Thăm dò mới: Romney giành lại ưu thế ở Florida

 

MIAMI (AFP)Ứng viên Mitt Romney, hôm Thứ Bảy đã gia tăng các nỗ lực vận động ở Florida để đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ Tháng Mười Một này sau khi kết quả một cuộc thăm dò mới cho thấy ông đang dành lại ưu thế trước đối thủ chính là ông Newt Gingrich.

Hai ứng cử viên Newt Gingrich (trái) và Mitt Romney nói chuyện trong giờ giải lao trong cuộc tranh luận gần đây nhất tại Florida hôm Thứ Năm. Sau khi thua Gingrich ở South Carolina, Romney đang giành lại ưu thế ở Florida trước bầu cử sơ bộ vào Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

Với chỉ còn ba ngày trước bầu cử sơ bộ ở Florida, hai đối thủ này đi khắp tiểu bang để vận động cử tri hầu đạt chiến thắng tại nơi được coi là có khả năng khẳng định hay dập tắt ước vọng đại diện đảng Cộng Hòa.

Sau khi bị ông Gingrich bất ngờ đánh bại ở South Carolina hồi tuần qua cũng như phải đối đầu một loạt các cuộc tấn công sau đó, cuộc vận động của ông Romney nay có vẻ dành lại được ưu thế.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận của Ðại Học Quinnipiac cho thấy mức hậu thuẫn của cử tri dành cho vị cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts nay vượt hơn cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich là 38% so với 29%, dành lại ưu thế sau khi tuột dốc mấy ngày trước đó.

“Ðà tiến của ông Newt Gingrich từ sau chiến thắng ở South Carolina nay có vẻ đã khựng lại và ông Mitt Romney đang vượt lên trước ở Florida,” theo lời ông Peter Brown, phụ tá giám đốc Viện Thăm Dò Ðại Học Quinnipiac.

Dân biểu tiểu bang Texas, ông Ron Paul, người coi như không có hoạt động tranh cử ở nơi này, có được 14% và cựu thống đốc tiểu bang Pennsylvania, Rick Santorum, đứng hàng thứ tư với 12%, theo kết quả thăm dò.

Trên thực tế, cuộc vận động ở Florida nay chỉ giữa hai ứng viên Romney và Gingrich.

Sau một loạt các cuộc tranh luận trong đó ông bị coi là quá thụ động, ứng viên Romney thay đổi chiến thuật, ào ạt tấn công ông Gingrich trong cuộc tranh luận vào tối ngày Thứ Năm, đả phá các cáo buộc từ Gingrich là ông chống thành phần di dân và trốn thuế.

Hôm Thứ Sáu, ông Romney hứa hẹn trong cuộc họp do tổ chức Hispanic Leader Network bảo trợ rằng ông sẽ bổ nhiệm “một đặc sứ có trách nhiệm về dân chủ và tự do ở vùng Châu Mỹ La Tinh” nếu đắc cử.

Ông cũng đạt được một chiến thắng quan trọng sau đó khi nhận được sự ủng hộ từ thống đốc Puerto Rico, ông Luis Fortuno.B


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán