Mỹ chế bom mạnh hơn để đối phó với Iran, Bắc Hàn

 

WASHINGTON (WSJ)Các chiến lược gia Ngũ Giác Ðài đi đến kết luận rằng các loại bom quy ước lớn nhất Mỹ đang có hiện nay không đủ sức để phá hủy các cơ sở kiên số dưới hầm sâu của Iran, và đang gia tăng việc cải thiện cho có khả năng công phá mạnh hơn, theo các giới chức Mỹ.

Một trái bom MOP được đưa tới bãi thử hỏa tiễn ở New Mexico.
(Hình: Defense Threat Reduction Agency)

Mỹ hiện có loại bom nặng tới 30,000 pounds (khoảng 13,600 kg) gọi là “Bom Xuyên Phá Khổng Lồ – Massive Ordnance Penetrator,” viết tắt là MOP, có mục đích phá hủy các cơ sở do Iran và Bắc Hàn xây để che giấu chương trình nguyên tử của họ.

Nhưng kết quả các cuộc thử nghiệm sơ khởi cho thấy quả bom này, với cách chế tạo hiện nay, sẽ không đủ sức tiêu diệt một số cơ sở của Iran, vì độ sâu hay vì Tehran có thêm biện pháp che chắn.

Sự nghi ngại về mức hữu hiệu của bom MOP đã khiến Ngũ Giác Ðài hồi tháng này bí mật trình lên Quốc Hội một yêu cầu cung cấp ngân sách để gia tăng khả năng của quả bom nhằm xuyên phá các vách núi đá và bê tông cốt sắt trước khi phát nổ.

Nỗ lực gia tăng khả năng của MOP này là để chuẩn bị cho khả năng có thể phải tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran, theo giới chức Mỹ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ đã chi khoảng $300 triệu để chế tạo khoảng 20 quả bom MOP, do hãng Boeing Co. lãnh thầu. Ngũ Giác Ðài đang xin thêm khoảng $82 triệu nữa để tăng cường khả năng công phá của các quả bom này, theo giới hữu trách.

Một số chuyên gia quân sự bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng của các quả bom quy ước trong công tác phá hủy cơ sở xây sâu dưới lòng đất của Iran. Nhưng các giới chức Quốc Phòng Mỹ nói rằng họ tin là MOP hiện nay đã có thể gây ra đủ thiệt hại để làm trì trệ chương trình nguyên tử Iran.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Leon Panetta, trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Wall Street Journal hôm Thứ Năm, công nhận các giới hạn của loại bom MOP để đối phó với các công sự ngầm sâu nhất của Iran. Ông cho hay sẽ cần có thêm các cải tiến và ông dự trù quả bom mới sẽ sớm hoàn tất để đáp ứng nhu cầu này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Dallas bị 2 con chó pit bull của mình cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại

Sản xuất thuốc giảm đau gây nghiện, Purdue Pharma bị 600 nhóm kiện

Khoảng hơn 600 cơ quan và tổ chức ở 28 tiểu bang đã nộp đơn kiện tám thành viên trong gia đình chủ công ty Purdue Pharma về thuốc OxyContin

Thu hồi trái bơ ở 6 tiểu bang vì vi khuẩn listeria

Một hãng trồng bơ ở California công bố hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, sẽ thu hồi bơ bán ở sáu tiểu bang vì có thể nhiễm vi khuẩn listeria.

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Lao xe xuống vực ở Mount Tamalpais State Park, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng vì lái xe lao xuống vực vài trăm foot ở công viên Mount Tamalpais State Park hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.