Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange

Văn Lan/Người Việt

Các Sơ Dòng Mến Thánh Giá và học trò trong ngày kỷ niệm 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange do Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles phụ trách, vừa được tổ chức trọng thể tại Thánh Đường St. Columban, Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng, năm 2018. Chương trình có sự tham dự của Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, Đức Cha Phụ Tá Timothy Freyer, các linh mục, thầy phó tế, tu sĩ nam nữ, chủ tịch và ban chấp hành cộng đồng và các cộng đoàn, giảng viên giáo lý đã từng tham gia chương trình dạy giáo lý từ 40 năm qua, và hàng ngàn giáo dân của các Cộng Đoàn tham dự.

Buổi đại lễ diễn ra dưới sự Chủ Tế của Đức Giám Mục Kenvin W. Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, và Giám Mục Phụ Tá Timothy Freyer, cùng các linh mục đồng tế.

Mở đầu Thánh Lễ Tạ Ơn là lời chào mừng của Sr. Nguyễn Năng Hương, người phụ trách chương trình giáo lý song ngữ của 14 Cộng Đoàn. Linh mục Michael Khổng, chưởng nghi lễ đọc lời nguyện khai mạc, các em Cộng Đoàn Thánh Linh múa phụng vụ bài “Tán Tụng Hồng Ân Thiên Chúa,” trong khi ca đoàn tổng hợp gồm các nữ tu và ca viên hát để các em diễn.

Tiếp theo là phần diễn nguyện lịch sử hình thành Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ do Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles phụ trách tại các Giáo xứ thuộc Giáo Phận Orange từ năm 1978 cho đến nay.

Đức Cha Kevin Vann chủ tế và các Linh Mục trong Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một slide show cho thấy trong 40 năm qua, việc thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ được bắt đầu từ năm 1978 với Giáo Xứ St. Barbara – Cộng Đoàn St. Barbara, Giáo Xứ St. Boniface – Cộng Đoàn Anaheim, Giáo Xứ St. Calitus – Cộng Đoàn Tam Biên (nay là Christ Cathedral), Giáo Xứ St. La Purisima – Cộng Đoàn Orange, Giáo Xứ St. John the Baptist – Cộng Đoàn Costa Mesa, Giáo Xứ St. Bonaventure – Cộng Đoàn Huntington Beach. Đến năm 1979 có Giáo Xứ Blessed Sacrament – Cộng Đoàn Westminster, Giáo Xứ St. Cecilia – Cộng Đoàn Tustin. Sau đó là Giáo Xứ St. Nicholas – Cộng Đoàn Saddleback, Giáo Xứ St. Columban – Cộng Đoàn St. Columban, Giáo Xứ Holy Spirit – Cộng Đoàn Thánh Linh, Giáo Xứ St. Polycarp – Cộng Đoàn St. Polycarp, Giáo Xứ Immaculate Heart of Mary – Cộng Đoàn Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, và Giáo Xứ Our Lady of La Vang – Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang.

Đại diện các giảng viên giáo lý của 14 cộng đoàn, nơi đã thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Quận Cam đã dâng nến tạ ơn Thiên Chúa đã cho Cộng Đồng dân Chúa được sống trong đất nước tự do, các trẻ em được vun trồng hạt giống đức tin Công giáo.

Trước Thánh lễ, các Chủ Tịch của 14 Cộng đoàn cũng đã rước biểu tượng Cộng Đoàn của mình tiến lên cung thánh và cắm vào bục đã được dựng sẵn.

Trong bài giảng, Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, linh mục Chánh Xứ nhà thờ St. Columban, có nhắc đến lịch sử Dòng Mến Thánh Giá, và ca ngợi Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles.

“Từ 1977 đến nay đã 40 năm, các chị em nữ tu Mến Thánh Giá đã làm không biết bao nhiêu việc phục vụ Giáo Hội và anh chị em giáo dân, theo linh đạo Lâm Bích của Đấng Sáng Lập là Đức Cha Lambert de la Motte là ‘Qua Thánh Giá đến Vinh Quang’,” Đức Ông Phạm Quốc Tuấn nói.

Cũng theo Đức Ông Tuấn: “Hầu như trẻ em Việt Nam nào tại Tổng Giáo Phận Los Angeles và Giáo Phận Orange cũng được các sơ dạy giáo lý để Rước Lễ Lần Đầu và nhận bí tích Thêm Sức. Các sơ còn dạy giáo lý cho các Dự Tòng, thành lập phong trào Ephata cho giới trẻ, huấn luyện cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, giúp Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Marie, tổ chức các lớp huấn luyện Giảng Viên Giáo Lý. Nhờ đó con em chúng ta biết và tin Chúa sâu xa hơn.”

“Nói đến các Sơ Mến Thánh Giá là ai cũng nghĩ đến các lớp Giáo Lý, và theo một cách nhìn nào đó, chính các Sơ đã góp phần đào tạo nhân tài gốc Việt trong xã hội Mỹ,” Đức Ông hết lời ca ngợi.

Tiếp theo, ông Vũ Viết Quyền, chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange và Sơ Theresa Nguyễn Thanh Hảo, tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, lên nói lời cảm tạ.

Sơ Lê Kim Stella, hiện đang điều hành Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ từ lớp 1 đến lớp 8 tại Cộng đoàn St. Barbara cho biết: “Các em được học giáo lý Anh-Việt, vì có một số em sinh tại Mỹ thì không rành tiếng Việt, do vậy các sơ dạy Giáo lý Song Ngữ mục đích giúp các em hiểu biết để tham dự vào đời sống phụng vụ, vì giáo lý là học biết Chúa để tôn thờ Ngài, vì vô tri bất mộ, các em còn học biết sống đạo với gia đình Việt Nam, với cộng đoàn Việt Nam, để các em không bị lẻ loi.”

Sơ Therese Nguyễn Thanh Hảo, tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá trong Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sr. Lê Kim Stella còn chia sẻ kinh nghiệm hồi năm 1979 có những lúc các Sơ phải dạy các em ở dưới bóng gốc cây, khi trời mưa phải chạy vào núp ở hành lang trường học hay trong nhà thờ.

Sơ Marie Phan Nguyên, còn gọi là Sơ Phấn năm nay đã 86 tuổi, một trong những người đầu tiên đến Giáo Phận Orange thành lập Chuơng Trình dạy Giáo Lý từ năm 1978, sơ dạy giáo lý tại 2 nơi là Giáo Xứ St. John the Baptist, Cộng Đoàn Costa Mesa và Giáo Xứ St. Boniface, Cộng Đoàn Anaheim.

Sơ nhớ lại: “Lúc đầu dạy tại 2 giáo xứ này, mỗi lớp chỉ khoảng 30-40 em, sơ cũng dạy giáo lý cho người lớn Dự tòng nữa, hồi ấy số người Việt đến lớp Dự tòng rất đông, vì qua biến cố vượt biên, trốn chạy cộng sản, nhiều người đã kêu cầu Chúa và đã được đến bến bờ tự do, nên đã tìm đến lớp Dự tòng để học biết Chúa và xin rửa tội.”

Cô Đặng Thị Tâm Minh, hiện đang coi các em giúp lễ trong giáo xứ St. Columban cả 3 sắc dân Mỹ, Việt và Mễ, cho biết: “Hai con tôi sau khi học Giáo lý Song ngữ, được Rước Lễ vỡ lòng, được lãnh bí tích Thêm Sức, sau đó đã trở lại giúp cho các Sơ dạy Giáo Lý Song Ngữ, các em rất hăng say hoạt động và yêu thích công việc của mình.”

Ông Nguyễn Đức Tuấn, cựu chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, hiện nay là Phó Tế vĩnh viễn tại nhà thờ St. Columban, nhận xét: “Năm 1978 chỉ có 6 giáo xứ, với chừng 200 em, cho đến nay có 14 giáo xứ được học Giáo lý Song ngữ, với hơn 5,000 em theo học để giữ gìn tiếng Việt, đồng thời học tiếng Anh để hội nhập vào xã hội Mỹ. Chính các Sơ đã nỗ lực rất nhiều, truyền đạt cho các em Đức Tin và Giáo lý căn bản, giúp các em lớn lên trong niềm tin của người Công Giáo. Đó là điều rất thán phục các Sơ.”

Sau lễ, mọi người được mời chung vui bữa ăn trưa trong tình huynh đệ, các em Cộng đoàn St. Columban Múa Lân, các Sơ trẻ và các Đệ Tử Dòng Mến Thánh Giá ca hát và vũ điệu trong các tiết mục vui tươi hào hứng.

Các em cộng đoàn Thánh Linh múa phụng vụ bài “Tán Tụng Hồng Ân Thiên Chúa” trong Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Theo lược sử, Hội Dòng Mến Thánh Giá được thành lập tại Việt Nam năm 1670 do Đức Giám Mục Thừa Sai Đại Diện Tông Tòa, Đức Cha Pierre Marie Lambert De La Motte trong thời kỳ cấm đạo.

Mục đích thành lập là để tiếp tay với hàng Giáo Sĩ xây dựng Giáo Hội tại địa phương, dạy giáo lý cho trẻ em và Dự Tòng, rửa tội cho trẻ em trong cơn nguy tử, và âm thầm đem bánh lễ vào trong tù cho các Cha và giáo dân bị tù vì không chịu bước qua Thánh Giá. Các sơ còn dạy nghề thêu, may giúp các thiếu nữ lỡ bước được hoàn thiện để về với gia đình v.v..

Sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam năm 1975, một số nữ tu Mến Thánh Giá theo đoàn người vượt biển sang Mỹ định cư tại Philadelphia, Pensylvania.

Năm 1978, Hội Dòng Mến Thánh Giá được Đức Giám Mục William Johnson, giám mục tiên khởi của Giáo Phận Orange mời về đây, với công việc đầu tiên là thăm hỏi các gia đình Việt Nam tị nạn, giúp đỡ các dịch vụ thông dịch, điền các giấy tờ định cư, an sinh, học đường và nhà thương. Mở các lớp dạy giáo lý cho trẻ em và người lớn dự tòng. Mục đích của Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ là giúp các em học sinh Công Giáo Việt Nam đào sâu về đức tin và căn tính của người Kitô hữu, hướng dẫn các em hòa nhập vào đời sống Giáo Hội tại địa phương, với ý thức trách nhiệm và quyền lợi của một Kitô hữu trong giáo xứ, khuyến khích các em duy trì bảo tồn văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Các em cũng được hướng dẫn tham gia các giờ cầu nguyện với gia đình để tạo cơ hội đối thọai cảm thông giữa cha mẹ và con cái.

Hiện nay có khoảng 24 Hội Dòng Nữ Tu Mến Thánh Giá tại Việt Nam, một tại Hoa Kỳ (Mến Thánh Giá Los Angeles), ba tại Thái Lan và hai tại Lào. Một số nhánh lớn của Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam là Mến Thánh Giá Phát Diệm, Mến Thánh Giá Gò Vấp, Mến Thánh Giá Chợ Quán, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Nha Trang…

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn