ORANGE COUNTY, California (NV) – Số người vô gia cư ở Orange County chết tăng 50% từ năm 2020 tới 2023, một phần do fentanyl, theo bản phúc trình được quận hạt này công bố hồi đầu tuần, nhật báo The Orange County Register đưa tin hôm Thứ Tư, 19 Tháng Ba.
Số người vô gia cư ở Orange County chết tăng đều đặn 10 năm qua và lên tới “mức cao chưa từng thấy” từ năm 2021 tới 2023, theo bản phúc trình thường niên thứ ba của Ủy Ban Điều Tra Người Vô Gia Cư Thiệt Mạng (HDRC). Trong năm đầu tiên đại dịch COVID-19, từ năm 2019 tới 2020, con số này tăng 56%.

HDRC được ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County, thành lập năm 2022. Ủy ban này gồm chuyên gia kỹ thuật của lĩnh vực tư nhân và công cộng do Văn Phòng Giảo Nghiệm Tử Thi Orange County dẫn đầu để xác định xu hướng cũng như nguyên nhân người vô gia cư thiệt mạng nhằm ngăn chặn những trường hợp thiệt mạng trong tương lai bằng cách đề nghị chính sách và thay đổi dịch vụ.
Bản phúc trình mới nhất này của HDRC tập trung vào dữ liệu và xu hướng người vô gia cư ở Orange County chết năm 2023. Năm đó, có 508 người vô gia cư thiệt mạng, tăng 50% so với 338 người năm 2020.
“Vấn đề không phải là đổ lỗi cho ai,” ông Barnes giải thích. “Nếu có thiếu sót gì đó trong hệ thống chăm sóc nhóm cư dân này, chúng ta phải tìm ra thiếu sót đó. Không muốn tìm ra thiếu sót thì không thể giải quyết vấn đề.”
Trong số người vô gia cư ở Orange County chết năm 2023, 60% do vô tình, trong đó, dùng ma túy quá liều chiếm hơn một nửa.
Cụ thể, trong 307 người chết do vô tình, có 220 người chết do dùng quá liều fentanyl, thuốc giảm đau rất mạnh thuộc nhóm opioid, tăng vọt so với năm năm trước đó, vốn chỉ có 12 người chết do dùng quá liều fentanyl.
Để ngăn chặn xu hướng này, từ năm 2022, Cơ Quan Y Tế Orange County phân phát cho người vô gia cư dụng cụ và thuốc ngừa quá liều opioid, như Narcan và Kloxxado.
Ông Barnes cho biết giải pháp chính của Orange County ngăn ngừa người vô gia cư thiệt mạng trong tương lai là giải quyết tình trạng dùng quá liều fentanyl và phân phát thuốc như Narcan. Tù nhân trong nhà tù Orange County cũng được hưởng “nhiều chương trình tốt” dành cho người muốn bỏ rượu hay ma túy, ông Barnes thêm.
Không chỉ người vô gia cư chết liên quan tới fentanyl tăng, mà những người khác ở Orange County và cả nước Mỹ nói chung chết liên quan tới loại thuốc này cũng tăng, theo bản phúc trình HDRC. (Th.Long) [qd]

































































