Tuổi trẻ Thanh Sinh Phó Đức Chính tiếp bước anh hùng liệt nữ Yên Báy

Nguyên Huy/Người Việt

Caption 1: Quang cảnh buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Sĩ Yên Báy. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, tại nhà hàng Moon Light trên đường Beach thành phố Westminster, lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy đã diễn ra trọng thể với sự tham dự đông đảo của đồng hương Nam California.

Buổi lễ do Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Thống Nhất tổ chức hàng năm vào dịp Tháng Sáu, tháng mà 88 năm trước đây, 13 liệt sĩ của VNQDĐ bị thực dân Pháp xử tử sau khi tổ chức khởi nghĩa không thành.

Bà Kim Ngân thay mặt ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn quan khách và đồng hương tham dự, đồng thời tuyên bố khai mạc buổi lễ qua những nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và đảng kỳ VNQDĐ, phút tưởng niệm đến tiền nhân đã dựng nước và giữ nước trong hơn 5 ngàn năm qua.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hồng Dũng trong Ban Chấp Hành VNQDĐ Thống Nhất lên nói về ý nghĩa của ngày lễ tưởng niệm này.

Mở đầu, ông nhắc ngay đến sự kiện nóng hổi đang diễn ra trong nước. Đó là những cuộc biểu tình, xuống đường của người dân Việt chống nhà đương quyền Cộng Sản bán nước, âm mưu dành đặc quyền cho Tầu Cộng đến 99 năm ở các đặc khu trọng yếu của đất nước. Ông nói: “Trong tinh thần hòa cùng bầu nhiệt huyết yêu nước của toàn dân, ngày Tưởng Niệm Quốc Tang Yên Báy hôm nay mang một ý nghĩa sáng ngời, cổ võ cho lòng nhiệt tình mà toàn dân quyết bảo vệ cho sự trọn vẹn của lãnh thổ.”

Tiếp đó, ông đã nhắc lại diễn biến cuộc khởi nghĩa của VNQDĐ với đảng trưởng là Nguyễn Thái Học vào Tháng Hai năm 1930 để đấu tranh cho 3 mục tiêu cách mạng là Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do và Dân Sinh Hạnh Phúc. Cuộc khởi nghĩa đã không thành công vì nhiều nguyên nhân kể cả Đảng Cộng Sản Đông Dương do Hồ Chí Minh lãnh đạo rải truyền đơn tố cáo với Pháp là VNQDĐ sắp tấn công Bắc Kỳ nên Pháp đã chuẩn bị và phản công kịch liệt.

Ông Phan Thanh Châu kể lại công cuộc thống nhất VNQDĐ nhân ngày kỷ niệm 2 năm thống nhất. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Kết quả cuộc khởi nghĩa không thành công khiến hàng ngàn chiến sĩ VNQDĐ bị hy sinh. Đảng trưởng Nguyễn Thái học cùng một số đồng chí bị Pháp bắt và ngày 17 Tháng Sáu năm 1930, thực dân Pháp đã đưa Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí lên máy chém hành quyết tại pháp trường Yên Báy. Những trang lịch sử này của Việt Nam có ghi lại, trước khi chết 123 liệt sĩ đã hô vang “Việt Nam Muôn Năm.”

Mười ba vị anh hùng của dân tộc đó là Bùi Tử Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Hồ Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Nguyễn Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Sứ, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính và Nguyễn Thái Học.

Ông Nguyễn Hồng Dũng nhắc nhở: “Hôm nay chúng ta kêu gọi toàn dân đồng hành nghiêm khắc lên án và phản đối Đảng CS bán nước trong cái gọi là ‘Đặc Khu Kinh Tế 99 năm’. Chúng ta phải cùng nhau hành động để dẹp nội thù, chống ngoại xâm, kêu gọi cả những đảng viên CS còn chút lương tri hãy chống lại hành động bán nước của lãnh đạo CSVN vì chúng không đại diện được cho dân.”

Kết thúc bài diễn văn, ông Dũng phát biểu: “Vận dụng tinh thần Yên Báy, VNQDĐ nguyện sát cánh với các chính đảng, đoàn thể chân chính, cùng toàn dân tạo thành một lực lượng dân tộc hùng mạnh đấu tranh giải thể chế độ CSVN và cũng để thực hiện cho kỳ được ước vọng muôn đời của toàn dân Việt và cũng chính là lý tưởng đấu tranh của VHNQDĐ. Đó là Độc Lập Dân Tộc-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc.”

Cô Nam Yến đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính phát biểu. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau phần nói về ý nghĩa ngày lễ, ban tổ chức đã mời các thành viên trong Ban Chấp Hành cùng các vị dân cử, thân hào nhân sĩ trong cộng đồng cùng lên trước bàn thờ 13 liệt sĩ để dâng những nén hương thành kính trong tiếng “cồng” vang dội lời đọc trịnh trọng của xướng ngôn viên nêu tên tuổi của 13 Anh Hùng Liệt Sĩ Yên Báy.

Cũng trong dịp này, VNQDĐ đã kỷ niệm lễ Đệ II Chu Niên ngày thống Nhất VNQDĐ. Ông Phan Thanh Châu, Phó Chủ Tịch HĐCH/VNQDĐ Thống Nhất đã kể lại diễn tiến sự thống nhất VNQDĐ sau 30 Tháng Tư, 1975 với nỗ lực của nhiều đồng chí trong các hệ phái tản lạc khắp nơi. Một đại hội thống nhất đã được nhóm họp tại Nam California vào hai năm trước đây và toàn thể đại diện các hệ phái VNQDĐ đã thống nhất đảng, từ nay đảng chỉ có một danh xưng duy nhất là VNQDĐThống Nhất.

Ông Châu cũng cho biết kể từ ngày thống nhất đảng, đảng đã phát triển trong giới trẻ, thu hút được một số lớn các đảng viên mới.

Qua phần thuyết trình về chương trình hoạt động của VNQDĐ trong tình hình mới thì sau khi phân tích khá cặn kẽ tình hình đất nước và dân tộc Việt Nam hiện nay, ông Lê Thành Nhân, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương VNQDĐ, kêu gọi “hãy tiếp tục chiến đấu, đừng bao giờ bỏ cuộc vì chúng ta có chính nghĩa.”

Sau cùng, cô Nam Yến, MC của buổi lễ, đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính cũng lên bày tỏ: “Chúng tôi, những người trẻ Việt Nam yêu dân tộc, yêu hòa bình quyết tâm tiếp bước các anh hùng liệt sĩ Yên Báy.”

Trước khi buổi lễ kết thúc ban tổ chức đã dành thời giờ để mở cuộc mạn đàm chính trị và sau đó là một chương trình văn nghệ đấu tranh do ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Video: Thế Giới Trong Tầm Tay

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

Buổi thắp nến do Giáo Hội Việt Nam Trên Thế Giới (GHVNTTG) tổ chức có chương trình văn nghệ đấu tranh với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và ban văn nghệ A Dục Vương, chùa Khánh Hỷ, Garden Grove.

Học ESL miễn phí mùa hè tại Orange Coast College

Văn Phòng Giáo Dục Tráng Niên Đại Học Cộng Đồng Orange Coast College (OCC) ở Costa Mesa sẽ tổ chức các lớp học miễn phí trong mùa Hè.

Lee’s Sandwiches vui cùng đồng hương trên ‘sân banh World Cup’ báo Người Việt

“Đến với World Cup là đến với môn thể thao hàng đầu mà người Việt chúng ta vô cùng yêu thích, dĩ nhiên là không thiếu phần tham dự của Lee’s Sandwiches rồi!”

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Little Saigon: Hàng ngàn người tham dự Đại Lễ Phật Đản ở chùa Điều Ngự

Chùa Điều Ngự long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản vào trưa ngày 17 Tháng Sáu vừa qua, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử.

‘Sân Banh Người Việt’ ngày Chủ Nhật: Kết quả đầy bất ngờ, thức ăn hấp dẫn

Ngày thứ tư của World Cup có hai trận đấu vừa hấp dẫn vừa có kết quả đầy bất ngờ, không ai đoán trước được.

Chợ đêm Phước Lộc Thọ, một phần không thể thiếu của mùa Hè

Cư dân Little Saigon có mặt đông đủ và nhiều đồng hương từ nơi khác về, làm cho chợ đêm này là một phần không thể thiếu của mùa Hè.

Với Tây Hồ, sản xuất thực phẩm như làm thức ăn cho gia đình

“Phương châm của chúng tôi là 'sản xuất thực phẩm để bán cũng y như làm thức ăn cho gia đình, phải thơm ngon và lành mạnh,' chỉ vậy thôi.”

Cử tri California sẽ bỏ phiếu về kiểm soát giá thuê nhà vào cuối năm

Cử tri California sẽ bỏ phiếu vào Tháng Mười Một để quyết định có cho thành phố và quận hạt thêm quyền hạn trong việc kiểm soát giá thuê nhà hay không.

‘Hành Trình Đến Việt Nam,’ nơi trẻ em vui chơi trong Hè

Viện Bảo Tàng Cho Trẻ Em (Kidseum) ở Santa Ana vừa khai mạc triển lãm “Hành Trình Đến Việt Nam: Lễ Hội Tết.”