Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, biểu tình trước nhà tù Santa Ana. (Hình: ABC7)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Theo đài ABC7, một nhóm người biểu tình cầm loa phát thanh, cầm bảng ghi nhiều thông điệp đứng bên ngoài nhà tù Santa Ana để yêu cầu thay đổi.

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, cho biết: “Tôi muốn các gia đình được tôn trọng, được vào gặp người nhà của mình trong tù, tôi muốn sự trả đũa ngừng lại và tôi muốn Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens chịu trách nhiệm.”

Bà Canales là người dẫn đầu nhóm biểu tình, đại diện cho những gia đình có người nhà đi tù và bị đối xử thiếu nhân quyền.

Nhiều gia đình cho hay người nhà bị giam không được tiếp khách, không được gọi điện thoại và bị nhốt ở khu vực sai. Các gia đình này còn cho biết người nhà của họ sẽ bị trả đũa nếu lên tiếng phản đối.

Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ (American Civil Liberties Union, ACLU) cho biết anh Martinez và hơn 150 tù nhân khác sẽ tuyệt thực cho đến khi yêu cầu của họ được giải quyết.

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết anh Martinez, bị kết tội giết người và đang ra tòa vì một tội giết người không thành công khác, là người dẫn đầu cuộc biểu tình trong nhà tù.

Phó Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho rằng anh Martinez là một người có sức ảnh hưởng đối với các tù nhân khác và anh đang lợi dụng cuộc biểu tình này để thay đổi chỗ giam.

Sở Cảnh Sát Orange County thì cho rằng những lời tố cáo này là vô căn cứ và họ có thể phải cách ly những tù nhân tuyệt thực để theo dõi sức khỏe.

ACLU vẫn chưa loại bỏ các hành động pháp lý và Phó Cảnh Sát Trưởng Barnes nói: “ACLU đưa ra những lời tố cáo thiếu căn cứ để được vào trong các trại giam rồi tiếp tục kiện tụng là một chuyện không phải là ít thấy.”

Về việc các tù nhân sẽ tuyệt thực đến bao lâu, người nhà cho biết họ sẽ nhịn ăn bao lâu cũng được cho đến khi yêu cầu được giải quyết. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”