Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Đằng-Giao/Người Việt

Nước mắm Vị Quê, sản phẩm của TP Food. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hãng sản xuất thực phẩm TP Food Processing Inc. (TP Food) vừa được FDA (Cơ Quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ vào đầu Tháng Mười Hai, 2017.

Từng có nhà máy sản xuất thực phẩm để xuất cảng đi các nước tại Việt Nam, những sáng lập viên TP Food không thể mường tượng sự khó khăn và căng thẳng khi xin mở nhà máy tại Hoa Kỳ.

Hãng sản xuất TP Food tại Westminster. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Phillip Mã, giám đốc, kể: “Giấy phép sản xuất này là một thành quả vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Để được giấy phép của FDA là cả một công trình hết sức gian nan.”

Hơn một năm rồi, anh đã phải chật vật với biết bao thủ tục phức tạp của Hoa Kỳ. “Trước hết, muốn được FDA xét đơn, chúng tôi phải được sự chấp nhận của Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP), một cơ quan kiểm nghiệm thủy sản,” anh nói.

Bà Anh Trương, mẹ anh Phillip, nói: “Chúng tôi làm việc trong ngành thực phẩm đã 40 năm rồi. Ở Việt Nam, chúng tôi từng là chủ hãng Thuận Phát, xuất cảng thức ăn khắp nơi nên không xa lạ gì với những tiêu chuẩn quốc tế, nhưng xin giấy phép của Mỹ quả là khó khăn nhất.”

Anh Phillip tiếp lời: “Lúc trước, đạt được tiêu chuẩn ISO 9001 đã là chuyện khó, mà bây giờ, để vượt qua ‘cửa ải HCCP’ càng khó khăn gấp bội.”

Anh giải thích: “Mà HACCP khó khăn cũng là phải vì công đoạn đầu tiên là đánh cá tại Việt Nam, và vì vấn đề vệ sinh môi trường ở khu vực biển Việt Nam có nhiều vấn đề nên họ kiểm tra rất khắt khe.”

Từ địa điểm đánh cá đến phương thức sản xuất đều được trình báo một cách hết sức tỉ mỉ.

“Sau nhiều tháng xét nghiệm từ nhiều mẻ cá tươi, cách ướp muối trên tàu đến mọi ngóc ngách trong nhà máy, rồi đến toàn bộ qui trình sản xuất của chúng tôi tại Phú Quốc, họ mới cấp giấy chứng nhận rằng hãng TP Food đạt mọi đòi hỏi để được sản xuất thực phẩm chính thức tại Mỹ,” anh Phillip nói.

Như vậy, cá và nhà máy sơ chế của TP Food tại Việt Nam được chứng nhận là đạt tiêu chuẩn Mỹ.

Mọi ngóc ngách trong xưởng phải sạch sẽ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Giai đoạn kế là xin giấy phép sản xuất tại Mỹ. HACCP lại kiểm soát lại lần nữa.

Một trong những sản phẩm cốt tủy của TPF là nước mắm hiệu Vị Quê.

Yếu tố mấu chốt mà HACCP quan tâm là hàm lượng “histamine”, một chất gây dị ứng trong hải sản.

Họ điều chỉnh từng ly, từng tí cách thức làm nước mắm của chúng tôi. Nấu mà không đúng nhiệt độ, họ bắt làm lại. Pha chế mà không theo tiêu chuẩn, họ bắt làm lại. Sai cái gì họ cũng bắt làm lại,” bà Anh nói.

Nếu chỉ nhập cảng, các cơ quan kiểm nghiệm không chú tâm bằng khi xin giấy phép sản xuất tại Hoa Kỳ. “Họ nói rằng, hàng nhập cảng, nếu có chuyện gì, họ có thể yêu cầu hủy bỏ đợt hàng đó lập tức. Nhưng vì đây là giấy phép sản xuất, họ không thể hủy bỏ ngay được,” anh Phillip nói. “Vì giấy phép là được sản xuất thực phẩm cho mấy trăm triệu người Mỹ ăn mà.”

Rồi đến giai đoạn kiểm soát vệ sinh thực thẩm của California Department of Health, cơ quan kiểm tra thực phẩm của California.

Bà Anh kể: “Họ săm soi rất kỹ lưỡng, bất cứ nhân viên nào ăn mặc không đúng cách là họ không cấp giấy phép.”

Nghĩa là nhân viên không được đeo bông tai. Dây chuyền thì phải bỏ vào trong áo. Lúc nào cũng phải có găng tay và luôn luôn đeo lưới che tóc. Các chai đựng phải qua giai đoạn rửa sạch và sấy nóng cẩn thận, theo bà Anh.

Rồi đến cơ quan kiểm tra thực phẩm của Orange County. Mỗi nơi có tiêu chuẩn khó khăn riêng.

Vệ sinh và sức khỏe của mọi người là điều chính yếu, và đó là lý do mà TP Food không có mùi. Ngay cả những cơ sở bên cạnh cũng không ngờ đây là nơi sản xuất nước mắm.

Khu gạn lọc của TP Food. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Rốt cục rồi thì TP Food cũng được cấp giấy phép.

Anh Phillip vẫn chưa tin được sự thật này.

Đầu óc anh vẫn còn bị những thử thách của thời gian qua ám ảnh. “Nếu chỉ để kiếm tiền, tôi bỏ cuộc từ lâu rồi. Nhưng vì yêu nghề, chúng tôi mới cắn răng mà vượt qua.”

Sự thôi thúc khiến anh Phillip phải hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để sản xuất thực phẩm rất đơn giản.

Anh nói: “Mình từng làm nước mắm ở Việt Nam mà bây giờ, ra chợ thấy toàn nước mắm của nước khác cứ lấy tên Việt Nam, trong lòng tôi rất khó chịu.”

Vì thế, anh mới có đủ quyết tâm và kiên nhẫn.

Nước nắm Vị Quê của TP Food là nước mắm đầu tiên do người Việt sản xuất tại Hoa Kỳ, theo anh Phillip.

Đưa nước mắm cốt làm bằng cá cơm từ Phú Quốc theo kiểu gia truyền sang đây, TP Food pha chế, đun nóng rồi lọc lại theo đòi hỏi của FDA.

Anh Phillip nói: “Trước khi được gởi nước mắm, chúng tôi phải nộp bản phân tích thành phần nước nắm cho HACCP. Sau đó, lại phải nộp bản tường trình khác cho họ. Mọi bản tường trình đều do cơ quan độc lập họ chỉ định.”

Và TP Food đã vượt qua tất cả.

Bà Anh cho biết trong 40 năm làm nước mắm ở Việt Nam, bà chưa hề dùng bột ngọt. “Công thức gia đình tôi không có bột ngọt xưa nay rồi,” bà nói. “Để hợp khẩu vị bên này, tôi dùng chất ngọt từ trái cây tươi.”

Bà thêm: “Mà bên này, nói không bột ngọt là phải đúng. Không thể nói gian được. Nước mắm Vị Quê làm bằng cá cơm tươi chứ không xài mùi hóa chất đâu.”

Nước mắm Vị Quê quả xứng danh là chai nước mắm đầu tiên được sản xuất tại Mỹ.

Nước mắm Vị Quê đang được bày bán tại siêu thị Đà Lạt, Garden Grove, siêu thị Best Choice, Garden Grove, và siêu thị Mỹ Thuận , Westminster.

Anh Phillip cho biết khách ở xa có thể mua Vị Quê trên internet, qua Amazon hay eBay.

Cô Katie Nguyễn, cư dân Tustin, khen: “Không cần pha chế, chỉ cắt vài lát ớt rồi ăn với cơm cũng ngon miệng rồi.”

Cô cho mấy người cháu học đại học ăn thử. “Cháu nào cũng khen làm tôi đưa các cháu nguyên chai đem vô trường luôn,” cô nói.

Anh Danny Ngô, ở Stanton, cũng khen. “Lạ lắm, con trai tôi ít khi nói về thức ăn Việt Nam, vậy mà được nếm thử Vị Quê, nó đòi tôi mua ngay,” anh kể.

Bà Daisie Nguyễn, ngụ tại Westminster, nói: “Mới thử rồi, tôi ghé mua một chai. Lóng rày trời lạnh, chỉ cần chấm chả quế với nước mắm ớt là đủ ‘hao cơm’ rồi.”

Ước muốn của anh Phillip là Vị Quê sẽ là chai nước mắm đầu tiên của người gốc Việt được người Việt tin dùng. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • xixon

  Cái khó nhất là có giấy phép làm ăn ở Việt Nam. Không “bôi trơn”,không “lại quả”thì đừng có hòng mà làm ăn ở Việt Nam. Chúc thành công và tồn tại lâu dài.

  • Tú Nớp

   Việt Nam khó mà dễ. Khó là vì có một rừng luật, nhưng chỉ xài luật rung. Còn dễ là chỉ cần có thủ tục “đầu tiên” là “xong ngay 30 giây.” Trái lại, Hoa Kỳ dễ mà khó. Dễ vì luật lệ, quy định đâu đó rõ ràng, còn khó vì nó quá rõ ràng nên phải làm đúng luật, đúng quy định theo từng chi tiết một như đã đề cập trong bài. Cái lo của bạn “xixon” tuy hữu lý, nhưng chủ nhơn của hảng nước mắm Vị Quê đã có kinh nghiệm làm ăn ở Việt Nam thì chắc phải quen với thủ tục “đầu tiên.” Do đó, chắc không có gì vất vã lắm. Chúc thành công tốt đẹp.

 • Lee

  Can not find fish sauce Vi Que in Amazon nor ebay. Please provide accurate info. Thanks Lee

 • Phuc Pham

  Không tìm thấy nước mắm hiệu Vị Quê trên Amazon.ca

 • DNH

  Nếu nhìn theo con mắt một người sống tại Đức thì những hình ảnh trên vẫn rất tệ, Mỹ không nên cấp giấy phép hành nghề. Một nơi chế biến thực phẩm ở Đức sạch như nhà thương và không để đồ đạc luộm thuộm như vậy.

 • TU D TRAN

  Tôi cũng đã vào eBay để đặt mua, nhưng gỏ chữ : Vị Quê thì không có! Xin tác giả cho cái Web chính-xác để đặt ăn thử. Cám-Ơn nhiều.

 • tommy

  bạn tưởng bạn đã biết tới 10, nhưng hóa ra , chỉ biết có một.bởi đâu phải hở thú gì cũng có trên Ebay hay Amazon

 • Hung Nguyen

  Co phai chi cong doan cuoi cung vo chai tai My? Theo bai viet thi thanh pham nuoc mam tu Vn xuat cang sang My.

  • Tú Nớp

   Sơ chế => Việt Nam. Tinh chế => Mỹ.

   • Trung Nam

    Chính xác, không riêng gì nước mắm mà tất cả thức ăn VN làm theo quy cách công nghệ (làm số lượng lớn), nguyên liệu đều được đưa từ VN sang Mỹ. Các nhà máy, hãng xưởng tại Mỹ chỉ cần lo khâu bao bì đóng gói là trở thành sản phẩm made in USA

 • Phat Truong

  Cháu mình xem amazon vào mấy ngày trước thì thấy sản phẩm Vị Quê kêu mình check và mua thữ, mình check thì amazon thấy có nên mình thữ chạy mua ỡ chợ Á châu và mua được sản phẩm Vị Quê tại chợ Thuận Phát vùng El Monte – CA.

 • Viet75

  Luật xứ Hoa Kỳ nghiệm ngặt vì họ coi trọng tính mạng của người tiêu thụ, không như ở VN chỉ cần phong bì là muốn có bao nhiêu giấy phép cũng có. Không phải làm chủ hãng sản xuất thực phẩm mấy chục năm, hay xuấy cảng đi các nơi là được dễ dàng như ở VN đâu. Bà chủ đừng tưởng luật Mỹ cũng như luật rừng VN đâu nhé.

 • Hank Tran

  Bài viết dùng chữ làm tại Mỹ thì không đúng. Họ mang nước mắm ở Việt Nam qua Mỹ nấu lại theo tiêu chuẩn FDA đóng chai tại Mỹ, thế thôi. Tuy nhiên nếu họ làm không đúng vệ sinh thì mình cũng có thể kiện họ sạt nghiệp, không giống như luật rừng ở Việt Nam.

 • Kevin Nguyễn

  Nước mắm 100% dùng nguyên liệu và sản xuất tại Mỹ chỉ dùng để ăn hamburger mà thôi. Bạn phải biết rằng do sự khác biệt giữa biển bên Mỹ và biển VN, biển Mỹ là biển lạnh thào, sinh vật làm thức ăn cho cá không có nhiều như bên vùng biển ấm của VN. Vùng biển của Mỹ có rất nhiều cá cơm nhưng không thể làm nước mắm được vì các thành phần trong thịt cá không giống như cá bên VN. Nếu bạn ở Little Saigon thì bạn sẽ hiểu rõ sự khác biệt giữa cá VN và cá Mỹ; cá nục Mỹ câu từ biển tươi xanh đem về cho, mà thiên hạ không nhận. Họ lại ra chợ mua cá nục đông lạnh từ VN về nấu ăn vì vị ngon ngọt của cá bên VN.

  • Hung Le

   Cho ai mà không nhận vậy ? Đang đậu xe ở parking lot khu Euclid Business Center, trước tiệm Pharmacy T, có người tới gạ hỏi muốn mua cá nục tươi mới câu không ? 10 pounds giá $ 30.. Nghi quá, phải anh không ? :-))) ( chọc vui thôi nha )
   Kỳ sau anh có đi câu, được nhiều cá, xài không hết mà muốn cho- nhớ gọi tôi. Cám ơn nhiều.

 • th1005

  Bà con coi chừng bị lừa trên eBay nhe. Tui thấy có người rao bán
  để hình chai nước mắm Vị Quê nhưng trong phần description thì
  để là hiệu Flying Lion. Nhưng mà chắc cũng không ai mua đâu, bán tới $72.99 3 chai. Có điên mới mua 🙂

 • peter

  dong y voi ban nen noi la che bien tai my khong phai sx tai my

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.