Thiền viện Quán Tâm cầu nguyện cho Việt Nam nhân lễ Vu Lan

Uyên Nguyễn/ Người Việt

Lễ Vu Lan, cầu nguyện cho Việt Nam và lễ giỗ Hòa Thượng Giới Nghiêm tại Thiền Viện Quán Tâm. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, Thiền Viện Quán Tâm trên đường First trong thành phố Santa Ana đã tổ chức đại lễ Vu Lan và cầu nguyện cho Việt Nam sớm được tự do dân chủ. Trong dịp này Thiền Viện cũng làm lễ giỗ Hòa Thượng Giới Nghiêm, nguyên là Tăng Thống Giáo hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) Việt Nam.

Trước Tam Bảo của Thiền Viện, Thượng Tọa chủ trì Thích Pháp Nhẫn đã cùng các tăng ni Thiện Phước, Wisan Sara Junata Vam và sư cô Phước Nghiêm cùng một số Phật tử đã cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu công ơn các bậc sinh thành. Một thời kinh Hộ Niệm đã vang lên nhắc đến công đức cao dầy của các bậc sinh thành mà lời Phật dậy đã luôn được nhắc đến khi đức Phật thành đạo đã mang mang giáo pháp đi khắp nơi phổ độ chúng sinh.

Trong phần lễ cầu nguyện cho Việt Nam sớm có được tự do dân chủ, tự do tôn giáo, Thượng Tọa chủ Trì Thiền Viện đã nhắc đến tình hình tôn giáo ở trong nước nói chung và Phật giáo nói riêng. Những tin tức về tình hình ấy là do Thượng Tọa đã nhận được từ các đồng đạo và Phật tử ở trong nước và từ nhật báo Người Việt ở hải ngoại. Hòa Thượng nói rằng tôn giáo là cuộc sống tâm linh của con người. Ngăn cấm, hạn chế, kiểm soát sự hành đạo là vi phạm đến quyền sống của con người, không thể chấp nhận được. Nay nhân mùa Vu Lan thắng hội, chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ, chúng ta cầu cho cha mẹ được sớm về nước Phật, chúng ta cũng không quên được những người đã hy sinh cho đạo pháp.

Qua phần làm lễ giỗ Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm, nguyên là Tăng Thống Giáo hội Phật Giáo Nguyên Thủy, Thượng Tọa nhắc đến tiểu sử của Cố Hòa Thương Tăng Thống.

Mặt tiền Thiền Viện Quán Tâm. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm là một nhà tu hành đã suốt cuộc đời phục vụ đạo pháp. Khi lên 9 tuổi, Người đã tìm đến ngôi chùa hẻo lánh thuộc địa phận làng Băng Lãng, tỉnh Thừa Thiên để tu học và thọ giới Sa Di tại đây. Sau đó vì chiến tranh, Người về Đà Nẵng, xin ở chùa Phổ Đà rồi được thọ giới làm Tỳ Kheo thuộc hệ phái Bắc Truyền.

Khi Phật giáo Nam Tông (Theravada) bắt đầu du nhập vào Việt Nam, người đã nghiên cứu giáo lý của Nam tôngvà nhận ra đó là giáo lý của Phật giáo nguyên thủy. Từ đó Hòa Thượng đã qua Nam vang, Cao Miên, Thái Lan và Miến Điện, được gặp các bực tu hành cao trọng Nam tông chỉ dẫn. Sau hơn 10 năm tầm cầu chánh pháp, Hòa Thượng hồi hương với chí nguyện mang giáo lý nguyên thủy rất cũ xưa mà cũng rất mới mẻ về Việt Nam để quảng bá, hoằng truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp tín đồ. Được các trưởng lão cao tăng, thạc đức tại Sài Gòn hỗ trợ, Hòa Thượng đã vận động thành lập được Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravada) Việt Nam.

Trong cuộc đời hành đạo, Hòa Thượng cũng từng bị các chính quyền bắt giữ như vào thời gian Phật giáo tranh đấu chống độc tài, gia đình trị hay chống chế độ lao tù của các chính quyền độc tài.

Sau năm 1975, hoạt động của Hòa Thượng bị hạn chế nhưng người vẫn tiếp tục mở được các khóa thiền tại chùa Phật Bảo và lui tới các chùa để nhắc nhở, khuyến hóa, sách tấn tứ chúng môn đồ tinh tấn tu niệm.

Hòa Thượng đã an nhiên thị tịch ngày 9 Tháng Tám, 1984, hưởng thọ 63 tuổi.

