kỷ niệm 4 năm thành lập đạo đường Fountain Valley Aikikai

Giáo Sư Đặng Thông Phong cùng các võ sinh Đạo Đường Fountain Valley Aikikai làm lễ giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Nhân ngày Giỗ Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã làm lễ kỷ niệm 4 năm ngày thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai trên đường Warner vào lúc 10 giờ sáng hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Năm tại Đạo đường này.

Hơn 100 võ sinh đang theo học đã có mặt đông đủ trong võ phục của Aikido, áo trắng quần ống rộng đen. Tất cả đã cùng thầy là Giáo Sư Đặng Thông Phong, Tổng Giám Đốc hai Đạo đường Aikido trong quận Cam, một trong thành phố Westminster và một trong thành phố Fountain, cùng nhau sắp hàng quỳ trước bàn thờ.

Một bàn thờ đơn giản treo một bảng lớn viết bằng chữ Hán, cũng dùng trong Nhật ngữ “Hiệp Khí Đạo,” môn phái Aikido. Dưới chân bảng là một giá đỡ hai cây kiếm trong vỏ đen, một dài một ngắn, tượng trưng tinh thần Võ Sĩ Đạo. Tất cả như toát ra tính chất thanh thoát, tĩnh lặng của thiền học.

Giáo Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn chào mừng quan khách tham dự lễ kỷ niệm 4 năm thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong dịp này Giáo Sư Đặng Thông Phong đã nhắc lại tiểu sử của tổ sư để các võ sinh biết được cội nguồn môn võ mà mình đang học. Người có tên là Morihei Ueshiba sinh ngày 26 Tháng Tư năm 1883 tại hạt Wakayama, Nhật Bản. Thuở ấu thơ người hay đau yếu. Lớn lên, ông Morihei theo học võ để vượt qua sự yếu đuối, gặp được thầy học là Takeda Sokaku, người khai sinh môn phái Daitoryu Aiki-jujutsu và với công phu tập luyện ông Morihei đã trở thành môn sinh phụ tá cho Thầy của mình. Tiếng tăm đồn đãi khắp nơi khiến nhiều võ sư tìm đến thách đấu nhưng đều thất bại trước tài năng xuất chúng của ông Morihei.

Tiếp đó ông Morihei đã thành lập nhiều võ đường để truyền bá môn võ Aikido của Tổ Sư. Tổng Đàn Aikido Thế Giới ngày nay tại Tokyo là do công sức xây dựng của ông Morihei.

Năm 1969, ông lâm bệnh và sau buổi luyện tập cuối cùng vào Tháng Ba năm đó, ông được đưa vào bệnh viện và qua đời vào ngày 26 Tháng Tư cùng năm.

Lễ trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các khóa sinh Đai Vàng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cũng trong dịp này, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã sơ lược giải thích về Aikido, đọc theo Việt ngữ là Hiệp Khí Đạo.

Theo giáo sư thì Hiệp Khí Đạo là một hệ thống võ thuật nhu nhuyễn dùng các thế ném té, bẻ và khóa các khớp xương cùng là các thế đánh (atemi) để hóa giải những đòn tấn công và khuất phục đối phương.

Được Đại Sư Phụ phát minh và chế tác, kỹ thuật Aikido đã tiến hóa qua thời gian. Trước Thế Chiến II, đòn thế Aikido bao gồm nhiều thế đánh vào chỗ hiểm và sử dụng vũ khí nhiều hơn nên Aikido trong giai đoạn này chủ về “cương” hơn bây giờ rất nhiều.

Nay qua nhiều lần trải nghiệm tâm linh sâu sắc, Đại Sư Phụ thay đổi nội dung của Aikido. Các đòn thế của Aikido nay chủ về “nhu” tức chế ngự để chiến thắng nghĩa là tìm cách kiểm soát được “Khí” để có những động tác mềm mại, nhu nhuyễn, áp sát vào đối phương để hóa giải các thế tấn công và dùng chính lực của đối phương để ném đối phương ra xa.

Giáo Sư Đặng Thông Phong cũng cho biết, vào năm 1967, ông đã có dịp được trực tiếp học hỏi thêm với Đại Sư Phụ và Đạo Chủ Kisshomaru tại Tổng Đàn ở Tokyo nên được thấu hiểu cái tinh túy của Aikido. Đó là môn võ của Tình Thương và Hòa Bình.

Và mục đích của võ học cũng là Võ Đạo. Võ học không phải là con đường bạo lực, thù hận và chia rẽ mà đó là Hòa Bình, Tình Thương Yêu và sự Hài Hòa.

Một màn biểu diễn võ thuật Aikido của các võ sinh đai Xám. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Chính vì những hiểu biết này về võ học cũng là võ đạo mà Giáo Sư Đặng Thông Phong cứ miệt mài đi theo con đường truyền bá võ học. Dù tuổi đã cao nhưng giáo sư vẫn mở thêm một đạo đường trong thành phố Fountain Valley cách đây 4 năm để thực hiện lý tưởng của mình. Giáo Sư nói: “Vì chung thủy sắt son với lý tưởng của mình, tôi tiếp tục mở thêm võ đường để phát triển Aikido như là một cách để trả ơn các bậc tiền bối đã dạy bảo tôi từ thời niên thiếu và cũng là để chu toàn bổn phận đã được các tiền nhân ấy giao phó. Ngoài ra tôi cũng mong góp phần giúp cho thế hệ mai sau biết thương yêu, hóa giải xung đột và hòa hợp với mọi người để tạo nên một cộng đồng hòa bình và một xã hội an lạc hơn.”

Tiếp đó là lễ trao Chứng Chỉ tốt nghiệp cho các võ sinh Đai Vàng. Sau cùng là các màn biểu diễn của các võ sinh các “đai” rất thành thạo, ngoạn mục các thế đánh, đỡ của Aikido nhằm mục đích hóa giải tấn công mà không diệt thắng đối thủ đúng như tinh thần Hòa Bình, Thương Yêu mà Giáo Sư Đặng Thông Phong đã dẫn giải.

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Bãi biển Ninety Mile Beach ở New Zealand”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Họp mặt liên khóa cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức: Những tâm tình riêng-chung

Các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thuộc ba khóa 25, 26 và 27 vừa có cuộc họp mặt tại nhà hàng Crystal, Stanton.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Little Saigon: Một bà 76 tuổi được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của các bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế ở Rose Center.

Anaheim: Cướp 2 tiệm donut chỉ cách nhau 20 phút

Cảnh sát Anaheim đang truy tìm một nghi can dùng súng cướp hai tiệm donut chỉ cách nhau 20 phút vào sáng Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.