Tâm tình Thầy Cô
Thanh Trúc, Giải Khuyến Học Viet Olympiad
Tôi đang ngồi chấm bài thì em Tuấn gọi tôi với giọng khó chịu. Em cho tôi biết em vừa bị mẹ la. Tôi hơi ngạc nhiên. Tuấn năm nay 14 tuổi, chăm học, học giỏi và rất ngoan. Em rất hiếu động, nhưng lễ phép và hiền hòa, sao lại bị mẹ la.
Em cho biết, chiều nay em chuẩn bị chạy bộ, mẹ bảo em trên đường về ghé chợ ( gần nhà), mua cho mẹ một bó ngò vì xe mẹ dì Tuấn mượn rồi, nên mẹ không đi chợ được. Khi về nhà, Tuấn hí hửng đưa cho mẹ 2 bó “ngò”, vì Tuấn muốn chắc mẹ sẽ dùng đủ.
Vừa nhìn thấy 2 bó “ngò” mẹ kêu trời, kêu đất rằng đây mà là ngò à?!
Rồi mẹ mắng Tuấn vô tích sự, đã 14, 15 tuổi rồi mà không nhờ gì được cả, mỗi lần giúp mẹ chuyện gì đều không đổ thì vỡ, không hư thì hỏng, chả việc gì nên thân. Không biết sau này làm gì mà sống!
Tôi hỏi xem Tuấn mua gì đem về. Tuấn cho biết mẹ Tuấn nói đây là parsley, không phải là ngò. Tôi hiểu rồi loại rau thơm chuyên dùng nấu thức ăn Mỹ này rất giống ngò, chỉ có mùi thơm là khác. Tôi hỏi sao em lại mua parsley, em cho biết em nghĩ nó là ngò. Tôi hỏi sao em không hỏi kỹ mẹ trước khi đi. Tuấn cho biết em nghĩ em biết nó vì nhà thường ăn ngò mà.
Tôi an ủi em, mẹ la là muốn em giỏi thôi và em phải cẩn thận trong những lần sau.
Em cho tôi biết: em vì không phân biệt được parsley với ngò, em có lỗi và bị la là đúng, nhưng lỗi của em đâu đáng bị la lớn tiếng và nặng nề đến như vậy?! Mẹ chỉ cần nói em mua lầm rồi, em sẽ đi mua lại. Mẹ đâu cần phải nói là em ngu dốt không biết ngò tiếng Mỹ là gì. Thật ra em không biết Ngò tiếng Mỹ là gì!
EM VIẾT VĂN VIỆT
Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ
Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý Thầy Cô góp tay vun trồng, khuyến khích.
Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được Phụ Huynh và Thầy Cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.
Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected] (Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).
Trân trọng cảm ơn quý vị.
Nguyễn Việt Linh
Bài các em viết (Tập đặt câu)
1-Tết Trung Thu là một lễ cho con nít, mà người lớn cũng chơi.
2-Ba me coi phiếu điểm của em, nên mới biết em học giỏi.
3-Ở trong cuộc thi Giải Khuyến học, mỗi người đều ganh dua để được thưởng, mà ai cũng là bạn của nhau.
4-Mỗi người nên bảo vệ sức khỏe của nhau, nếu không khỏe thì nên ở nhà, vì không muốn lây bệnh.
5-Nếu có người hoảng sợ thì mình nên giúp người ta vì người ta cần mình giúp.
6-Sông Cửu Long phát nguyên từ nước Campuchia và chảy qua Việt Nam.
7-Em thi chán bánh tráng cuốn nem nướng vì món này ngon lắm.
8-Đất nước ta có nhiều biển, núi và song và các thứ này rất đẹp.
9-Ai cũng khen em đẹp khi em mặc quốc phục.
10-Việt Nam bị nước Trung Hoa đô hộ 1000 năm nhưng dân ta vẫn dành lại được.
Lê Bích Vân Kathy
Thí sinh lớp Năm Giải Khuyến Học kỳ 24- 2012
Hình ảnh sinh hoạt

Bài hát Trẩy Hội Đền Hùng của nhạc sĩ Lê Quý An, cựu chủ tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại. (Tác giả cung cấp)
Thi ăn dưa hấu dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2013
(Lớp Võ VOVINAM Nguyễn Bá Học & Đòan Nam Kỳ Lân)

Các nữ võ sinh VOVINAM chuẩn bị thi ăn dưa hấu

Các em của đoàn Nam Kỳ Lân ăn như hổ

Các em nữ cũng không thua.

Hai nữ võ sinh biểu diễn võ VOVINAM.
Kính mời phụ huynh đến xem Thi Xe gỗ “Pinewood Derby” kỳ 3
(Liên Đòan Hướng Đạo Lam Sơn)
Chủ Nhật 28 Tháng Tư, lúc 9 giờ sáng
tại công viên Elden F. Gillespie, Westminster, CA 92683 (Phía sau Saigon City Market, kế bên trường McGarvin)

Các Trưởng hướng dẫn các sói con cân xe gỗ để chuẩn bị thi.

Nhóm chim non sinh hoạt

Khoe badge bằng da bò mới làm.

Ra về sau lễ hạ kỳ


































































































