Ông phó Marco Rubio?

 


 


48 giờ trước bầu cử sơ bộ Florida


 


Nguyễn Văn Khanh


Chuyện bắt đầu từ những ngày giữa Hè 2011, khi nhật báo The Washington Times loan tải một bản tin cho biết Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của tiểu bang Florida nằm trong danh sách “những chính trị gia có thể được chọn đứng phó” trong liên danh đại diện đảng Cộng Hòa tranh cử tổng thống. Bản tin khá ngắn này cũng đưa ra một vài lý do để người đọc hiểu tại sao ông Rubio lại được nhắc tới: thuộc thành phần bảo thủ, ông là nhân vật trẻ, rất sáng giá, gốc gác Cuba và đại diện cho tiểu bang Florida, một trong những tiểu bang định đoạt ghế tổng thống vào tháng 11 năm nay.


Bản tin của tờ báo ủng hộ cánh Cộng Hòa vùng thủ đô chỉ lập lại điều hầu như mọi người đã nói đến. Lúc đó ông Cựu Thống Ðốc Mitt Romney được dự đoán sẽ đại diện cho đảng ra tranh cử, và nhân vật vẫn đang bị cằn nhằn là “cấp tiến” này sẽ phải tìm một người “bảo thủ” đứng phó cho mình để thu hút phiếu cử tri.


Tức khắc tên ông Rubio được giới theo dõi chính trị khắp nơi nhắc đến, chính cánh bảo thủ ở D.C. cũng từng nhận xét “…tương lai chính trị của ông nghị sĩ trẻ tuổi rất sáng, chuyện ông được mời đứng phó hay vài năm nữa sẽ tranh cử tổng thống là điều hầu như chắc chắn sẽ xảy ra.” Cánh bảo thủ ở thủ đô còn đưa ra một số lý do khác nữa: ông Rubio thu hút được giới trẻ, ông Rubio được thành phần cử tri Hispanic ủng hộ, là nhân vật tiêu biểu cho nhóm “Tea Party”… Riêng với trường hợp của ông Romney: ông “chánh” ở miền Ðông Bắc, ông “phó” xuất thân từ miền Nam, và đó là yếu tố bắt buộc phải có cho bất kỳ ai “muốn thâu tóm thiên hạ.”


Ðược nhắc đến hầu như mỗi ngày, nhưng đến bây giờ Nghị Sĩ Rubio vẫn chưa lên tiếng nói gì về cuộc đua giữa hai ông Mitt Romney và Newt Gingrich. Ðầu năm nay khi gặp báo chí, ông bảo cả 2 nhân vật đang nuôi hy vọng được đảng đề cử tranh chức tổng thống “đều là bạn.” Ông Romney từng tình nguyện “đến Florida giúp tôi vận động tranh cử hồi năm 2010,” ông Gingrich “từ hồi 2006 đã hướng dẫn tôi trong lãnh vực chính trị, giúp tôi biết phải làm gì khi từ chính trường tiểu bang tiến vào chính trường liên bang.” Giới quan sát chính trị không quên trong một bài diễn văn đọc trước Quốc Hội tiểu bang Florida, ông Gingrich từng báo trước ngôi sao tương lai của nước Mỹ chính là ông Rubio.


Nói nôm na, cả 2 ông Romney và Gingrich đều là “người nhà,” và đó chính là lý do tại sao ông Rubio chưa lên tiếng ủng hộ ai, cho dù ông cựu thống đốc Massachussetts và ông cựu chủ tịch Hạ Viện đều nóng lòng mong ông lên tiếng cho mọi người biết ai là nhân vật được ông ủng hộ ở cuộc đua 2012.


Chưa thấy vội phải lên tiếng ủng hộ ông nào, nhưng vị trí của ông Rubio trong cuộc đua của đảng ngày một trở nên quan trọng hơn trước. Ngay sau ngày ông Gingrich thắng ở South Carolina, nhân viên trong ban tham mưu của ông Rubio bắn tiếng cho báo chí biết “đó chính là điều sếp đã đoán trước,” và cuộc bầu sơ bộ vào ngày Thứ Ba tới đây ở Florida “sẽ giúp cử tri Hoa Kỳ nhìn thấy rõ hơn người sẽ được đảng Cộng Hòa đề cử.” Rất khôn khéo, ông Rubio nhất quyết từ chối đưa ra dự đoán ai sẽ thành công ở tiểu bang ông đang đại diện, nhưng quan hệ giữa ông với cả 2 ứng viên hàng đầu của đảng “chằng chịt” tới mức giới thạo tin ở Washington D.C. bảo với nhau rằng bất kể Romney hay Gingrich thành công thì ông Rubio vẫn là người được hưởng lợi.


Quan hệ chằng chịt thế nào? Chánh văn phòng của ông thượng nghị sĩ là cựu cố vấn chính trị cho ông Romney, dàn cố vấn đương thời của ông Romney được điều khiển bởi ông Albert Martinez, người từng giữ vai trò trưởng ban vận động tranh cử cho Rubio. Vị dân cử của Florida đầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Gingrich là Dân Biểu David Rivera, ông này lại là bạn thân với ông nghị sĩ từ ngày 2 người chưa thật sự gầy dựng được tên tuổi trong chính trường.


Trong lúc chờ ông Rubio lên tiếng cho biết sẽ ủng hộ ai, cả ông Romney lẫn ông Gingrich đều tìm cách kéo chính trị gia trẻ tuổi này đến gần với mình, bắn tiếng cho hay nếu được cử tri tín nhiệm để lãnh đạo quốc gia, “chắc chắn trong nội các phải có ông Rubio” – theo lời ông Romney ngay từ những ngày đầu tiên, hay sẵn sàng “mời ông Rubio đứng chung liên danh” – như ông Gingrich mới loan báo hôm Thứ Năm tuần trước. Những hứa hẹn này không làm ông nghị sĩ của tiểu bang Florida phân vân, cho hay ông “chẳng hề có ý định đứng phó,” cũng chẳng nghĩ đến việc chia tay với cử tri Florida “để tham gia chính phủ.”


Chưa nghĩ đến chuyện làm phó, cũng chẳng vội vàng tính đến chuyện tham gia chính phủ, nhưng ông Rubio đã ảnh hưởng rất mạnh tới những gì cả 2 ứng viên Romney và Gingrich đang làm để kiếm phiếu. Thí dụ rõ nhất là chuyện ông Gingrich chê ông Romney thuê nhân viên của Cựu Thống Ðốc Charlie Crist “là người có tư tưởng cấp tiến, không được cử tri bảo thủ Florida ủng hộ, lại từng là đối thủ chính trị của ông Rubio” thì ông không nói gì; nhưng khi ông Gingrich cho chạy quảng cáo với nội dung chê bai ông Romney “không bênh vực thành phần di dân” thì ông lên tiếng phản đối ngay, cho hay quảng cáo như thế “không đúng sự thật” và “bôi xấu người khác là điều không nên làm trong cuộc vận động.” Kết quả: Ban Vận Ðộng của ông Gingrich bỏ ngay quảng cáo đó, chỉ để làm hài lòng người họ mong nhận được sự ủng hộ để thành công.


Dù nóng lòng đến đâu đi chăng nữa thì cả ông Newt Gingrich lẫn ông Mitt Romney đều phải chờ thêm một thời gian nữa. Vài ngày trước đây khi trả lời phỏng vấn của nhật báo The Miami Herald, ông nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Florida chỉ cho biết sẵn sàng và hãnh diện làm việc với mọi người để đạt mục tiêu chiến thắng cho đảng “bất kể người được đảng đưa ra tranh cử là ai.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.