Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Một buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tính khi Phó thị trưởng Kimberly Hồ cho rằng nghị viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” của bà và đe dọa kiện ông.

Sự việc xảy ra sau khi ông Tài chia sẻ những gì vừa học được sau ba ngày đi huấn luyện và yêu cầu các vị dân cử nên làm việc trực tiếp với tổng quản trị thành phố, thay vì làm việc với nhân viên.

Truyền hình buổi họp của thành phố cho thấy, vào phần cuối của cuộc họp, khi Thị Trưởng Trí Tạ yêu cầu các nghị viên phát biểu ý kiến về các vấn đề không liên quan trong nghị trình làm việc, ông Tài Đỗ kể chuyện mới được đi học ba ngày, biết thêm về Luật Brown Act, thủ tục nhận quà, mâu thuẫn quyền lợi…

Ông Tài nói về lời hứa sẽ làm việc công khai, khi tranh cử nghị viên, và nói rằng dân cử không nên gặp nhân viên thành phố yêu cầu họ giải quyết một việc gì đó khi cư dân yêu cầu, mà nên gặp tổng quản trị thành phố, để người này giải quyết.

Ông Tài cho rằng đó là điều lệ chung, được thiết lập để bảo vệ nhân viên không phải làm việc trong môi trường không thân thiện.

“Đó là những điều tôi học được, và muốn chia sẻ cùng mọi người. Trong trường hợp này, nếu có ai yêu cầu gì, tôi thường email cho tổng quản trị thành phố, cho ông biết tình hình, và để ông giải quyết.”

Nghị viên Charlie Nguyễn cho biết ông đã học những điều này và có bằng chứng nhận, và nói đùa “đừng bắt tôi học nữa.”

Mọi người cười vui.

Tuy nhiên, ông Charlie Nguyễn hỏi luật sư thành phố là có luật nào cấm dân cử đến gặp trực tiếp nhân viên hay không.

“Có thể đây là cách chúng ta làm việc, nhưng không có luật nào quy định như vậy?,” ông thắc mắc.

Và ông hỏi thêm: “Như vậy nếu mình gặp phụ tá tổng quản trị có được không? Lý do tôi hỏi điều này vì tôi nghĩ Nghị viên Tài Đỗ có vẻ ám chỉ vụ mới xảy ra gần đây, khi Thị Trưởng Trí Tạ gặp vị phụ tá tổng quản trị và bàn chuyện diễn hành Tết. Tôi muốn hỏi là nói chuyện với tổng quản trị hoặc với phụ tá tổng quản trị có khác nói chuyện với nhân viên, hay là như nhau.”

Thị trưởng Trí Tạ hỏi: “Có phải tất cả mọi chuyện đều phải qua tổng quản trị? Cái đó không phải là luật phải không?”

Ông Christian Bettenhausen, luật sư thành phố, giải thích: “Cái này còn tùy. Trên căn bản, thành viên Hội Đồng Thành Phố làm việc với tổng quản trị, và đôi khi với nhân viên. Nhưng nếu làm việc với nhân viên nhiều quá, rõ ràng là đôi khi có vấn đề. Tôi nghĩ chúng ta nên làm việc với tổng quản trị để tìm ra đâu là cách tốt nhất để chúng ta làm việc, và tôi nghĩ tổng quản trị có thể giải thích chuyện này rõ hơn.”

Tổng quản trị Eddie Manfro nói: “Tôi sẵn sàng ngồi xuống với từng quý vị để giải quyết việc này, nhưng cho tới nay, đối với tôi, tôi chưa thấy có vấn đề gì nghiêm trọng trong cách làm việc của chúng ta.”

“Tôi muốn nói rõ là có một sự khác biệt giữa ‘thông tin’ với nhân viên và ‘ra lệnh’ cho nhân viên. Cho tới nay, tôi không có vấn đề gì với chuyện dân cử ‘thông tin’ với nhân viên. Quý vị cũng biết là sau khi được thông tin, nhân viên đó sẽ báo lại cho tôi ngay. Theo tôi, yêu cầu nhân viên tham dự cuộc họp, hoặc cập nhật một chuyện gì đó, thì không có vấn đề gì,” ông Manfro nói thêm.

Phó thị trưởng Kimberly Hồ phát biểu: “Tôi muốn có một số ý kiến liên quan đến phát biểu của nghị viên Tài Đỗ. Thứ nhất, theo phép lịch sự, ông mới vào Hội Đồng Thành Phố, ông nên học hỏi tình trạng hiện tại, nên biết chuyện gì xảy ra. Ông nên biết cánh cửa ở đâu, trước khi ông bước ra, trước khi ông phát biểu, trước khi ông tìm cách tố cáo hội đồng này, hoặc là tìm cách thay đổi, khi chưa thể thay đổi được. Tôi tin là có nhiều việc ông có thể làm trước khi ông muốn thực hiện một sự thay đổi. Nhưng hội đồng này làm việc rất tốt.”

“Ông biết không, khi ông vào hội đồng này, ông hành động giống như hội đồng này làm cái gì đó sai trái, và điều này làm tôi bực mình. Tôi chỉ muốn chắc chắn là ông nên cẩn thận trước khi ông nói,” bà nói thêm, “Ông biết không, khi ông nói một điều gì đó, và ông gần như làm mất danh dự chúng tôi, thì tôi sẽ cảnh cáo ông.”

Truyền hình cho thấy, ông Tài có vẻ muốn nói gì đó, nhưng Thị Trưởng Trí Tạ nói “hãy khoan.”

Rồi bà Kimberly Hồ nói tiếp: “Tôi không biết ông có biết lịch sử không, ông có đọc sách lịch sử ở nơi nào đó không, ông phải nhớ, ngày đầu tiên ông ngồi vào hội đồng này, trong buổi họp đầu tiên của ông, ông có nói với mọi người là, nếu ông làm lỗi, ông quay lại, ông xin lỗi, bởi vì ông mới. Và tôi có nghe chuyện này ít nhất là ba lần. Và tôi biết là vì ông mới. Tôi rất vui ông biết là ông mới. Và chính vì thế, tôi nghĩ ông nên nhân cơ hội này để học, ông biết không, trước khi ông nói. Hãy học công việc của ông trước, trước khi ông tố cáo, trước khi ông thay đổi tình trạng hiện nay.”

Rồi bà phó thị trưởng bắt đầu nấc lên, và nói trong nghẹn ngào: “Tôi bực mình vì điều đó.”

Bà Kimberly tiếp tục một cách nức nở, đưa ngón tay trỏ ra, và nói: “Tôi có thể nói với ông rằng, nếu ông không để ý những gì ông nói, tôi sẽ gởi một đơn, kiện ông làm mất danh dự tôi.”

“Ông hãy coi chừng,” bà nói.

Nghị viên Tài Đỗ nói: “Tôi xin lỗi vì có thể đã làm cho bà cảm thấy khó chịu, tôi không có ý như vậy. Tôi chỉ đưa ra sự kiện, và chia sẻ những gì tôi học được. Tôi không đưa ra bất cứ tố cáo nào cả. Tôi xin lỗi, nếu bà cảm thấy đó là một sự tố cáo.”

“Không phải chỉ hôm nay thôi đâu. Và tôi rất vui là ông đưa chuyện này ra để thảo luận. Cũng tốt thôi. Nhưng nếu tôi là ông, tôi muốn bảo đảm là phải cẩn thận, và ngưng những lời mang tính tố cáo. Ông hiểu không?,” bà Kimberly nói tiếp, giọng nghẹn ngào.

“Ông nên tôn trọng thị trưởng, hội đồng, và các đồng viện của tôi, những người làm việc cật lực trong nhiều năm, trước khi ông vào hội đồng,” bà nói giọng vẫn nghẹn ngào, và chỉ tay về phía nghị viên Tài Đỗ. “Ông nên ngừng lại!”

Nghị viên Charlie Nguyễn tiếp lời: “Tôi muốn nói một chút, có lẽ nghị viên Tài Đỗ không thấy điều đó, nhưng tôi cũng có cảm giác như vậy. Và tôi chỉ muốn nói như vậy thôi.”

Nghị viên Sergio Contreras nói: “Tôi nghĩ chúng ta đi quá xa. Chúng ta nên ngừng lại.”

Cuộc họp được tiếp tục với những gì còn lại trong nghị trình.

Bà Kimberly Hồ đắc cử nghị viên lần đầu năm 2016 với nhiệm kỳ bốn năm, và là nữ dân cử gốc Việt đầu tiên làm nghị viên thành phố Westminster.

Ông Tài Đỗ vừa đắc cử cùng một lúc với ông Charlie Nguyễn trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một, 2018, cũng với nhiệm kỳ bốn năm.

Hội Đồng Thành Phố Westminster hiện nay có năm người, trong đó có bốn người gốc Việt, bao gồm Thị Trưởng Trí Tạ. (Đ.D.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.

Chết Dưới Tay Trung Quốc (2/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 2)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và Ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.