Thăm dò mới: Romney giành lại ưu thế ở Florida

 

MIAMI (AFP)Ứng viên Mitt Romney, hôm Thứ Bảy đã gia tăng các nỗ lực vận động ở Florida để đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ Tháng Mười Một này sau khi kết quả một cuộc thăm dò mới cho thấy ông đang dành lại ưu thế trước đối thủ chính là ông Newt Gingrich.

Hai ứng cử viên Newt Gingrich (trái) và Mitt Romney nói chuyện trong giờ giải lao trong cuộc tranh luận gần đây nhất tại Florida hôm Thứ Năm. Sau khi thua Gingrich ở South Carolina, Romney đang giành lại ưu thế ở Florida trước bầu cử sơ bộ vào Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

Với chỉ còn ba ngày trước bầu cử sơ bộ ở Florida, hai đối thủ này đi khắp tiểu bang để vận động cử tri hầu đạt chiến thắng tại nơi được coi là có khả năng khẳng định hay dập tắt ước vọng đại diện đảng Cộng Hòa.

Sau khi bị ông Gingrich bất ngờ đánh bại ở South Carolina hồi tuần qua cũng như phải đối đầu một loạt các cuộc tấn công sau đó, cuộc vận động của ông Romney nay có vẻ dành lại được ưu thế.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận của Ðại Học Quinnipiac cho thấy mức hậu thuẫn của cử tri dành cho vị cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts nay vượt hơn cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich là 38% so với 29%, dành lại ưu thế sau khi tuột dốc mấy ngày trước đó.

“Ðà tiến của ông Newt Gingrich từ sau chiến thắng ở South Carolina nay có vẻ đã khựng lại và ông Mitt Romney đang vượt lên trước ở Florida,” theo lời ông Peter Brown, phụ tá giám đốc Viện Thăm Dò Ðại Học Quinnipiac.

Dân biểu tiểu bang Texas, ông Ron Paul, người coi như không có hoạt động tranh cử ở nơi này, có được 14% và cựu thống đốc tiểu bang Pennsylvania, Rick Santorum, đứng hàng thứ tư với 12%, theo kết quả thăm dò.

Trên thực tế, cuộc vận động ở Florida nay chỉ giữa hai ứng viên Romney và Gingrich.

Sau một loạt các cuộc tranh luận trong đó ông bị coi là quá thụ động, ứng viên Romney thay đổi chiến thuật, ào ạt tấn công ông Gingrich trong cuộc tranh luận vào tối ngày Thứ Năm, đả phá các cáo buộc từ Gingrich là ông chống thành phần di dân và trốn thuế.

Hôm Thứ Sáu, ông Romney hứa hẹn trong cuộc họp do tổ chức Hispanic Leader Network bảo trợ rằng ông sẽ bổ nhiệm “một đặc sứ có trách nhiệm về dân chủ và tự do ở vùng Châu Mỹ La Tinh” nếu đắc cử.

Ông cũng đạt được một chiến thắng quan trọng sau đó khi nhận được sự ủng hộ từ thống đốc Puerto Rico, ông Luis Fortuno.B


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."