Hoa Kỳ trấn an đồng minh về cắt giảm quốc phòng

 


 


WASHINGTON, DC (VOA)Giới chức quân sự Hoa Kỳ vừa trấn an các đồng minh rằng hợp tác với Mỹ vẫn không thay đổi, cho dù quân đội sẽ mỏng hơn do cắt giảm ngân sách.

Xe quân đội Mỹ tiến vào Kuwait sau khi rút khỏi Iraq. Hoa Kỳ sẽ giảm bớt
100,000 quân trong thời gian tới. (Hình: Mario Tama/Getty Images)


Tướng Ray Odierno, tư lệnh Lục Quân Mỹ, hôm Thứ Sáu nói với các nhà báo sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta loan báo cắt giảm rằng: “Trước đây chúng tôi đã tăng cường quân số để đáp ứng các cam kết tại Iraq và Afghanistan. Chúng tôi đã hoàn tất nhiệm vụ tại Iraq và cam kết của chúng tôi chỉ còn lại Afghanistan. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang bị gánh nặng. Tôi chỉ muốn nói chúng tôi đang làm một cuộc điều chỉnh dựa trên những gì chúng tôi cho là có thể là một đe dọa.”


Theo dự trù, trong số 100,000 quân bị cắt, Lục Quân bị cắt tới 80,000. Còn lại là Thủy Quân Lục Chiến.


Tướng Odierno nói Lục Quân Mỹ vẫn giữ các cam kết với đồng minh khắp thế giới, kể cả các quốc gia Châu Âu, nơi mà Hoa Kỳ sẽ giảm quân từ từ tại Ðức và những nơi khác.


Theo hiệp ước NATO, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ an ninh cho Châu Âu.


Ông Michael O’Hanlon, một chuyên gia tại viện Brookings ở Washington, D.C., cho rằng việc cắt giảm quân số dường như không thay đổi chiến lược bảo vệ an ninh Châu Âu. Tuy nhiên, sự cam kết sẽ khác với thời kỳ mà Hoa Kỳ duy trì các căn cứ lớn ở Châu Âu trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh để ngăn chặn sự xâm lăng của Liên Bang Xô Viết (cũ).


Quân đội Hoa Kỳ sẽ tập trung chú ý đến Thái Bình Dương do sự lớn mạnh của Trung Quốc, cùng lúc phải duy trì lực lượng để đối phó với những đe dọa tại Trung Ðông. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.