‘Một Ngày Tu Tập,’ một đời an vui giải thoát

Văn Lan/Người Việt

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh (đi đầu) hướng dẫn đại chúng đi thiền hành trong “Một Ngày Tu Tập” tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Một Ngày Tu Tập” là chương trình tu học hằng tháng tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Phước Tịnh từ tu viên Lộc Uyển, San Diego, đến thuyết giảng, đem lại cho Phật tử nhiều lợi lạc.

Trong ngày tu tập hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh hướng dẫn làm sao giảm bớt tham sân si, bỏ bớt phiền não, sống cuộc đời an lạc tỉnh thức, thân khỏe tâm an; phương pháp nào giúp con người có cuộc sống hiện tại ý nghĩa nhất.

Sau khi đi thiền hành ba vòng quanh sân chùa là giờ tọa thiền trong chánh điện, lễ Phật, mọi người cùng đọc câu phát nguyện: “Ngồi đây ngồi cội bồ đề/ Vững tâm chánh niệm không hề lãng xao,” và niệm ba lần danh hiệu Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, trước khi vào giờ ngồi thiền.

Trong bài giảng, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh giảng một bài Kinh Pháp Cú 4 câu: “Nhiệt vô quá dâm/ Độc vô quá nộ/ Khổ vô quá thân/ Lạc vô quá diệt” (Nóng không gì hơn dâm/ Độc không gì hơn giận/ Khổ không gì hơn thân/ Vui Niết Bàn trên hết).

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh giảng bốn câu Kinh Pháp Cú dùng nhận thức của tâm để diệt tham sân si, đưa đến an vui giải thoát. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Theo hòa thượng, câu 1, bằng con mắt tuệ giác, Đức Phật thấy rằng nóng bức của thiên nhiên, lửa đốt không sao bằng được cái nóng bức của tâm thức, tràn ngập ý tưởng về dâm dục, về sự thèm khát trong đời sống con người, làm cho con người bị bức bối, còn ngặt nghèo hơn bị lửa đốt.

Ở câu 2, mọi độc dược trên thế gian này không có loại độc dược nào có sức mạnh tàn phá hơn sự giận dữ của con người. Bản chất của sự sân hận không có màu sắc mùi vị gì cả, và điều đáng sợ nhất là nó luôn có sẵn trong mỗi con người, luôn chực chờ đầu độc con người. Do vậy sân si giận dữ, căm thù, tức tối là thuốc độc nhất trên đời không gì bằng. Điều này được chứng minh trong những trường hợp có người nổi giận, tức tối lên mà chết!

Đến câu 3, trong mọi nỗi khổ ở trần gian này không gì bằng có hình hài, có thân thì có hàng vạn nỗi khổ kèm theo, nào là phải giữ gìn chăm sóc thân, kiếm ăn cho no đủ. Tuổi trẻ thì đam mê sung sức, lo làm nuôi thân, thỏa mãn đòi hỏi bản thân. Tuổi trung niên thì lo con cái nhà cửa gia đình, đến khi lớn tuổi vô viện dưỡng lão, bệnh tật ốm đau triền miên nằm chờ chết, ai bệnh thân cũng giống nhau!

Và trong câu 4, đó là niềm vui trên đời này không gì bằng chứng được Niết Bàn. Nhiều khi chưa cần chứng quả Niết Bàn, chỉ cần có được niềm vui của sự tu tập là có thể vượt qua bao vô vàn khó khăn bất hạnh của cuộc đời rồi. Biết rằng mọi việc như nước chảy, nếu không biết trân quý đời sống mình, nó sẽ trôi đi mất, nó hủy hoại thân tâm của ta. Cho nên không có trạng thái hỷ lạc nào của niềm vui bằng năng lực hết sức lớn lao của niềm vui trong sự tu tập, chính là món quà hết sức lớn cho con người!

Chú tiểu Đức Tâm, người trẻ nhất, cùng mẹ trong “Một Ngày Tu Tập.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau bài giảng, hòa thượng nêu hai câu hỏi dành cho mọi người tham dự buổi tu học: Phương pháp nào để nuôi dưỡng được những tế bào tốt, những bạch cầu được khỏe mạnh tốt đẹp trong cơ thể? Làm sao để đời sống hiện tại của ta có ý nghĩa nhất?

