Văn Lan/Người Việt
SANTA ANA, California (NV) – Thành phố Santa Ana tưng bừng kỷ niệm 250 năm Hoa Kỳ độc lập với hàng ngàn người tham dự tại công viên Centennial Park, hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Bảy.

Lễ Độc Lập hàng năm được tổ chức với nhiều sinh hoạt vui chơi, cùng nhiều gian hàng được mở ra, mang đến những thông tin hữu ích để cư dân có thể tìm hiểu.
Trên sân khấu, ban nhạc Tina Aldana mang đến không khí sôi động từ đầu đến cuối chương trình với những bản nhạc vui tuơi, mọi người cùng nhau vui vẻ qua những điệu múa trong tiếng trống kèn dồn dập. Buổi lễ còn có phần thi chó cưng, trình diễn phần thông minh
Trong giây phút gặp gỡ cư dân, giới chức thành phố gồm Phó Thị Trưởng David Penaloza và ba nghị viên Thái Việt Phan, Jessie Lopez, và Phil Bacerra, cùng chúc mừng mọi người có một ngày vui khi kỷ niệm 250 năm độc lập nước Mỹ, và chúc thành phố luôn phát triển.

Nghị Viên Thái Việt Phan (Địa Hạt 1), nghị viên gốc Việt đầu tiên và duy nhất của Santa Ana hiện nay, cho hay dù gia đình cô là di dân gốc thuyền nhân, nhưng cũng là người Mỹ 100%.
Cô bày tỏ: “Rất cảm ơn khi nước Mỹ giúp cho gia đình chúng tôi có được cơ hội sống, không phân biệt, được học tập và làm việc để có một tương lai tuơi sáng như một công dân Mỹ chính thống. Năm nay, kỷ niệm 250 năm Quốc Khánh nước Mỹ, mỗi ngày chúng ta phải đoàn kết ủng hộ nhau để hoàn thành những điều tốt đẹp như mong muốn.”
Nữ nghị viên gốc Việt cũng cho hay mùa Hè này có những buổi chiếu phim miễn phí ngoài trời tại những công viên trong thành phố Santa Ana, và mời mọi người đến xem giải trí.

Đặc biệt là với cộng đồng Việt, Nghị Viên Thái Việt Phan bày tỏ: “Rất cảm ơn cộng đồng mình, bà con đồng hương luôn ủng hộ chúng tôi và luôn cả thành phố Santa Ana để có thể cùng nhau hoàn thành những điều tốt đẹp. Hy vọng, cho dù mình là người vượt biển hoặc sinh trưởng tại Mỹ, xin hãy luôn nhớ rằng mình là người Mỹ gốc Việt, mọi người cùng lên tiếng ủng hộ, đoàn kết cho một tương lai tốt đẹp hơn nữa.”
Bà Viên Đặng đi cùng em gái, con gái, và cháu ngoại, cho hay gia đình ở gần công viên nên năm nào cũng đi bộ qua ngồi nghe nhạc, vui chơi đến lúc pháo hoa sáng ngập trời.
Bà chia sẻ: “Chúng tôi là dân di cư 1954 từ Bắc vào Nam, nay thêm một lần di cư nữa từ Việt Nam qua Mỹ. Thật hạnh phúc biết bao khi được sống đời tự do hạnh phúc thật sự, không có gì bằng tuổi già được chăm sóc sức khỏe thật tốt để sum vầy cùng con cháu. Xin cảm ơn nước Mỹ cho người Việt có cơ hội đến được nơi đáng sống.”

Tại gian trưng bày của Nghị Viên Thái Việt Phan, có hai học sinh là thiện nguyện viên đến giúp, cũng là cơ hội được tiếp xúc với cộng đồng để tìm hướng đi hoặc công việc trong tương lai theo ý muốn.
Em Lê Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh Lớp Mười Hai trường trung học Los Amigos, Fountain Valley, cho hay rất vui trong ngày mừng Lễ Độc Lập, thấy mọi người hạnh phúc khi đến tham dự ngày lễ quá đông.

Em nói: “Hai trăm năm mươi năm là khoảng thời gian không dài lắm với lịch sử Hoa Kỳ, và em rất hãnh diện khi nước Mỹ có được ngày hôm nay. Hiện em có hai lựa chọn cho tương lai, một là muốn làm phóng viên đi làm phóng sự báo chí khắp nơi, là mơ ước từ lâu của em. Thứ hai là em muốn làm y tá phục vụ, giúp chữa lành bệnh tật cho mọi người. Em sẽ cố gắng hết mình để vượt qua những khó khăn trên con đường ấy.”
Trong khi đó, học sinh Trần Chỉ Quân, bạn học của Bảo Ngọc, cũng là thiện nguyện viên đến giúp trong ngày Lễ Độc Lập, cho hay em muốn trở thành bác sĩ, dù biết rằng sẽ có nhiều khó khăn cần phải vượt qua.

Em chia sẻ: “Nhưng với ý chí, em thích làm bác sĩ chữa bệnh tâm thần để giúp nhiều người ở Mỹ, đó cũng là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải, không chỉ riêng người già.”
Buổi lễ kéo dài với phần văn nghệ trên sân khấu sôi động và người tham dự cũng hào hứng trong những điệu múa bên dưới, khiến ban nhạc và ca sĩ trên sân khấu càng chơi hết mình.
Càng về tối, dòng người đổ về công viên càng đông, mọi người cùng chờ đợi giây phút đẹp nhất khi hàng loạt pháo bông được bắn lên, đủ màu sắc trên bầu trời đêm, với ước nguyện một nước Mỹ ngày càng thịnh vượng, tốt đẹp hơn. [đ.d.]







































































































































