Tuổi trẻ Thanh Sinh Phó Đức Chính tiếp bước anh hùng liệt nữ Yên Báy

Nguyên Huy/Người Việt

Caption 1: Quang cảnh buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Sĩ Yên Báy. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, tại nhà hàng Moon Light trên đường Beach thành phố Westminster, lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy đã diễn ra trọng thể với sự tham dự đông đảo của đồng hương Nam California.

Buổi lễ do Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Thống Nhất tổ chức hàng năm vào dịp Tháng Sáu, tháng mà 88 năm trước đây, 13 liệt sĩ của VNQDĐ bị thực dân Pháp xử tử sau khi tổ chức khởi nghĩa không thành.

Bà Kim Ngân thay mặt ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn quan khách và đồng hương tham dự, đồng thời tuyên bố khai mạc buổi lễ qua những nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và đảng kỳ VNQDĐ, phút tưởng niệm đến tiền nhân đã dựng nước và giữ nước trong hơn 5 ngàn năm qua.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hồng Dũng trong Ban Chấp Hành VNQDĐ Thống Nhất lên nói về ý nghĩa của ngày lễ tưởng niệm này.

Mở đầu, ông nhắc ngay đến sự kiện nóng hổi đang diễn ra trong nước. Đó là những cuộc biểu tình, xuống đường của người dân Việt chống nhà đương quyền Cộng Sản bán nước, âm mưu dành đặc quyền cho Tầu Cộng đến 99 năm ở các đặc khu trọng yếu của đất nước. Ông nói: “Trong tinh thần hòa cùng bầu nhiệt huyết yêu nước của toàn dân, ngày Tưởng Niệm Quốc Tang Yên Báy hôm nay mang một ý nghĩa sáng ngời, cổ võ cho lòng nhiệt tình mà toàn dân quyết bảo vệ cho sự trọn vẹn của lãnh thổ.”

Tiếp đó, ông đã nhắc lại diễn biến cuộc khởi nghĩa của VNQDĐ với đảng trưởng là Nguyễn Thái Học vào Tháng Hai năm 1930 để đấu tranh cho 3 mục tiêu cách mạng là Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do và Dân Sinh Hạnh Phúc. Cuộc khởi nghĩa đã không thành công vì nhiều nguyên nhân kể cả Đảng Cộng Sản Đông Dương do Hồ Chí Minh lãnh đạo rải truyền đơn tố cáo với Pháp là VNQDĐ sắp tấn công Bắc Kỳ nên Pháp đã chuẩn bị và phản công kịch liệt.

Ông Phan Thanh Châu kể lại công cuộc thống nhất VNQDĐ nhân ngày kỷ niệm 2 năm thống nhất. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Kết quả cuộc khởi nghĩa không thành công khiến hàng ngàn chiến sĩ VNQDĐ bị hy sinh. Đảng trưởng Nguyễn Thái học cùng một số đồng chí bị Pháp bắt và ngày 17 Tháng Sáu năm 1930, thực dân Pháp đã đưa Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí lên máy chém hành quyết tại pháp trường Yên Báy. Những trang lịch sử này của Việt Nam có ghi lại, trước khi chết 123 liệt sĩ đã hô vang “Việt Nam Muôn Năm.”

Mười ba vị anh hùng của dân tộc đó là Bùi Tử Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Hồ Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Nguyễn Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Sứ, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính và Nguyễn Thái Học.

Ông Nguyễn Hồng Dũng nhắc nhở: “Hôm nay chúng ta kêu gọi toàn dân đồng hành nghiêm khắc lên án và phản đối Đảng CS bán nước trong cái gọi là ‘Đặc Khu Kinh Tế 99 năm’. Chúng ta phải cùng nhau hành động để dẹp nội thù, chống ngoại xâm, kêu gọi cả những đảng viên CS còn chút lương tri hãy chống lại hành động bán nước của lãnh đạo CSVN vì chúng không đại diện được cho dân.”

Kết thúc bài diễn văn, ông Dũng phát biểu: “Vận dụng tinh thần Yên Báy, VNQDĐ nguyện sát cánh với các chính đảng, đoàn thể chân chính, cùng toàn dân tạo thành một lực lượng dân tộc hùng mạnh đấu tranh giải thể chế độ CSVN và cũng để thực hiện cho kỳ được ước vọng muôn đời của toàn dân Việt và cũng chính là lý tưởng đấu tranh của VHNQDĐ. Đó là Độc Lập Dân Tộc-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc.”

Cô Nam Yến đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính phát biểu. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau phần nói về ý nghĩa ngày lễ, ban tổ chức đã mời các thành viên trong Ban Chấp Hành cùng các vị dân cử, thân hào nhân sĩ trong cộng đồng cùng lên trước bàn thờ 13 liệt sĩ để dâng những nén hương thành kính trong tiếng “cồng” vang dội lời đọc trịnh trọng của xướng ngôn viên nêu tên tuổi của 13 Anh Hùng Liệt Sĩ Yên Báy.

Cũng trong dịp này, VNQDĐ đã kỷ niệm lễ Đệ II Chu Niên ngày thống Nhất VNQDĐ. Ông Phan Thanh Châu, Phó Chủ Tịch HĐCH/VNQDĐ Thống Nhất đã kể lại diễn tiến sự thống nhất VNQDĐ sau 30 Tháng Tư, 1975 với nỗ lực của nhiều đồng chí trong các hệ phái tản lạc khắp nơi. Một đại hội thống nhất đã được nhóm họp tại Nam California vào hai năm trước đây và toàn thể đại diện các hệ phái VNQDĐ đã thống nhất đảng, từ nay đảng chỉ có một danh xưng duy nhất là VNQDĐThống Nhất.

Ông Châu cũng cho biết kể từ ngày thống nhất đảng, đảng đã phát triển trong giới trẻ, thu hút được một số lớn các đảng viên mới.

Qua phần thuyết trình về chương trình hoạt động của VNQDĐ trong tình hình mới thì sau khi phân tích khá cặn kẽ tình hình đất nước và dân tộc Việt Nam hiện nay, ông Lê Thành Nhân, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương VNQDĐ, kêu gọi “hãy tiếp tục chiến đấu, đừng bao giờ bỏ cuộc vì chúng ta có chính nghĩa.”

Sau cùng, cô Nam Yến, MC của buổi lễ, đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính cũng lên bày tỏ: “Chúng tôi, những người trẻ Việt Nam yêu dân tộc, yêu hòa bình quyết tâm tiếp bước các anh hùng liệt sĩ Yên Báy.”

Trước khi buổi lễ kết thúc ban tổ chức đã dành thời giờ để mở cuộc mạn đàm chính trị và sau đó là một chương trình văn nghệ đấu tranh do ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Video: Thế Giới Trong Tầm Tay

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California hôm Thứ Năm vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả.

Ðảng Tân Ðại Việt tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28

Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các đảng viên của Đảng Tân Đại Việt tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28, do Ðảng Tân Ðại Việt, Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.