Little Saigon: ‘Cơm Chay Xóm Dừa’ cho bé nghèo đi học

Văn Lan/Người Việt

Quang cảnh bữa ‘Cơm Chay Xóm Dừa’ cho bé nghèo đi học. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Tăng Thân Xóm Dừa vừa tổ chức tiệc chay lần thứ 16 tại nhà hàng Moonlight & Banquet, trên đường Beach, Westminster, vào trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Sáu được đông đảo đồng hương hưởng ứng với tấm lòng hoan hỉ.

Mục đích của buổi tiệc chay này nhằm gây quỹ giúp đỡ các trẻ em nghèo ở Việt Nam có thêm điều kiện đến trường.

Trước khi vào tiệc, dòng người tham dự đứng xem hình ảnh trình bày về những về hoạt động từ thiện của Tăng Thân Xóm Dừa, gồm hình ảnh các lớp học cho trẻ em nghèo hiếu học, những bữa ăn trưa, những bếp ăn, có cả những bức thư viết tay nắn nót đầy cảm động từ các em học sinh nhỏ tuổi, cho đến các sinh viên tốt nghiệp, đã ra trường và có công ăn việc làm, gởi đến cảm ơn những tấm lòng từ bi độ lượng.

Tăng Thân Xóm Dừa góp vui trong bài thiền ca “Lời Qua Tiếng Lại.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt năm nay có gian hàng trái cây của Farmer Market, gồm đủ loại rau củ quả xanh tươi được trình bày đẹp mắt, để mọi người đều có thể tự do lựa chọn trước khi ra về.

Cô Chân Lạc Tuệ, người có sáng kiến thiết lập gian hàng trái cây này cho biết: “Tên Xóm Dừa gợi lên một miền quê mộc mạc, mà theo như pháp môn Làng Mai là trở về những gì chất phác, chân thật. Do đó năm nay chúng tôi làm khu hoa quả đặc trưng của làng quê Việt Nam, với hoa trái là tặng phẩm của đất trời cũng như là sự tu tập, sẽ mang lại sự tươi mát cho mình và những cho người chung quanh. Tất cả để khách đến thấy vui vẻ an lạc hoan hỉ, biết trân quý những gì mình có dù cho nó rất giản dị đơn sơ.”

“Hoa trái là kết tinh của mặt trời, đất, nước, gió, tất cả những yếu tố tổng hợp lại để cho hoa trái được xanh tươi, ăn một món ăn mình trân quý, và những thực khách đến ủng hộ cũng hưởng được sự nhẹ nhàng trân quý đó để sự thực tập của mình được vui vẻ nhẹ nhàng, cũng chính là hoa trái mang lại cho đời”, cô Chân Lạc Tuệ nói tiếp.

Cô Phạm Hiếu Thảo (thứ 2, trái) và anh Lưu Khắc Lân, chủ nhân nhà hàng Moonlight-Trăng Đầu Non nhận quà cảm ơn từ Xóm Dừa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong tiếng chuông ngân nhẹ trước bữa ăn, mọi người cùng nhau quán niệm về những vật thực được thọ dụng: “Thức ăn này là tặng phẩm này của nhiều loại cây trái, đất trời và công phu lao tác của bao người trong và ngoài tăng thân Xóm Dừa, xin thưởng thức với lòng khoan dung và hoan hỉ các món ăn chay được chúng con nấu nướng trong lúc thực tập tỉnh thức và từ bi, những bữa cơm chay gây quỹ này mà hơn 300 em bé nghèo miền quê Việt Nam được đến học tại các lớp mẫu giáo và nhiều học sinh sinh viên được tiếp tục cắp sách đến trường trong chương trình ‘Hiểu và Thương’.”

Những món ăn chay tinh khiết do các đầu bếp Tăng Thân Xóm Dừa và thân hữu tự tay nấu nướng, được liên tục dọn lên, và mọi người cùng nhau thưởng thức trong khi ban nhạc Wake Up Little Saigon gồm các anh chị em tăng thân hát giúp vui trong những bài thiền ca đầy thi vị.

