Little Saigon: Chùa Bát Nhã tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm, đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Phật Đản, LP 2561, vừa tổ chức vào chiều Thứ Tư, 10 Tháng Năm, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình nghi lễ, Đại Đức Thích Quảng Văn, chùa Bát Nhã, nói, “Cách đây hơn 2,561 năm, một sớm mai nọ: Tỳ Ny một sớm mai xanh/Vô Ưu hé nở Phật sanh ra đời. Nhân thế vui mừng, tam thiên, đại thiên rung động, hoa trời tung vãi cúng dường một con người vừa được sanh ra đời, người ấy chính là Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya. Và cũng con người ấy là Thế Tôn; là đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài là người được tôn quý nhất trong loài người; là đấng pháp vương vô thượng trong tất cả không gian và thời gian.”

Cũng theo đại đức, Đức Phật là bậc đạo sư của chư thiên và loài người; là người cha lành của tất cả chúng sanh, đã dẫn dắt chúng sanh tự mình vượt sông mê, bể khổ để đi đến bờ giác ngộ. Sự xuất hiện và có mặt của ngài trong thế gian này như một ngọn đuốc sáng rực soi đường cho nhân thế thấy rõ cõi tâm tối vô minh đầy vẫy mê mờ, thù hận…

Sau nghi thức khai mạc, giới thiệu chư tôn giáo phẩm và quan khách đến tham dự, Đại Đức Thích Huệ Canh, trưởng ban tổ chức, đại diện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, đọc diễn văn khai mạc.

Theo ông kể, sự ứng hiện của Thái Tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ny dưới dãy núi Hy Lạp hùng vĩ của xứ Ấn Độ cổ, là một sự kiện hết sức quan trọng đối với nhân loại nói chung và tăng ni Phật Giáo nói riêng.

Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiên Long, đại diện văn phòng chánh (chùa Bát Nhã) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ (GHPGVN-TNHK), viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, tặng bằng khen cho ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, để tỏ lòng cám ơn thị trưởng đã có nhả ý giúp cho giáo hội trong việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản vừa qua tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, thành công tốt đẹp.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, trụ trì chùa Quang Thiện, Ontario, đại diện giáo hội, tuyên đọc thông điệp Phật Đản của hòa thượng chánh văn phòng, Sa Môn Thích Thắng Hoan.

Thông điệp có đoạn, “Trong nhiều năm qua, hàng trăm khóa tu học thường xuyên, do các trung tâm tự viện của Phật Giáo tổ chức đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống an lành của cộng đồng Việt Nam và người bản xứ. Sự tu tập này là hương hoa cao quý nhất, chúng con xin dâng lên cúng dường Đức Phật trong ngày Đản Sanh; chúng con cũng thề nguyện rằng, mỗi tự phân người đệ tử nguyện là đuốc, là nước, là hương hoa của pháp Phật để tưới lên vùng đất Mỹ này.”

Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện ông Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Hoa Kỳ, lên phát biểu và trao tặng bằng khen cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ.

Chư tôn thiện đức cử hành lễ niệm hương Bạch Phật và nghi thức Đại Lễ Phật Đản, do Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, chủ sám.

Chương trình được tiếp tục với lễ Dâng Hoa Cúng Phật, lễ Tắm Phật và lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do Gia Đình Phật Tử Chùa Bát Nhã và thân hữu đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.