Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Đằng-Giao/Người Việt

Nghị Viên Vicente Sarmiento (trên màn hình) là người đồng tác giả nghị quyết này yêu cầu Tổng Thống Donald Trump tôn trọng hiệp ước. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Donald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995 với tỷ số 6-0.

Nghị quyết này do ông Juan Villegas, phó thị trưởng, và ông Vicente Sarmiento, nghị viên, đệ trình.

Ngay khi nghị quyết được đưa ra bàn thảo tại nghị trường, ông Khanh Nguyễn, đại sứ thành phố, đứng lên phát biểu: “Sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, có tới 500,000 người gốc Việt sinh sống tại California. Họ đã làm sinh hoạt xã hội, văn hóa và kinh tế của tiểu bang và thành phố chúng ta phong phú hơn.”

Rồi ông đi vào vấn đề: “Gần đây, Tổng Thống Donald Trump muốn Cộng Sản Việt Nam thay đổi hiệp ước hồi hương mà Mỹ và Việt Nam đã ký kết vào năm 2008 là trục xuất về Việt Nam đã đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, mà đã lầm lỡ phạm pháp và không xin được vào quốc tịch Mỹ bởi vì họ đã có tiền án.”

Ông trình bày: “Những người này đã đến Mỹ khi họ còn niên thiếu và Hoa Kỳ là nhà của họ và là quê hương của họ, còn Việt Nam đối với họ là một nơi hoàn toàn xa lạ.”

Ông Khanh Nguyễn khuyến khích Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Rồi ông kêu gọi: “Phần lớn những người này đã lập gia đình, đã có vợ có chồng, có con và hiện đang có một cuộc sống tốt đẹp tại Hoa Kỳ. Trục xuất họ về Việt Nam là chúng ta chia cách gia đình của họ, là vô nhân đạo và chúng ta đẩy họ vào con đường chết. Tôi rất cám ơn thành phố Santa Ana luôn quan tâm đến cộng đồng Việt Nam và xin quý vị hãy bỏ phiếu ủng hộ cho nghị quyết này.”

Nghị Viên Sarmiento đồng ý: “Cư dân gốc Việt của Santa Ana đã có nhiều đóng góp tích cực trong nhiều năm. Phần đông những người phạm pháp đã có những hành vi sai lầm lúc còn trẻ, trong hạn tuổi bồng bột.”

“Họ đã được trung tâm cải huấn trả về với xã hội, chúng ta không thể cứ phạt họ mãi vì cái tội. Hơn nữa, họ đã bị trừng phạt và hối cải rồi,” ông thêm.

Tỷ số 6-0 nói lên sự đồng lòng của toàn thể Hội Đồng Thành Phố muốn Tổng Thống Trump có thái độ xứng đáng là nguyên thủ quốc gia dẫn đầu thế giới tự do.

Ông Vincent Vinh Trương, cư dân Anaheim, cho phóng viên Người Việt coi tờ “Request to Speak” mà ông đã vo tròn rồi nói: “Ban đầu tôi định đến đây chống đối nghị quyết này. Nhưng khi nghe ông gì (Khanh Nguyễn) nói về những lỗi lầm đáng tiếc của tuổi thanh thiếu niên, tôi biết mình đã cố chấp. Người lớn phải biết vị tha và rộng lượng. Santa Ana rất cao cả khi quyết định như vậy. Bởi vậy tôi không còn ý định chống nghị quyết này nữa.”

Bản sao điều khoản Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết năm 2008. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Như ông Vincent, nhiều người gốc Việt có ác cảm với những người trong tình trạng bị trục xuất về Việt Nam vì họ cho rằng đây là thành phần bất hảo, không đáng ở Mỹ làm xấu mặt cộng đồng.

Ông Vincent tiếp: “Lúc trước tôi tưởng phạm pháp là cái gì ghê gớm lắm, bây giờ mới hiểu nhiều khi chỉ là thanh niên nóng tính đánh nhau hay bắn súng xuống đất dọa nhau. Những lỗi này mà trả họ về Việt Nam với Cộng Sản thì oan uổng quá. Tha thứ cho họ là vừa. Họ học xong bài học rồi.”

Thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam vào năm 2008 là Việt Nam không nhận những người tị nạn Cộng Sản bị trả về lại Việt Nam nếu họ đã đến Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...