Little Saigon: Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân nhân dịp Tháng Tư Đen

Văn Lan/Người Việt

Nghi thức cầu nguyện tôn giáo trong lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Thuyền Nhân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, Calofornia (NV) – Lễ tưởng niệm hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân đã chết trên đường vượt thoát tìm tự do trong và sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, 2017 tại Tượng Đài Thuyền Nhân, trong khuôn viên nghĩa trang Westminster Memorial Park, Westminster.

Đây là lần tưởng niệm thứ 8, từ khi tượng đài được thành lập tại đây vào năm 2010, cùng lúc với tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư tại khắp các thành phố trên thế giới có cộng đồng người Việt.

Trong nghi thức tưởng niệm, Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài Thuyền Nhân cũng long trọng tưởng niệm cố nhạc sĩ Việt Dzũng, thành viên của ủy ban, và cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, vừa qua đời.

CLB Tình Nghệ Sĩ trong màn múa “Đôi Mắt Phượng” tại lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân 2017. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
CLB Tình Nghệ Sĩ trong màn múa “Đôi Mắt Phượng” tại Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhà văn Thái Tú Hạp, đại diện ban tổ chức, nói, “Thời gian đã qua, 42 năm nhìn lại, núi sông có thể đổi thay nhưng trong tâm thức thuyền nhân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được những thảm cảnh kinh hoàng đau thương nhất trong lịch sử dân tộc sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Với niềm tin và hy vọng, thuyền nhân đã cố gắng can đảm vượt qua để gầy dựng cho các thế hệ con cháu có một tương lai rạng rỡ như như ngày hôm nay, trong dòng chính tại Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ tự do trên thế giới, về ý niệm ‘Giá trị cao quý của tự do và nhân phẩm con người.”

Các vị dân cử Việt, Mỹ cũng có lời phát biểu trong lễ tưởng niệm.

Nhà đấu tranh Võ Đại Tôn từ Úc sang, cũng đến tham dự. Trong sự xúc động, ông kể khi định cư tại Úc, ông thấy hàng trăm người tập hợp trước tòa thị chính, kêu to rằng, “Hãy cứu cá voi.” Ông bèn hỏi vị giới chức thẩm quyền ở đó rằng “có bao giờ ông thấy cá voi chưa?” Vị ấy nói chỉ thấy trên TV thôi. Ông hỏi tiếp vậy ông đã thấy con người chưa? Vị giới chức thẩm quyền ngạc nhiên chưa hiểu.

Chiến sĩ Võ Đại Tôn đau khổ nói rằng hàng trăm ngàn đồng bào của ông đang chết trên Biển Đông tại sao không vớt? Ông đi vào công viên ngồi khóc một mình mà nhớ đến thân phận thuyền nhân Việt Nam đang chết âm thầm trên Biển Đông mà không được ai cứu, chỉ lo cứu cá voi!

Tượng Đài Thuyền Nhân với hình tượng người mẹ một tay bồng đứa con thơ, một cánh tay kia giơ cao lên cầu cứu. Trong cơn biển động kinh hoàng, cướp biển, hoặc gió bão tơi bời, nếu có một con tàu nào đi qua, cánh tay cầu cứu kêu gọi lần cuối cùng trước khi chìm sâu dưới lòng biển lạnh. Đây là hình ảnh tâm linh và lịch sử của cộng đồng Việt Nam.

Trong dịp này, nhà văn Thái Tú Hạp và nhà thơ Ái Cầm trao tặng lưu niệm hai tác phẩm nhiếp ảnh “Tượng Đài Thuyền Nhân” do hai nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung và Lê Tâm thực hiện.

Tặng tranh lưu niệm “Tượng Đài Thuyền Nhân” cho thành phố Westminster và nghĩa trang Westminster Memorial Park tại lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân lần 8. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Tặng tranh lưu niệm “Tượng Đài Thuyền Nhân” cho thành phố Westminster và nghĩa trang Westminster Memorial Park tại Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân lần 8. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một bức được trao tặng đến thành phố Westminster. Thị trưởng Tạ Đức Trí cho biết sẽ treo bức ảnh trong văn phòng thành phố để nhắc nhở cho thế hệ trẻ hiểu được giá trị của sự tự do. Bức thứ hai được trao tặng ông Jeff Gibson, người đã hỗ trợ địa điểm an vị và bảo vệ Tượng Đài Thuyền Nhân. Ông Sean Hadad và ông Hứa Trung Lập, đại diện ban gíam đốc nghĩa trang Peek Family, thay mặt ông Jeff Gibson, tiếp nhận bức ảnh này.

Sau phần cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn, thân nhân của những thuyền nhân đã tử nạn đi tìm tên người nhà của mình trên những phiến đá chung quanh tượng đài, thắp hương tưởng niệm. Đâu đó có tiếng khóc âm thầm trong ngày đại tang của dân tộc.

Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam được lưu truyền đến các thế hệ sau, để họ biết về nguyên nhân tại sao người Việt bỏ quê hương yêu dấu sau biến cố ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Nhà văn Thái Tú Hạp, người khởi xướng cho việc thành lập tượng đài, kêu gọi, “Đây là công trình tâm linh và lịch sử, là tâm nguyện chung của cộng đồng Việt Nam hải ngoại, với truyền thống văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần tri ơn và báo ơn, nên chúng ta tin tưởng các thế hệ con cháu chúng ta sẽ tiếp tục phát huy Ngày Thuyền Nhân Việt Nam. Nhắc nhở cộng đồng người Việt chúng ta không bao giờ quên tri ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã mở tâm từ ái đón nhận chúng ta vào định cư tại xứ sở tự do. Chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do dân chủ nhân quyền.”

Buổi lễ được xen kẽ với phần văn nghệ của CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Tù Ca Xuân Điềm, và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ với những nhạc phẩm rực lửa đấu tranh.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 1 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.