Trong khi đó, một slide show được chiếu trên màn ảnh cho thấy những việc làm mà mọi người đã cùng Tăng Thân Xóm Dừa giúp cho trẻ emViệt Nam bao năm qua, trong đó có những em trẻ, nói lời cảm ơn chân tình.

Chủ nhân của nhà hàng Moonlight & Banquet từng tham gia trong các công việc thiện nguyện, được mời lên để ban tổ chức trao món quà cảm ơn đã hết lòng ủng hộ cho bữa cơm chay.

Đôi vợ chồng chủ nhân nhà hàng Moonlight, anh Lưu Khắc Lân và chị Phạm Hiếu Thảo, đã nói lời cảm ơn chân tình: “Hôm nay là một nhân duyên để nhà hàng được chung sức với tăng thân Xóm Dừa tổ chức bữa cơm chay gây quỹ cho trẻ em nghèo đi học, xin nguyện đem lại hạnh phúc và an lạc đến cho mọi người, và những việc từ thiện cũng là tâm nguyện của chúng em khi mở nhà hàng này.”

Thực khách ra về với những tặng phẩm của đất trời từ gian hàng rau tươi Xóm Dừa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Phùng Ann Kim, thường dự những bữa cơm chay Xóm Dừa cho hay, “Đức Phật đã dạy nên chia sẻ những gì mình có cho những người bất hạnh. Từ bi và trí tuệ là hai yếu tố cần thiết cho người Phật tử, giúp cho các trẻ em nghèo được đi học để có trí tuệ, đó là việc hết sức cần làm, hơn nữa mình giúp cho các em có điều kiện và phương tiện học hành để sau này các em lớn lên là người có ích cho xã hội.”

Cùng ý nghĩ này, ông Đào Ngọc Phong, pháp danh Quảng Minh Chơn, chia sẻ: “Theo hạnh bồ tát thì trước hết phải tự giác, sau đó mới giác tha. Mình phải hướng về bên ngoài để giúp đỡ tha nhân, để tăng tiến tâm bồ đề, nhưng nếu mình không làm được mà có nguời khác làm thì mình nên ủng hộ, qua những bữa tiệc chay hoặc buổi nhạc gây quỹ giúp đở người nghèo, cũng là thực hành hạnh bố thí của người Phật tử.”

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, cô Phạm Hiếu Thảo, pháp danh Phương Trân, chủ nhân nhà hàng Moonlight cho biết: “Với tâm nguyện của một Phật tử, vợ chồng chúng em làm nhà hàng này là nơi để gieo duyên với Phật pháp, có được chút gì tài chánh để gây quỹ cho các việc Phật sự, giúp xây dựng thiền viện Đại Đăng để xiển dương thiền tông Việt Nam tại Hoa Kỳ, thứ hai cũng là để gieo duyên với các tôn giáo bạn, dùng nơi này để góp công sức với các chương trình từ thiện chúng em rất sẳn lòng ủng hộ.”

Anh Lưu Khắc Lân, pháp danh Chánh Trí, đồng chủ nhân nhà hàng vui vẻ cho biết thêm: “Nhà hàng ngoài tên tiếng Anh là Moonlight, được thầy bổn sư đặt cho tên Việt Nam rất dễ thương là Trăng Đầu Non, với logo là một vầng trăng treo đầu núi.”

Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ cho biết: “Những bữa cơm chay gây quỹ cho bé nghèo đi học như thế này là việc hết sức cần làm, và làm nhiều hơn nữa. Tôi rất vui khi ủng hộ và tôi nghĩ những ai có tấm lòng với tha nhân trong hoàn cảnh khó khăn cũng đều ủng hộ cả.”

“Cơm Chay với Xóm Dừa” gây quỹ cho bé nghèo ở Việt Nam đi học, được tổ chức hàng năm trên tinh thần “Hiểu và Thương” được mọi người ủng hộ nhiệt tình, và lời tri ân của ban tổ chức đến mọi người, hy vọng bữa cơm hôm nay ngoài những món ăn ngon, còn là một món quà tinh thần chân thành nhất của Tăng Thân Xóm Dừa, mọi người ra về vui vẻ với những món quà trên tay, nhất là những trái cây tươi ngon tại gian hàng rau quả.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.