Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, biểu tình trước nhà tù Santa Ana. (Hình: ABC7)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Theo đài ABC7, một nhóm người biểu tình cầm loa phát thanh, cầm bảng ghi nhiều thông điệp đứng bên ngoài nhà tù Santa Ana để yêu cầu thay đổi.

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, cho biết: “Tôi muốn các gia đình được tôn trọng, được vào gặp người nhà của mình trong tù, tôi muốn sự trả đũa ngừng lại và tôi muốn Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens chịu trách nhiệm.”

Bà Canales là người dẫn đầu nhóm biểu tình, đại diện cho những gia đình có người nhà đi tù và bị đối xử thiếu nhân quyền.

Nhiều gia đình cho hay người nhà bị giam không được tiếp khách, không được gọi điện thoại và bị nhốt ở khu vực sai. Các gia đình này còn cho biết người nhà của họ sẽ bị trả đũa nếu lên tiếng phản đối.

Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ (American Civil Liberties Union, ACLU) cho biết anh Martinez và hơn 150 tù nhân khác sẽ tuyệt thực cho đến khi yêu cầu của họ được giải quyết.

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết anh Martinez, bị kết tội giết người và đang ra tòa vì một tội giết người không thành công khác, là người dẫn đầu cuộc biểu tình trong nhà tù.

Phó Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho rằng anh Martinez là một người có sức ảnh hưởng đối với các tù nhân khác và anh đang lợi dụng cuộc biểu tình này để thay đổi chỗ giam.

Sở Cảnh Sát Orange County thì cho rằng những lời tố cáo này là vô căn cứ và họ có thể phải cách ly những tù nhân tuyệt thực để theo dõi sức khỏe.

ACLU vẫn chưa loại bỏ các hành động pháp lý và Phó Cảnh Sát Trưởng Barnes nói: “ACLU đưa ra những lời tố cáo thiếu căn cứ để được vào trong các trại giam rồi tiếp tục kiện tụng là một chuyện không phải là ít thấy.”

Về việc các tù nhân sẽ tuyệt thực đến bao lâu, người nhà cho biết họ sẽ nhịn ăn bao lâu cũng được cho đến khi yêu cầu được giải quyết. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Bán 100 pound ma túy ở Huntington Beach, 3 người bị truy tố

Ba người bị truy tố vì định gặp nhau để mua bán 100 pound ma túy trong một khách sạn san trọng ở Huntington Beach.

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Khẩu hiệu chống người Do Thái ở nhiều trường học tại San Fernando Valley

Nhiều khẩu hiệu chống người Do Thái xuất hiện ở các trường học tại San Fernando Valley và cảnh sát đang điều tra sự việc này.

Một thiếu nữ ở Oklahoma bị bỏ tù ‘lầm’ 2 tuần

Một thiếu nữ 20 tuổi bị bỏ tù “lầm” hai tuần lễ ở nhà tù Oklahoma County chỉ vì một trát tòa bị hủy nhiều tháng trước đó.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

Bị cảnh sát đuổi, còn nhảy ‘breakdance’ trước khi bị bắt

Một tài xế bị cảnh sát chặn ở Sherman Oaks, và bị đuổi tới Pacoima, bị xe cảnh sát đụng, quay đầu xe, lúc đó mới ngừng lại.