Mỹ chế bom mạnh hơn để đối phó với Iran, Bắc Hàn

 

WASHINGTON (WSJ)Các chiến lược gia Ngũ Giác Ðài đi đến kết luận rằng các loại bom quy ước lớn nhất Mỹ đang có hiện nay không đủ sức để phá hủy các cơ sở kiên số dưới hầm sâu của Iran, và đang gia tăng việc cải thiện cho có khả năng công phá mạnh hơn, theo các giới chức Mỹ.

Một trái bom MOP được đưa tới bãi thử hỏa tiễn ở New Mexico.
(Hình: Defense Threat Reduction Agency)

Mỹ hiện có loại bom nặng tới 30,000 pounds (khoảng 13,600 kg) gọi là “Bom Xuyên Phá Khổng Lồ – Massive Ordnance Penetrator,” viết tắt là MOP, có mục đích phá hủy các cơ sở do Iran và Bắc Hàn xây để che giấu chương trình nguyên tử của họ.

Nhưng kết quả các cuộc thử nghiệm sơ khởi cho thấy quả bom này, với cách chế tạo hiện nay, sẽ không đủ sức tiêu diệt một số cơ sở của Iran, vì độ sâu hay vì Tehran có thêm biện pháp che chắn.

Sự nghi ngại về mức hữu hiệu của bom MOP đã khiến Ngũ Giác Ðài hồi tháng này bí mật trình lên Quốc Hội một yêu cầu cung cấp ngân sách để gia tăng khả năng của quả bom nhằm xuyên phá các vách núi đá và bê tông cốt sắt trước khi phát nổ.

Nỗ lực gia tăng khả năng của MOP này là để chuẩn bị cho khả năng có thể phải tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran, theo giới chức Mỹ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ đã chi khoảng $300 triệu để chế tạo khoảng 20 quả bom MOP, do hãng Boeing Co. lãnh thầu. Ngũ Giác Ðài đang xin thêm khoảng $82 triệu nữa để tăng cường khả năng công phá của các quả bom này, theo giới hữu trách.

Một số chuyên gia quân sự bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng của các quả bom quy ước trong công tác phá hủy cơ sở xây sâu dưới lòng đất của Iran. Nhưng các giới chức Quốc Phòng Mỹ nói rằng họ tin là MOP hiện nay đã có thể gây ra đủ thiệt hại để làm trì trệ chương trình nguyên tử Iran.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Leon Panetta, trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Wall Street Journal hôm Thứ Năm, công nhận các giới hạn của loại bom MOP để đối phó với các công sự ngầm sâu nhất của Iran. Ông cho hay sẽ cần có thêm các cải tiến và ông dự trù quả bom mới sẽ sớm hoàn tất để đáp ứng nhu cầu này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Bốn người trong cùng một gia đình bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình khác vào năm 2016 ở Ohio.

Nghị Sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật nhằm bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.