TT Obama muốn kềm giữ học phí đại học

 


ANN ARBOR, Michigan (Reuters) Tổng Thống Barack Obama, xuất hiện trước hàng ngàn sinh viên reo hò hớn hở tại đại học Unviversity of Michigan, hôm Thứ Sáu đã đưa ra kế hoạch nhằm tưởng thưởng cho các đại học kềm giữ được mức học phí của mình với trợ giúp tài chánh từ chính phủ liên bang, khi loan báo việc giúp nhẹ bớt gánh nặng tiền bạc cho sinh viên là một ưu tiên hàng đầu của ông trong mùa tranh cử này.
Tổng Thống Barack Obama nói chuyện tại University of Michigan. (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)


Ông Obama, dự trù sẽ cải cách chương trình trợ giúp tài chánh của chính phủ liên bang nhằm giúp sinh viên chi trả cho mức học phí ngày càng tăng cao, đưa ra các chi tiết mới của đề nghị để việc đi học đại học nằm trong khả năng tài chánh của thêm nhiều gia đình, một điều ông đã loan báo trong bài diễn văn thường niên về hiện tình Liên Bang Mỹ hôm Thứ Ba.


Có bằng cấp đại học hiện được coi là một yếu tố quan trọng để giúp giảm tình trạng thất nghiệp, hiện vào khoảng 8.5%. Ðề nghị của ông Obama cũng liên quan đến hai vấn đề lợi tức và cơ hội thành đạt, vốn là những khía cạnh đang được sự chú ý trong năm bầu cử này do khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ ngày càng lớn.


Kế hoạch của ông Obama sẽ điều chỉnh lại việc phân phối trợ giúp tài chánh của liên bang: Trường nào kềm giữ được mức học phí của mình và có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao sẽ nhận được nhiều tiền hơn là các trường không đáp ứng hai điều kiện này.


Ngân sách dành cho sinh viên vay với phân lời thấp trong chương trình Perkins cũng sẽ được nâng lên tới $10 tỉ một năm. Ngoài ra, thêm $1 tỉ khác sẽ được dành cho các tiểu bang cải thiện hệ thống đại học của mình.


Ông Obama yêu cầu các nhà lập pháp cung cấp tài chánh để gia tăng số việc làm trong trường (work study) cho các sinh viên trong năm năm tới và có biện pháp ngăn không để phân lời cho các món nợ tiền học tăng từ 3.4% lên 6.8% đối với khoảng 7.4 triệu sinh viên, dự trù sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Bảy tới đây. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.