Orange không được dẹp nhà bếp từ thiện lâu năm trong vòng 6 tháng

ORANGE, California (NV) – Sau nhiều tranh chấp với thành phố Orange, nhà bếp từ thiện Mary’s Kitchen được tòa án liên bang cho phép hoạt động thêm sáu tháng nữa để tìm địa điểm mới.

Theo nhật báo The Orange County Register, Mary’s Kitchen là một nhà bếp từ thiện lâu năm ở Orange County, nấu hàng ngàn bữa ăn cho người vô gia cư hằng tuần trong nhiều thập niên.

Nhà bếp từ thiện Mary’s Kitchen ở Orange. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Tuy vậy, Orange quyết định hủy hợp đồng với nhà bếp này vào Tháng Chín, và cho họ 90 ngày để dọn đi nơi khác.

Sau nhiều tranh chấp pháp lý, Chánh Án David O. Carter ra phán quyết cho Mary’s Kitchen hoạt động ở Orange thêm sáu tháng nữa, tức là đến ngày 1 Tháng Năm, 2022.

Ông cho rằng sáu tháng đủ để nhà bếp từ thiện này tìm địa điểm mới, và đủ thời gian cho thành phố Orange thay thế những “dịch vụ tất yếu của Mary’s Kitchen bằng những giải pháp hợp lý.”

Trong phán quyết, chánh án còn viết Orange có thể tùy ý hủy hợp đồng với Mary’s Kitchen, nhưng sẽ gây nhiều nguy hiểm cho những người được nhà bếp đó giúp đỡ, nhất là vào mùa Đông sắp tới trong đại dịch.

Luật sư của thành phố gửi một bảng kế hoạch lên tòa án liên bang, cho biết sẽ đưa người vô gia cư đến nhiều dịch vụ khác sau khi Mary’s Kitchen đóng cửa. Tuy nhiên, Chánh Án Carter cho rằng kế hoạch đó không đầy đủ và không bảo đảm người vô gia cư sẽ được giúp đỡ.

“Nếu các dịch vụ tất yếu của Mary’s Kitchen không còn nữa mà không có kế hoạch thay thế thỏa đáng, những người vô gia cư ở Orange sẽ gặp nhiều nguy hiểm về sức khỏe trong mùa mưa, và không có thức ăn, cũng như không nhận thư được,” chánh án viết.

Ông nhấn mạnh thành phố có thể hủy hợp đồng với Mary’s Kitchen, nhưng không thể bắt họ dọn đi nếu không đưa ra kế hoạch đàng hoàng. (TL) [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT