Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

TNS Janet Nguyễn lắng nghe những tiếng nói ủng hộ của người dân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SACRAMENTO, California (NV) – Sáng Thứ Tư, 15 Tháng Tám, nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đề xướng.

Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ dạy lịch sử chiến tranh Việt Nam và những khó khăn sau chiến tranh trong sách giáo khoa của California. Đây là lần xét duyệt cuối cùng của Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện. Nếu SB 895 được thông qua, dự luật này sẽ được đưa lên sàn Hạ Viện để bỏ phiếu.

Đoàn người từ Orange County vào tòa nhà thủ đô tiểu bang California. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đoàn người ở Orange County khởi hành lúc nửa đêm Thứ Ba và có mặt tại tòa nhà thủ đô lúc 8 giờ 30 sáng. Đoàn người ở Bắc California cũng có mặt lúc đó.

Ông Khang Nguyễn, cư dân San Jose, cho biết: “Tôi nghĩ họ sẽ thông qua dự luật này vì đây là một điều có ích cho con cháu. Các em cần phải được học những điều chưa biết trong lịch sử.”

Đúng 10 giờ sáng, buổi điều trần chính thức bắt đầu tại phòng hội thảo của Hạ Viện California. Chủ tọa của Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện là Dân Biểu Lorena Gonzalez Fletcher. Bà cám ơn cộng đồng người gốc Việt ở khắp California có mặt ở đây để ủng hộ dự luật SB 895.

Phòng hội thảo đầy người. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)a

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Dân Biểu Ash Kalra trình bày mục đích của dự luật này. Bà Janet cho biết dự luật này sẽ dạy cho các con em gốc Việt và bạn của các em về lịch sử chiến tranh Việt Nam và những khó khăn của các thuyền nhân. Ông Kalra bổ sung thêm, cho rằng không chỉ dạy về lịch sử Việt Nam, dự luật SB 895 còn đưa vào sách giáo khoa của California những bài học về cuộc diệt chủng của Khờ Me Đỏ ở Cambodia.

Bà Janet còn cám ơn Hội Đồng Giáo Dục đã đưa ra chi phí cho dự luật SB 895 và khẳng định rằng không có một số tiền nào có thể xóa được lịch sử, không thể nào làm người khác quên được những khó khăn mà họ phải trải qua để có được cuộc sống bình thường ngày hôm nay. Vì vậy, bà cám ơn ông Kalra và nhiều cư dân bỏ công đến Sacramento rồi xin Hội Đồng Chuẩn Chi lắng nghe câu chuyện của những thuyền nhân, những người sống sót sau biến cố 1975 và đưa SB 895 lên sàn Hạ Viện để bỏ phiếu. Bà hy vọng tiếng nói của những người có mặt ở thủ đô tiểu bang và tiếng nói của hơn 16,000 người ký tên ủng hộ sẽ góp phần giúp dự luật này được thông qua.

Dân Biểu Ash Kalra, sẽ đại diện cho TNS Janet Nguyễn trước Hạ Viện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi hàng trăm người gốc Việt lên tiếng ủng hộ, Dân Biểu Susan Talamantes Eggman, một trong những dân biểu xin bỏ tên vào làm đồng tác giả của SB 895, cám ơn Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và cho rằng những gì bà muốn dạy cho thế hệ trẻ là cực kỳ quan trọng và không thể nào bỏ qua được.

Dân Biểu Wendy Carrillo, cũng xin ký tên làm đồng tác giả của SB 895, cho biết bà từ El Salvador sang Mỹ từ lúc 5 tuổi và cho rằng dự luật này giúp bà hiểu được cách truyền đạt và lịch sử những khó khăn của những người đến từ Trung và Nam Mỹ. Vì vậy, bà muốn làm đồng tác giả và hết mình ủng hộ SB 895.

Sau khi nghe tiếng nói của thượng nghị sĩ và các dân biểu cùng nhiều cư dân gốc Việt, bà Fletcher cám ơn mọi người đã dành thời gian đến đây và cho biết Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện sẽ xem xét và ngày Thứ Năm, 16 Tháng Tám sẽ có kết quả.

Sau khi buổi họp kết thúc, TNS Janet Nguyễn mời đồng hương qua phòng khác để tâm sự và cám ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người. Bà cho rằng dự luật SB 895 không chỉ dạy lịch sử cho con em gốc Việt mà còn là một điều làm cho nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ thuộc các đảng khác nhau hợp tác và làm việc cùng nhau. Bà cho hay Dân Biểu Ash Kalra của San Jose sẽ đại diện cho bà trước Hạ Viện California để đưa SB 895 lên sàn Thượng Viện. Bà cám ơn ông Kalra luôn giúp cộng đồng người gốc Việt ở Bắc California.

Ngoài ra, bà Janet còn cho biết có nhiều dân biểu muốn bỏ tên vào làm đồng tác giả của SB 895 và trong 40 năm nay, không có dự luật nào ở California làm được điều đó và có được hơn 16,000 chữ ký. Bà một lần nữa xin hết lòng cám ơn mọi người đã đến Sacramento nhanh để ủng hộ dự luật này.

TNS Janet Nguyễn (giữa) và đoàn người đến Sacramento để ủng hộ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Dân Biểu Ash Kalra xin tiếp lời và cho hay ông sẽ tìm mọi cách để dự luật SB 895 được Hạ Viện thông qua. Ông cho rằng đây là một con đường không dễ dàng chút nào nên ông cần sự ủng hộ của mọi người để thành công và ông sẽ sát cánh cùng TNS Janet Nguyễn và mọi người.

Đến 11 giờ 30 phút sáng, các đoàn người ra về và ai cũng phấn chấn vì thấy Hội Đồng Chuẩn Chi có vẻ ủng hộ và sự nhiệt tình của TNS Janet Nguyễn và Dân Biểu Ash Kalra.

Dự luật SB 895 nếu được chấp thuận sẽ được đưa vào sàn Hạ Viện. Nếu được chấp thuận tiếp thì sẽ được đưa vào Thượng Viện California rồi chuyển lên Thống Đốc Jerry Brown ký thành luật. (Thiện Lê)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.