Thiền viện Quán Tâm cầu nguyện cho Việt Nam nhân lễ Vu Lan

Uyên Nguyễn/ Người Việt

Lễ Vu Lan, cầu nguyện cho Việt Nam và lễ giỗ Hòa Thượng Giới Nghiêm tại Thiền Viện Quán Tâm. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, Thiền Viện Quán Tâm trên đường First trong thành phố Santa Ana đã tổ chức đại lễ Vu Lan và cầu nguyện cho Việt Nam sớm được tự do dân chủ. Trong dịp này Thiền Viện cũng làm lễ giỗ Hòa Thượng Giới Nghiêm, nguyên là Tăng Thống Giáo hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) Việt Nam.

Trước Tam Bảo của Thiền Viện, Thượng Tọa chủ trì Thích Pháp Nhẫn đã cùng các tăng ni Thiện Phước, Wisan Sara Junata Vam và sư cô Phước Nghiêm cùng một số Phật tử đã cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu công ơn các bậc sinh thành. Một thời kinh Hộ Niệm đã vang lên nhắc đến công đức cao dầy của các bậc sinh thành mà lời Phật dậy đã luôn được nhắc đến khi đức Phật thành đạo đã mang mang giáo pháp đi khắp nơi phổ độ chúng sinh.

Trong phần lễ cầu nguyện cho Việt Nam sớm có được tự do dân chủ, tự do tôn giáo, Thượng Tọa chủ Trì Thiền Viện đã nhắc đến tình hình tôn giáo ở trong nước nói chung và Phật giáo nói riêng. Những tin tức về tình hình ấy là do Thượng Tọa đã nhận được từ các đồng đạo và Phật tử ở trong nước và từ nhật báo Người Việt ở hải ngoại. Hòa Thượng nói rằng tôn giáo là cuộc sống tâm linh của con người. Ngăn cấm, hạn chế, kiểm soát sự hành đạo là vi phạm đến quyền sống của con người, không thể chấp nhận được. Nay nhân mùa Vu Lan thắng hội, chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ, chúng ta cầu cho cha mẹ được sớm về nước Phật, chúng ta cũng không quên được những người đã hy sinh cho đạo pháp.

Qua phần làm lễ giỗ Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm, nguyên là Tăng Thống Giáo hội Phật Giáo Nguyên Thủy, Thượng Tọa nhắc đến tiểu sử của Cố Hòa Thương Tăng Thống.

Mặt tiền Thiền Viện Quán Tâm. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm là một nhà tu hành đã suốt cuộc đời phục vụ đạo pháp. Khi lên 9 tuổi, Người đã tìm đến ngôi chùa hẻo lánh thuộc địa phận làng Băng Lãng, tỉnh Thừa Thiên để tu học và thọ giới Sa Di tại đây. Sau đó vì chiến tranh, Người về Đà Nẵng, xin ở chùa Phổ Đà rồi được thọ giới làm Tỳ Kheo thuộc hệ phái Bắc Truyền.

Khi Phật giáo Nam Tông (Theravada) bắt đầu du nhập vào Việt Nam, người đã nghiên cứu giáo lý của Nam tôngvà nhận ra đó là giáo lý của Phật giáo nguyên thủy. Từ đó Hòa Thượng đã qua Nam vang, Cao Miên, Thái Lan và Miến Điện, được gặp các bực tu hành cao trọng Nam tông chỉ dẫn. Sau hơn 10 năm tầm cầu chánh pháp, Hòa Thượng hồi hương với chí nguyện mang giáo lý nguyên thủy rất cũ xưa mà cũng rất mới mẻ về Việt Nam để quảng bá, hoằng truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp tín đồ. Được các trưởng lão cao tăng, thạc đức tại Sài Gòn hỗ trợ, Hòa Thượng đã vận động thành lập được Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) Việt Nam.

Trong cuộc đời hành đạo, Hòa Thượng cũng từng bị các chính quyền bắt giữ như vào thời gian Phật giáo tranh đấu chống độc tài, gia đình trị hay chống chế độ lao tù của các chính quyền độc tài.

