Vu Lan “Mùa Hiếu Đạo” với Phật tử An Lạc Pháp

Hòa Thượng Thích Thông Hải đang pháp thoại trong “Mùa Báo Hiếu” của hội Phật Tử An Lạc Pháp tổ chức. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 9 Tháng Chín, tại nhật báo Việt Báo, hội Phật tử An Lạc Pháp đã tổ chức một chương trình sinh hoạt với chủ đề “Mùa Hiếu Đạo” để đón mừng ngày lễ Vu Lan.

Sân khấu được trang trí bằng một hình lớn đức Mục Kiền Liên, một đã cứu mẹ ra khỏi hỏa ngục vì tấm lòng chí hiếu của Ngài. Tấm hình rộng phủ hết sân khấu như nhắc nhở mọi người tham dự bổn phận làm con.

Chủ trì buổi sinh hoạt là Hòa Thượng Thích Thông Hải.

Trong ý nghĩa nhớ đến công ơn sâu dầy của mẹ cha, đại diện ban tổ chức cũng như các thành viên trong hội đã trình bầy ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, cũng là Mùa Báo Hiếu.

Trong dịp này Hòa Thượng chủ trì đã ban một pháp thoại về lịch sử đức Phật Thích Ca từ khi còn ở trong cung vàng điện ngọc và được sự dậy dỗ của hoàng hậu mẫu thân như thế nào. Khi thấy con mình muốn đi tìm học đạo, tìm ý nghĩa của cuộc sống thì Hoàng Hậu đã vui lòng khuyến khích. Khi Ngài đắc đạo, trong hơn 40 năm đi truyền bá những điều đã thấy, Ngài luôn nhắc đến mẹ cha và điều này được ngài đưa vào làm một trong bốn điều luật của giáo pháp để chúng sinh tu tập.

Cư sĩ Phật giáo Nguyễn Lương Hội, một thành viên trong hội, đã nhắc lại lời Phật dậy: “Cha mẹ tại tiền là Phật tương lai”. Ông nói tiếp: “Đạo Phật là đạo hiếu. Nhìn ngược thời gian hơn 2556 năm về trước, nền tảng Hiếu Hạnh của đạo Phật đã được thể hiện qua tinh thần thâm ân của ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Ngày hôm nay, Phật tử trên toàn thế giới đều chắp tay nguyện cầu cho cha mẹ quá vãng được siêu thoát, cha mẹ còn tại thế được tăng phước thọ trong niềm vui an lạc.”

Ông Nguyễn Lương Hội cũng cho biết hội Phật Tử An Lạc Pháp đã được phát triển qua ba vấn đề căn bản là Tình Thương, Trí Tuệ và Bình Đẳng để xây dựng tuổi trẻ và sống vui trong tinh thần đạo Hiếu và noi theo lời Phật dậy “hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, đi đến từng người, từng người không ngại khó khăn gian khổ.”

Trong dịp này, Cư Sĩ Phổ Đại, hội trưởng hội Phật Tử An Lạc Pháp, cho biết Hội Phật Tử An Lạc Pháp được thành lập từ 8 năm nay với mục đích cùng tuổi trẻ Phật tử tu thân theo lời Phật dậy và giúp đỡ cộng đồng trong những công tác xã hội. Hội được hai vị Hòa Thượng nhận làm cố vấn là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã và Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ tu viện An Lạc. Hội có sinh hoạt 2 buổi mỗi tháng. Nội dung 2 buổi sinh hoạt này trước hết là cùng nhau nghe giảng pháp theo từng chủ đề do các Thầy đến cùng sinh hoạt hay do các cư sĩ đã thấm nhuần được đạo pháp đến cùng trao đổi với anh chị em. Sau đó là sinh hoạt của các anh chị em trong các công tác xã hội như hiện nay hội đang tham gia vào công tác quyên góp cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey hay như đã thực hiện Giải Khuyến học Phật Pháp cho Phật tử khắp nơi từ nhiều năm nay.

Các thành viên trong hội Phật tử An Lạc Pháp chia nhau đi cài những đóa hồng trắng đỏ lên ngực áo mọi người tham dự. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Hội Phật tử An Lạc Pháp có chính thức hơn 50 hội viên.

Tham dự chương trình còn có Giang Nguyễn, một sinh viên du học tại Úc, sau khi tốt nghiệp đại học sang Mỹ tiếp tục học thêm về ngành học của mình. Cô Giang cho biết lý do cô gia nhập hội này, thứ nhất là vì do bạn học rủ rê. Nhưng điều chính là muốn tìm nơi sinh hoạt có ý nghĩa. Cô nói: “Chỉ sau một thời gian ngắn đến hội, tôi đã quyết định gia nhập. Bốn tháng qua, qua những buổi sinh hoạt trong hội và những công tác xã hội trong cộng đồng cùng với hội, tôi thấy cuộc sống thật vui vì cảm thấy mình có ích cho mọi người. Hơn nữa, qua những buổi giảng pháp và đàm thoại với nhau về Phật pháp, tôi đã có được cái nhìn lạc quan yêu đời.”

Mời độc giả xem phóng sự “Họa sĩ Hồ Thành Đức – Bé Ký và những trăn trở hiện tại”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt tị nạn mời ân nhân về Little Saigon dịp Lễ Tạ Ơn

Sau 40 năm, gia đình tị nạn người Việt mời nhà bảo trợ người Mỹ của mình về thăm Little Saigon để tỏ lòng biết ơn nhân dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Đó là câu chuyện của gia đình ông Hoàng Thông, chủ nhân Paracel Seafood Restaurant ở Westminster và người bảo trợ.

Garden Grove: Vài chục xe hơi bị kéo mà không biết lý do

Rất nhiều cư dân Garden Grove đang thắc mắc và giận dữ vì xe của họ bị kéo đi trong lúc họ đang ngủ mà không ai báo gì hết.

Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng

Chúng tôi làm Lễ Tạ Ơn thầy cô để nhớ đến công lao dạy dỗ các em, trong đó có người đã làm việc năm, 10 năm, hoặc hơn 20 năm.

TNS Janet Nguyễn phân phát gà tây Lễ Tạ Ơn

ANAHEIM, California (NV) - Trong hình là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (giữa) trao một con gà tây cho cư dân, tại một trung tâm cộng đồng ở Anaheim hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, nhân dịp Lễ...

Ăn món Tứ Xuyên ở Tustin, tê hết lưỡi

Thấy người ta nói món ăn Tứ Xuyên cay ngon, ăn rất “đã miệng”, nhưng không biết thực hư ra sao nên chúng tôi quyết định đi ăn thử nhà hàng Sichuan Impression ở Tustin.

Sở cứu hỏa Orange County khuyên dân chúng cẩn thận khi nấu ăn

Sở cứu hỏa Orange County vừa tổ chức một buổi tập để cảnh báo người dân về những nguy hiểm khi nấu ăn trong dịp Lễ Tạ Ơn.

Một ông bị chính xe mình tông vào trên xa lộ 5 Santa Ana

Một người đàn ông bị thương tích trầm trọng hôm Thứ Ba, sau khi bị chính chiếc xe của mình tông vào, tiếp theo một vụ đụng liên hệ đến bốn chiếc xe, theo tin từ giới hữu trách.

Chuyện dài Little Saigon: Làm quen, khoe của, mượn tiền, rồi… biến

Theo phán quyết ngày 17 Tháng Mười, 2017 của Chánh Án Walter Schwarm thuộc Tòa Thượng Thẩm California, County of Orange, ông Phúc Võ (East West Printing), bị cáo, phải bồi thường tổng số tiền là $136,979.70.

‘Nhạc Tình Chiều Thu’ cùng Bác Sĩ Mai Khanh tại Little Saigon

Trong chiều Thu se lạnh, những tâm hồn yêu nhạc đã hội tụ tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, trong đêm nhạc “Nhạc Tình Chiều Thu” vào chiều tối Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một.

Sinh viên y khoa gốc Việt UCLA mở hội chợ y tế

Nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health” (VCH) thuộc đại học UCLA vừa tổ chức một hội chợ y tế phục vụ đồng hương trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một.