Little Saigon: Chùa Bát Nhã tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm, đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Phật Đản, LP 2561, vừa tổ chức vào chiều Thứ Tư, 10 Tháng Năm, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình nghi lễ, Đại Đức Thích Quảng Văn, chùa Bát Nhã, nói, “Cách đây hơn 2,561 năm, một sớm mai nọ: Tỳ Ny một sớm mai xanh/Vô Ưu hé nở Phật sanh ra đời. Nhân thế vui mừng, tam thiên, đại thiên rung động, hoa trời tung vãi cúng dường một con người vừa được sanh ra đời, người ấy chính là Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya. Và cũng con người ấy là Thế Tôn; là đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài là người được tôn quý nhất trong loài người; là đấng pháp vương vô thượng trong tất cả không gian và thời gian.”

Cũng theo đại đức, Đức Phật là bậc đạo sư của chư thiên và loài người; là người cha lành của tất cả chúng sanh, đã dẫn dắt chúng sanh tự mình vượt sông mê, bể khổ để đi đến bờ giác ngộ. Sự xuất hiện và có mặt của ngài trong thế gian này như một ngọn đuốc sáng rực soi đường cho nhân thế thấy rõ cõi tâm tối vô minh đầy vẫy mê mờ, thù hận…

Sau nghi thức khai mạc, giới thiệu chư tôn giáo phẩm và quan khách đến tham dự, Đại Đức Thích Huệ Canh, trưởng ban tổ chức, đại diện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, đọc diễn văn khai mạc.

Theo ông kể, sự ứng hiện của Thái Tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ny dưới dãy núi Hy Lạp hùng vĩ của xứ Ấn Độ cổ, là một sự kiện hết sức quan trọng đối với nhân loại nói chung và tăng ni Phật Giáo nói riêng.

Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiên Long, đại diện văn phòng chánh (chùa Bát Nhã) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ (GHPGVN-TNHK), viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, tặng bằng khen cho ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, để tỏ lòng cám ơn thị trưởng đã có nhả ý giúp cho giáo hội trong việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản vừa qua tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, thành công tốt đẹp.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, trụ trì chùa Quang Thiện, Ontario, đại diện giáo hội, tuyên đọc thông điệp Phật Đản của hòa thượng chánh văn phòng, Sa Môn Thích Thắng Hoan.

Thông điệp có đoạn, “Trong nhiều năm qua, hàng trăm khóa tu học thường xuyên, do các trung tâm tự viện của Phật Giáo tổ chức đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống an lành của cộng đồng Việt Nam và người bản xứ. Sự tu tập này là hương hoa cao quý nhất, chúng con xin dâng lên cúng dường Đức Phật trong ngày Đản Sanh; chúng con cũng thề nguyện rằng, mỗi tự phân người đệ tử nguyện là đuốc, là nước, là hương hoa của pháp Phật để tưới lên vùng đất Mỹ này.”

Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện ông Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Hoa Kỳ, lên phát biểu và trao tặng bằng khen cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ.

Chư tôn thiện đức cử hành lễ niệm hương Bạch Phật và nghi thức Đại Lễ Phật Đản, do Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, chủ sám.

Chương trình được tiếp tục với lễ Dâng Hoa Cúng Phật, lễ Tắm Phật và lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do Gia Đình Phật Tử Chùa Bát Nhã và thân hữu đóng góp.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.