Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Khu đo máu và huyết áp trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Cô Katherine Hồ, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Hàng năm, VCH có tổ chức ba Hội Chợ Y Tế, nhằm phục vụ bà con đồng hương Việt Nam và nhiều sắc dân khác không có bảo hiểm y tế có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình để ngăn ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe hoàn toàn miễn phí.”

Cô cũng cho biết thêm là VCH ra đời đã trên 11 năm. Những sinh hoạt thường xuyên của hội là hàng tuần các hội viên gặp nhau để trao đổi những kết quả trong phần vụ của mình và cũng để hoạch định những công tác cho cộng đồng sắp tới.

Khu khám răng trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Ngoài ba kỳ tổ chức hội chợ y tế trong năm, VCH cũng thường xuyên hai tuần một lần tổ chức những buổi khám và thử nghiệm nhỏ tại nhiều nơi khác. Mục đích là để cho bà con đồng hương luôn được săn sóc, đồng thời tạo ý thức bảo vệ sức khỏe cho mọi người,” Katherine Hồ cho biết thêm.

Được biết, Ban chấp hành của VCH gồm các sinh viên của UCLA như Kiana Nguyen (chủ tịch); Sydney Dong (phó chủ tịch nội vụ); và Justin Le (phó chủ tịch ngoại vụ) và trên 15 em nữa trong ban điều hành.

Trong buổi tổ chức nầy, có trên 60 sinh viên tình nguyện của đại học UCLA và Western University of Health Sciences Pomona đến giúp cho ban tổ chức. Ngoài ra còn có rất nhiều các bác sĩ của nhiều cơ sở y tế cũng đến trợ giúp cho hội chợ y tế này.

Đại diện các cơ sở y tế và những dịch vụ cần thiết trong đời sống cũng có mặt tại hội chợ này, như Southland Health Center, Alzheimer’s Orange County, Regal Medical Group, INC, Lakeside Communiyt Healthcare, ADOC Medical Group, BPSOS, Trung Tâm Vùng Quận Cam (RCOC), Dịch Vụ Cộng Đồng Kết Hợp (ICS),…

Phòng hội của Salgado Community Center, Santa Ana rất rộng rãi, ban tổ chức đặt nhiều bàn dài để tiếp tân và ghi danh cho người đến khám bệnh. Cũng có nhiều khu để các bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ,… làm việc trong các dịch vụ y khoa như khám răng, khám mắt, đo huyết áp, đo lượng đường, đo mỡ, đo chỉ số cân nặng, tham khảo bác sĩ, khám phụ khoa,…

Khoảng 9 giờ sáng, rất đông đồng hương và nhiều sắc dân khác đã đến xếp hàng trước khuôn viên tổ chức để đến ghi danh khám bệnh miễn phí.

Khu khám mắt trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những người đến ghi danh được hướng dẫn điền chi tiết vào các mẫu đơn theo nhu cầu của mình rồi theo số thứ tự ghi trên mẫu đơn được các sinh viên chỉ vào từng khu vực mình muốn được khám hay thử nghiệm.

Ngoài ra, cũng có vài bàn để cho các bác sĩ ngồi phụ trách giải đáp những chi tiết về bệnh tật, hướng dẫn việc phòng ngừa và giới thiệu các cư dân đến những nơi chăm sóc y tế miễn phí cho người không có bảo hiểm y tế hay có lợi tức thấp, sau khi đã được khám hay thử nghiệm.

Một trong số bác sĩ tình nguyện có Bác Sĩ James Trần, chuyên về tim. Ông cho biết, lúc ông còn làm việc tại bệnh viện ở Long Beach, thì bác sĩ đã chứng kiến và chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân Việt Nam và nhiều sắc dân khác bị bệnh tim.

“Các triệu chứng của bệnh tim thông thường như bị khó thở, bị nặng ngực như bị cái gì đè lên ngực của mình và thường bị hay toát mồ hôi,… Thế nên, nếu ai khi thấy khác lạ trong vùng ngực của mình thì nên đi đến bệnh viện ngay để cho bác sĩ khám nghiệm,” bác sĩ cho biết.

