Sổ tay bầu cử: Romney hớ hênh hở sườn


‘Không quan tâm’? 


Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt


 


Hai lần trong cùng một cuộc phỏng vấn, ứng cử viên Mitt Romney nói ông “không quan tâm tới những người rất nghèo,” vì họ đã có mạng lưới an sinh xã hội rồi.

Ứng cử viên Mitt Romney, trái, tranh cử tại Minnesota. Trên đài CNN, ông Romney nói ông “không quan tâm” tới những người rất nghèo, vì họ đã có các loại an sinh xã hội rồi. (Hình: AP Photo/The St. Paul Pioneer Press, Ben Garvin)


Câu nói này, nếu nghĩ cho cùng, không hẳn là sai. Nhưng thốt ra từ cửa miệng của một người có tài sản mấy trăm triệu và chỉ đóng thuế có 15%, điều này càng cho cử tri có cảm tưởng cựu thống đốc Romney là một anh nhà giàu không biết gì về nỗi khó khăn của người nghèo.


Trả lời đài CNN, Romney nói “Tôi không quan tâm tới những người rất nghèo. Chúng ta có một mạng lưới an toàn. Nếu cần sửa, tôi sẽ sửa. Tôi không quan tâm tới những người thật giàu, họ đang rất thoải mái. Tôi quan tâm tới những người trong tâm can nước Mỹ, nhóm 90, 95% người Mỹ đang gặp khó khăn bây giờ.”


Ký giả Soldad O’Brien nói người rất nghèo cũng đang gặp khó khăn, thì Romney trả lời:


“Ðảng Dân Chủ sẽ nói về nỗi khó khăn của người nghèo.”


A! Chính một ứng cử viên Cộng Hòa mặc nhiên công nhận đảng Dân Chủ mới là đảng quan tâm tới người nghèo!


Ðây không phải là lần đầu tiên ông Romney bộc lộ lối ứng xử “con nhà giàu” trước công chúng. Trong một cuộc tranh luận trước đây, ông Romney thách Thống Ðốc Rick Perry “có dám cá $10,000” về một đề tài tranh luận – làm người ta có cảm tưởng Romney thảy ra $10,000 tỉnh queo như một người thường đánh cá $1.


Một lần khác, khi được hỏi ông có kiếm được nhiều tiền trả thù lao đọc diễn văn không, thì Romney nói, “tiền ‘speaking fees’ của tôi chả có bao nhiêu”.


“Chả bao nhiêu,” theo ngôn ngữ của Romney, hóa ra là hơn $300,000.


Cũng có thể đúng, đối với một người kiếm được $21 triệu trong năm 2011, chỉ nhờ tiền đầu tư, không cần làm gì cả.


Nhưng một lần nữa lại cho người ta thấy ông này giàu quá không biết thế nào là thực tế.


Không cần chờ đảng Dân Chủ lên tiếng chỉ trích. Ngay sau khi cuộc phỏng vấn này phát hình, ứng cử viên New Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện, nói ngay:


“Tôi không chia rẽ người dân. Tôi sẽ quan tâm tới tất cả mọi người.”


 


Chúa dạy tổng thống


 


Trong khi đảng Cộng Hòa ráo riết chạy đua lẫn nhau, bên đảng Dân Chủ thì Tổng Thống Barack Obama là ứng cử viên duy nhất và không phải cạnh tranh với ai hết.


Hôm Thứ Năm, Tổng Thống Obama đến dự Bữa sáng Cầu nguyện – một cuộc gặp mặt hàng năm của các lãnh tụ tôn giáo – và nói những chính sách kinh tế của ông là do tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo của ông thúc đẩy.


“Kinh Thánh dạy chúng ta: ‘Hãy đem lời Chúa ra thực hành, chứ đừng nghe suông,’” Obama nói, và nói đó là lý do ông có những chính sách dùng chính quyền để giúp giảm tiền học, đỡ tiền nhà, thiết lập y tế toàn dân.


 


Trump ủng hộ Romney


 


Tỷ phú Donald Trump (ông này giàu hơn cả Romney), một người đã từng mon men muốn ứng cử tổng thống, hôm Thứ Năm tuyên bố ủng hộ Romney trong đảng Cộng Hòa.


Trump, chủ nhân sòng bài ở Las Vegas (tên là… Trump Las Vegas, tất nhiên!), khen Romney là thông minh, giỏi, và kiên trì.


Tuy nhiên, việc tỷ phú ủng hộ trăm-triệu phú có thể không ảnh hưởng gì nhiều. Ngôi sao Donald Trump hôm nay không còn sáng như trước nữa.


Một cuộc thăm dò do Washington Post và viện Pew thực hiện cho thấy gần 2/3 cử tri Cộng Hòa và thân Cộng Hòa nói sự ủng hộ của Trump không ảnh hưởng nhiều tới họ.


Không những vậy, trong số 33% người nói sự ủng hộ của Trump có ảnh hưởng, 20% nói ảnh hưởng này xấu, sẽ làm họ ít ủng hộ ứng cử viên đó hơn, so với 13% nói ảnh hưởng tốt.


Caucus tại Nevada sẽ diễn ra ngày Thứ Bảy. Không cần Trump, Romney cũng sẽ thắng: Thăm dò hiện nay cho thấy ông đang dẫn Gingrich 20 điểm.


Nhưng Romney vẫn phải bỏ thời giờ ra để đến gặp, bắt tay, và hân hoan đón nhận sự ủng hộ của Trump, vì Trump là một cái loa rất lớn, thường xuyên được phỏng vấn, mỗi tuần mỗi lên TV trên chương trình “Celebrity Apprentice” do ông đứng cái. Nếu chẳng may Trump giận, Trump phá đám, là nguy to.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...