Thiền viện Quán Tâm cầu nguyện cho Việt Nam nhân lễ Vu Lan

Uyên Nguyễn/ Người Việt

Lễ Vu Lan, cầu nguyện cho Việt Nam và lễ giỗ Hòa Thượng Giới Nghiêm tại Thiền Viện Quán Tâm. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, Thiền Viện Quán Tâm trên đường First trong thành phố Santa Ana đã tổ chức đại lễ Vu Lan và cầu nguyện cho Việt Nam sớm được tự do dân chủ. Trong dịp này Thiền Viện cũng làm lễ giỗ Hòa Thượng Giới Nghiêm, nguyên là Tăng Thống Giáo hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) Việt Nam.

Trước Tam Bảo của Thiền Viện, Thượng Tọa chủ trì Thích Pháp Nhẫn đã cùng các tăng ni Thiện Phước, Wisan Sara Junata Vam và sư cô Phước Nghiêm cùng một số Phật tử đã cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu công ơn các bậc sinh thành. Một thời kinh Hộ Niệm đã vang lên nhắc đến công đức cao dầy của các bậc sinh thành mà lời Phật dậy đã luôn được nhắc đến khi đức Phật thành đạo đã mang mang giáo pháp đi khắp nơi phổ độ chúng sinh.

Trong phần lễ cầu nguyện cho Việt Nam sớm có được tự do dân chủ, tự do tôn giáo, Thượng Tọa chủ Trì Thiền Viện đã nhắc đến tình hình tôn giáo ở trong nước nói chung và Phật giáo nói riêng. Những tin tức về tình hình ấy là do Thượng Tọa đã nhận được từ các đồng đạo và Phật tử ở trong nước và từ nhật báo Người Việt ở hải ngoại. Hòa Thượng nói rằng tôn giáo là cuộc sống tâm linh của con người. Ngăn cấm, hạn chế, kiểm soát sự hành đạo là vi phạm đến quyền sống của con người, không thể chấp nhận được. Nay nhân mùa Vu Lan thắng hội, chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ, chúng ta cầu cho cha mẹ được sớm về nước Phật, chúng ta cũng không quên được những người đã hy sinh cho đạo pháp.

Qua phần làm lễ giỗ Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm, nguyên là Tăng Thống Giáo hội Phật Giáo Nguyên Thủy, Thượng Tọa nhắc đến tiểu sử của Cố Hòa Thương Tăng Thống.

Mặt tiền Thiền Viện Quán Tâm. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm là một nhà tu hành đã suốt cuộc đời phục vụ đạo pháp. Khi lên 9 tuổi, Người đã tìm đến ngôi chùa hẻo lánh thuộc địa phận làng Băng Lãng, tỉnh Thừa Thiên để tu học và thọ giới Sa Di tại đây. Sau đó vì chiến tranh, Người về Đà Nẵng, xin ở chùa Phổ Đà rồi được thọ giới làm Tỳ Kheo thuộc hệ phái Bắc Truyền.

Khi Phật giáo Nam Tông (Theravada) bắt đầu du nhập vào Việt Nam, người đã nghiên cứu giáo lý của Nam tôngvà nhận ra đó là giáo lý của Phật giáo nguyên thủy. Từ đó Hòa Thượng đã qua Nam vang, Cao Miên, Thái Lan và Miến Điện, được gặp các bực tu hành cao trọng Nam tông chỉ dẫn. Sau hơn 10 năm tầm cầu chánh pháp, Hòa Thượng hồi hương với chí nguyện mang giáo lý nguyên thủy rất cũ xưa mà cũng rất mới mẻ về Việt Nam để quảng bá, hoằng truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp tín đồ. Được các trưởng lão cao tăng, thạc đức tại Sài Gòn hỗ trợ, Hòa Thượng đã vận động thành lập được Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) Việt Nam.

Trong cuộc đời hành đạo, Hòa Thượng cũng từng bị các chính quyền bắt giữ như vào thời gian Phật giáo tranh đấu chống độc tài, gia đình trị hay chống chế độ lao tù của các chính quyền độc tài.

Sau năm 1975, hoạt động của Hòa Thượng bị hạn chế nhưng người vẫn tiếp tục mở được các khóa thiền tại chùa Phật Bảo và lui tới các chùa để nhắc nhở, khuyến hóa, sách tấn tứ chúng môn đồ tinh tấn tu niệm.

Hòa Thượng đã an nhiên thị tịch ngày 9 Tháng Tám, 1984, hưởng thọ 63 tuổi.

“Hàng năm, vào mùa Vu Lan báo hiếu, toàn thể tín đồ Phật giáo Nam tông và Giáo Hội làm lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm, một vị Trưởng Lão đã sáng lập Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Người là một thiền sư đạo hạnh nghiêm minh, một bậc thầy từ hòa khả kính, một cao tăng nhiệt tình trong hàng giáo phẩm tôn túc của Phật giáo Việt Nam,” Thượng Tọa trụ trì Thiền Viện Quán Tâm Thích Pháp Nhẫn nói thêm.

Thiền Viện Quán Tâm là một ngôi chùa nhỏ bé, vốn là một căn nhà “house” cũ, chưa được xây cất thêm mặc dù đã được Thương Tọa Thích Pháp Nhẫn lập nên từ 8 năm nay. Thượng Tọa cho biết đã dạm mua được khu đất ngay kế bên gần chùa Bát Nhã. Thượng Tọa hy vọng sau khi mua được khu đất này, Thiền Viện sẽ mở được khu đậu xe cho thiện nam tín nữ Phật giáo Nguyên Thủy vãng lai đến Thiền Viện có chỗ đậu xe thoải mái trong các dịp lễ Tết.

Quí độc giả muốn liên lạc đến Thiền Viện Quán Tâm, xin gọi (657) 258-8293.

Mời độc giả xem bình luận “Vui buồn chuyện cộng đồng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?