Little Saigon và bầu cử sơ bộ: ‘Người Việt bầu cho người Việt’?

Trúc Linh & Đằng-Giao/Người Việt

Các pa nô vận động bầu cử của các ứng cử viên dựng hoặc cắm trong vùng Little Saigon (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt )

ORANGE COUNTY, California (NV) – Xế trưa Thứ Ba, 5 Tháng Sáu, mặc dù không đông đảo nhưng số người gốc Việt ở Little Saigon và vùng phụ cận đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ cũng “lai rai” và đều đặn. Các cử tri đi bầu muốn dùng lá phiếu để thể hiện tâm tư và nguyện vọng.

Không hài lòng lắm với cách các vị dân biểu gốc Việt cư xử với nhau trong thời gian gần đây, nhưng người ta vẫn có khuynh hướng “người Việt bầu cho người Việt.”

Tại phòng phiếu trong nhà thờ Westminster Christian Assembly, một trong những phòng phiếu đông cử tri gốc Việt nhất trong khu Little Saigon, người thì chở mẹ đi bỏ phiếu, người khác, một mình đi bộ làm bổn phận công dân.

Ông Phil Trần, cư dân Westminster, trầm ngâm suy nghĩ rồi mới cho biết: “Thấy mấy ‘người’ (các vị dân biểu) cãi nhau hoài, tôi chán lắm. Lần này tôi bầu cho cả hai vị là bà Janet Nguyễn và ông Tyler Diệp, nhưng nếu họ không ngưng cãi nhau, có lẽ Tháng Mười Một năm nay, tôi sẽ nghĩ lại. Tôi mong mọi người dân biểu gốc Việt cùng làm việc với nhau cho cộng đồng.”

Ông Phil Trần: “Tôi mong mọi dân biểu gốc Việt cùng làm việc với nhau cho cộng đồng.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bước ra từ phòng phiếu tại trường tiểu học Morningside, Garden Grove, ông Lê Cao Hãn, ở Garden Grove, cho biết, ông và cả gia đình ông bầu cho Phó Thị Trưởng Tyler Diệp vì thấy rằng ông Tyler Diệp làm được nhiều điều có ích cho cộng đồng người Việt.

Ông vui vẻ nói: “Ông ấy làm được nhiều việc cho cộng đồng như đổi tên đường Saigon và Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nhờ giảm thuế cho giới tiểu thương, ông giúp cho rất nhiều cơ sở thương mại phát triển trong thành phố Westminster.”

Cũng tại đây, một cặp vợ chồng trung niên, không muốn nêu tên, cho biết ông bà ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vì dự luật đưa lịch sử Việt Nam vào trường học. “Chúng tôi quan tâm nhất là dự luật lịch sử của bà Janet Nguyễn. Đó là lý do chúng tôi ủng hộ bà ấy. Con cháu chúng ta sinh ra lớn lên ở đây đâu biết gì về lịch sử Việt Nam. Nếu được đưa vào trường học, tụi nhỏ sẽ dễ dàng học và nhớ hơn,” người vợ nói.

Lê Cao Hãn: “Ông Tyler Diệp làm được nhiều điều có ích cho cộng đồng người Việt.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trước phòng bỏ phiếu trong khuôn viên nhà thờ Reformation Lutheran, Ông Dương Đức Quảng, cư dân Fountain Valley, nói: “Tyler Diệp, dĩ nhiên. Tuổi trẻ, đầy năng lực và đầy nhiệt huyết. Ông này nóng tính, tôi biết. Nhưng còn trẻ mà nóng tính thì tốt chứ không hại gì cả. Từ từ, ông ấy sẽ chín chắn và khôn ngoan dần.”

Làm xong bổn phận, dường như người ta cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn.

Trên phố Bolsa, bà Lương Thanh Điệp, ở Westminster, cười thật tươi và nói: “Tôi tin là cô Janet Nguyễn sẽ tiếp tục đại diện cộng đồng. Vợ chồng tôi hoàn toàn ủng hộ những gì cô ấy làm. Lần cô ấy bị người ta dẫn ra ngoài vì không đồng ý với chồng bà tài tử gì (Jane Fonda), chúng tôi ‘lên ruột’ cả tuần. Bây giờ tới dự luật SB 895 này, dĩ nhiên mình phải ủng hộ tiếp tục thôi.”

Ông Toàn Nguyễn, chồng bà, góp chuyện: “Không phải vì cô là người Việt mà chúng tôi bầu đâu. Nhưng chẳng lẽ là người Việt thì mình không bầu? Janet Nguyễn là người làm phải.”

Ông Đinh Tiến Vinh, ở Westminster, nói: “Tôi bầu cho ông Tyler Diệp. Ông bị đánh phá từ nhiều hướng nhưng ông vượt qua tất cả. Ông sẽ thắng hôm nay. Tháng Mười Một ông sẽ loại luôn ông Lowenthal ‘con’ (Josh Lowenthal) cho mà xem.”

Em George Nguyễn, sinh viên Santa Ana College, cho biết: “Em vừa chở ba em đi bầu. Em không hỏi ba bầu cho ai nhưng em bầu cho Tyler Diệp. Tại sao? Tại vì khi có người nói anh phá cộng đồng mà anh không trả lời gì hết. Em thấy anh đúng là người đàn ông. Em thích người ít nói.”

Có những người lại bỏ phiếu cho một ứng cử viên ít người chú ý đến là ông Phạm Kim Long.

Cô Trương Kiều Hướng, sinh viên Golden West, chia sẻ: “Mấy lần làm thiện nguyện trong cộng đồng, tôi gặp chú Long và thấy chú cũng có lòng với cộng đồng. Sau khi hỏi ra, tôi mới biết là chú cũng có công trong việc giảng dạy tiếng Việt ở đây từ nhiều nay trong âm thầm. Đó là lý do tại sao tôi chọn chú kỳ này. Hy vọng sẽ được bầu cho chú vào Tháng Mười Một.”

Cô Jasmine Nguyễn, bạn cô Hướng, cũng bầu cho ông Long. “Chú giúp cho giới tiểu thương gốc Việt, làm nhiều diều tốt cho họ,” cô nói. (Trúc Linh & Đằng-Giao)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected], [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.