Hầu hết mọi người tham dự đều đưa ra những giải đáp cho câu hỏi, đôi khi rất thực tế trong cuộc sống.

Chú tiểu Đức Tâm, 9 tuổi, người trẻ nhất trong đại chúng của một ngày tu học, xuất gia tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, lúc 7 tuổi, hiện là “học trò cưng” của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, cho biết: “Bài giảng hôm nay em hiểu rất rõ vì sư ông Thích Minh Mẫn có giảng rằng ba con rắn độc tham sân si, lúc nào cũng chực chờ sẵn sàng giết chết mình, nếu không tu tập cảnh giác rất dễ bị sa ngã! Vậy phải cố gắng tu tập để trước hết cứu mẹ em thoát khổ, và sau đó là cứu hết tất cả chúng sanh, giống như Đức Phật đã làm. Muốn như vậy em phải cố gắng hết mình tu tập ngay từ bây giờ, dù còn nhỏ tuổi!”

Ông Quảng Trí Hạnh, người cao tuổi nhất, trên 80 tuổi, thì cho rằng nhờ thiền định mà các bạch huyết cầu tống đi hết những xấu độc trong người, các thứ bệnh tiểu đường, cao mỡ cao máu đều hết sạch. Nhất là từ khi tập thiền, biết bỏ hết các tham, sân, si và tâm lúc nào cũng mở rộng, biết thương yêu chúng sinh, giúp được nhiều người với tâm luôn bình an. Ông cũng cho biết tập thiền rất dễ dàng, và mọi người hãy nên dùng tâm bồ đề để tu tập, trước hết cũng là giúp thân tâm mình được trong sạch, dứt hết vô minh phiền não!

Quang cảnh “Một Ngày Tu Tập” tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Anh Hợp Trần thì nói rằng: “Hồi trước tôi không theo Phật, nhưng vì một bà dùng đạo Phật để nói những điều không đúng, tôi bèn để tâm tìm hiểu. Nhờ đó khi hiểu rồi, bây giờ là một Phật tử thuần thành, cũng ăn chay được hơn 30 năm nay rồi.”

Để chứng minh năng lực vô biên của tâm từ, anh Hợp cho biết thêm: “Trong hai câu hỏi thầy đặt ra, tôi đã biết áp dụng như những điều thầy giảng, cho nên hơn 30 năm nay chưa biết bác sĩ là gì. Khi xưa chỉ biết lo cho gia đình thôi, nhưng bây giờ đã biết dụng tâm vào việc làm từ thiện, biết lo cho mọi người, thấy tâm an lạc hoan hỉ vô cùng, hơn cả trong phạm vi gia đình nữa!

Bà Viên Châu cho rằng: “Cơn giận làm cho mình tiêu hao nhiều năng lượng nhất, từ đó phát sinh bệnh nan y, cạnh đó cũng có những niềm vui, làm phát sinh các bạch cầu tròn trịa khỏe mạnh. Muốn vậy phải trải lòng thương yêu với mọi người, kể cả kẻ thù của mình. Chính đời sống vui vẻ giúp mình tránh được nhiều tật bệnh, phát triển trí tuệ. Nhưng trước hết phải biết nuôi dưỡng thân mình bằng cách chăm sóc thân, thực phẩm nuôi dưỡng, và thiền định. Thân là phương tiện để tu tập vậy phải luôn trau dồi thiền định cho thân khỏe tâm mới an được.”

Buổi pháp đàm còn nhiều nữa những ý kiến, không ngoài mục đích chia sẻ những hiểu biết và thực hành trong tiến trình tu tập. (Văn Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thủ tướng Anh yêu cầu EU cho hoãn Brexit, đổ lỗi Quốc Hội

Thủ Tướng Theresa May vừa gửi thư cho Liên Hiệp Âu Châu (EU) để yêu cầu được hoãn hạn định nước Anh rút khỏi khối này (Brexit) thêm ba tháng.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

USC bổ nhiệm viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Sau vụ thảm sát 50 người, New Zealand cấm súng trường

New Zealand hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, chính thức cấm súng trường, chưa tới một tuần sau vụ thảm sát khủng khiếp nhất quốc gia này...

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...