Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Khu đo máu và huyết áp trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Cô Katherine Hồ, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Hàng năm, VCH có tổ chức ba Hội Chợ Y Tế, nhằm phục vụ bà con đồng hương Việt Nam và nhiều sắc dân khác không có bảo hiểm y tế có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình để ngăn ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe hoàn toàn miễn phí.”

Cô cũng cho biết thêm là VCH ra đời đã trên 11 năm. Những sinh hoạt thường xuyên của hội là hàng tuần các hội viên gặp nhau để trao đổi những kết quả trong phần vụ của mình và cũng để hoạch định những công tác cho cộng đồng sắp tới.

Khu khám răng trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Ngoài ba kỳ tổ chức hội chợ y tế trong năm, VCH cũng thường xuyên hai tuần một lần tổ chức những buổi khám và thử nghiệm nhỏ tại nhiều nơi khác. Mục đích là để cho bà con đồng hương luôn được săn sóc, đồng thời tạo ý thức bảo vệ sức khỏe cho mọi người,” Katherine Hồ cho biết thêm.

Được biết, Ban chấp hành của VCH gồm các sinh viên của UCLA như Kiana Nguyen (chủ tịch); Sydney Dong (phó chủ tịch nội vụ); và Justin Le (phó chủ tịch ngoại vụ) và trên 15 em nữa trong ban điều hành.

Trong buổi tổ chức nầy, có trên 60 sinh viên tình nguyện của đại học UCLA và Western University of Health Sciences Pomona đến giúp cho ban tổ chức. Ngoài ra còn có rất nhiều các bác sĩ của nhiều cơ sở y tế cũng đến trợ giúp cho hội chợ y tế này.

Đại diện các cơ sở y tế và những dịch vụ cần thiết trong đời sống cũng có mặt tại hội chợ này, như Southland Health Center, Alzheimer’s Orange County, Regal Medical Group, INC, Lakeside Communiyt Healthcare, ADOC Medical Group, BPSOS, Trung Tâm Vùng Quận Cam (RCOC), Dịch Vụ Cộng Đồng Kết Hợp (ICS),…

Phòng hội của Salgado Community Center, Santa Ana rất rộng rãi, ban tổ chức đặt nhiều bàn dài để tiếp tân và ghi danh cho người đến khám bệnh. Cũng có nhiều khu để các bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ,… làm việc trong các dịch vụ y khoa như khám răng, khám mắt, đo huyết áp, đo lượng đường, đo mỡ, đo chỉ số cân nặng, tham khảo bác sĩ, khám phụ khoa,…

Khoảng 9 giờ sáng, rất đông đồng hương và nhiều sắc dân khác đã đến xếp hàng trước khuôn viên tổ chức để đến ghi danh khám bệnh miễn phí.

Khu khám mắt trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những người đến ghi danh được hướng dẫn điền chi tiết vào các mẫu đơn theo nhu cầu của mình rồi theo số thứ tự ghi trên mẫu đơn được các sinh viên chỉ vào từng khu vực mình muốn được khám hay thử nghiệm.

Ngoài ra, cũng có vài bàn để cho các bác sĩ ngồi phụ trách giải đáp những chi tiết về bệnh tật, hướng dẫn việc phòng ngừa và giới thiệu các cư dân đến những nơi chăm sóc y tế miễn phí cho người không có bảo hiểm y tế hay có lợi tức thấp, sau khi đã được khám hay thử nghiệm.

Một trong số bác sĩ tình nguyện có Bác Sĩ James Trần, chuyên về tim. Ông cho biết, lúc ông còn làm việc tại bệnh viện ở Long Beach, thì bác sĩ đã chứng kiến và chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân Việt Nam và nhiều sắc dân khác bị bệnh tim.

“Các triệu chứng của bệnh tim thông thường như bị khó thở, bị nặng ngực như bị cái gì đè lên ngực của mình và thường bị hay toát mồ hôi,… Thế nên, nếu ai khi thấy khác lạ trong vùng ngực của mình thì nên đi đến bệnh viện ngay để cho bác sĩ khám nghiệm,” bác sĩ cho biết.

