Orange County: Irvine muốn xây tổng hành dinh thứ hai của Amazon

Logo của Amazon. (Hình minh họa: JOHN MACDOUGALL/AFP/Getty Images)

IRVINE, California (NV) – Orange County là một cụm thành phố, nhưng không có nơi nào là trung tâm. Chính vì lý do đó, Irvine hiện đang tìm cách để biến thành phố này thành nơi cư ngụ của tổng hành dinh thứ hai của công ty bán hàng trên mạng Amazon.

Theo tin nhật báo the Orange County Register, Hội Đồng Kinh Doanh Orange County đang kêu gọi tất cả 34 thành phố trong quận hạt viết thư ủng hộ Irvine.

Amazon đang có kế hoạch đầu $5 tỷ cho tổng hành dinh thứ hai này, có nơi ở cho 50,000 nhân viên, và lương trung bình là $100,000/năm.

Bà Lucy Dunn, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội Đồng Kinh Doanh Orange County, nói lên cảm nghĩ của mình: “Amazon mà đến Orange County sẽ có lợi cho tất cả các thành phố tại đây.”

Bà còn nói thêm rằng sự hiện diện của Amazon ở Irvine sẽ làm cho cả nước Mỹ chú ý đến Orange County hơn.

“Chúng ta có những công ty toàn cầu ở đây rồi, nhưng đây là một chuyện lớn hơn rất nhiều,” bà Dunn nói.

Bà còn nói cho biết thêm Amazon sẽ đem lại rất nhiều công việc có lương cao cho cư dân trẻ tuổi ở Orange County.

“Điều này với tôi là một điều cực kỳ quan trọng cho kinh tế của Orange County,” bà nói.

Cũng theo OC Register, vào ngày 7 Tháng Chín, Amazon công bố sẽ chọn một thành phố để đặt tổng hành dinh thứ hai.

Các quan chức Irvine nghe tin này, và có nhiều ý định để đề nghị Amazon đặt trụ sở thứ hai tại thành phố này.

Vào ngày 26 Tháng Chín, hội đồng thành phố đồng thuận ủng hộ chuyện này, và đang làm việc với các chủ đất như Irvine Co. và FivePoint.

Phải làm như vậy vì Irvine không có đất để xây trụ sở 8 triệu square foot của Amazon.

Hai ông Donald Bren và Emile Haddad, chủ tịch của Irvine Co., và giám đốc điều hành của FivePoint, đều ủng hộ ý định của thành phố.

Ông Craig Reem, phát ngôn viên của Irvine, cho biết rằng thành phố sẽ làm việc với các chủ đất để tìm được chỗ đặt trụ sở của Amazon.

Thành phố Irvine có đến ngày 19 Tháng Mười để nộp đề nghị lên Amazon.

Irvine sẽ phải đối chọi với các thành phố lớn như Los Angeles, Chicago, và Houston để giành được tổng hành dinh của Amazon.

Bà Dunn nói rằng sự đoàn kết của Orange County sẽ tăng khả năng chiến thắng của Irvine lên, vì mỗi thành phố của vùng này đều có nét đặc sắc riêng.

Bà còn cho biết là còn quá sớm để biết được mức ủng hộ của những thành phố khác vì hội đồng kinh doanh chỉ mới gửi thư kêu gọi hồi tuần trước.

Ông Dan Baker, phụ tá quản trị thành phố Costa Mesa, cho biết hội đồng thành phố đang viết một lá thư để ủng hộ Irvine.

Ông tin rằng Costa Mesa sẽ thu hút được rất nhiều nhân viên của Amazon vì thành phố này có nhiều trung tâm bán lẻ lớn như South Coast Plaza, và những nơi giải trí như Segerstrom Center for the Arts.

“Những thành phố trong Orange County nên giúp đỡ nhau,” ông Baker nói.

Bà Dunn cho biết Irvine đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng kinh doanh của Orange County.

Phòng thương mại của thành phố này vừa đưa ra một chiến dịch để ủng hộ việc đưa Amazon đến Irvine.

Bà Dunn cho biết rằng lần cuối cùng mà cả Orange County có sự đoàn kết như vậy là hồi năm 1990, khi có rất nhiều dân cử bỏ phiếu để ủng hộ Measure M, thuế cầu đường nửa cent để tu sửa hệ thống giao thông.

“Đây là một hoạt động đoàn kết Orange County,” bà nói. “Đây là một dự án đáng ủng hộ, và giúp Orange County chiến thắng trong cuộc đua này.” (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Trieu Ngo

    Irvine sẽ ko có cơ hội vì dân số quá ít. Amazon cần khoảng 50k jobs mà dân số Irvine vào khoảng 200k. Chỉ mới tiêu chuẩn này thôi thì Irvine đã bị loại ngay vòng đầu rồi.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Thăm bảo tàng hàng không Lyon

Thăm bảo tàng hàng không Lyonvideo
Bảo tàng hàng không Lyon được tập hợp với Martin Aviation, một cơ sở sửa chữa máy bay phản lực, turbo-prop và piston được trang bị giải thưởng được thành lập vào năm 1923 bởi nhà tiên phong hàng không nổi tiếng Eddie Martin.