Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

TNS Janet Nguyễn lắng nghe những tiếng nói ủng hộ của người dân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SACRAMENTO, California (NV) – Sáng Thứ Tư, 15 Tháng Tám, nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đề xướng.

Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ dạy lịch sử chiến tranh Việt Nam và những khó khăn sau chiến tranh trong sách giáo khoa của California. Đây là lần xét duyệt cuối cùng của Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện. Nếu SB 895 được thông qua, dự luật này sẽ được đưa lên sàn Hạ Viện để bỏ phiếu.

Đoàn người từ Orange County vào tòa nhà thủ đô tiểu bang California. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đoàn người ở Orange County khởi hành lúc nửa đêm Thứ Ba và có mặt tại tòa nhà thủ đô lúc 8 giờ 30 sáng. Đoàn người ở Bắc California cũng có mặt lúc đó.

Ông Khang Nguyễn, cư dân San Jose, cho biết: “Tôi nghĩ họ sẽ thông qua dự luật này vì đây là một điều có ích cho con cháu. Các em cần phải được học những điều chưa biết trong lịch sử.”

Đúng 10 giờ sáng, buổi điều trần chính thức bắt đầu tại phòng hội thảo của Hạ Viện California. Chủ tọa của Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện là Dân Biểu Lorena Gonzalez Fletcher. Bà cám ơn cộng đồng người gốc Việt ở khắp California có mặt ở đây để ủng hộ dự luật SB 895.

Phòng hội thảo đầy người. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)a

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Dân Biểu Ash Kalra trình bày mục đích của dự luật này. Bà Janet cho biết dự luật này sẽ dạy cho các con em gốc Việt và bạn của các em về lịch sử chiến tranh Việt Nam và những khó khăn của các thuyền nhân. Ông Kalra bổ sung thêm, cho rằng không chỉ dạy về lịch sử Việt Nam, dự luật SB 895 còn đưa vào sách giáo khoa của California những bài học về cuộc diệt chủng của Khờ Me Đỏ ở Cambodia.

Bà Janet còn cám ơn Hội Đồng Giáo Dục đã đưa ra chi phí cho dự luật SB 895 và khẳng định rằng không có một số tiền nào có thể xóa được lịch sử, không thể nào làm người khác quên được những khó khăn mà họ phải trải qua để có được cuộc sống bình thường ngày hôm nay. Vì vậy, bà cám ơn ông Kalra và nhiều cư dân bỏ công đến Sacramento rồi xin Hội Đồng Chuẩn Chi lắng nghe câu chuyện của những thuyền nhân, những người sống sót sau biến cố 1975 và đưa SB 895 lên sàn Hạ Viện để bỏ phiếu. Bà hy vọng tiếng nói của những người có mặt ở thủ đô tiểu bang và tiếng nói của hơn 16,000 người ký tên ủng hộ sẽ góp phần giúp dự luật này được thông qua.

Dân Biểu Ash Kalra, sẽ đại diện cho TNS Janet Nguyễn trước Hạ Viện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi hàng trăm người gốc Việt lên tiếng ủng hộ, Dân Biểu Susan Talamantes Eggman, một trong những dân biểu xin bỏ tên vào làm đồng tác giả của SB 895, cám ơn Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và cho rằng những gì bà muốn dạy cho thế hệ trẻ là cực kỳ quan trọng và không thể nào bỏ qua được.

Dân Biểu Wendy Carrillo, cũng xin ký tên làm đồng tác giả của SB 895, cho biết bà từ El Salvador sang Mỹ từ lúc 5 tuổi và cho rằng dự luật này giúp bà hiểu được cách truyền đạt và lịch sử những khó khăn của những người đến từ Trung và Nam Mỹ. Vì vậy, bà muốn làm đồng tác giả và hết mình ủng hộ SB 895.

Sau khi nghe tiếng nói của thượng nghị sĩ và các dân biểu cùng nhiều cư dân gốc Việt, bà Fletcher cám ơn mọi người đã dành thời gian đến đây và cho biết Hội Đồng Chuẩn Chi Hạ Viện sẽ xem xét và ngày Thứ Năm, 16 Tháng Tám sẽ có kết quả.

Sau khi buổi họp kết thúc, TNS Janet Nguyễn mời đồng hương qua phòng khác để tâm sự và cám ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người. Bà cho rằng dự luật SB 895 không chỉ dạy lịch sử cho con em gốc Việt mà còn là một điều làm cho nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ thuộc các đảng khác nhau hợp tác và làm việc cùng nhau. Bà cho hay Dân Biểu Ash Kalra của San Jose sẽ đại diện cho bà trước Hạ Viện California để đưa SB 895 lên sàn Thượng Viện. Bà cám ơn ông Kalra luôn giúp cộng đồng người gốc Việt ở Bắc California.

Ngoài ra, bà Janet còn cho biết có nhiều dân biểu muốn bỏ tên vào làm đồng tác giả của SB 895 và trong 40 năm nay, không có dự luật nào ở California làm được điều đó và có được hơn 16,000 chữ ký. Bà một lần nữa xin hết lòng cám ơn mọi người đã đến Sacramento nhanh để ủng hộ dự luật này.

TNS Janet Nguyễn (giữa) và đoàn người đến Sacramento để ủng hộ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Dân Biểu Ash Kalra xin tiếp lời và cho hay ông sẽ tìm mọi cách để dự luật SB 895 được Hạ Viện thông qua. Ông cho rằng đây là một con đường không dễ dàng chút nào nên ông cần sự ủng hộ của mọi người để thành công và ông sẽ sát cánh cùng TNS Janet Nguyễn và mọi người.

Đến 11 giờ 30 phút sáng, các đoàn người ra về và ai cũng phấn chấn vì thấy Hội Đồng Chuẩn Chi có vẻ ủng hộ và sự nhiệt tình của TNS Janet Nguyễn và Dân Biểu Ash Kalra.

Dự luật SB 895 nếu được chấp thuận sẽ được đưa vào sàn Hạ Viện. Nếu được chấp thuận tiếp thì sẽ được đưa vào Thượng Viện California rồi chuyển lên Thống Đốc Jerry Brown ký thành luật. (Thiện Lê)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.