Orange County: Irvine muốn xây tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Logo của Amazon. (Hình minh họa: JOHN MACDOUGALL/AFP/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Orange County là một cụm thành phố, nhưng không có nơi nào là trung tâm. Chính vì lý do đó, Irvine hiện đang tìm cách để biến thành phố này thành nơi cư ngụ của tổng hành dinh thứ hai của công ty bán hàng trên mạng Amazon.

Theo tin nhật báo the Orange County Register, Hội Đồng Kinh Doanh Orange County đang kêu gọi tất cả 34 thành phố trong quận hạt viết thư ủng hộ Irvine.

Amazon đang có kế hoạch đầu $5 tỷ cho tổng hành dinh thứ hai này, có nơi ở cho 50,000 nhân viên, và lương trung bình là $100,000/năm.

Bà Lucy Dunn, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội Đồng Kinh Doanh Orange County, nói lên cảm nghĩ của mình: “Amazon mà đến Orange County sẽ có lợi cho tất cả các thành phố tại đây.”

Bà còn nói thêm rằng sự hiện diện của Amazon ở Irvine sẽ làm cho cả nước Mỹ chú ý đến Orange County hơn.

“Chúng ta có những công ty toàn cầu ở đây rồi, nhưng đây là một chuyện lớn hơn rất nhiều,” bà Dunn nói.

Bà còn nói cho biết thêm Amazon sẽ đem lại rất nhiều công việc có lương cao cho cư dân trẻ tuổi ở Orange County.

“Điều này với tôi là một điều cực kỳ quan trọng cho kinh tế của Orange County,” bà nói.

Cũng theo OC Register, vào ngày 7 Tháng Chín, Amazon công bố sẽ chọn một thành phố để đặt tổng hành dinh thứ hai.

Các quan chức Irvine nghe tin này, và có nhiều ý định để đề nghị Amazon đặt trụ sở thứ hai tại thành phố này.

Vào ngày 26 Tháng Chín, hội đồng thành phố đồng thuận ủng hộ chuyện này, và đang làm việc với các chủ đất như Irvine Co. và FivePoint.

Phải làm như vậy vì Irvine không có đất để xây trụ sở 8 triệu square foot của Amazon.

Hai ông Donald Bren và Emile Haddad, chủ tịch của Irvine Co., và giám đốc điều hành của FivePoint, đều ủng hộ ý định của thành phố.

Ông Craig Reem, phát ngôn viên của Irvine, cho biết rằng thành phố sẽ làm việc với các chủ đất để tìm được chỗ đặt trụ sở của Amazon.

Thành phố Irvine có đến ngày 19 Tháng Mười để nộp đề nghị lên Amazon.

Irvine sẽ phải đối chọi với các thành phố lớn như Los Angeles, Chicago, và Houston để giành được tổng hành dinh của Amazon.

Bà Dunn nói rằng sự đoàn kết của Orange County sẽ tăng khả năng chiến thắng của Irvine lên, vì mỗi thành phố của vùng này đều có nét đặc sắc riêng.

Bà còn cho biết là còn quá sớm để biết được mức ủng hộ của những thành phố khác vì hội đồng kinh doanh chỉ mới gửi thư kêu gọi hồi tuần trước.

Ông Dan Baker, phụ tá quản trị thành phố Costa Mesa, cho biết hội đồng thành phố đang viết một lá thư để ủng hộ Irvine.

Ông tin rằng Costa Mesa sẽ thu hút được rất nhiều nhân viên của Amazon vì thành phố này có nhiều trung tâm bán lẻ lớn như South Coast Plaza, và những nơi giải trí như Segerstrom Center for the Arts.

“Những thành phố trong Orange County nên giúp đỡ nhau,” ông Baker nói.

Bà Dunn cho biết Irvine đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng kinh doanh của Orange County.

Phòng thương mại của thành phố này vừa đưa ra một chiến dịch để ủng hộ việc đưa Amazon đến Irvine.

Bà Dunn cho biết rằng lần cuối cùng mà cả Orange County có sự đoàn kết như vậy là hồi năm 1990, khi có rất nhiều dân cử bỏ phiếu để ủng hộ Measure M, thuế cầu đường nửa cent để tu sửa hệ thống giao thông.

“Đây là một hoạt động đoàn kết Orange County,” bà nói. “Đây là một dự án đáng ủng hộ, và giúp Orange County chiến thắng trong cuộc đua này.” (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.