Cũng theo Bác Sĩ James Trần, những nguyên nhân về bệnh tim thông thường như thiếu máu trong tim, thiếu máu ở não hoặc mỡ đóng nhiều trong các tim mạch. Tiểu đường cũng là nguyên nhân để đi đến bệnh tim. Vì thế, theo lời khuyên của ông, mọi người tránh ăn nhiều những thức ăn có nhiều bột như cơm, mì, bún, phở, bánh ngọt,…

“Vì những thức ăn nầy có nhiều chất bột nên dễ gây ra bệnh tiểu đường, rồi sau đó sẽ bị ảnh hướng đến tim, và cũng có thế sẽ bị đột quỵ. Vì thế, trong y khoa có nói, ‘nếu không có bệnh tiểu đường, thì hơn phân nửa các chứng bệnh về tim sẽ biến mất,’” bác sĩ cho biết thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chuyên về bệnh ngoài da cũng có mặt. Ông cho biết, trước kia ông cũng là cựu sinh viên của UCLA. Theo lời mời của ban tổ chức nên ông có mặt để giúp cho Hội VCH.

Bác sĩ chia sẻ: “Trong hội chợ nầy, tôi tham khảo cho các bệnh nhân bị bệnh ngoài da. Theo bệnh nầy, chúng tôi chữa trị nhiều nhất là bệnh ‘vẩy nến’. Khi mắc bệnh nầy, bệnh nhân bị ngứa và đóng vẩy ở trên lớp da. Đây cũng là một bệnh mãn tính khó chữa trị, vì có nhiều bệnh nhân phải bị đến rất nhiều năm, và có thể sẽ bị suốt đời. Cũng tùy theo trường hợp nặng hay nhẹ, nhẹ là chỉ có vài đóm trên da, nặng thì có thể vẩy nến lan tràn khắp cơ thể của người bệnh.”

Phụ Huynh và các em sinh viên của UCLA trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo Bác Sĩ Quân, những thuốc để chữa trị bệnh nầy thì rất khó xin từ những bảo hiểm y tế, vì rất đắt tiền. Vì thế, bệnh nhân phải đi qua bác sĩ chuyên khoa khám nghiệm, cho toa thuốc thì mới có thuốc để chữa trị.

Nguyên nhân của bệnh nầy thì y khoa cũng chưa biết rõ là từ đâu, nhưng có thể là do những hệ thống miễn nhiễm trong máu của con người quá mạnh, thế nên, thay vì da của con người đến lúc lột đi, nhưng nó không lột mà cứ bám trên lớp da và đóng vẩy rất dầy, rất ngứa và bị đỏ.

Để ngăn ngừa các bệnh ngoài da, bác sĩ cũng có lời khuyên là mọi người khi ra trời nắng gắt, nên dùng kem chóng nắng, đội nón,… Trong những giờ nắng cao điểm từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, tia cực tím của nắng rất mạnh có thể gây ra bệnh ung thư da.

Trong số đồng hương đến dự có bà Nga Võ, cư dân Garden Grove cho biết: “Vì bảo hiểm y tế của gia đình tôi không trả về mắt, mà nếu đi đến những văn phòng bác sĩ cho vụ nầy quá đắt. Nghe tin hội chợ nầy có khám mắt miễn phí nên tôi và con gái của tôi mới đến đây để xin khám mắt.”

Các thành viên trong Ban điều hành của VCH trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có nhiều phụ huynh có con em trong ban điều hành của VCH cũng có mặt, như bà Hồ Trâm, cư dân Anaheim tâm tình: “Hội chợ nầy đã giúp đỡ cho những cư dân ở đây rất nhiều phương diện, thứ nhất là được đến khám bệnh miễn phí, thứ hai là giúp cho những người không có đủ điều kiện về bảo hiểm y tế hiểu biết thêm về cách giữ gìn sức khỏe và bệnh trạng của mình để tìm cách chữa trị như thế nào.”

Bên cạnh đó, bà Lan Nguyễn, cư dân San Francisco, cũng có lời chia sẻ: “Tôi có đứa con gái đang học ở UCLA và cũng là thành viên trong ban điều hành của VSH. Đây là lần đầu tiên tôi đến dự hội chợ y tế nầy để khám sức khỏe tổng quát. Tôi rất hãnh diện khi thấy những em sinh viên Việt Nam vừa học giỏi và vừa biết yêu thương người kém may mắn hơn mình.”

Các nhà lập pháp California muốn công khai hồ sơ sách nhiễu tính dục


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California tăng kinh phí cho UC và Cal State

Hai hệ thống đại học UC và Cal State sẽ có thêm kinh phí để nhận được thêm cả ngàn sinh viên mới mà không cần phải tăng học phí.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.