Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, biểu tình trước nhà tù Santa Ana. (Hình: ABC7)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Theo đài ABC7, một nhóm người biểu tình cầm loa phát thanh, cầm bảng ghi nhiều thông điệp đứng bên ngoài nhà tù Santa Ana để yêu cầu thay đổi.

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, cho biết: “Tôi muốn các gia đình được tôn trọng, được vào gặp người nhà của mình trong tù, tôi muốn sự trả đũa ngừng lại và tôi muốn Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens chịu trách nhiệm.”

Bà Canales là người dẫn đầu nhóm biểu tình, đại diện cho những gia đình có người nhà đi tù và bị đối xử thiếu nhân quyền.

Nhiều gia đình cho hay người nhà bị giam không được tiếp khách, không được gọi điện thoại và bị nhốt ở khu vực sai. Các gia đình này còn cho biết người nhà của họ sẽ bị trả đũa nếu lên tiếng phản đối.

Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ (American Civil Liberties Union, ACLU) cho biết anh Martinez và hơn 150 tù nhân khác sẽ tuyệt thực cho đến khi yêu cầu của họ được giải quyết.

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết anh Martinez, bị kết tội giết người và đang ra tòa vì một tội giết người không thành công khác, là người dẫn đầu cuộc biểu tình trong nhà tù.

Phó Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho rằng anh Martinez là một người có sức ảnh hưởng đối với các tù nhân khác và anh đang lợi dụng cuộc biểu tình này để thay đổi chỗ giam.

Sở Cảnh Sát Orange County thì cho rằng những lời tố cáo này là vô căn cứ và họ có thể phải cách ly những tù nhân tuyệt thực để theo dõi sức khỏe.

ACLU vẫn chưa loại bỏ các hành động pháp lý và Phó Cảnh Sát Trưởng Barnes nói: “ACLU đưa ra những lời tố cáo thiếu căn cứ để được vào trong các trại giam rồi tiếp tục kiện tụng là một chuyện không phải là ít thấy.”

Về việc các tù nhân sẽ tuyệt thực đến bao lâu, người nhà cho biết họ sẽ nhịn ăn bao lâu cũng được cho đến khi yêu cầu được giải quyết. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Bị than phiền, San Francisco lập đội đi dọn ‘mìn’ trên vỉa hè

Trong một thành phố mà tình trạng vỉa hè dơ bẩn tồi tệ là điều bị cư dân than phiền nhiều nhất, tòa thị chánh San Francisco mới đây đã phải quyết định thành lập một đội chuyên đi

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.