Little Saigon: Chùa Bát Nhã tổ chức Đại Lễ Phật Đản, PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn giáo phẩm, đồng hương Phật tử đến tham dự Đại Lễ Phật Đản, LP 2561, vừa tổ chức vào chiều Thứ Tư, 10 Tháng Năm, tại chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Điều hợp chương trình nghi lễ, Đại Đức Thích Quảng Văn, chùa Bát Nhã, nói, “Cách đây hơn 2,561 năm, một sớm mai nọ: Tỳ Ny một sớm mai xanh/Vô Ưu hé nở Phật sanh ra đời. Nhân thế vui mừng, tam thiên, đại thiên rung động, hoa trời tung vãi cúng dường một con người vừa được sanh ra đời, người ấy chính là Thái Tử Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya. Và cũng con người ấy là Thế Tôn; là đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài là người được tôn quý nhất trong loài người; là đấng pháp vương vô thượng trong tất cả không gian và thời gian.”

Cũng theo đại đức, Đức Phật là bậc đạo sư của chư thiên và loài người; là người cha lành của tất cả chúng sanh, đã dẫn dắt chúng sanh tự mình vượt sông mê, bể khổ để đi đến bờ giác ngộ. Sự xuất hiện và có mặt của ngài trong thế gian này như một ngọn đuốc sáng rực soi đường cho nhân thế thấy rõ cõi tâm tối vô minh đầy vẫy mê mờ, thù hận…

Sau nghi thức khai mạc, giới thiệu chư tôn giáo phẩm và quan khách đến tham dự, Đại Đức Thích Huệ Canh, trưởng ban tổ chức, đại diện Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, đọc diễn văn khai mạc.

Theo ông kể, sự ứng hiện của Thái Tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ny dưới dãy núi Hy Lạp hùng vĩ của xứ Ấn Độ cổ, là một sự kiện hết sức quan trọng đối với nhân loại nói chung và tăng ni Phật Giáo nói riêng.

Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Hòa thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, phát biểu trong ngày Đại Lễ Phật Đản, PL 2561. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Thiên Long, đại diện văn phòng chánh (chùa Bát Nhã) của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ (GHPGVN-TNHK), viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, tặng bằng khen cho ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, để tỏ lòng cám ơn thị trưởng đã có nhả ý giúp cho giáo hội trong việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản vừa qua tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, thành công tốt đẹp.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, trụ trì chùa Quang Thiện, Ontario, đại diện giáo hội, tuyên đọc thông điệp Phật Đản của hòa thượng chánh văn phòng, Sa Môn Thích Thắng Hoan.

Thông điệp có đoạn, “Trong nhiều năm qua, hàng trăm khóa tu học thường xuyên, do các trung tâm tự viện của Phật Giáo tổ chức đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống an lành của cộng đồng Việt Nam và người bản xứ. Sự tu tập này là hương hoa cao quý nhất, chúng con xin dâng lên cúng dường Đức Phật trong ngày Đản Sanh; chúng con cũng thề nguyện rằng, mỗi tự phân người đệ tử nguyện là đuốc, là nước, là hương hoa của pháp Phật để tưới lên vùng đất Mỹ này.”

Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện ông Alan Lowenthal, dân biểu liên bang Hoa Kỳ, lên phát biểu và trao tặng bằng khen cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ.

Chư tôn thiện đức cử hành lễ niệm hương Bạch Phật và nghi thức Đại Lễ Phật Đản, do Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội đồng giáo phẩm GHPGVN-TNHK, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, chủ sám.

Chương trình được tiếp tục với lễ Dâng Hoa Cúng Phật, lễ Tắm Phật và lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản, với những tiếng hát do Gia Đình Phật Tử Chùa Bát Nhã và thân hữu đóng góp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.