Thăm dò mới: Romney giành lại ưu thế ở Florida

 

MIAMI (AFP)Ứng viên Mitt Romney, hôm Thứ Bảy đã gia tăng các nỗ lực vận động ở Florida để đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ Tháng Mười Một này sau khi kết quả một cuộc thăm dò mới cho thấy ông đang dành lại ưu thế trước đối thủ chính là ông Newt Gingrich.

Hai ứng cử viên Newt Gingrich (trái) và Mitt Romney nói chuyện trong giờ giải lao trong cuộc tranh luận gần đây nhất tại Florida hôm Thứ Năm. Sau khi thua Gingrich ở South Carolina, Romney đang giành lại ưu thế ở Florida trước bầu cử sơ bộ vào Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

Với chỉ còn ba ngày trước bầu cử sơ bộ ở Florida, hai đối thủ này đi khắp tiểu bang để vận động cử tri hầu đạt chiến thắng tại nơi được coi là có khả năng khẳng định hay dập tắt ước vọng đại diện đảng Cộng Hòa.

Sau khi bị ông Gingrich bất ngờ đánh bại ở South Carolina hồi tuần qua cũng như phải đối đầu một loạt các cuộc tấn công sau đó, cuộc vận động của ông Romney nay có vẻ dành lại được ưu thế.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận của Ðại Học Quinnipiac cho thấy mức hậu thuẫn của cử tri dành cho vị cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts nay vượt hơn cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich là 38% so với 29%, dành lại ưu thế sau khi tuột dốc mấy ngày trước đó.

“Ðà tiến của ông Newt Gingrich từ sau chiến thắng ở South Carolina nay có vẻ đã khựng lại và ông Mitt Romney đang vượt lên trước ở Florida,” theo lời ông Peter Brown, phụ tá giám đốc Viện Thăm Dò Ðại Học Quinnipiac.

Dân biểu tiểu bang Texas, ông Ron Paul, người coi như không có hoạt động tranh cử ở nơi này, có được 14% và cựu thống đốc tiểu bang Pennsylvania, Rick Santorum, đứng hàng thứ tư với 12%, theo kết quả thăm dò.

Trên thực tế, cuộc vận động ở Florida nay chỉ giữa hai ứng viên Romney và Gingrich.

Sau một loạt các cuộc tranh luận trong đó ông bị coi là quá thụ động, ứng viên Romney thay đổi chiến thuật, ào ạt tấn công ông Gingrich trong cuộc tranh luận vào tối ngày Thứ Năm, đả phá các cáo buộc từ Gingrich là ông chống thành phần di dân và trốn thuế.

Hôm Thứ Sáu, ông Romney hứa hẹn trong cuộc họp do tổ chức Hispanic Leader Network bảo trợ rằng ông sẽ bổ nhiệm “một đặc sứ có trách nhiệm về dân chủ và tự do ở vùng Châu Mỹ La Tinh” nếu đắc cử.

Ông cũng đạt được một chiến thắng quan trọng sau đó khi nhận được sự ủng hộ từ thống đốc Puerto Rico, ông Luis Fortuno.B


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản

Thầy giáo đóng sập cửa, cắt rời mấy ngón tay học trò

Một thày giáo trường trung học ở tiểu bang Maryland bị cáo buộc là đóng sập cánh cửa quá mạnh khiến ba ngón trên bàn tay trái của một nữ sinh

Trung tâm tạm giữ đầy chật, Biên Phòng Mỹ thả bớt di dân nhập lậu

Cơ quan Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Ba thả khoảng 50 di dân trong số mấy trăm người vừa bị  bắt ở khu vực McAllen, nói rằng rồi sẽ phải thả hết

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị trụy tim cao hơn các nhóm Á Châu khác

Một số nhóm trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu có nguy cơ chết vì bệnh tim và tai biến mạch máu não cao hơn các nhóm khác

Tội phạm không phải công dân Mỹ sẽ bị cảnh sát di trú bắt bất cứ lúc nào

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết cho phép cảnh sát di trú (ICE) có thể bắt tội phạm không phải công dân Mỹ bất cứ lúc nào...