Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Công Thành/Người Việt

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan và chồng, Bác Sĩ Quân Y Nicklesh Singh, tại buổi gặp mặt của Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association-VAUSA) hôm 11 Tháng Mười Một, 2018. (Hình Công Thành/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Việt tham gia và nắm giữ các vị trí quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, quân sự ở Mỹ. Họ chọn con đường binh nghiệp vì nhiều lý do khác nhau, có người vì muốn nối nghiệp ông cha, có người muốn phục vụ tha nhân, có người muốn đền đáp ân tình đất nước này đã dành cho họ. Trong số đó có Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người đã từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân với mức lương thấp hơn.

Từ Kentucky, Thiếu Tá Đoan cùng chồng bay về Cali thăm gia đình đồng thời tham dự lễ tri ân các chiến sĩ Quân Lực VNCH và tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association, viết tắt là VAUSA), diễn ra vào chiều Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, 2018 vừa qua tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana.

Trò chuyện với phóng viên Người Việt tại buổi lễ này, Thiếu Tá Đoan kể, năm 1981, khi mới bốn tuổi, cô cùng gia đình vượt biên và may mắn được thuyền trưởng dàn khoan dầu, ông Charles Romano vớt. Gia đình cô được đưa đến đảo Kuku và sau đó chuyển đến trại tỵ nạn Galang ở Indonesia.

Sau những ngày tháng khổ cực ở Galang, cuối cùng gia đình cô chính thức định cư ở California từ năm 1982. Cô và gia đình luôn nhớ ơn nước Mỹ và thuyền trưởng Charles Romano. Bản thân cô luôn muốn làm gì đó để trả ơn đất nước này khi có khả năng.

Theo lời cô, sau khi tốt nghiệp Đại Học UCI năm 1999, cô tiếp tục chuyển sang học ở UMB – University of Maryland, Baltimore và tốt nghiệp chuyên nghành Dược vào năm 2005.

Có bằng dược sĩ, nhưng cô lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân với mức lương thấp hơn nhiều.

Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng) từ năm 2005. Đây là một trong bảy binh chủng đồng phục của quân lực Hoa Kỳ bao gồm: Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, Không Quân, Tuần Duyên, Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng, Đoàn Ủy Nhiệm Quốc Gia Đại Dương và Quản Trị Khí Quyển.

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan trong một chuyến làm việc tại FEMA National Response Coordination Center ở Washington D.C. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về quyết định này, cô cho biết, “Trở thành một quân nhân, tôi có nhiều cơ hội được làm việc, giúp đỡ những gia đình, trẻ em ở những thành phố, tiểu bang xảy ra thiên tai, phục vụ cộng đồng, phục vụ nước Mỹ, là đất nước đã cưu mang gia đình tôi.”

“Công việc này cũng cho tôi cơ hội đi làm việc ở nhiều nơi cả trong lẫn ngoài nước Mỹ. Đối với nhiều phụ nữ đi làm việc xa nhà là một trở ngại nhưng đối với tôi thì đây lại là những kinh nghiệm sống đáng quý. Chính vì vậy mà ba mẹ hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ quyết định này, dù ba mẹ tôi chưa từng tham gia trong quân đội,” cô nói một cách tự hào.

Theo lời cô kể, ngay thời điểm cô vừa gia nhập Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng, nước Mỹ gặp phải thảm họa bão Katrina ở New Orleans, Louisiana. Cô là một trong những quân nhân được chính phủ cử đến để giúp đỡ người dân Mỹ ở khu vực này. Chứng kiến những gì mình và các quân nhân khác có thể làm cho nước Mỹ cô càng quyết tâm hơn với công việc của mình.

Thiếu Tá Đoan cho biết, cô thường được chính phủ giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên bang để chuẩn bị về y tế, nơi trú ẩn cho các gia đình, trẻ em tại các thành phố, tiểu bang khi xảy ra thiên tai, bệnh tật.

Năm 2009, cô được thăng hàm thiếu tá.

Trở thành quân nhân cũng cho cô cơ hội để gặp tình yêu của đời mình, chồng cô, Bác Sĩ Nicklesh Singh. Anh cũng là một quân nhân phục vụ trong Lục Quân Hoa Kỳ.

Có mặt cùng vợ trong lễ tri ân các chiến sĩ Quân Lực VNCH, anh Singh cho biết, anh yêu và cảm phục vợ vì cô là một người biết quan tâm, chăm sóc người khác. Anh luôn ủng hộ công việc của cô dù công việc này thường đòi hỏi phải đi làm xa đến các thành phố, tiểu bang khác nhau hoặc phải ra nước ngoài.

Không chỉ vậy, anh tiết lộ, “vợ tôi nấu các món ăn Việt rất ngon.”

Hiện tại Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan và chồng đang sống tại tiểu bang Kentucky, nơi chồng cô đang đóng quân. Cô cho biết thêm, gia đình cô phải thay đổi chỗ ở nhiều lần vì công việc. Trước đó vợ chồng cô từng chuyển đến Texas, Alaska… để phù hợp với nơi đóng quân của chồng cô.

Nói về kế hoạch sau khi xuất ngũ, cô cho biết, “Bảy năm nữa khi không còn phục vụ cho quân lực Hoa Kỳ, tôi vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong nghành y, có thể sẽ là các công việc liên quan đến kiểm định chất lượng của các loại thuốc trên thị trường Mỹ chẳng hạn.”

Cuối cùng Thiếu Tá Ðoan cho biết, với bảy binh chủng khác nhau, quân lực Hoa Kỳ luôn có nhiều cơ hội cho các bạn trẻ gốc Việt. Cho dù bạn mới tốt nghiệp trung học hay đã tốt nghiệp đại học, quân lực Hoa Kỳ luôn có các công việc phù hợp cho từng người. Niềm tự hào của bản thân, gia đình, của nước Mỹ là những giá trị vô hình không thể đo đếm được bằng tiền. (Công Thành)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.