Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Công Thành/Người Việt

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan và chồng, Bác Sĩ Quân Y Nicklesh Singh, tại buổi gặp mặt của Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association-VAUSA) hôm 11 Tháng Mười Một, 2018. (Hình Công Thành/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Việt tham gia và nắm giữ các vị trí quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, quân sự ở Mỹ. Họ chọn con đường binh nghiệp vì nhiều lý do khác nhau, có người vì muốn nối nghiệp ông cha, có người muốn phục vụ tha nhân, có người muốn đền đáp ân tình đất nước này đã dành cho họ. Trong số đó có Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người đã từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân với mức lương thấp hơn.

Từ Kentucky, Thiếu Tá Đoan cùng chồng bay về Cali thăm gia đình đồng thời tham dự lễ tri ân các chiến sĩ Quân Lực VNCH và tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association, viết tắt là VAUSA), diễn ra vào chiều Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, 2018 vừa qua tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana.

Trò chuyện với phóng viên Người Việt tại buổi lễ này, Thiếu Tá Đoan kể, năm 1981, khi mới bốn tuổi, cô cùng gia đình vượt biên và may mắn được thuyền trưởng dàn khoan dầu, ông Charles Romano vớt. Gia đình cô được đưa đến đảo Kuku và sau đó chuyển đến trại tỵ nạn Galang ở Indonesia.

Sau những ngày tháng khổ cực ở Galang, cuối cùng gia đình cô chính thức định cư ở California từ năm 1982. Cô và gia đình luôn nhớ ơn nước Mỹ và thuyền trưởng Charles Romano. Bản thân cô luôn muốn làm gì đó để trả ơn đất nước này khi có khả năng.

Theo lời cô, sau khi tốt nghiệp Đại Học UCI năm 1999, cô tiếp tục chuyển sang học ở UMB – University of Maryland, Baltimore và tốt nghiệp chuyên nghành Dược vào năm 2005.

Có bằng dược sĩ, nhưng cô lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân với mức lương thấp hơn nhiều.

Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng) từ năm 2005. Đây là một trong bảy binh chủng đồng phục của quân lực Hoa Kỳ bao gồm: Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, Không Quân, Tuần Duyên, Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng, Đoàn Ủy Nhiệm Quốc Gia Đại Dương và Quản Trị Khí Quyển.

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan trong một chuyến làm việc tại FEMA National Response Coordination Center ở Washington D.C. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về quyết định này, cô cho biết, “Trở thành một quân nhân, tôi có nhiều cơ hội được làm việc, giúp đỡ những gia đình, trẻ em ở những thành phố, tiểu bang xảy ra thiên tai, phục vụ cộng đồng, phục vụ nước Mỹ, là đất nước đã cưu mang gia đình tôi.”

“Công việc này cũng cho tôi cơ hội đi làm việc ở nhiều nơi cả trong lẫn ngoài nước Mỹ. Đối với nhiều phụ nữ đi làm việc xa nhà là một trở ngại nhưng đối với tôi thì đây lại là những kinh nghiệm sống đáng quý. Chính vì vậy mà ba mẹ hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ quyết định này, dù ba mẹ tôi chưa từng tham gia trong quân đội,” cô nói một cách tự hào.

Theo lời cô kể, ngay thời điểm cô vừa gia nhập Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng, nước Mỹ gặp phải thảm họa bão Katrina ở New Orleans, Louisiana. Cô là một trong những quân nhân được chính phủ cử đến để giúp đỡ người dân Mỹ ở khu vực này. Chứng kiến những gì mình và các quân nhân khác có thể làm cho nước Mỹ cô càng quyết tâm hơn với công việc của mình.

Thiếu Tá Đoan cho biết, cô thường được chính phủ giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên bang để chuẩn bị về y tế, nơi trú ẩn cho các gia đình, trẻ em tại các thành phố, tiểu bang khi xảy ra thiên tai, bệnh tật.

Năm 2009, cô được thăng hàm thiếu tá.

Trở thành quân nhân cũng cho cô cơ hội để gặp tình yêu của đời mình, chồng cô, Bác Sĩ Nicklesh Singh. Anh cũng là một quân nhân phục vụ trong Lục Quân Hoa Kỳ.

Có mặt cùng vợ trong lễ tri ân các chiến sĩ Quân Lực VNCH, anh Singh cho biết, anh yêu và cảm phục vợ vì cô là một người biết quan tâm, chăm sóc người khác. Anh luôn ủng hộ công việc của cô dù công việc này thường đòi hỏi phải đi làm xa đến các thành phố, tiểu bang khác nhau hoặc phải ra nước ngoài.

Không chỉ vậy, anh tiết lộ, “vợ tôi nấu các món ăn Việt rất ngon.”

Hiện tại Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan và chồng đang sống tại tiểu bang Kentucky, nơi chồng cô đang đóng quân. Cô cho biết thêm, gia đình cô phải thay đổi chỗ ở nhiều lần vì công việc. Trước đó vợ chồng cô từng chuyển đến Texas, Alaska… để phù hợp với nơi đóng quân của chồng cô.

Nói về kế hoạch sau khi xuất ngũ, cô cho biết, “Bảy năm nữa khi không còn phục vụ cho quân lực Hoa Kỳ, tôi vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong nghành y, có thể sẽ là các công việc liên quan đến kiểm định chất lượng của các loại thuốc trên thị trường Mỹ chẳng hạn.”

Cuối cùng Thiếu Tá Ðoan cho biết, với bảy binh chủng khác nhau, quân lực Hoa Kỳ luôn có nhiều cơ hội cho các bạn trẻ gốc Việt. Cho dù bạn mới tốt nghiệp trung học hay đã tốt nghiệp đại học, quân lực Hoa Kỳ luôn có các công việc phù hợp cho từng người. Niềm tự hào của bản thân, gia đình, của nước Mỹ là những giá trị vô hình không thể đo đếm được bằng tiền. (Công Thành)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khí

Video tin trong ngày Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khívideo
-Bão tuyết mùa Đông “hoàng hành” Đông Nam nước Mỹ

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.