Vu Lan “Mùa Hiếu Đạo” với Phật tử An Lạc Pháp

Hòa Thượng Thích Thông Hải đang pháp thoại trong “Mùa Báo Hiếu” của hội Phật Tử An Lạc Pháp tổ chức. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 9 Tháng Chín, tại nhật báo Việt Báo, hội Phật tử An Lạc Pháp đã tổ chức một chương trình sinh hoạt với chủ đề “Mùa Hiếu Đạo” để đón mừng ngày lễ Vu Lan.

Sân khấu được trang trí bằng một hình lớn đức Mục Kiền Liên, một đã cứu mẹ ra khỏi hỏa ngục vì tấm lòng chí hiếu của Ngài. Tấm hình rộng phủ hết sân khấu như nhắc nhở mọi người tham dự bổn phận làm con.

Chủ trì buổi sinh hoạt là Hòa Thượng Thích Thông Hải.

Trong ý nghĩa nhớ đến công ơn sâu dầy của mẹ cha, đại diện ban tổ chức cũng như các thành viên trong hội đã trình bầy ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, cũng là Mùa Báo Hiếu.

Trong dịp này Hòa Thượng chủ trì đã ban một pháp thoại về lịch sử đức Phật Thích Ca từ khi còn ở trong cung vàng điện ngọc và được sự dậy dỗ của hoàng hậu mẫu thân như thế nào. Khi thấy con mình muốn đi tìm học đạo, tìm ý nghĩa của cuộc sống thì Hoàng Hậu đã vui lòng khuyến khích. Khi Ngài đắc đạo, trong hơn 40 năm đi truyền bá những điều đã thấy, Ngài luôn nhắc đến mẹ cha và điều này được ngài đưa vào làm một trong bốn điều luật của giáo pháp để chúng sinh tu tập.

Cư sĩ Phật giáo Nguyễn Lương Hội, một thành viên trong hội, đã nhắc lại lời Phật dậy: “Cha mẹ tại tiền là Phật tương lai”. Ông nói tiếp: “Đạo Phật là đạo hiếu. Nhìn ngược thời gian hơn 2556 năm về trước, nền tảng Hiếu Hạnh của đạo Phật đã được thể hiện qua tinh thần thâm ân của ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Ngày hôm nay, Phật tử trên toàn thế giới đều chắp tay nguyện cầu cho cha mẹ quá vãng được siêu thoát, cha mẹ còn tại thế được tăng phước thọ trong niềm vui an lạc.”

Ông Nguyễn Lương Hội cũng cho biết hội Phật Tử An Lạc Pháp đã được phát triển qua ba vấn đề căn bản là Tình Thương, Trí Tuệ và Bình Đẳng để xây dựng tuổi trẻ và sống vui trong tinh thần đạo Hiếu và noi theo lời Phật dậy “hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, đi đến từng người, từng người không ngại khó khăn gian khổ.”

Trong dịp này, Cư Sĩ Phổ Đại, hội trưởng hội Phật Tử An Lạc Pháp, cho biết Hội Phật Tử An Lạc Pháp được thành lập từ 8 năm nay với mục đích cùng tuổi trẻ Phật tử tu thân theo lời Phật dậy và giúp đỡ cộng đồng trong những công tác xã hội. Hội được hai vị Hòa Thượng nhận làm cố vấn là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã và Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ tu viện An Lạc. Hội có sinh hoạt 2 buổi mỗi tháng. Nội dung 2 buổi sinh hoạt này trước hết là cùng nhau nghe giảng pháp theo từng chủ đề do các Thầy đến cùng sinh hoạt hay do các cư sĩ đã thấm nhuần được đạo pháp đến cùng trao đổi với anh chị em. Sau đó là sinh hoạt của các anh chị em trong các công tác xã hội như hiện nay hội đang tham gia vào công tác quyên góp cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey hay như đã thực hiện Giải Khuyến học Phật Pháp cho Phật tử khắp nơi từ nhiều năm nay.

Các thành viên trong hội Phật tử An Lạc Pháp chia nhau đi cài những đóa hồng trắng đỏ lên ngực áo mọi người tham dự. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Hội Phật tử An Lạc Pháp có chính thức hơn 50 hội viên.

