LM Nguyễn Văn Luân: ‘Lửa vẫn cháy trong tôi 35 năm qua’

Đỗ Dzũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “‘Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất…’ Ngài không nói đến ngọn lửa hủy diệt, nhưng là lửa của Thánh Thần, lửa của tình yêu, lửa của sự thật, và sự biến đổi tâm hồn. Và hôm nay, khi con đứng trước anh chị em để dâng Thánh Lễ tạ ơn 35 năm linh mục, con cảm thấy như chính lời ấy được nói với con, về hành trình đời linh mục mà con đã sống – và tiếp tục sống – trong ánh sáng và sức mạnh của ngọn lửa ấy.”

Linh Mục Nguyễn Văn Luân (thứ năm từ phải) chụp hình với một số linh mục Việt Nam trước Thánh Lễ kỷ niệm 35 năm linh mục của ông, tổ chức tại nhà thờ Saint Columban, Garden Grove, hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Tám. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Đó là mở đầu bài giảng của Linh Mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ giáo xứ Saint Columban, Garden Grove, trong Thánh Lễ kỷ niệm 35 năm linh mục của ông, tổ chức tại thánh đường của giáo xứ hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Tám.

Ông tiếp: “…Lời Chúa hôm nay không phải chỉ để hồi tưởng quá khứ. Chúa Giêsu vẫn đang khao khát: ‘Ước gì lửa ấy đã bừng cháy lên!’ Con xin được tiếp tục mang ngọn lửa ấy – trong cầu nguyện, trong hy sinh, trong lắng nghe, và trong sự hiện diện âm thầm.”

Linh mục hồi tưởng lại biết bao kỷ niệm trong 35 năm qua, từ ngày ông được cố Giám Mục Norman Francis McFarland của Giáo Phận Orange truyền chức tại nhà thờ Chính Tòa ở Orange năm 1990, và cho tới nay, đã làm mục vụ qua bảy giáo xứ khác nhau, “mỗi nơi mang một màu sắc, một thử thách, một niềm vui riêng.”

Ông nói: “Con còn nhớ những ngày đầu tiên với đôi chút rụt rè, nhưng đầy hăng say. Những đêm thức khuya lo cho một người hấp hối, hoặc ngồi nghe tâm sự của một gia đình rạn nứt. Những niềm vui đơn sơ ở các lớp giáo lý, các thiếu nhi, các bạn trẻ đang băn khoăn, lo lắng cho cuộc sống tương lai của các cụ già đơn độc… Những giọt nước mắt của người di dân cô đơn xa quê, tìm kiếm an ủi từ giáo hội.”

Linh Mục Nguyễn Văn Luân (trái) chụp hình với Giám Mục Kevin Vann. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

“Trong từng nhiệm sở, con không chỉ là người trao ban các Bí Tích, mà còn là người được chính anh chị em dạy cho bài học về lòng tin, sự trung tín, và lòng biết ơn,” Linh Mục Nguyễn Văn Luân tiếp. “Hôm nay, con muốn dừng lại và nói một lời thật sâu sắc: Tạ ơn.”

Nhân dịp này, linh mục cũng tạ ơn các vị giám mục tiền nhiệm và hiện tại, các linh mục, và nam nữ tu sĩ của giáo phận, cùng giáo dân bảy giáo xứ, và đặc biệt là người thân trong gia đình, “vì đã đón nhận con, cầu nguyện cho con, và tha thứ cho những yếu đuối, thiếu sót của con.”

Ngay trước giờ cử hành Thánh Lễ, hàng chục linh mục khắp nơi và hàng trăm giáo dân tề tựu đông đủ tại nhà thờ.

Những tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Luân kỷ niệm 35 năm linh mục được để trên bàn và dán khắp nơi.

Những cái lều của các hội đoàn trong giáo xứ được bày ra, với nhiều món ăn mang tính văn hóa, để phục vụ giáo dân mừng 35 năm tận hiến của vị linh mục chánh xứ.

Một tấm bảng lớn, bằng tiếng Anh, tiếng Việt, và tiếng Tây Ban Nha, với hàng chữ “Chúc mừng Cha Chánh Xứ Giuse Luân Nguyễn nhân dịp kỷ niệm 35 năm Hồng Ân linh mục!” được treo trên cao.

Linh Mục Nguyễn Văn Luân (phải) cùng với Thầy Phó Tế Vĩnh Viễn Phan Đức Tạo tiến vào thánh đường giáo xứ Saint Columban. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nhiều giáo dân, người thân, và bạn bè của linh mục đến xin chụp hình lưu niệm với ông. Ai cũng bày tỏ sự quý mến với vị linh mục chánh xứ, nhất là tính cách dí dỏm và sự hiểu biết rộng của ông.

Ông Nguyễn Văn Hiển, em ruột của linh mục, hiện đang cư ngụ ở Houston, Texas, nói: “Cha là một người rất tốt, luôn giúp đỡ anh em, bà con, và giáo dân. Ai cũng quý mến cha.”

Chị Nguyễn Mai, thuộc giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana, gọi linh mục là anh họ, nói: “Cha là một linh mục tốt, có nhiều đức tin. Rất mạnh mẽ, luôn giúp giáo dân.”

Bà Candy Stoll, giáo dân giáo xứ Saint Columban, chia sẻ: “Giáo dân ở đây ai cũng thương cha vì ông tử tế, hiểu mọi người, và rất khôi hài. Mỗi câu chuyện ông kể đều tuyệt vời.”

Chị Uyên Đỗ, thuộc giáo xứ Saint Columban, cũng đồng ý với bà Stoll.

“Cha vui tính. Nghe cha giảng không bao giờ cảm thấy buồn ngủ. Cha rất là dí dỏm.”

Linh Mục Nguyễn Văn Luân (giữa) cử hành Thánh Lễ cùng với các linh mục Việt Nam. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ông Joseph Nguyễn Phi Hùng, một giáo dân khác của giáo xứ, kể: “Nói về sự dí dỏm thì phải nói cha rất có duyên, nhất là sau mỗi Thánh Lễ, khi cha kêu gọi mọi người mua thức ăn và thực phẩm ở ‘Chợ Nhỏ,’ để ủng hộ nhà thờ. Ví dụ, cha có lần nói: ‘Ai muốn đẹp thì mua bánh kẹp. Còn nếu mua rau ăn thì không bị đau, ăn bánh giò thì không bị đau giò…’”

“Có lần cha nói: ‘Anh nào vợ bỏ vợ chê, ăn đồng bánh kẹp vợ mê vợ về,’ thay vì ‘vợ mê tới già,’ vì cha nói trước hết ‘vợ cần phải về đã rồi tính tiếp,’” ông Hùng kể tiếp.

Trong Thánh Lễ buổi chiều Chủ Nhật, Linh Mục Nguyễn Văn Luân lại nói một cách dí dỏm: “Năm nay tôi đã 64 tuổi, đến 70 tuổi thì tôi sẽ được ăn thịt ‘nai,’ vì lúc đó là tới tuổi ‘hưu.’” Ý ông là chữ “hươu” đọc trại thành chữ “hưu.”

Linh Mục Thái Quốc Bảo, quản đốc nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, và là con linh tông thứ năm của Linh Mục Nguyễn Văn Luân, chia sẻ: “Cha Luân là người rất am hiểu hai nền văn hóa Mỹ-Việt. Mỗi lần có thắc mắc, cha đều giải thích: ‘Cái này cho người Mỹ, không thể áp dụng cho người Việt. Cái này của người Việt, không thể áp dụng cho người Mỹ.”

Linh Mục Phạm Văn Hiến, thuộc Giáo Phận Phát Diệm, Việt Nam, và là bạn của Linh Mục Thái Quốc Bảo, nhận xét: “Cha Luân là một mục tử tốt lành, có nhiều khả năng, hiểu được nhiều nền văn hóa, và luôn đem lại niềm tin cho các cộng đoàn mà ngài phục vụ.”

“Bằng Phép Lành Tòa Thánh” do Đức Giáo Hoàng Leo XIV ban tặng Linh Mục Nguyễn Văn Luân. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Linh Mục Nguyễn Văn Luân là một trong ít linh mục gốc Việt có thể cử hành Thánh Lễ bằng tiếng Việt, tiếng Anh, và tiếng Tây Ban Nha.

Ông còn có biệt tài làm MC các Thánh Lễ quan trọng, có nghĩa là vừa chủ tế Thánh Lễ vừa điều khiển mọi người trong nhà thờ, thay vì chờ đợi. Cho nên, mọi việc điều diễn ra suôn sẻ.

Thánh Lễ Tạ Ơn của Linh Mục Nguyễn Văn Luân có sự hiện diện của Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, và gần 20 linh mục Mỹ và Việt, trong đó có nhiều người là con hoặc anh em linh tông của ông.

“Linh tông” là thuật ngữ đặc thù “nhà đạo” với ý nghĩa là dòng họ thiêng liêng, những người có chung một linh mục bảo trợ.

Đông đảo giáo dân giáo xứ Saint Barbara đến mừng 35 năm linh mục của Linh Mục Nguyễn Văn Luân. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nhân dịp này, Giám Mục Kevin Vann trao tặng Linh Mục Luân “Bằng Phép Lành Tòa Thánh” trong đó ghi: “Đức Thánh Cha Lêô XIV ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh như bảo chứng của Hồng Ân Thiên Chúa qua lời khẩn cầu của Đức Trinh Nữ Maria cho Linh Mục Nguyễn Văn Luân nhân dịp kỷ niệm 35 năm linh mục, 1990-2025, tại nhà thờ St. Columban, Garden Grove, California…”

Linh Mục Luân cho biết, sau 35 năm, ông có 20 linh mục, hai soeur, và tám cháu linh tông.

Trong thời gian mục vụ tại Giáo Phận Orange, có lẽ thời kỳ làm chánh xứ giáo xứ La Vang, Santa Ana, từ năm 2011 đến năm 2023, là đáng kể đối với Linh Mục Nguyễn Văn Luân, khi ông khởi xướng và hoàn thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

“Tôi rất vui mừng khi nhìn thấy linh đài ngày hôm nay,” linh mục nói. “Chúng tôi bắt đầu gây quỹ từ năm 2014, tổng cộng được $13 triệu. Ngoài linh đài, chúng tôi còn làm được hội trường 10,000 sq ft và văn phòng giáo xứ 5,000 sq ft, không phải nợ đồng nào,” ông nói với nhật báo Người Việt hôm 28 Tháng Chín, 2024, ngày khánh thành linh đài.

Linh Mục Nguyễn Văn Luân (thứ ba từ trái) chụp hình với những người anh em và Thầy Phó Tế Vĩnh Viễn Trương Văn Danny (bìa trái). (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Linh mục tiếp: “Xin cảm ơn tất cả ân nhân toàn nước Mỹ và cả những người ở Canada và Việt Nam. Đây là công trình rất hợp với giáo xứ. Linh Đài Đức Mẹ La Vang này ở Santa Ana không những không khác gì linh đài ở Quảng Trị, tức là có ba cây ở phía sau, mà còn có thêm hai tượng Thiên Thần hai bên.”

Linh Mục Nguyễn Văn Luân cho rằng hoàn tất được linh đài là một phép lạ, nhất là công việc gây quỹ trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

“Phải nói rằng đây là một phép lạ vì trong thời kỳ COVID-19, một thời kỳ khó khăn, thế mà chúng tôi gây quỹ được $8 triệu. Đây chính là phép lạ Đức Mẹ ban cho, không ai ngờ. Tôi nghĩ, trong thời kỳ đó, có rất nhiều người chết, nhưng cũng có nhiều người thoát được. Thành ra, họ ủng hộ để cảm ơn Đức Mẹ La Vang ban ơn cho họ,” Linh Mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang từ năm 2011 đến năm 2023, chia sẻ tiếp.

Linh Mục Nguyễn Văn Luân sinh năm 1961 tại Phan Thiết, là con thứ hai trong gia đình gồm năm gái, ba trai. Ông là con linh tông của cố Linh Mục Đỗ Thanh Hà, giám đốc tiên khởi Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange.

——

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT