Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, biểu tình trước nhà tù Santa Ana. (Hình: ABC7)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Theo đài ABC7, một nhóm người biểu tình cầm loa phát thanh, cầm bảng ghi nhiều thông điệp đứng bên ngoài nhà tù Santa Ana để yêu cầu thay đổi.

Bà Dolores Canales, mẹ của tù nhân John Martinez, cho biết: “Tôi muốn các gia đình được tôn trọng, được vào gặp người nhà của mình trong tù, tôi muốn sự trả đũa ngừng lại và tôi muốn Cảnh Sát Trưởng Sandra Hutchens chịu trách nhiệm.”

Bà Canales là người dẫn đầu nhóm biểu tình, đại diện cho những gia đình có người nhà đi tù và bị đối xử thiếu nhân quyền.

Nhiều gia đình cho hay người nhà bị giam không được tiếp khách, không được gọi điện thoại và bị nhốt ở khu vực sai. Các gia đình này còn cho biết người nhà của họ sẽ bị trả đũa nếu lên tiếng phản đối.

Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ (American Civil Liberties Union, ACLU) cho biết anh Martinez và hơn 150 tù nhân khác sẽ tuyệt thực cho đến khi yêu cầu của họ được giải quyết.

Sở Cảnh Sát Orange County cho biết anh Martinez, bị kết tội giết người và đang ra tòa vì một tội giết người không thành công khác, là người dẫn đầu cuộc biểu tình trong nhà tù.

Phó Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho rằng anh Martinez là một người có sức ảnh hưởng đối với các tù nhân khác và anh đang lợi dụng cuộc biểu tình này để thay đổi chỗ giam.

Sở Cảnh Sát Orange County thì cho rằng những lời tố cáo này là vô căn cứ và họ có thể phải cách ly những tù nhân tuyệt thực để theo dõi sức khỏe.

ACLU vẫn chưa loại bỏ các hành động pháp lý và Phó Cảnh Sát Trưởng Barnes nói: “ACLU đưa ra những lời tố cáo thiếu căn cứ để được vào trong các trại giam rồi tiếp tục kiện tụng là một chuyện không phải là ít thấy.”

Về việc các tù nhân sẽ tuyệt thực đến bao lâu, người nhà cho biết họ sẽ nhịn ăn bao lâu cũng được cho đến khi yêu cầu được giải quyết. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam công khai bán hàng giả

Chưa bao giờ giới nghệ sĩ ở Việt Nam công khai livestream bán hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới “rộn ràng” như hiện nay.

Hàng ngàn nhà giáo tuần hành ở Los Angeles đòi có giao kèo làm việc mới

Các giáo viên cũng như nhân viên nhà trường ở Los Angeles đòi hỏi sĩ số lớp học phải nhỏ hơn, có thêm các điều dưỡng để chăm sóc cho học sinh

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Cháy nhà gần bờ biển Huntington Beach

Một căn nhà gần bờ biển ở Huntington Beach bị cháy vào tối Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, và bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Thua ‘độ’ bóng đá, ‘cháy túi,’ quan chức Điện Biên treo cổ chết

Một chuyên viên Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Điện Biên, con rể phó bí thư Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này, được phát hiện treo cổ tự sát trong phòng làm việc do vỡ nợ bài bạc.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác