Hoa Kỳ trấn an đồng minh về cắt giảm quốc phòng

 


 


WASHINGTON, DC (VOA)Giới chức quân sự Hoa Kỳ vừa trấn an các đồng minh rằng hợp tác với Mỹ vẫn không thay đổi, cho dù quân đội sẽ mỏng hơn do cắt giảm ngân sách.

Xe quân đội Mỹ tiến vào Kuwait sau khi rút khỏi Iraq. Hoa Kỳ sẽ giảm bớt
100,000 quân trong thời gian tới. (Hình: Mario Tama/Getty Images)


Tướng Ray Odierno, tư lệnh Lục Quân Mỹ, hôm Thứ Sáu nói với các nhà báo sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta loan báo cắt giảm rằng: “Trước đây chúng tôi đã tăng cường quân số để đáp ứng các cam kết tại Iraq và Afghanistan. Chúng tôi đã hoàn tất nhiệm vụ tại Iraq và cam kết của chúng tôi chỉ còn lại Afghanistan. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang bị gánh nặng. Tôi chỉ muốn nói chúng tôi đang làm một cuộc điều chỉnh dựa trên những gì chúng tôi cho là có thể là một đe dọa.”


Theo dự trù, trong số 100,000 quân bị cắt, Lục Quân bị cắt tới 80,000. Còn lại là Thủy Quân Lục Chiến.


Tướng Odierno nói Lục Quân Mỹ vẫn giữ các cam kết với đồng minh khắp thế giới, kể cả các quốc gia Châu Âu, nơi mà Hoa Kỳ sẽ giảm quân từ từ tại Ðức và những nơi khác.


Theo hiệp ước NATO, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ an ninh cho Châu Âu.


Ông Michael O’Hanlon, một chuyên gia tại viện Brookings ở Washington, D.C., cho rằng việc cắt giảm quân số dường như không thay đổi chiến lược bảo vệ an ninh Châu Âu. Tuy nhiên, sự cam kết sẽ khác với thời kỳ mà Hoa Kỳ duy trì các căn cứ lớn ở Châu Âu trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh để ngăn chặn sự xâm lăng của Liên Bang Xô Viết (cũ).


Quân đội Hoa Kỳ sẽ tập trung chú ý đến Thái Bình Dương do sự lớn mạnh của Trung Quốc, cùng lúc phải duy trì lực lượng để đối phó với những đe dọa tại Trung Ðông. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.