Little Saigon: Chùa Bát Nhã tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm, đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Phật Đản, LP 2561, vừa tổ chức vào chiều Thứ Tư, 10 Tháng Năm, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình nghi lễ, Đại Đức Thích Quảng Văn, chùa Bát Nhã, nói, “Cách đây hơn 2,561 năm, một sớm mai nọ: Tỳ Ny một sớm mai xanh/Vô Ưu hé nở Phật sanh ra đời. Nhân thế vui mừng, tam thiên, đại thiên rung động, hoa trời tung vãi cúng dường một con người vừa được sanh ra đời, người ấy chính là Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya. Và cũng con người ấy là Thế Tôn; là đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài là người được tôn quý nhất trong loài người; là đấng pháp vương vô thượng trong tất cả không gian và thời gian.”

Cũng theo đại đức, Đức Phật là bậc đạo sư của chư thiên và loài người; là người cha lành của tất cả chúng sanh, đã dẫn dắt chúng sanh tự mình vượt sông mê, bể khổ để đi đến bờ giác ngộ. Sự xuất hiện và có mặt của ngài trong thế gian này như một ngọn đuốc sáng rực soi đường cho nhân thế thấy rõ cõi tâm tối vô minh đầy vẫy mê mờ, thù hận…

Sau nghi thức khai mạc, giới thiệu chư tôn giáo phẩm và quan khách đến tham dự, Đại Đức Thích Huệ Canh, trưởng ban tổ chức, đại diện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, đọc diễn văn khai mạc.

Theo ông kể, sự ứng hiện của Thái Tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ny dưới dãy núi Hy Lạp hùng vĩ của xứ Ấn Độ cổ, là một sự kiện hết sức quan trọng đối với nhân loại nói chung và tăng ni Phật Giáo nói riêng.

Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiên Long, đại diện văn phòng chánh (chùa Bát Nhã) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ (GHPGVN-TNHK), viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, tặng bằng khen cho ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, để tỏ lòng cám ơn thị trưởng đã có nhả ý giúp cho giáo hội trong việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản vừa qua tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, thành công tốt đẹp.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, trụ trì chùa Quang Thiện, Ontario, đại diện giáo hội, tuyên đọc thông điệp Phật Đản của hòa thượng chánh văn phòng, Sa Môn Thích Thắng Hoan.

Thông điệp có đoạn, “Trong nhiều năm qua, hàng trăm khóa tu học thường xuyên, do các trung tâm tự viện của Phật Giáo tổ chức đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống an lành của cộng đồng Việt Nam và người bản xứ. Sự tu tập này là hương hoa cao quý nhất, chúng con xin dâng lên cúng dường Đức Phật trong ngày Đản Sanh; chúng con cũng thề nguyện rằng, mỗi tự phân người đệ tử nguyện là đuốc, là nước, là hương hoa của pháp Phật để tưới lên vùng đất Mỹ này.”

Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện ông Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Hoa Kỳ, lên phát biểu và trao tặng bằng khen cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ.

Chư tôn thiện đức cử hành lễ niệm hương Bạch Phật và nghi thức Đại Lễ Phật Đản, do Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, chủ sám.

Chương trình được tiếp tục với lễ Dâng Hoa Cúng Phật, lễ Tắm Phật và lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do Gia Đình Phật Tử Chùa Bát Nhã và thân hữu đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.