Little Saigon: Chùa Bát Nhã tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm, đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Phật Đản, LP 2561, vừa tổ chức vào chiều Thứ Tư, 10 Tháng Năm, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình nghi lễ, Đại Đức Thích Quảng Văn, chùa Bát Nhã, nói, “Cách đây hơn 2,561 năm, một sớm mai nọ: Tỳ Ny một sớm mai xanh/Vô Ưu hé nở Phật sanh ra đời. Nhân thế vui mừng, tam thiên, đại thiên rung động, hoa trời tung vãi cúng dường một con người vừa được sanh ra đời, người ấy chính là Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya. Và cũng con người ấy là Thế Tôn; là đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài là người được tôn quý nhất trong loài người; là đấng pháp vương vô thượng trong tất cả không gian và thời gian.”

Cũng theo đại đức, Đức Phật là bậc đạo sư của chư thiên và loài người; là người cha lành của tất cả chúng sanh, đã dẫn dắt chúng sanh tự mình vượt sông mê, bể khổ để đi đến bờ giác ngộ. Sự xuất hiện và có mặt của ngài trong thế gian này như một ngọn đuốc sáng rực soi đường cho nhân thế thấy rõ cõi tâm tối vô minh đầy vẫy mê mờ, thù hận…

Sau nghi thức khai mạc, giới thiệu chư tôn giáo phẩm và quan khách đến tham dự, Đại Đức Thích Huệ Canh, trưởng ban tổ chức, đại diện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, đọc diễn văn khai mạc.

Theo ông kể, sự ứng hiện của Thái Tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ny dưới dãy núi Hy Lạp hùng vĩ của xứ Ấn Độ cổ, là một sự kiện hết sức quan trọng đối với nhân loại nói chung và tăng ni Phật Giáo nói riêng.

Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiên Long, đại diện văn phòng chánh (chùa Bát Nhã) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ (GHPGVN-TNHK), viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, tặng bằng khen cho ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, để tỏ lòng cám ơn thị trưởng đã có nhả ý giúp cho giáo hội trong việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản vừa qua tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, thành công tốt đẹp.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, trụ trì chùa Quang Thiện, Ontario, đại diện giáo hội, tuyên đọc thông điệp Phật Đản của hòa thượng chánh văn phòng, Sa Môn Thích Thắng Hoan.

Thông điệp có đoạn, “Trong nhiều năm qua, hàng trăm khóa tu học thường xuyên, do các trung tâm tự viện của Phật Giáo tổ chức đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống an lành của cộng đồng Việt Nam và người bản xứ. Sự tu tập này là hương hoa cao quý nhất, chúng con xin dâng lên cúng dường Đức Phật trong ngày Đản Sanh; chúng con cũng thề nguyện rằng, mỗi tự phân người đệ tử nguyện là đuốc, là nước, là hương hoa của pháp Phật để tưới lên vùng đất Mỹ này.”

Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện ông Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Hoa Kỳ, lên phát biểu và trao tặng bằng khen cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ.

Chư tôn thiện đức cử hành lễ niệm hương Bạch Phật và nghi thức Đại Lễ Phật Đản, do Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, chủ sám.

Chương trình được tiếp tục với lễ Dâng Hoa Cúng Phật, lễ Tắm Phật và lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do Gia Đình Phật Tử Chùa Bát Nhã và thân hữu đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.