TNS Janet Nguyễn muốn thợ nail được làm ‘wax giới hạn’

Ngọc Lan/Người Việt

Dự luật SB 296 của TNS Janet Nguyễn: thợ nail California học thêm 75 giờ để có bằng 'wax giới hạn' (Hình minh họa: Getty Images)

WESTMINSTER, California (NV) – Một nhóm công tác đặc biệt do Hội Đồng Thẩm Mỹ California (BBC) thành lập, theo đề nghị của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, sẽ nghiên cứu xem liệu có thể cho phép những người thợ nail tại California được làm thêm dịch vụ “wax giới hạn” đối với lông mép, lông mày, lông từ cùi chỏ cho tới ngón tay, hoặc từ đầu gối cho tới ngón chân bằng cách học thêm một số giờ nhất định nữa hay không.

Lý do Thượng Nghị Sĩ Janet quyết định đưa ra đề nghị này là vì, “Tại California, có đến 80% thợ nail là người Mỹ gốc Việt, và trên toàn quốc con số này là 60%. Nhiều con em trong cộng đồng này trở thành kỹ sư, bác sĩ, luật sư cũng từ sự vất vả làm nail của cha mẹ, anh chị trong gia đình để cho họ có một tương lai tốt đẹp hơn. Trong bối cảnh ngành nail đang ngày càng khó khăn, việc tạo điều kiện để những thợ nail nào muốn có thể học thêm một số giờ lấy bằng ‘wax giới hạn’ để có thể kiếm thêm thu nhập là điều chúng tôi quan tâm và muốn thực hiện.”

Bà phân tích, “Ai cũng biết, để lấy được bằng nail, người ta phải học 400 giờ. Muốn làm thêm ‘wax’ thì phải học 1,600 giờ, trong đó bao gồm luôn cả việc học làm tóc, làm mặt. Trong khi nhiều người thợ nail không hề muốn làm thêm những công việc này, mà họ chỉ muốn làm ‘wax giới hạn’ một số nơi trên cơ thể như lông mép, lông mày, lông từ cùi chỏ cho tới ngón tay, hoặc từ đầu gối cho tới ngón chân mà thôi.”

Nghiên cứu kinh nghiệm của tiểu bang New York, là chỉ yêu cầu thợ nail phải hoàn tất 75 giờ học để có thể được cấp thêm bằng hành nghề “wax giới hạn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Thượng Nghị Sĩ Jerry Hill đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Thẩm Mỹ California, yêu cầu họ lập ra một Nhóm Công Tác để xem xét về vấn đề này.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Hội Đồng Thẩm Mỹ California đã chấp thuận thư yêu cầu của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và sẽ báo cáo kết quả cho Quốc Hội vào đầu Tháng Mười Hai, 2017.

“Chúng tôi muốn Hội Đồng Thẩm Mỹ California thử làm một nghiên cứu xem liệu tiểu bang California có thể làm giống như New York được không, có thể là học thêm 75 giờ, 100 giờ hay, 200 giờ gì đó. Chúng tôi muốn tìm cách nào thuận tiện nhất để người thợ nail có thêm dịch vụ chuyên nghiệp qua một sự huấn luyện để bảo đảm an toàn cho khách hàng nhưng không phải trải qua những đòi hỏi khó khăn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Vì những lý do này và việc lập ra Nhóm Công Tác của Hội Đồng Thẩm Mỹ California, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã giới thiệu Dự Luật Thượng Viện SB 296, mở rộng định nghĩa về Bằng Hành Nghề của chuyên viên làm móng tay bao gồm việc được làm “wax giới hạn,” sau khi bằng hành nghề này hội đủ một số yêu cầu. Quốc Hội California sẽ xem xét dự luật SB 296 vào năm 2018.

Mời độc giả xem phóng sự “Muôn nẻo đường đến với nghề nail”

“Nếu nghiên cứu của Hội Đồng Thẩm Mỹ California cho biết là điều đó có thể thực hiện được thì Dự Luật SB 296 của chúng tôi năm tới sẽ thành luật, và đến năm 2019 thì quý đồng hương nào muốn làm thêm ‘wax giới hạn’ có thể bắt đầu học để có cơ hội tăng thêm thu nhập để nuôi sống gia đình,” bà nói.

Năm 2016, một dự luật của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đưa ra cũng đã thành luật, liên quan đến hai vấn đề: thứ nhất là các văn bản luật lệ của ngành nail được in thành bốn thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Triều Tiên, và Việt.

“Khi gia hạn bằng hành nghề, quý vị có quyền yêu cầu Hội Đồng Thẩm Mỹ California gửi những văn bản liên quan đến luật lệ mới bằng tiếng Việt để có thể hiểu được rõ ràng hơn,” thượng nghị sĩ cho biết.

Thứ hai, những ai bị phạt từ $500 trở lên có quyền xin Hội Đồng Thẩm Mỹ California cho trả góp từng tháng, chứ không phải trả một lần.

Bà giải thích thêm, “Những ai là chủ trước đây bị phạt vài ngàn mà không có tiền đóng phạt thì tiểu bang rút lại giấy phép, tiệm bị đóng cửa. Giờ thì mình có quyền xin được trả góp hàng tháng theo khả năng của mình, và tất nhiên tùy theo từng trường hợp mà Hội Đồng Thẩm Mỹ giải quyết.”

Trong vai trò một thượng nghị sĩ đại diện cho địa hạt 34, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi, “Quý vị có cần giúp gì cứ mạnh dạn liên lạc với văn phòng chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hết khả năng của mình để giúp quý vị, hoặc có cần hỏi gì thì cứ gọi cho chúng tôi ở số (714) 741-1034. Nhiều khi quý vị cần luật gì thì cũng cho chúng tôi biết để chúng tôi xem có thể giúp được hay không.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua cuộc bầu cử năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California.

Mời độc giả xem phỏng vấn “TNS Janet Nguyễn đề nghị thợ nail học thêm ít giờ để có bằng wax giới hạn”

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Định cướp xe ngoài tiệm Walmart, bị khách hàng bắn chết

Hai công dân có võ trang đã giúp ngăn chặn vụ cướp xe hôm Chủ Nhật 17 Tháng Sáu, bên ngoài một tiệm Walmart ở tiểu bang Washington.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Có thể điều hành nước Mỹ ‘bằng tấm lòng nhân’

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho hay bà không thích nhìn thấy trẻ nhỏ bị tách biệt khỏi cha mẹ, cho thấy sự bất đồng ý kiến với chính sách của ông chồng.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Harry Kane lập cú đúp, Anh thắng Tunisia 2-1 phút bù giờ

Trên sân vận động Volgograd Arena, Volgograd, lúc 11 giờ (giờ California) ngày Thứ Hai, 18 Tháng Tám, năm 2018, diễn ra trận đấu còn lại của bảng G giữa hai đội tuyển Anh và Tunisia.

Động đất 6.1 gần Osaka, 3 người chết, hàng trăm người bị thương

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra vào lúc sáng sớm Thứ Hai gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và khí đốt.

World Cup 2018: Thụy Điển thắng khít khao Nam Hàn 1-0

Là một trong những đội bóng của khu vực Á Châu có trình độ bóng tròn thấp hơn so với Châu Âu, nhưng Nam Hàn khác với Saudi Arabia, đã thi đấu ngang ngữa với đội tuyển xứ Bắc Âu

World Cup 2018: Bỉ đè bẹp Panama 3-0

Đúng như dự đoán của hầu hết những người hâm mộ, Panama đến Nga lần này chỉ với hai mục đích học hỏi kinh nghiệm với lấy rổ đựng những bàn thua.