Thống Đốc California gia hạn cho kho vũ khí làm nhà tạm trú thêm 90 ngày

Một người vô gia cư trở về trại ở tòa thị chính Santa Ana. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Thống Đốc Jerry Brown vừa chấp thuận gia hạn cho các kho vũ khí của Vệ Binh Quốc Gia ở Santa Ana và Fullerton được sử dụng làm nhà tạm trú cho người vô gia cư thêm 90 ngày.

Theo báo mạng Voice of OC, các nhà chức trách của Orange County cố gắng để có đủ chỗ ở nhà tạm trú để chứa người vô gia cư ở bờ sông Santa Ana và Tòa Thị Chính Santa Ana. Mỗi kho vũ khí có thể chứa được 200 người, nhưng đến sáng thì họ phải đi.

Orange County đã dọn sạch trại người “homeless” trên bờ sông Santa Ana và đưa họ đi ở nhà trọ trong vòng 30 ngày. Ban đầu thì quận hạt chỉ muốn đưa 400 người đi, nhưng số người đó tăng lên đến 700. Đến ngày 30 Tháng Ba thì người vô gia cư hết hạn ở nhà trọ.

Vào ngày 17 Tháng Ba, Chánh Án Liên Bang David O. Carter kêu gọi Orange County tìm cách đưa hơn 200 người vô gia cư ở Tòa Thị Chính Santa Ana đi vào nhà tạm trú.

Vì tình hình căng thẳng và chưa tìm được chỗ cho những người từng dựng trại trên bờ sông, nên chánh án cho rằng Orange County nên gọi cho Thống Đốc Brown để đưa ra tình trạng khẩn cấp.

Dân Biểu Sharon Quirk-Silva (Dân Chủ-Fullerton) và Dân Biểu Tom Daly (Dân Chủ-Anaheim) đã cùng với Nghị Viên Michelle Martinez của Santa Ana đưa ra đề nghị kéo dài thời hạn hoạt động làm nhà tạm trú của các kho vũ khí. Nếu không được gia hạn, các kho vũ khí sẽ đóng cửa vào ngày 15 Tháng Tư.

Dân Biểu Quirk-Silva cho biết: “Điều này sẽ không giải quyết được vấn đề, nhưng sẽ cho chúng ta một chút thời gian để tìm cách và sẽ giúp 400 người có chỗ ở tạm thời.”

Hội Đồng Giám Sát Orange County có ý định muốn đưa người vô gia cư đến ba thành phố Irvine, Huntington Beach và Laguna Niguel, nhưng ba thành phố này không đồng ý và còn có ý muốn kiện Hội Đồng Giám Sát.

Bà Quirk-Silva không thể tin được là ba thành phố không muốn tham gia vào việc giải quyết vấn đề người vô gia cư ở Orange County. Bà cho rằng: “Tôi đồng ý với Chánh Án Carter, ai cũng có trách nhiệm của mình. Những thành phố nào không muốn làm thì đang tìm cách đùn đẩy cho những thành phố đang tìm cách giải quyết vấn đề làm.”

Không chỉ có một số phản đối từ các thành phố để tìm thêm nhà tạm trú cho người “homeless” mà cũng có giám sát viên Orange County không đồng ý. Giám Sát Viên Todd Spitzer không muốn cho người vô gia cư ở gần bờ biển của Orange County, cụ thể là thành phố Newport Beach. (TL)

Airbus xây khoang ngủ cho khách đi máy bay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.