Nhóm ‘Sống Tích Cực” hội thảo chủ đề ‘Khi buồn ta làm gì?’

Hội thảo “Khi buồn ta làm gì?” do Nhóm “Sống Tích Cực” tổ chức. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Uyên Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Mỗi tháng gặp gỡ nhau trong một chủ đề nhằm để giải tỏa lo âu buồn chán trong đời sống để có cuộc sống vui tươi tích cực hơn”, đó là mục đích hoạt động của “Nhóm Sống Tích Cực” mà ông Ngô Phúc Tường trưởng nhóm cho biết.

Chiều Thứ Bảy 21 Tháng Bảy, một lần nữa nhóm tổ chức cuộc hội thảo nhỏ với chủ đề “Khi Buồn Bạn Làm Gì?” tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster trong thành phố Garden Grove.

Có tám người đến tham dự, trong đó ba người là thành viên của nhóm cùng năm người khách, trong đó chỉ có một khách trẻ tuổi.

Chương trình hội thảo gồm giao lưu và giới thiệu, thảo luận đề tài chính, thông báo tin tức sinh hoạt của nhóm và đóng góp ý kiến.

Sau cuộc trao đổi danh tính với nhau, ông Ngô Phúc Tường đã bắt đầu ngay vào nội dung chủ đề. Lần lượt mọi người phát biểu, đa số cho biết khi buồn bực thường đi tìm một công việc gì đó để làm, hoặc điện thoại với bạn bè, thân hữu trò chuyện.

Đi vào chi tiết, các tham dự viên đều bày tỏ những nỗi riêng tư khúc mắc trong gia đình về chồng con. Một bà đã lớn tuổi (xin không nêu tên trên báo) cho biết: “Tôi có một điều mà không biết giải quyết ra sao cả. Đó là trong gia đình, ông nhà tôi rất ít khi lưu tâm đến lũ cháu nội ngoại xem chúng học hành, sinh hoạt ra sao. Tôi có nhắc nhiều lần nhưng không đạt kết quả. Từ ngày sang đây, đã hơn 10 năm rồi, ổng không đi làm vì cao tuổi mà chỉ quanh quẩn ở nhà, cũng chẳng lo gì việc nhà. Cuộc đổi đời làm cho ông ấy chán nản mọi thứ. Mới đầu, tôi thông cảm, cũng chiều chuộng ông ấy nhưng nay đã gần 20 năm sinh sống ở đây, con cái yên bề cả mà ông ấy vẫn không vui lên được. Tôi phải làm gì bây giờ?”

Cuộc hội thảo trở nên sôi nổi. Mỗi người góp một ý, đại khái chia sẻ tâm tình rằng đó không phải chỉ riêng bà chịu đựng, mà đó hình như cuộc sống của nhiều gia đình khi trắng tay qua đây. Tuy nhiên gia đình bà con cái đã có được cuộc sống tốt đẹp cả thì nên lấy đó làm vui. Nhìn vào khía cạnh tích cực, hơn là cứ quanh quẩn với điều mình bực bội không vừa ý.

Cũng trong cuộc hội thảo này, nhiều người cũng bày tỏ chuyện gia đình, những khúc mắc khó khăn mà ít được thông cảm nhau nên cứ tạo cho nhau những buồn phiền. Hầu hết người tham dự khi phát biểu đều không muốn báo chí nêu tên vì đó là chuyện riêng tư.

Đề cập đến chuyện này, ông Tường, trưởng nhóm, nói: “Phải tôn trọng những sự riêng tư. Đã qua 10 lần tổ chức, nhóm chúng tôi thường quy tụ được chừng trên dưới 10 người. Dù số người đến tham dự ít ỏi nhưng anh chị em chúng tôi không nản. Chúng tôi nghĩ, bất cứ công việc nào bước đầu cũng khó khăn, vạn sự khởi đầu nan mà. Nhưng mới chỉ có một năm, chúng tôi tin rằng rồi đây sẽ có nhiều người biết đến, nhất là nay chúng tôi đã có được nơi tổ chức cố định đó là Thư Viện Việt Nam thì sự tổ chức sẽ được biết đến nhiều hơn.”

Các tham dự viên đóng góp ý kiến trong hội thảo “Khi Buồn Ta Làm Gì?” do Nhóm “Sống Tích Cực” tổ chức. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt).

Được hỏi về sự chuyên môn trong các cuộc hội thảo này như về tâm lý học, về xã hội học… thì ông Tường cho biết: “Chúng tôi không phải là những nhà tâm lý học hay xã hội học mà chỉ là những người có một thiện tâm mong được chia sẻ những khó khăn, ẩn ức của mọi người trong cuộc sống để cùng nhau hướng tới một cuộc sống thanh thản hơn, tích cực hơn. Nhưng chúng tôi có nghĩ đến trong tương lai có thể có một số các bạn trẻ tốt nghiệp các ngành học chuyên môn đó sẽ tới với chúng tôi để cùng nhau giúp ích cho cộng đồng mình”.

Anh Diệu Huy Trương, dù có tật từ nhỏ phải chống nạng, nhưng vẫn có mặt trong nhóm này. Anh cho biết: “Tham gia vào nhóm này đã một năm rồi, từ ngày nhóm được thành lập, tôi muốn đóng góp sự lạc quan trong cuộc sống với mọi người. Cuộc sống tích cực sẽ là một yếu tố thành công và cũng là nguồn vui sống, đi lên của chúng ta. Kinh nghiệm sống của tôi là đừng bao giờ để những buồn chán, thất bại làm hao mòn cuộc sống của mình. Hãy sống tích cực, quẳng gánh lo đi và vui sống. Đó là những gì tôi muốn trao đổi cùng mọi người.”

Ông Khánh Trương, một tham dự viên nam, trọng tuổi, bày tỏ: “Tôi mới ghi danh theo học lại ở Fullerton, trong hoàn cảnh đơn độc, con cái không lo gì được cho mình, nên buồn và cô đơn mới đi học lại và cảm thấy cuộc sống phấn chấn hơn trước nhiều. Tôi đến đây mong được chia sẻ trong chủ đề này là khi buồn ta nên tìm một công việc gì mà làm, chớ nên ngồi không.”

Bạn trẻ duy nhất trong cuộc hội thảo này là anh Hải Trần, chuyên viên bảo trì máy móc của một công ty về computer cũng vui vẻ cho biết: “Tới để học hỏi, trao đổi. Tôi không có vấn đề gì buồn, rất vui sống nên muốn đến chia sẻ niềm vui, tích cực cùng mọi người, đó là khi buồn chúng ta hãy kiếm ngay một công việc gì đó mà làm, sẽ vơi đi được nhiều lắm.”

Sau hơn một tiếng trao đổi với nhau những “niềm riêng” và góp ý với nhau qua kinh nghiệm sống của mình, các hội thảo viên đã kết thúc cuộc sinh hoạt bằng một tiệc trà nhỏ do nhóm tổ chức khoản đãi và được nhận một số sách về cuộc sống cũng do nhóm sưu tầm và thân tặng.

Quí độc giả muốn liên lạc với Nhóm xin gọi (714) 417-2736 hay email [email protected]

Thêm 10 người ở Phan Rí bị bỏ tù vì biểu tình chống “Luật Đặc Khu”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.