Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

LOS ANGELES, California (NV) – Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức, thông báo của của hội đồng quản trị trường đưa ra hôm Thứ Sáu cho biết.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, sự kiện này xảy ra sau hơn một tuần trường phải giải quyết một vụ ồn ào liên quan đến một chuyên gia về phụ khoa lâu năm của trường, bị tố cáo có những hành động không đúng đắn với nữ sinh viên.

Cho tới nay, có tới hơn 300 người, hầu hết là nữ giới, từng là bệnh nhân của Bác Sĩ George Tyndall, tố cáo với UCS rằng họ bị ông này lạm dụng và đối xử tệ từ hồi đầu thập niên 1990.

Các tiết lộ này do LAT đưa ra cho thấy có một sự quan tâm về đạo đức và cách quản trị của lãnh đạo trường này, và dấy lên một cuộc vận động đòi ông Nikias từ chức.

“Viện Trưởng Nikias và Ủy Ban Điều Hành của Hội Đồng Quản Trị vừa đồng ý bắt đầu một cuộc chuyển giao và bắt đầu tiến trình chọn một viện trưởng mới,” ông Rick Caruso, một thành viên Hội Đồng Quản Trị, nói trong lá thư gởi cho toàn trường. “Chúng tôi thấy rằng cần có sự thay đổi và bảo đảm một cuộc chuyển giao ổn định.”

Hiện chưa biết bao giờ ông Nikias bị thay thế.

Các tiết lộ về ông Tyndall được đưa ra chưa đầy một năm sau khi LAT phanh phui vụ Bác Sĩ Carmen Puliafito sử dụng ma túy và uống rượu triền miên, trong thời kỳ ông làm khoa trưởng của trường y khoa.

Ông Rohit Varma, người thay thế ông Puliafito, từ chức sau khi LAT chuẩn bị đăng một bài báo tố cáo ông tấn công tình dục một đồng nghiệp hồi năm 2002.

Đại học USC phải trả cho phụ nữ này $135,000 để dàn xếp, và nói rằng ông Varma nghỉ vì “thông tin không thể tiết lộ được trước đây,” nhưng không cho biết gì thêm. (Đ.D.)

Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau ở DMZ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...