Trường Việt Ngữ Viện Việt Học tổ chức lễ ‘Biết Ơn Cha Mẹ’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Phụ huynh và học sinh tham gia trò chơi “Sở Thích Của Cha Mẹ.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo phụ huynh và đồng hương vừa đến tham dự lễ “Biết Ơn Cha Mẹ,” do Trường Việt Ngữ Viện Việt Học tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 6 Tháng Năm, tại Viện Việt Học, Westminster.

“Tuần sau là ngày lễ của mẹ (Mother’s Day), và Tháng Sáu sắp tới sẽ có ngày lễ cha (Father’s Day), nhưng lúc đó trường bế giảng rồi, vì vậy trường mới tổ chức lễ ‘Biết Ơn Cha Mẹ’ cùng lúc. Sở dĩ trường dùng chữ ‘biết ơn’ mà không dùng chữ ‘nhớ ơn,’ bởi vì nhớ thì chỉ nhớ thôi, không tích cực bằng biết ơn,” bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc viện, cho biết.

Tại buổi lễ, học sinh toàn trường đồng hát hai bài “Ơn Nghĩa Sinh Thành” của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và bài “Cỏ” được thầy Nguyễn Đình Hiếu phổ nhạc theo thơ của Giáo Sư Đỗ Quý Toàn. Thầy Hiếu cũng là người hướng dẫn các em những bài hát và sinh hoạt của trường.

Ngoài ra, mỗi em của các lớp lần lượt lên trình diễn những bài hát, cũng như những bài thơ do các em tự sáng tác để tặng cho cha mẹ.

Xen kẽ phần hát có trò chơi trả lời những câu hỏi nhằm giúp các em để ý đến những sở thích của cha mẹ mình. Nhà trường cho rằng, khi các em để ý đến những sở thích của cha mẹ thì các em sẽ có tình thương với cha mẹ nhiều hơn.

Và tại đây, có nhiều hình ảnh cảm động khi các em đến dâng tặng cha mẹ những tấm thiệp hình trái tim, những lời yêu thương cha mẹ do các em tự vẽ và viết.

Phụ huynh, đồng hương, và học sinh tham dự buổi lễ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Phụ huynh, đồng hương, và học sinh tham dự buổi lễ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô giáo Nguyễn Tú Loan chia sẻ: “Tôi dạy các em đọc tiếng Việt những nguyên âm, phụ âm và những chữ đơn giản như ông, bà, ba, mẹ… và cách chào hỏi lễ phép với những người lớn tuổi. Tại lớp, các em muốn có ý kiến gì thì phải đưa tay để xin phép, khi đi hoặc về nhà các em phải trình thưa với những người lớn tuổi trong gia đình…”

Cô cũng nêu lên vài trở ngại khi hướng dẫn các em: “Phần nhiều các em được sinh tại Hoa Kỳ, nên nói tiếng Anh thông thạo hơn tiếng Việt. Vì thế khi dạy, thỉnh thoảng tôi cũng phải dùng chút Anh Ngữ để giải thích nghĩa tiếng Việt cho các em, vì có những chữ khó hiểu nghĩa như ‘đất nước,’ ‘dân tộc’… nếu càng giải thích bằng Việt Ngữ thì sẽ làm cho các em càng không hiểu. Do đó, trong gia đình, nếu cha mẹ thường dùng tiếng Việt thì các em dễ hiểu những bài học ở lớp hơn.”

Cô giáo Lê Thị Bích Thuận cho biết: “Đối với tôi, vốn tiếng Việt để hướng dẫn cho các em đầu tiên là tình thương, và tình thương này giống như bầu sữa mẹ. Đối với những em nhỏ, khi dạy dỗ thì mình dùng tâm lý và tình thương nhiều nhất, rồi sau đó, các em sẽ dễ tiếp nhận được những gì mình đã dạy cho các em.”

Ông Tô Đăng Khoa, cư dân Garden Grove, có con trai học chữ Việt tại trường, nói: “Điều quý nhất là ban giám đốc và thầy cô chú trọng nhiều về nhân cách, đạo đức để hướng dẫn cho các em. Chẳng hạn buổi tổ chức hôm nay là để các em hiểu biết về công ơn của cha mẹ nhiều hơn. Điều tốt nữa là thầy cô gọi các em bằng con, và xem các em như con ruột của mình. Điều này tạo cho các em tình yêu thương đối với thầy cô rất đầy đặn, và giúp các em thích đến học chữ Việt ở trường.”

Theo bà giám đốc viện, sinh hoạt của viện là nghiên cứu, quảng bá và giảng dạy. Trong phần giảng dạy, trường Việt Ngữ sẽ dạy tiếng Việt theo âm vị học và khai giảng được hơn ba năm. Lớp học từ 3 giờ 30 phút chiều đến 5 giờ chiều. Sau đó, từ 5 giờ đến 5 giờ 30 phút, học sinh được dạy về sinh hoạt học đường, trong đó có dạy những bài hát nói về công ơn của cha mẹ… Hiện trường có bảy lớp, từ lớp vỡ lòng lên đến các lớp 1, 2, 3, 4, 5 và 6.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.