Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange

Văn Lan/Người Việt

Các Sơ Dòng Mến Thánh Giá và học trò trong ngày kỷ niệm 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange do Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles phụ trách, vừa được tổ chức trọng thể tại Thánh Đường St. Columban, Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng, năm 2018. Chương trình có sự tham dự của Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, Đức Cha Phụ Tá Timothy Freyer, các linh mục, thầy phó tế, tu sĩ nam nữ, chủ tịch và ban chấp hành cộng đồng và các cộng đoàn, giảng viên giáo lý đã từng tham gia chương trình dạy giáo lý từ 40 năm qua, và hàng ngàn giáo dân của các Cộng Đoàn tham dự.

Buổi đại lễ diễn ra dưới sự Chủ Tế của Đức Giám Mục Kenvin W. Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, và Giám Mục Phụ Tá Timothy Freyer, cùng các linh mục đồng tế.

Mở đầu Thánh Lễ Tạ Ơn là lời chào mừng của Sr. Nguyễn Năng Hương, người phụ trách chương trình giáo lý song ngữ của 14 Cộng Đoàn. Linh mục Michael Khổng, chưởng nghi lễ đọc lời nguyện khai mạc, các em Cộng Đoàn Thánh Linh múa phụng vụ bài “Tán Tụng Hồng Ân Thiên Chúa,” trong khi ca đoàn tổng hợp gồm các nữ tu và ca viên hát để các em diễn.

Tiếp theo là phần diễn nguyện lịch sử hình thành Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ do Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles phụ trách tại các Giáo xứ thuộc Giáo Phận Orange từ năm 1978 cho đến nay.

Đức Cha Kevin Vann chủ tế và các Linh Mục trong Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một slide show cho thấy trong 40 năm qua, việc thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ được bắt đầu từ năm 1978 với Giáo Xứ St. Barbara – Cộng Đoàn St. Barbara, Giáo Xứ St. Boniface – Cộng Đoàn Anaheim, Giáo Xứ St. Calitus – Cộng Đoàn Tam Biên (nay là Christ Cathedral), Giáo Xứ St. La Purisima – Cộng Đoàn Orange, Giáo Xứ St. John the Baptist – Cộng Đoàn Costa Mesa, Giáo Xứ St. Bonaventure – Cộng Đoàn Huntington Beach. Đến năm 1979 có Giáo Xứ Blessed Sacrament – Cộng Đoàn Westminster, Giáo Xứ St. Cecilia – Cộng Đoàn Tustin. Sau đó là Giáo Xứ St. Nicholas – Cộng Đoàn Saddleback, Giáo Xứ St. Columban – Cộng Đoàn St. Columban, Giáo Xứ Holy Spirit – Cộng Đoàn Thánh Linh, Giáo Xứ St. Polycarp – Cộng Đoàn St. Polycarp, Giáo Xứ Immaculate Heart of Mary – Cộng Đoàn Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, và Giáo Xứ Our Lady of La Vang – Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang.

Đại diện các giảng viên giáo lý của 14 cộng đoàn, nơi đã thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Quận Cam đã dâng nến tạ ơn Thiên Chúa đã cho Cộng Đồng dân Chúa được sống trong đất nước tự do, các trẻ em được vun trồng hạt giống đức tin Công giáo.

Trước Thánh lễ, các Chủ Tịch của 14 Cộng đoàn cũng đã rước biểu tượng Cộng Đoàn của mình tiến lên cung thánh và cắm vào bục đã được dựng sẵn.

Trong bài giảng, Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, linh mục Chánh Xứ nhà thờ St. Columban, có nhắc đến lịch sử Dòng Mến Thánh Giá, và ca ngợi Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles.

“Từ 1977 đến nay đã 40 năm, các chị em nữ tu Mến Thánh Giá đã làm không biết bao nhiêu việc phục vụ Giáo Hội và anh chị em giáo dân, theo linh đạo Lâm Bích của Đấng Sáng Lập là Đức Cha Lambert de la Motte là ‘Qua Thánh Giá đến Vinh Quang’,” Đức Ông Phạm Quốc Tuấn nói.

Cũng theo Đức Ông Tuấn: “Hầu như trẻ em Việt Nam nào tại Tổng Giáo Phận Los Angeles và Giáo Phận Orange cũng được các sơ dạy giáo lý để Rước Lễ Lần Đầu và nhận bí tích Thêm Sức. Các sơ còn dạy giáo lý cho các Dự Tòng, thành lập phong trào Ephata cho giới trẻ, huấn luyện cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, giúp Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Marie, tổ chức các lớp huấn luyện Giảng Viên Giáo Lý. Nhờ đó con em chúng ta biết và tin Chúa sâu xa hơn.”

“Nói đến các Sơ Mến Thánh Giá là ai cũng nghĩ đến các lớp Giáo Lý, và theo một cách nhìn nào đó, chính các Sơ đã góp phần đào tạo nhân tài gốc Việt trong xã hội Mỹ,” Đức Ông hết lời ca ngợi.

Tiếp theo, ông Vũ Viết Quyền, chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange và Sơ Theresa Nguyễn Thanh Hảo, tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, lên nói lời cảm tạ.

Sơ Lê Kim Stella, hiện đang điều hành Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ từ lớp 1 đến lớp 8 tại Cộng đoàn St. Barbara cho biết: “Các em được học giáo lý Anh-Việt, vì có một số em sinh tại Mỹ thì không rành tiếng Việt, do vậy các sơ dạy Giáo lý Song Ngữ mục đích giúp các em hiểu biết để tham dự vào đời sống phụng vụ, vì giáo lý là học biết Chúa để tôn thờ Ngài, vì vô tri bất mộ, các em còn học biết sống đạo với gia đình Việt Nam, với cộng đoàn Việt Nam, để các em không bị lẻ loi.”

Sơ Therese Nguyễn Thanh Hảo, tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá trong Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sr. Lê Kim Stella còn chia sẻ kinh nghiệm hồi năm 1979 có những lúc các Sơ phải dạy các em ở dưới bóng gốc cây, khi trời mưa phải chạy vào núp ở hành lang trường học hay trong nhà thờ.

Sơ Marie Phan Nguyên, còn gọi là Sơ Phấn năm nay đã 86 tuổi, một trong những người đầu tiên đến Giáo Phận Orange thành lập Chuơng Trình dạy Giáo Lý từ năm 1978, sơ dạy giáo lý tại 2 nơi là Giáo Xứ St. John the Baptist, Cộng Đoàn Costa Mesa và Giáo Xứ St. Boniface, Cộng Đoàn Anaheim.

Sơ nhớ lại: “Lúc đầu dạy tại 2 giáo xứ này, mỗi lớp chỉ khoảng 30-40 em, sơ cũng dạy giáo lý cho người lớn Dự tòng nữa, hồi ấy số người Việt đến lớp Dự tòng rất đông, vì qua biến cố vượt biên, trốn chạy cộng sản, nhiều người đã kêu cầu Chúa và đã được đến bến bờ tự do, nên đã tìm đến lớp Dự tòng để học biết Chúa và xin rửa tội.”

Cô Đặng Thị Tâm Minh, hiện đang coi các em giúp lễ trong giáo xứ St. Columban cả 3 sắc dân Mỹ, Việt và Mễ, cho biết: “Hai con tôi sau khi học Giáo lý Song ngữ, được Rước Lễ vỡ lòng, được lãnh bí tích Thêm Sức, sau đó đã trở lại giúp cho các Sơ dạy Giáo Lý Song Ngữ, các em rất hăng say hoạt động và yêu thích công việc của mình.”

Ông Nguyễn Đức Tuấn, cựu chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, hiện nay là Phó Tế vĩnh viễn tại nhà thờ St. Columban, nhận xét: “Năm 1978 chỉ có 6 giáo xứ, với chừng 200 em, cho đến nay có 14 giáo xứ được học Giáo lý Song ngữ, với hơn 5,000 em theo học để giữ gìn tiếng Việt, đồng thời học tiếng Anh để hội nhập vào xã hội Mỹ. Chính các Sơ đã nỗ lực rất nhiều, truyền đạt cho các em Đức Tin và Giáo lý căn bản, giúp các em lớn lên trong niềm tin của người Công Giáo. Đó là điều rất thán phục các Sơ.”

Sau lễ, mọi người được mời chung vui bữa ăn trưa trong tình huynh đệ, các em Cộng đoàn St. Columban Múa Lân, các Sơ trẻ và các Đệ Tử Dòng Mến Thánh Giá ca hát và vũ điệu trong các tiết mục vui tươi hào hứng.

Các em cộng đoàn Thánh Linh múa phụng vụ bài “Tán Tụng Hồng Ân Thiên Chúa” trong Thánh Lễ Tạ Ơn 40 năm thành lập Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ tại Giáo Phận Orange. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Theo lược sử, Hội Dòng Mến Thánh Giá được thành lập tại Việt Nam năm 1670 do Đức Giám Mục Thừa Sai Đại Diện Tông Tòa, Đức Cha Pierre Marie Lambert De La Motte trong thời kỳ cấm đạo.

Mục đích thành lập là để tiếp tay với hàng Giáo Sĩ xây dựng Giáo Hội tại địa phương, dạy giáo lý cho trẻ em và Dự Tòng, rửa tội cho trẻ em trong cơn nguy tử, và âm thầm đem bánh lễ vào trong tù cho các Cha và giáo dân bị tù vì không chịu bước qua Thánh Giá. Các sơ còn dạy nghề thêu, may giúp các thiếu nữ lỡ bước được hoàn thiện để về với gia đình v.v..

Sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam năm 1975, một số nữ tu Mến Thánh Giá theo đoàn người vượt biển sang Mỹ định cư tại Philadelphia, Pensylvania.

Năm 1978, Hội Dòng Mến Thánh Giá được Đức Giám Mục William Johnson, giám mục tiên khởi của Giáo Phận Orange mời về đây, với công việc đầu tiên là thăm hỏi các gia đình Việt Nam tị nạn, giúp đỡ các dịch vụ thông dịch, điền các giấy tờ định cư, an sinh, học đường và nhà thương. Mở các lớp dạy giáo lý cho trẻ em và người lớn dự tòng. Mục đích của Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ là giúp các em học sinh Công Giáo Việt Nam đào sâu về đức tin và căn tính của người Kitô hữu, hướng dẫn các em hòa nhập vào đời sống Giáo Hội tại địa phương, với ý thức trách nhiệm và quyền lợi của một Kitô hữu trong giáo xứ, khuyến khích các em duy trì bảo tồn văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Các em cũng được hướng dẫn tham gia các giờ cầu nguyện với gia đình để tạo cơ hội đối thọai cảm thông giữa cha mẹ và con cái.

Hiện nay có khoảng 24 Hội Dòng Nữ Tu Mến Thánh Giá tại Việt Nam, một tại Hoa Kỳ (Mến Thánh Giá Los Angeles), ba tại Thái Lan và hai tại Lào. Một số nhánh lớn của Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam là Mến Thánh Giá Phát Diệm, Mến Thánh Giá Gò Vấp, Mến Thánh Giá Chợ Quán, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Nha Trang…

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks

Ông Richard Ross, cảnh sát trưởng Philadelphia, hôm Thứ Năm đưa ra lời xin lỗi hai thanh niên gốc Châu Phi bị bắt trong tiệm cà phê Starbucks trong thành phồ hồi tuần trước.

Đội mũ chỏm Do Thái là điều ‘rất nguy hiểm’ ở Đức

Một thanh niên 19 tuổi, người Syria tị nạn chính trị tại Đức, vừa tự ra trình diện cảnh sát sau khi đánh đập một người đàn ông đội mũ chỏm, kiểu của người Do Thái, tại Berlin, đã gây sự phẫn nộ khắp nước Đức.

Phó bí thư thành ủy Sài Gòn ‘nhập viện’ trong lúc bị điều tra

Ông Cang đang là tâm điểm trong vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai.

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”

Cúp ngang hàng trăm cú phone, nhân viên tổng đài 911 bị án tù treo

Một cựu nhân viên tổng đài điện thoại cấp cứu 911 ở Houston vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù treo vì đã cúp ngang hàng trăm cú điện thoại gọi vào.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

video
TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump muốn hội đàm riêng tư với Chủ Tịch Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, theo Bloomberg News, dẫn nguồn báo chí Nam Hàn cho biết.

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ.

Tôm hùm xào udon đơn giản

Tôm hùm xào udon đơn giảnvideo
Món tôm hùm xào udon (hoặc thay bằng mì sợi lớn) đạt yêu cầu sẽ có vị vừa ăn của udon, của tôm, cùng màu sắc bắt mắt của ớt xanh ớt đỏ hành trắng. Món này vừa có thể dùng trong bữa cơm gia đình vừa có thể đãi tiệc trông rất sang trọng mà lại không tốn nhiều công.

Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.