Vu Lan “Mùa Hiếu Đạo” với Phật tử An Lạc Pháp

Hòa Thượng Thích Thông Hải đang pháp thoại trong “Mùa Báo Hiếu” của hội Phật Tử An Lạc Pháp tổ chức. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 9 Tháng Chín, tại nhật báo Việt Báo, hội Phật tử An Lạc Pháp đã tổ chức một chương trình sinh hoạt với chủ đề “Mùa Hiếu Đạo” để đón mừng ngày lễ Vu Lan.

Sân khấu được trang trí bằng một hình lớn đức Mục Kiền Liên, một đã cứu mẹ ra khỏi hỏa ngục vì tấm lòng chí hiếu của Ngài. Tấm hình rộng phủ hết sân khấu như nhắc nhở mọi người tham dự bổn phận làm con.

Chủ trì buổi sinh hoạt là Hòa Thượng Thích Thông Hải.

Trong ý nghĩa nhớ đến công ơn sâu dầy của mẹ cha, đại diện ban tổ chức cũng như các thành viên trong hội đã trình bầy ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, cũng là Mùa Báo Hiếu.

Trong dịp này Hòa Thượng chủ trì đã ban một pháp thoại về lịch sử đức Phật Thích Ca từ khi còn ở trong cung vàng điện ngọc và được sự dậy dỗ của hoàng hậu mẫu thân như thế nào. Khi thấy con mình muốn đi tìm học đạo, tìm ý nghĩa của cuộc sống thì Hoàng Hậu đã vui lòng khuyến khích. Khi Ngài đắc đạo, trong hơn 40 năm đi truyền bá những điều đã thấy, Ngài luôn nhắc đến mẹ cha và điều này được ngài đưa vào làm một trong bốn điều luật của giáo pháp để chúng sinh tu tập.

Cư sĩ Phật giáo Nguyễn Lương Hội, một thành viên trong hội, đã nhắc lại lời Phật dậy: “Cha mẹ tại tiền là Phật tương lai”. Ông nói tiếp: “Đạo Phật là đạo hiếu. Nhìn ngược thời gian hơn 2556 năm về trước, nền tảng Hiếu Hạnh của đạo Phật đã được thể hiện qua tinh thần thâm ân của ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Ngày hôm nay, Phật tử trên toàn thế giới đều chắp tay nguyện cầu cho cha mẹ quá vãng được siêu thoát, cha mẹ còn tại thế được tăng phước thọ trong niềm vui an lạc.”

Ông Nguyễn Lương Hội cũng cho biết hội Phật Tử An Lạc Pháp đã được phát triển qua ba vấn đề căn bản là Tình Thương, Trí Tuệ và Bình Đẳng để xây dựng tuổi trẻ và sống vui trong tinh thần đạo Hiếu và noi theo lời Phật dậy “hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, đi đến từng người, từng người không ngại khó khăn gian khổ.”

Trong dịp này, Cư Sĩ Phổ Đại, hội trưởng hội Phật Tử An Lạc Pháp, cho biết Hội Phật Tử An Lạc Pháp được thành lập từ 8 năm nay với mục đích cùng tuổi trẻ Phật tử tu thân theo lời Phật dậy và giúp đỡ cộng đồng trong những công tác xã hội. Hội được hai vị Hòa Thượng nhận làm cố vấn là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã và Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ tu viện An Lạc. Hội có sinh hoạt 2 buổi mỗi tháng. Nội dung 2 buổi sinh hoạt này trước hết là cùng nhau nghe giảng pháp theo từng chủ đề do các Thầy đến cùng sinh hoạt hay do các cư sĩ đã thấm nhuần được đạo pháp đến cùng trao đổi với anh chị em. Sau đó là sinh hoạt của các anh chị em trong các công tác xã hội như hiện nay hội đang tham gia vào công tác quyên góp cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey hay như đã thực hiện Giải Khuyến học Phật Pháp cho Phật tử khắp nơi từ nhiều năm nay.

Các thành viên trong hội Phật tử An Lạc Pháp chia nhau đi cài những đóa hồng trắng đỏ lên ngực áo mọi người tham dự. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Hội Phật tử An Lạc Pháp có chính thức hơn 50 hội viên.

Tham dự chương trình còn có Giang Nguyễn, một sinh viên du học tại Úc, sau khi tốt nghiệp đại học sang Mỹ tiếp tục học thêm về ngành học của mình. Cô Giang cho biết lý do cô gia nhập hội này, thứ nhất là vì do bạn học rủ rê. Nhưng điều chính là muốn tìm nơi sinh hoạt có ý nghĩa. Cô nói: “Chỉ sau một thời gian ngắn đến hội, tôi đã quyết định gia nhập. Bốn tháng qua, qua những buổi sinh hoạt trong hội và những công tác xã hội trong cộng đồng cùng với hội, tôi thấy cuộc sống thật vui vì cảm thấy mình có ích cho mọi người. Hơn nữa, qua những buổi giảng pháp và đàm thoại với nhau về Phật pháp, tôi đã có được cái nhìn lạc quan yêu đời.”

Mời độc giả xem phóng sự “Họa sĩ Hồ Thành Đức – Bé Ký và những trăn trở hiện tại”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?