Tham dự chương trình còn có Giang Nguyễn, một sinh viên du học tại Úc, sau khi tốt nghiệp đại học sang Mỹ tiếp tục học thêm về ngành học của mình. Cô Giang cho biết lý do cô gia nhập hội này, thứ nhất là vì do bạn học rủ rê. Nhưng điều chính là muốn tìm nơi sinh hoạt có ý nghĩa. Cô nói: “Chỉ sau một thời gian ngắn đến hội, tôi đã quyết định gia nhập. Bốn tháng qua, qua những buổi sinh hoạt trong hội và những công tác xã hội trong cộng đồng cùng với hội, tôi thấy cuộc sống thật vui vì cảm thấy mình có ích cho mọi người. Hơn nữa, qua những buổi giảng pháp và đàm thoại với nhau về Phật pháp, tôi đã có được cái nhìn lạc quan yêu đời.”

Mời độc giả xem phóng sự “Họa sĩ Hồ Thành Đức – Bé Ký và những trăn trở hiện tại”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Lễ Vu Lan tại chùa Viên Minh, Garden Grove

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu và Pháp Hội Cúng Dường Trai Tăng, do chùa Viên Minh, Garden Grove, long trọng tổ chức hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, với sự tham dự của đông đảo Phật tử.

CalOptima sắp khánh thành văn phòng chi nhánh ở Westminster

CalOptima sẽ tổ chức khánh thành chi nhánh mới vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 28 Tháng Chín, tại Trung Tâm Phục Cộng Đồng Orange County (CCSC), 15496 Magnolia Street, Suite 111, Westminster, CA 92683.

Độc giả báo Người Việt ủng hộ nạn nhân bão Harvey

Hưởng ứng lời kêu gọi của báo Người Việt, độc giả và đồng hương Việt Nam bắt đầu gởi tiền giúp nạn nhân cơn bão Harvey.

Học Khu Garden Grove chính thức mở chương trình song ngữ tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) - Học Khu Garden Grove vừa chính thức khai giảng chương trình song ngữ tiếng Việt đầu tiên của học khu tại trường tiểu học Murdy, Garden Grove, vào lúc 9 giờ sáng Thứ Năm,...

Thiếu sinh quân Hải Quân tham gia kỷ niệm USS Kirk cứu vớt thuyền nhân Việt Nam

Học sinh đội thao diễn quân sự thuộc chương trình Thiếu Sinh Quân Hải Quân Trừ Bị (JNROTC) tại Troy High School, Anaheim sẽ tham dự USS Kirk kỷ niệm cứu vớt thuyền nhân Việt Nam sau 30 Tháng Tư, 1975.

Little Saigon: Xe tông bể cột nước cứu hỏa, tài xế bị thương

WESTMINSTER, California (NV) -Một tai nạn liên quan một chiếc xe Mercedes Benz CL 2, hai cửa, màu bạc, xảy ra vào khoảng giữa 4-5 giờ sáng Thứ Năm, 21 Tháng Chín, phía trước tiệm Phở Lovers trên đại...

Little Saigon: Phụ tá bác sĩ gốc Việt cho toa lậu, làm chết 4 người, có thể bị 140 năm tù

Một phụ tá bác sĩ, làm việc tại phòng mạch ở Fountain Valley, hôm Thứ Ba bị tòa án liên bang buộc tội buôn bán ma túy, vì viết toa thuốc có chất gây nghiện mà không có mục đích y tế, theo nhật báo The Orange County Register.

Câu chuyện của một cựu quân nhân VNCH

Câu chuyện của cựu chiến binh VNCH, ông Trần Ngọc Toàn khi ông bị thương ở chân vì Việt Cộng bắn trúng ông hai phát ở đùi, ông phải giả chết.

Little Saigon: Cảnh sát Westminster được tăng lương trong 3 năm tới

Hội đồng thành phố Westminster vừa thông qua quyết định tăng lương cho cảnh sát viên tại thành phố Westminster sẽ được tăng lương mỗi năm trong vòng ba năm tới, theo báo mạng The Voice Of OC.

TNS Janet Nguyễn giới thiệu dự luật ngăn chặn tăng thuế

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa đệ trình Tu Chính Hiến Pháp Thượng Viện (SCA 15) nhằm ngăn chặn việc tăng thuể, đồng thời tiếp tục bảo vệ người đóng thuế như đã được cử tri chấp thuận năm 1996 qua Proposition 218.