OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Các bạn trẻ trong hội OCCHA trước quầy hàng gây quỹ cho hội. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, Calfornia (NV) – Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho mọi người trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Nhóm gồm 11 bạn trẻ đang theo học y tế tại các đại học như UCI, UCR… Một vài bạn đã tốt nghiệp ngành học của mình như Hùng Trần vừa xong Pharmaceutical Sciences hay Hạnh Phạm.

Buổi gây quỹ được tổ chức ngay trên lề đường trong sáng Chủ Nhật với gian hàng chỉ là một chiếc bàn dài, trên đó bầy một số hình dán, decal… mỗi thứ chỉ giá một vài đồng. Bên cạnh là những đồ thủ công mà phần nhiều là do các em làm như những con búp bê nhỏ, những đóa hoa xinh xinh mắc vào cái vòng xâu chìa khóa hoặc là những chậu cây phát tài nhỏ để trên bàn làm việc. Mỗi thứ cũng chỉ có giá là một vài đô la. Phía cuối bàn là nơi để nhận các đồ khô, đồ hộp do đồng hương mang đến và nhóm sẽ chuyển đến các nhà dưỡng lão.

Một đồng hương đến đo huyết áp tại buổi gây quỹ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Hỏi một trong số bốn cô ngồi đón khách mua hàng rằng bán như thế này thì gây quỹ được bao nhiêu, thì cô trả lời “Bác ơi, tích tiểu thành đại mà, năng nhặt thì chặt bị… Chúng cháu cứ tổ chức như thế này đều đều thì cũng đạt được mục đích đề ra. Nếu như có dư dả thì chúng cháu gửi đến một số nhà dưỡng lão góp một tay vào việc gìn giữ sức khỏe cho cộng đồng.”

Bổ túc thêm vào câu trả lời này, cô Hạnh Phạm, người trưởng nhóm cho biết: “Buổi gây quỹ nhỏ hôm nay là buổi thứ bảy. Những lần trước trung bình thu được vài ba trăm và chúng cháu đã đem sử dụng vào những việc như mua sắm thêm dụng cụ y tế cho việc khám sức khỏe miễn phí cho cộng đồng hay trợ giúp một vài nhà dưỡng lão mà nhóm anh chị em chúng cháu biết là còn thiếu thốn. Nhóm chúng cháu được thành lập từ Tháng Chín năm 2007, đến nay thì quy tụ được hơn 60 anh chị em rồi. Tất cả đều là những sinh viên trường thuốc ở Nam California. Nhóm được thành lập để trước hết là thực tập những điều đã được học, sau là có dịp được chia sẻ giúp đỡ cộng đồng mình”.

Nói chuyện tiếp với Hạnh Phạm thì được biết đây là tổ chức của hội OCCHA (OC Community Health Affiliation). Đó là hội của những người dân di cư từ một quốc gia khác hoặc có gia đình và người thân đã trải qua những giai đoạn khó khăn khi mới đến Mỹ. Hội thường tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho cộng đồng, không kiểm tra bảo hiểm hoặc không cần giấy tờ gì cả. Cứ mỗi ba tháng lại tổ chức một lần. Kỳ tới là vào ngày 21 Tháng Mười cũng tại đây. Ai muốn khám bệnh, đo huyết áp thử mức tiểu đường, xin cứ đến không cần hẹn trước.

Một bạn trẻ khác là Hùng Trần vừa tốt nghiệp Pharmaceutical Sciences, phó nhóm cũng cho biết: “Trong những lần khám bệnh miễn phí cho cộng đồng, hội huy động được nhiều các sinh viên đã ra trường và nhiều dược sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát cho mọi người. Bốn phần sẽ được cung cấp trong những lần tổ chức này là kiểm tra huyết áp, độ đường trong máu, cân nặng và tỉ lệ mỡ trong máu”.

Một đồng hương đang chọn hàng để mua giúp gây quỹ cho hội. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Vào gần lúc kết thúc buổi gây quỹ, chúng tôi có quay lại hỏi thăm số khách đến mua và khám bệnh, Hùng Trần cười tươi cho biết: “Có được 10 người ghé đo huyết áp và đo tiểu đường. Còn về khách mua hàng thì tổng cộng được gần trăm bạc”.

Dù kết quả rất khiêm nhường nhưng trên vẻ mặt của 11 anh chị em tham dự buổi gây quỹ không ai tỏ ra buồn nản.

Cô trưởng nhóm Hạnh Phạm tươi cười ví von hỏi các bạn: “Kiến tha lâu cũng đầy tổ có phải không các bạn?” và cùng nhau cười vui xếp dọn đồ đoàn để ra về.

Trước khi chia tay, Hùng Trần còn mời đồng hương đến dự buổi khám bệnh miễn phí cho cộng đồng vào ngày 21 Tháng Mười tại tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster.

Nếu các bạn trẻ muốn tìm hiểu về các ngành có liên quan đến y tế, các bạn có thể lên Website occha.org của hội để ghi danh và tìm hiểu thêm. Điện thoại liên lạc: (714) 487.7354 và email: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.