TT Obama muốn kềm giữ học phí đại học

 


ANN ARBOR, Michigan (Reuters) Tổng Thống Barack Obama, xuất hiện trước hàng ngàn sinh viên reo hò hớn hở tại đại học Unviversity of Michigan, hôm Thứ Sáu đã đưa ra kế hoạch nhằm tưởng thưởng cho các đại học kềm giữ được mức học phí của mình với trợ giúp tài chánh từ chính phủ liên bang, khi loan báo việc giúp nhẹ bớt gánh nặng tiền bạc cho sinh viên là một ưu tiên hàng đầu của ông trong mùa tranh cử này.
Tổng Thống Barack Obama nói chuyện tại University of Michigan. (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)


Ông Obama, dự trù sẽ cải cách chương trình trợ giúp tài chánh của chính phủ liên bang nhằm giúp sinh viên chi trả cho mức học phí ngày càng tăng cao, đưa ra các chi tiết mới của đề nghị để việc đi học đại học nằm trong khả năng tài chánh của thêm nhiều gia đình, một điều ông đã loan báo trong bài diễn văn thường niên về hiện tình Liên Bang Mỹ hôm Thứ Ba.


Có bằng cấp đại học hiện được coi là một yếu tố quan trọng để giúp giảm tình trạng thất nghiệp, hiện vào khoảng 8.5%. Ðề nghị của ông Obama cũng liên quan đến hai vấn đề lợi tức và cơ hội thành đạt, vốn là những khía cạnh đang được sự chú ý trong năm bầu cử này do khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ ngày càng lớn.


Kế hoạch của ông Obama sẽ điều chỉnh lại việc phân phối trợ giúp tài chánh của liên bang: Trường nào kềm giữ được mức học phí của mình và có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao sẽ nhận được nhiều tiền hơn là các trường không đáp ứng hai điều kiện này.


Ngân sách dành cho sinh viên vay với phân lời thấp trong chương trình Perkins cũng sẽ được nâng lên tới $10 tỉ một năm. Ngoài ra, thêm $1 tỉ khác sẽ được dành cho các tiểu bang cải thiện hệ thống đại học của mình.


Ông Obama yêu cầu các nhà lập pháp cung cấp tài chánh để gia tăng số việc làm trong trường (work study) cho các sinh viên trong năm năm tới và có biện pháp ngăn không để phân lời cho các món nợ tiền học tăng từ 3.4% lên 6.8% đối với khoảng 7.4 triệu sinh viên, dự trù sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Bảy tới đây. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.