Little Saigon: Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân nhân dịp Tháng Tư Đen

Văn Lan/Người Việt

Nghi thức cầu nguyện tôn giáo trong lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Thuyền Nhân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, Calofornia (NV) – Lễ tưởng niệm hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân đã chết trên đường vượt thoát tìm tự do trong và sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, 2017 tại Tượng Đài Thuyền Nhân, trong khuôn viên nghĩa trang Westminster Memorial Park, Westminster.

Đây là lần tưởng niệm thứ 8, từ khi tượng đài được thành lập tại đây vào năm 2010, cùng lúc với tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư tại khắp các thành phố trên thế giới có cộng đồng người Việt.

Trong nghi thức tưởng niệm, Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài Thuyền Nhân cũng long trọng tưởng niệm cố nhạc sĩ Việt Dzũng, thành viên của ủy ban, và cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, vừa qua đời.

CLB Tình Nghệ Sĩ trong màn múa “Đôi Mắt Phượng” tại lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân 2017. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
CLB Tình Nghệ Sĩ trong màn múa “Đôi Mắt Phượng” tại Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhà văn Thái Tú Hạp, đại diện ban tổ chức, nói, “Thời gian đã qua, 42 năm nhìn lại, núi sông có thể đổi thay nhưng trong tâm thức thuyền nhân Việt Nam sẽ không bao giờ quên được những thảm cảnh kinh hoàng đau thương nhất trong lịch sử dân tộc sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Với niềm tin và hy vọng, thuyền nhân đã cố gắng can đảm vượt qua để gầy dựng cho các thế hệ con cháu có một tương lai rạng rỡ như như ngày hôm nay, trong dòng chính tại Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ tự do trên thế giới, về ý niệm ‘Giá trị cao quý của tự do và nhân phẩm con người.”

Các vị dân cử Việt, Mỹ cũng có lời phát biểu trong lễ tưởng niệm.

Nhà đấu tranh Võ Đại Tôn từ Úc sang, cũng đến tham dự. Trong sự xúc động, ông kể khi định cư tại Úc, ông thấy hàng trăm người tập hợp trước tòa thị chính, kêu to rằng, “Hãy cứu cá voi.” Ông bèn hỏi vị giới chức thẩm quyền ở đó rằng “có bao giờ ông thấy cá voi chưa?” Vị ấy nói chỉ thấy trên TV thôi. Ông hỏi tiếp vậy ông đã thấy con người chưa? Vị giới chức thẩm quyền ngạc nhiên chưa hiểu.

Chiến sĩ Võ Đại Tôn đau khổ nói rằng hàng trăm ngàn đồng bào của ông đang chết trên Biển Đông tại sao không vớt? Ông đi vào công viên ngồi khóc một mình mà nhớ đến thân phận thuyền nhân Việt Nam đang chết âm thầm trên Biển Đông mà không được ai cứu, chỉ lo cứu cá voi!

Tượng Đài Thuyền Nhân với hình tượng người mẹ một tay bồng đứa con thơ, một cánh tay kia giơ cao lên cầu cứu. Trong cơn biển động kinh hoàng, cướp biển, hoặc gió bão tơi bời, nếu có một con tàu nào đi qua, cánh tay cầu cứu kêu gọi lần cuối cùng trước khi chìm sâu dưới lòng biển lạnh. Đây là hình ảnh tâm linh và lịch sử của cộng đồng Việt Nam.

Trong dịp này, nhà văn Thái Tú Hạp và nhà thơ Ái Cầm trao tặng lưu niệm hai tác phẩm nhiếp ảnh “Tượng Đài Thuyền Nhân” do hai nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung và Lê Tâm thực hiện.

Tặng tranh lưu niệm “Tượng Đài Thuyền Nhân” cho thành phố Westminster và nghĩa trang Westminster Memorial Park tại lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân lần 8. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Tặng tranh lưu niệm “Tượng Đài Thuyền Nhân” cho thành phố Westminster và nghĩa trang Westminster Memorial Park tại Lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân lần 8. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một bức được trao tặng đến thành phố Westminster. Thị trưởng Tạ Đức Trí cho biết sẽ treo bức ảnh trong văn phòng thành phố để nhắc nhở cho thế hệ trẻ hiểu được giá trị của sự tự do. Bức thứ hai được trao tặng ông Jeff Gibson, người đã hỗ trợ địa điểm an vị và bảo vệ Tượng Đài Thuyền Nhân. Ông Sean Hadad và ông Hứa Trung Lập, đại diện ban gíam đốc nghĩa trang Peek Family, thay mặt ông Jeff Gibson, tiếp nhận bức ảnh này.

Sau phần cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn, thân nhân của những thuyền nhân đã tử nạn đi tìm tên người nhà của mình trên những phiến đá chung quanh tượng đài, thắp hương tưởng niệm. Đâu đó có tiếng khóc âm thầm trong ngày đại tang của dân tộc.

Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam được lưu truyền đến các thế hệ sau, để họ biết về nguyên nhân tại sao người Việt bỏ quê hương yêu dấu sau biến cố ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Nhà văn Thái Tú Hạp, người khởi xướng cho việc thành lập tượng đài, kêu gọi, “Đây là công trình tâm linh và lịch sử, là tâm nguyện chung của cộng đồng Việt Nam hải ngoại, với truyền thống văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần tri ơn và báo ơn, nên chúng ta tin tưởng các thế hệ con cháu chúng ta sẽ tiếp tục phát huy Ngày Thuyền Nhân Việt Nam. Nhắc nhở cộng đồng người Việt chúng ta không bao giờ quên tri ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã mở tâm từ ái đón nhận chúng ta vào định cư tại xứ sở tự do. Chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do dân chủ nhân quyền.”

Buổi lễ được xen kẽ với phần văn nghệ của CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Tù Ca Xuân Điềm, và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ với những nhạc phẩm rực lửa đấu tranh.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 1 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

‘Tâm’s Restaurant & Sandwiches’ -Nhà hàng Việt đầu tiên được Garden Grove cho vay vốn

Vượt mọi khó khăn, một nhà hàng Việt Nam đầu tiên được thành phố Garden Grove trợ giúp tài chánh.

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Little Saigon sẽ có giáo trình Phật học song ngữ Anh-Việt

Sau hơn năm tháng chuẩn bị, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc vừa tổ chức cuộc hội thảo “Giáo dục Phật Giáo quốc tế - Biên soạn giáo trình Phật học song ngữ Anh-Việt.”

Coast Surgery, trung tâm giải phẫu thẩm mỹ mê… đá banh

Trong gần 30 nhà tài trợ cho World Cup 2018 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, có trung tâm Surgery Coast - một nơi giải phẫu thẩm mỹ!

Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương kỷ niệm 79 năm khai sáng đạo

Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương vừa cử hành đại lễ 79 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, tại hội trường thành phố Westminster.

Ngân hàng thực phẩm Second Harvest kêu gọi cư dân Orange County giúp đỡ

Ngân hàng thực phẩm Second Harvest Orange County đang kêu gọi cư dân quyên góp để giúp những người không có ăn trong những tháng Hè.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

‘Sân banh Người Việt’ vui hơn, ngon hơn với món mì xào của chợ Tam Biên

Thứ Tư, 20 Tháng Sáu, lại là một ngày sôi động tại “sân banh Người Việt”, cũng với những trận đấu hấp dẫn và thức ăn cũng hấp dẫn không kém.

Ngày Quân Lực cùng tinh thần chiến đấu của giới trẻ Little Saigon

Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu lại về, hòa trong những sôi sục khí thế đấu tranh tại Việt Nam và hải ngoại vẫn đang tiếp diễn.