Cũng theo Bác Sĩ James Trần, những nguyên nhân về bệnh tim thông thường như thiếu máu trong tim, thiếu máu ở não hoặc mỡ đóng nhiều trong các tim mạch. Tiểu đường cũng là nguyên nhân để đi đến bệnh tim. Vì thế, theo lời khuyên của ông, mọi người tránh ăn nhiều những thức ăn có nhiều bột như cơm, mì, bún, phở, bánh ngọt,…

“Vì những thức ăn nầy có nhiều chất bột nên dễ gây ra bệnh tiểu đường, rồi sau đó sẽ bị ảnh hướng đến tim, và cũng có thế sẽ bị đột quỵ. Vì thế, trong y khoa có nói, ‘nếu không có bệnh tiểu đường, thì hơn phân nửa các chứng bệnh về tim sẽ biến mất,’” bác sĩ cho biết thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chuyên về bệnh ngoài da cũng có mặt. Ông cho biết, trước kia ông cũng là cựu sinh viên của UCLA. Theo lời mời của ban tổ chức nên ông có mặt để giúp cho Hội VCH.

Bác sĩ chia sẻ: “Trong hội chợ nầy, tôi tham khảo cho các bệnh nhân bị bệnh ngoài da. Theo bệnh nầy, chúng tôi chữa trị nhiều nhất là bệnh ‘vẩy nến’. Khi mắc bệnh nầy, bệnh nhân bị ngứa và đóng vẩy ở trên lớp da. Đây cũng là một bệnh mãn tính khó chữa trị, vì có nhiều bệnh nhân phải bị đến rất nhiều năm, và có thể sẽ bị suốt đời. Cũng tùy theo trường hợp nặng hay nhẹ, nhẹ là chỉ có vài đóm trên da, nặng thì có thể vẩy nến lan tràn khắp cơ thể của người bệnh.”

Phụ Huynh và các em sinh viên của UCLA trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo Bác Sĩ Quân, những thuốc để chữa trị bệnh nầy thì rất khó xin từ những bảo hiểm y tế, vì rất đắt tiền. Vì thế, bệnh nhân phải đi qua bác sĩ chuyên khoa khám nghiệm, cho toa thuốc thì mới có thuốc để chữa trị.

Nguyên nhân của bệnh nầy thì y khoa cũng chưa biết rõ là từ đâu, nhưng có thể là do những hệ thống miễn nhiễm trong máu của con người quá mạnh, thế nên, thay vì da của con người đến lúc lột đi, nhưng nó không lột mà cứ bám trên lớp da và đóng vẩy rất dầy, rất ngứa và bị đỏ.

Để ngăn ngừa các bệnh ngoài da, bác sĩ cũng có lời khuyên là mọi người khi ra trời nắng gắt, nên dùng kem chóng nắng, đội nón,… Trong những giờ nắng cao điểm từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, tia cực tím của nắng rất mạnh có thể gây ra bệnh ung thư da.

Trong số đồng hương đến dự có bà Nga Võ, cư dân Garden Grove cho biết: “Vì bảo hiểm y tế của gia đình tôi không trả về mắt, mà nếu đi đến những văn phòng bác sĩ cho vụ nầy quá đắt. Nghe tin hội chợ nầy có khám mắt miễn phí nên tôi và con gái của tôi mới đến đây để xin khám mắt.”

Các thành viên trong Ban điều hành của VCH trong Hội Chợ Y Tế tại Salgado Community Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có nhiều phụ huynh có con em trong ban điều hành của VCH cũng có mặt, như bà Hồ Trâm, cư dân Anaheim tâm tình: “Hội chợ nầy đã giúp đỡ cho những cư dân ở đây rất nhiều phương diện, thứ nhất là được đến khám bệnh miễn phí, thứ hai là giúp cho những người không có đủ điều kiện về bảo hiểm y tế hiểu biết thêm về cách giữ gìn sức khỏe và bệnh trạng của mình để tìm cách chữa trị như thế nào.”

Bên cạnh đó, bà Lan Nguyễn, cư dân San Francisco, cũng có lời chia sẻ: “Tôi có đứa con gái đang học ở UCLA và cũng là thành viên trong ban điều hành của VSH. Đây là lần đầu tiên tôi đến dự hội chợ y tế nầy để khám sức khỏe tổng quát. Tôi rất hãnh diện khi thấy những em sinh viên Việt Nam vừa học giỏi và vừa biết yêu thương người kém may mắn hơn mình.”

Các nhà lập pháp California muốn công khai hồ sơ sách nhiễu tính dục


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont