Tuổi trẻ Thanh Sinh Phó Đức Chính tiếp bước anh hùng liệt nữ Yên Báy

Nguyên Huy/Người Việt

Caption 1: Quang cảnh buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Sĩ Yên Báy. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, tại nhà hàng Moon Light trên đường Beach thành phố Westminster, lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy đã diễn ra trọng thể với sự tham dự đông đảo của đồng hương Nam California.

Buổi lễ do Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Thống Nhất tổ chức hàng năm vào dịp Tháng Sáu, tháng mà 88 năm trước đây, 13 liệt sĩ của VNQDĐ bị thực dân Pháp xử tử sau khi tổ chức khởi nghĩa không thành.

Bà Kim Ngân thay mặt ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn quan khách và đồng hương tham dự, đồng thời tuyên bố khai mạc buổi lễ qua những nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và đảng kỳ VNQDĐ, phút tưởng niệm đến tiền nhân đã dựng nước và giữ nước trong hơn 5 ngàn năm qua.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hồng Dũng trong Ban Chấp Hành VNQDĐ Thống Nhất lên nói về ý nghĩa của ngày lễ tưởng niệm này.

Mở đầu, ông nhắc ngay đến sự kiện nóng hổi đang diễn ra trong nước. Đó là những cuộc biểu tình, xuống đường của người dân Việt chống nhà đương quyền Cộng Sản bán nước, âm mưu dành đặc quyền cho Tầu Cộng đến 99 năm ở các đặc khu trọng yếu của đất nước. Ông nói: “Trong tinh thần hòa cùng bầu nhiệt huyết yêu nước của toàn dân, ngày Tưởng Niệm Quốc Tang Yên Báy hôm nay mang một ý nghĩa sáng ngời, cổ võ cho lòng nhiệt tình mà toàn dân quyết bảo vệ cho sự trọn vẹn của lãnh thổ.”

Tiếp đó, ông đã nhắc lại diễn biến cuộc khởi nghĩa của VNQDĐ với đảng trưởng là Nguyễn Thái Học vào Tháng Hai năm 1930 để đấu tranh cho 3 mục tiêu cách mạng là Dân Tộc Độc Lập, Dân Quyền Tự Do và Dân Sinh Hạnh Phúc. Cuộc khởi nghĩa đã không thành công vì nhiều nguyên nhân kể cả Đảng Cộng Sản Đông Dương do Hồ Chí Minh lãnh đạo rải truyền đơn tố cáo với Pháp là VNQDĐ sắp tấn công Bắc Kỳ nên Pháp đã chuẩn bị và phản công kịch liệt.

Ông Phan Thanh Châu kể lại công cuộc thống nhất VNQDĐ nhân ngày kỷ niệm 2 năm thống nhất. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Kết quả cuộc khởi nghĩa không thành công khiến hàng ngàn chiến sĩ VNQDĐ bị hy sinh. Đảng trưởng Nguyễn Thái học cùng một số đồng chí bị Pháp bắt và ngày 17 Tháng Sáu năm 1930, thực dân Pháp đã đưa Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí lên máy chém hành quyết tại pháp trường Yên Báy. Những trang lịch sử này của Việt Nam có ghi lại, trước khi chết 123 liệt sĩ đã hô vang “Việt Nam Muôn Năm.”

Mười ba vị anh hùng của dân tộc đó là Bùi Tử Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Hồ Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Nguyễn Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Sứ, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính và Nguyễn Thái Học.

Ông Nguyễn Hồng Dũng nhắc nhở: “Hôm nay chúng ta kêu gọi toàn dân đồng hành nghiêm khắc lên án và phản đối Đảng CS bán nước trong cái gọi là ‘Đặc Khu Kinh Tế 99 năm’. Chúng ta phải cùng nhau hành động để dẹp nội thù, chống ngoại xâm, kêu gọi cả những đảng viên CS còn chút lương tri hãy chống lại hành động bán nước của lãnh đạo CSVN vì chúng không đại diện được cho dân.”

Kết thúc bài diễn văn, ông Dũng phát biểu: “Vận dụng tinh thần Yên Báy, VNQDĐ nguyện sát cánh với các chính đảng, đoàn thể chân chính, cùng toàn dân tạo thành một lực lượng dân tộc hùng mạnh đấu tranh giải thể chế độ CSVN và cũng để thực hiện cho kỳ được ước vọng muôn đời của toàn dân Việt và cũng chính là lý tưởng đấu tranh của VHNQDĐ. Đó là Độc Lập Dân Tộc-Dân Quyền Tự Do-Dân Sinh Hạnh Phúc.”

Cô Nam Yến đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính phát biểu. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau phần nói về ý nghĩa ngày lễ, ban tổ chức đã mời các thành viên trong Ban Chấp Hành cùng các vị dân cử, thân hào nhân sĩ trong cộng đồng cùng lên trước bàn thờ 13 liệt sĩ để dâng những nén hương thành kính trong tiếng “cồng” vang dội lời đọc trịnh trọng của xướng ngôn viên nêu tên tuổi của 13 Anh Hùng Liệt Sĩ Yên Báy.

Cũng trong dịp này, VNQDĐ đã kỷ niệm lễ Đệ II Chu Niên ngày thống Nhất VNQDĐ. Ông Phan Thanh Châu, Phó Chủ Tịch HĐCH/VNQDĐ Thống Nhất đã kể lại diễn tiến sự thống nhất VNQDĐ sau 30 Tháng Tư, 1975 với nỗ lực của nhiều đồng chí trong các hệ phái tản lạc khắp nơi. Một đại hội thống nhất đã được nhóm họp tại Nam California vào hai năm trước đây và toàn thể đại diện các hệ phái VNQDĐ đã thống nhất đảng, từ nay đảng chỉ có một danh xưng duy nhất là VNQDĐThống Nhất.

Ông Châu cũng cho biết kể từ ngày thống nhất đảng, đảng đã phát triển trong giới trẻ, thu hút được một số lớn các đảng viên mới.

Qua phần thuyết trình về chương trình hoạt động của VNQDĐ trong tình hình mới thì sau khi phân tích khá cặn kẽ tình hình đất nước và dân tộc Việt Nam hiện nay, ông Lê Thành Nhân, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương VNQDĐ, kêu gọi “hãy tiếp tục chiến đấu, đừng bao giờ bỏ cuộc vì chúng ta có chính nghĩa.”

Sau cùng, cô Nam Yến, MC của buổi lễ, đại diện đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính cũng lên bày tỏ: “Chúng tôi, những người trẻ Việt Nam yêu dân tộc, yêu hòa bình quyết tâm tiếp bước các anh hùng liệt sĩ Yên Báy.”

Trước khi buổi lễ kết thúc ban tổ chức đã dành thời giờ để mở cuộc mạn đàm chính trị và sau đó là một chương trình văn nghệ đấu tranh do ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.

Video: Thế Giới Trong Tầm Tay

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Gia đình Mẹ Nấm đến Houston trong sự tiếp đón nồng nhiệt của đồng hương

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”