Triển lãm tranh thiếu nhi của lớp vẽ Saigon Art Academy

Nguyên Huy/Người Việt

Bức tranh tập thể về vệ sinh môi trường được hơn 50 học viên của Saigon Art Academy hoàn tất nhân cuộc triển lãm Tranh Thiếu Nhi của Saigon Art Academy. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sáng hôm Thứ Bảy, 22 Tháng 4, lớp vẽ Saigon Art Academy của họa sĩ Duyên Nguyễn lại có cuộc triển lãm hàng năm tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt trên đường Moran trong thành phố Westminster.

Hơn một trăm bức họa của các “họa sĩ” tuổi thơ từ 5 cho đến 16 tuổi được treo kín hai mặt tường của phòng sinh hoạt.

Vào lúc 10 giờ, phòng triển lãm khai mạc bằng buổi vẽ tập thể của hơn 50 em đang theo học vẽ tại các lớp của Saigon Art Academy. Dưới sự hướng dẫn của hai họa sĩ Duyên Nguyễn và Duy Nguyễn, các em đã tập trung quanh một bản vẽ lớn rộng phủ gần hết mặt sàn của phòng sinh hoạt. Đề tài của bức tranh là “Môi trường sống trên trái đất”. Các em đóng góp từng phần vào bản vẽ trước mặt mình về đề tài này từ những suy nghĩ của mình làm sao cho trái đất được trong sạch để con người được sống khỏe mạnh.

Với màu nước do trường cung cấp, các họa sĩ “tí hon” say mê múa cọ trên bản vẽ. Những vòng tròn, hình vuông, tam giác, lục giác được thể hiện nhanh gọn và chỉ trong phút chốc nhiều cảnh sắc đã hiện ra trên bản vẽ tạo nên một bức tranh vĩ đại của hơn 50 họa sĩ tí hon. Lưu tâm nhận xét, thấy những nét vẽ của các em đã thành thạo dù mới có 5 tuổi mà không là những đường nét nghệch ngoạc. Chắc chắn khi các em vẽ, trong tâm trí của các em đã đầy những ý nghĩ về vệ sinh môi trường, theo cách nói của người lớn.

Họa sĩ Duyên Nguyễn cho biết, “Buổi vẽ tập thể với đề tài này, chúng tôi nhắm mục đích gây ý thức cho các em về vệ sinh môi trường mà chúng tôi đã hướng dẫn, giảng dậy trong các lớp vẽ của Saigon Art Academy.”

Nhiều bà mẹ trẻ ngồi kề bên con, những em 5 hoặc 6 tuổi để gợi ý cho các em vẽ nên buổi vẽ tập thể đã diễn ra rất sinh động làm không khí trong phòng triển lãm lúc nào cũng xôn xao cuốn hút khách tham dự.

Nhưng dù có bị không khí buổi vẽ tập thể thu hút, khách đến tham dự cuộc triển lãm cũng không thể quên việc thưởng lãm các bức tranh.

Các bà mẹ trẻ cũng tham gia cùng họa sĩ tí hon của mình trong bức tranh vẽ tập thể. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Các bà mẹ trẻ cũng tham gia cùng họa sĩ tí hon của mình trong bức tranh vẽ tập thể. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Quanh một vòng phòng triển lãm, cái cảm giác đầu tiên cho người thưởng ngoạn là được đi vào thế giới của trẻ thơ, trong đó những suy nghĩ, tình cảm của tuổi thơ đã thể hiện được rõ nét. Phần lớn những bức tranh các em vẽ về những sinh vật quanh mình như chó, mèo, chim, thỏ và cả những con vật trong huyền thoại, tất cả không chỉ là con vật mà con nào cũng phảng phất những nét của con người. Như bức vẽ chú chó con trong một cái ly, chú níu hai chân trước lên miệng chén, đôi mắt lim dim và nụ cười thỏa mãn rất đáng yêu. Tác giả bức tranh là Vincent Nguyễn, 10 tuổi, khi vẽ chú chó con này hẳn đã “nhân cách hóa” con chó. Khi vẽ tác giả đã bị lôi cuốn bởi tâm tư và tình cảm tự nhiên của mình với con vật mà mình thương yêu và đã coi như một người bạn thân thiết. Nhiều bức tranh khác vẽ về loài vật của các tác giả “tí hon” cũng có những nét như vậy, những nét có thể gọi là “nhân cách hóa” loài vật nuôi trong nhà hay hoang dã như một con hổ, một chú chim trời.

Một số bức vẽ chân dung của các tác giả trên 10 tuổi, người xem đã phải ngạc nhiên đến thích thú khi thấy bức vẽ thật chuẩn xác về đường nét cũng như sự đậm nhạt để làm nổi bật được những nét trên khuôn mặt chân dung.

Phần vẽ về cây cảnh, sự vật quanh mình, nét vẽ vẫn còn chan hòa những bỡ ngỡ trước cảnh trí mà các tác giả tí hon chưa nắm bắt được hết, nhưng nó lại toát ra cái đơn sơ, chân thực, chưa bị đời sống muôn vẻ ảnh hưởng vào.

Đi xem triển lãm tranh thiếu nhi của Saigon Art Academy như được trở về với tuổi thơ của mình mà những năm tháng lăn lộn với cuộc sống nó đã làm biến dạng cái nhìn của con người khiến nhiều khi ta đã lãng quên bởi “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” như thi hào Nguyễn Du đã mô tả. Nhưng với tuổi thơ thì cảnh vẫn là cảnh, cây lá, nhà cửa, chim muông, thú lành, thú dữ lại được nhìn như những bạn bè thân thiết quanh ta.

Theo họa sĩ Duyên Nguyễn, cuộc triển lãm tranh lần này cũng như những lần trước đây, nhà trường mong được trình bày những tiến bộ của các em theo học. Cuộc triển lãm cũng là cơ hội để các em sinh hoạt với nhau và để cho phụ huynh nhận biết thêm được khía cạnh sinh hoạt tinh thần của con em mình cũng như sự tiến bộ của các em mà mình hằng mong mỏi.

Saigon Art Academy là một lớp học vẽ cho các em được thành lập từ năm 2004, đến nay đã qua 13 năm, thu nhận được hàng trăm học sinh. Môn vẽ cũng là một môn học trong học đường Hoa Kỳ. Đó là môn học về nghệ thuật tạo hình để phát triển năng khiếu cho tuổi trẻ. Hiện Saigon Art Academy đang có nhiều lớp học cho nhiều trình độ do các họa sĩ, giáo viên đều đã tốt nghiệp cử nhân về mỹ thuật tại Hoa Kỳ phụ trách, hướng dẫn. Các em được hướng dẫn căn bản về nghệ thuật tạo hình, về mầu sắc, về những nguyên tắc cơ bản trong hội họa rồi từ đó các em sẽ được thầy cô khích lệ cho các em tìm vào thế giới của hình thể và mầu sắc do chính các em cảm nhận.

Tham dự cuộc triển lãm này, các em kể cả các em bên ngoài, không phải đóng bất cứ một sở phí gì. Mọi chi tiết, quí độc giả có thể liên lạc với họa sĩ Duyên Nguyễn tại (714) 292-9568 hay tại lớp học vào cuối tuần ở địa chỉ 15751 Brookhurst St # 104, Westminster, CA. 92683.

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 311)

Muốn biết rõ gia đình nào giàu hay nghèo, người ta thường phải chờ đến dịp Tết, khi nhà nhà đều chuẩn bị sắm sửa đón Tết, mới biết được tình trạng tài chánh của gia đình ấy.

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”