“Hàng năm, vào mùa Vu Lan báo hiếu, toàn thể tín đồ Phật giáo Nam tông và Giáo Hội làm lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Giới Nghiêm, một vị Trưởng Lão đã sáng lập Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Người là một thiền sư đạo hạnh nghiêm minh, một bậc thầy từ hòa khả kính, một cao tăng nhiệt tình trong hàng giáo phẩm tôn túc của Phật giáo Việt Nam,” Thượng Tọa trụ trì Thiền Viện Quán Tâm Thích Pháp Nhẫn nói thêm.

Thiền Viện Quán Tâm là một ngôi chùa nhỏ bé, vốn là một căn nhà “house” cũ, chưa được xây cất thêm mặc dù đã được Thương Tọa Thích Pháp Nhẫn lập nên từ 8 năm nay. Thượng Tọa cho biết đã dạm mua được khu đất ngay kế bên gần chùa Bát Nhã. Thượng Tọa hy vọng sau khi mua được khu đất này, Thiền Viện sẽ mở được khu đậu xe cho thiện nam tín nữ Phật giáo Nguyên Thủy vãng lai đến Thiền Viện có chỗ đậu xe thoải mái trong các dịp lễ Tết.

Quí độc giả muốn liên lạc đến Thiền Viện Quán Tâm, xin gọi (657) 258-8293.

Mời độc giả xem bình luận “Vui buồn chuyện cộng đồng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Garden Grove: Vài chục xe hơi bị kéo mà không biết lý do

Rất nhiều cư dân Garden Grove đang thắc mắc và giận dữ vì xe của họ bị kéo đi trong lúc họ đang ngủ mà không ai báo gì hết.

Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng

Chúng tôi làm Lễ Tạ Ơn thầy cô để nhớ đến công lao dạy dỗ các em, trong đó có người đã làm việc năm, 10 năm, hoặc hơn 20 năm.

TNS Janet Nguyễn phân phát gà tây Lễ Tạ Ơn

ANAHEIM, California (NV) - Trong hình là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (giữa) trao một con gà tây cho cư dân, tại một trung tâm cộng đồng ở Anaheim hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, nhân dịp Lễ...

Ăn món Tứ Xuyên ở Tustin, tê hết lưỡi

Thấy người ta nói món ăn Tứ Xuyên cay ngon, ăn rất “đã miệng”, nhưng không biết thực hư ra sao nên chúng tôi quyết định đi ăn thử nhà hàng Sichuan Impression ở Tustin.

Sở cứu hỏa Orange County khuyên dân chúng cẩn thận khi nấu ăn

Sở cứu hỏa Orange County vừa tổ chức một buổi tập để cảnh báo người dân về những nguy hiểm khi nấu ăn trong dịp Lễ Tạ Ơn.

Một ông bị chính xe mình tông vào trên xa lộ 5 Santa Ana

Một người đàn ông bị thương tích trầm trọng hôm Thứ Ba, sau khi bị chính chiếc xe của mình tông vào, tiếp theo một vụ đụng liên hệ đến bốn chiếc xe, theo tin từ giới hữu trách.

Chuyện dài Little Saigon: Làm quen, khoe của, mượn tiền, rồi… biến

Theo phán quyết ngày 17 Tháng Mười, 2017 của Chánh Án Walter Schwarm thuộc Tòa Thượng Thẩm California, County of Orange, ông Phúc Võ (East West Printing), bị cáo, phải bồi thường tổng số tiền là $136,979.70.

‘Nhạc Tình Chiều Thu’ cùng Bác Sĩ Mai Khanh tại Little Saigon

Trong chiều Thu se lạnh, những tâm hồn yêu nhạc đã hội tụ tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, trong đêm nhạc “Nhạc Tình Chiều Thu” vào chiều tối Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một.

Sinh viên y khoa gốc Việt UCLA mở hội chợ y tế

Nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health” (VCH) thuộc đại học UCLA vừa tổ chức một hội chợ y tế phục vụ đồng hương trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một.

Vào nhà dưỡng lão qua chương trình Medi-Cal

Hầu hết mọi người đồng ý rằng rất khó - thật ra là gần như không thể - để những người dùng Medi-Cal có được một chỗ trong nhà dưỡng lão, nhất là khi họ chuyển đổi từ nhà mình, hoặc các trung tâm cư trú có trợ giúp, thay vì đi thẳng từ bệnh viện.