Sau năm 1975, hoạt động của Hòa Thượng bị hạn chế nhưng người vẫn tiếp tục mở được các khóa thiền tại chùa Phật Bảo và lui tới các chùa để nhắc nhở, khuyến hóa, sách tấn tứ chúng môn đồ tinh tấn tu niệm.

Hòa Thượng đã an nhiên thị tịch ngày 9 Tháng Tám, 1984, hưởng thọ 63 tuổi.

“Hàng năm, vào mùa Vu Lan báo hiếu, toàn thể tín đồ Phật giáo Nam tông và Giáo Hội làm lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm, một vị Trưởng Lão đã sáng lập Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Người là một thiền sư đạo hạnh nghiêm minh, một bậc thầy từ hòa khả kính, một cao tăng nhiệt tình trong hàng giáo phẩm tôn túc của Phật giáo Việt Nam,” Thượng Tọa trụ trì Thiền Viện Quán Tâm Thích Pháp Nhẫn nói thêm.

Thiền Viện Quán Tâm là một ngôi chùa nhỏ bé, vốn là một căn nhà “house” cũ, chưa được xây cất thêm mặc dù đã được Thương Tọa Thích Pháp Nhẫn lập nên từ 8 năm nay. Thượng Tọa cho biết đã dạm mua được khu đất ngay kế bên gần chùa Bát Nhã. Thượng Tọa hy vọng sau khi mua được khu đất này, Thiền Viện sẽ mở được khu đậu xe cho thiện nam tín nữ Phật giáo Nguyên Thủy vãng lai đến Thiền Viện có chỗ đậu xe thoải mái trong các dịp lễ Tết.

Quí độc giả muốn liên lạc đến Thiền Viện Quán Tâm, xin gọi (657) 258-8293.

Mời độc giả xem bình luận “Vui buồn chuyện cộng đồng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngày Quân Lực cùng tinh thần chiến đấu của giới trẻ Little Saigon

Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu lại về, hòa trong những sôi sục khí thế đấu tranh tại Việt Nam và hải ngoại vẫn đang tiếp diễn.

Chiều nhạc tưởng niệm Nguyễn Văn Đông nồng nàn tình quê hương, đôi lứa

Trong buổi chiều vàng rực nắng, thính phòng hơn 300 người không còn chỗ trống, hàng người đứng ngoài hành lang thưởng thức cho đến giờ phút cuối nhạc Nguyễn Văn Đông.

TNS Janet Nguyễn trình nghị quyết vinh danh Cựu Chiến Binh QLVNCH

Lần thứ nhì trong hai năm liên tiếp, TNS Janet Nguyễn vừa đệ trình nghị quyết công nhận ngày 19 Tháng Sáu là ngày Cựu Chiến Binh QLVNCH.

Cảnh sát Santa Ana truy tìm tài xế xe van tông người đi bộ

Cảnh sát đang kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng để tìm ra tài xế chiếc xe van tông một người đi bộ ở Santa Ana.

Little Saigon rầm rộ biểu tình chống ‘Dự Luật Đặc Khu’ của CSVN

Sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu, tại trung tâm Little Saigon, đông đảo đồng hương người Việt tiếp tục tổ chức biểu tình và tuần hành chống “Dự Luật Đặc Khu.”

Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

Buổi thắp nến do Giáo Hội Việt Nam Trên Thế Giới (GHVNTTG) tổ chức có chương trình văn nghệ đấu tranh với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và ban văn nghệ A Dục Vương, chùa Khánh Hỷ, Garden Grove.

Học ESL miễn phí mùa hè tại Orange Coast College

Văn Phòng Giáo Dục Tráng Niên Đại Học Cộng Đồng Orange Coast College (OCC) ở Costa Mesa sẽ tổ chức các lớp học miễn phí trong mùa Hè.

Lee’s Sandwiches vui cùng đồng hương trên ‘sân banh World Cup’ báo Người Việt

“Đến với World Cup là đến với môn thể thao hàng đầu mà người Việt chúng ta vô cùng yêu thích, dĩ nhiên là không thiếu phần tham dự của Lee’s Sandwiches rồi!”

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Little Saigon: Hàng ngàn người tham dự Đại Lễ Phật Đản ở chùa Điều Ngự

Chùa Điều Ngự long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản vào trưa ngày 17 Tháng Sáu vừa qua, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử.