Mỹ chế bom mạnh hơn để đối phó với Iran, Bắc Hàn

 

WASHINGTON (WSJ)Các chiến lược gia Ngũ Giác Ðài đi đến kết luận rằng các loại bom quy ước lớn nhất Mỹ đang có hiện nay không đủ sức để phá hủy các cơ sở kiên số dưới hầm sâu của Iran, và đang gia tăng việc cải thiện cho có khả năng công phá mạnh hơn, theo các giới chức Mỹ.

Một trái bom MOP được đưa tới bãi thử hỏa tiễn ở New Mexico.
(Hình: Defense Threat Reduction Agency)

Mỹ hiện có loại bom nặng tới 30,000 pounds (khoảng 13,600 kg) gọi là “Bom Xuyên Phá Khổng Lồ – Massive Ordnance Penetrator,” viết tắt là MOP, có mục đích phá hủy các cơ sở do Iran và Bắc Hàn xây để che giấu chương trình nguyên tử của họ.

Nhưng kết quả các cuộc thử nghiệm sơ khởi cho thấy quả bom này, với cách chế tạo hiện nay, sẽ không đủ sức tiêu diệt một số cơ sở của Iran, vì độ sâu hay vì Tehran có thêm biện pháp che chắn.

Sự nghi ngại về mức hữu hiệu của bom MOP đã khiến Ngũ Giác Ðài hồi tháng này bí mật trình lên Quốc Hội một yêu cầu cung cấp ngân sách để gia tăng khả năng của quả bom nhằm xuyên phá các vách núi đá và bê tông cốt sắt trước khi phát nổ.

Nỗ lực gia tăng khả năng của MOP này là để chuẩn bị cho khả năng có thể phải tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran, theo giới chức Mỹ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ đã chi khoảng $300 triệu để chế tạo khoảng 20 quả bom MOP, do hãng Boeing Co. lãnh thầu. Ngũ Giác Ðài đang xin thêm khoảng $82 triệu nữa để tăng cường khả năng công phá của các quả bom này, theo giới hữu trách.

Một số chuyên gia quân sự bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng của các quả bom quy ước trong công tác phá hủy cơ sở xây sâu dưới lòng đất của Iran. Nhưng các giới chức Quốc Phòng Mỹ nói rằng họ tin là MOP hiện nay đã có thể gây ra đủ thiệt hại để làm trì trệ chương trình nguyên tử Iran.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Leon Panetta, trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Wall Street Journal hôm Thứ Năm, công nhận các giới hạn của loại bom MOP để đối phó với các công sự ngầm sâu nhất của Iran. Ông cho hay sẽ cần có thêm các cải tiến và ông dự trù quả bom mới sẽ sớm hoàn tất để đáp ứng nhu cầu này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.