Orange County: Irvine muốn xây tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Logo của Amazon. (Hình minh họa: JOHN MACDOUGALL/AFP/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Orange County là một cụm thành phố, nhưng không có nơi nào là trung tâm. Chính vì lý do đó, Irvine hiện đang tìm cách để biến thành phố này thành nơi cư ngụ của tổng hành dinh thứ hai của công ty bán hàng trên mạng Amazon.

Theo tin nhật báo the Orange County Register, Hội Đồng Kinh Doanh Orange County đang kêu gọi tất cả 34 thành phố trong quận hạt viết thư ủng hộ Irvine.

Amazon đang có kế hoạch đầu $5 tỷ cho tổng hành dinh thứ hai này, có nơi ở cho 50,000 nhân viên, và lương trung bình là $100,000/năm.

Bà Lucy Dunn, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội Đồng Kinh Doanh Orange County, nói lên cảm nghĩ của mình: “Amazon mà đến Orange County sẽ có lợi cho tất cả các thành phố tại đây.”

Bà còn nói thêm rằng sự hiện diện của Amazon ở Irvine sẽ làm cho cả nước Mỹ chú ý đến Orange County hơn.

“Chúng ta có những công ty toàn cầu ở đây rồi, nhưng đây là một chuyện lớn hơn rất nhiều,” bà Dunn nói.

Bà còn nói cho biết thêm Amazon sẽ đem lại rất nhiều công việc có lương cao cho cư dân trẻ tuổi ở Orange County.

“Điều này với tôi là một điều cực kỳ quan trọng cho kinh tế của Orange County,” bà nói.

Cũng theo OC Register, vào ngày 7 Tháng Chín, Amazon công bố sẽ chọn một thành phố để đặt tổng hành dinh thứ hai.

Các quan chức Irvine nghe tin này, và có nhiều ý định để đề nghị Amazon đặt trụ sở thứ hai tại thành phố này.

Vào ngày 26 Tháng Chín, hội đồng thành phố đồng thuận ủng hộ chuyện này, và đang làm việc với các chủ đất như Irvine Co. và FivePoint.

Phải làm như vậy vì Irvine không có đất để xây trụ sở 8 triệu square foot của Amazon.

Hai ông Donald Bren và Emile Haddad, chủ tịch của Irvine Co., và giám đốc điều hành của FivePoint, đều ủng hộ ý định của thành phố.

Ông Craig Reem, phát ngôn viên của Irvine, cho biết rằng thành phố sẽ làm việc với các chủ đất để tìm được chỗ đặt trụ sở của Amazon.

Thành phố Irvine có đến ngày 19 Tháng Mười để nộp đề nghị lên Amazon.

Irvine sẽ phải đối chọi với các thành phố lớn như Los Angeles, Chicago, và Houston để giành được tổng hành dinh của Amazon.

Bà Dunn nói rằng sự đoàn kết của Orange County sẽ tăng khả năng chiến thắng của Irvine lên, vì mỗi thành phố của vùng này đều có nét đặc sắc riêng.

Bà còn cho biết là còn quá sớm để biết được mức ủng hộ của những thành phố khác vì hội đồng kinh doanh chỉ mới gửi thư kêu gọi hồi tuần trước.

Ông Dan Baker, phụ tá quản trị thành phố Costa Mesa, cho biết hội đồng thành phố đang viết một lá thư để ủng hộ Irvine.

Ông tin rằng Costa Mesa sẽ thu hút được rất nhiều nhân viên của Amazon vì thành phố này có nhiều trung tâm bán lẻ lớn như South Coast Plaza, và những nơi giải trí như Segerstrom Center for the Arts.

“Những thành phố trong Orange County nên giúp đỡ nhau,” ông Baker nói.

Bà Dunn cho biết Irvine đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng kinh doanh của Orange County.

Phòng thương mại của thành phố này vừa đưa ra một chiến dịch để ủng hộ việc đưa Amazon đến Irvine.

Bà Dunn cho biết rằng lần cuối cùng mà cả Orange County có sự đoàn kết như vậy là hồi năm 1990, khi có rất nhiều dân cử bỏ phiếu để ủng hộ Measure M, thuế cầu đường nửa cent để tu sửa hệ thống giao thông.

“Đây là một hoạt động đoàn kết Orange County,” bà nói. “Đây là một dự án đáng ủng hộ, và giúp Orange County chiến thắng trong cuộc đua này.” (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng