California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Các dãy nhà san sát mọc lên ở Santa Clarita, California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

SACRAMENTO, California (AP) — Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người, theo tin từ giới chức tiểu bang hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Mười Hai.

Dân số California, tiểu bang đông dân nhất liên bang Mỹ, lên tới mức 39.8 triệu tính tới ngày 1 Tháng Bảy năm 2018, theo các con số của Bộ Tài Chánh California, so với Tháng Bảy năm 2017.

Dân số California vượt xa các tiểu bang khác của Mỹ. Tiểu bang Texas, đứng hàng thứ nhì, chỉ có 29 triệu dân, kế đó là Florida và New York.

Sự phát triển dân số của California là nhờ số sinh suất cao hơn tử suất tới khoảng 200,000, cộng với số người đến California nhiều hơn số người rời khỏi tiểu bang là vào khoảng 21,000.

Các quận nằm sâu trong nội địa California như Amador và Placer, nằm dưới chân rặng Sierra Nevada, và Merced ở vùng Central Valley có mức phát triển dân số cao nhất.

Hai quận Sonoma và Napa, nằm trong khu vực làm rượu nho, có số dân sút giảm nhiều nhất trong tiểu bang. Ngoài ra các khu vực thôn quê ở Bắc California cũng giảm dân số.

Quận Los Angeles County tiếp tục là quận đông dân nhất của tiểu bang, với khoảng 10.3 triệu người, nhiều hơn gấp 3 so với quận đứng hàng thứ nhì là San Diego. Chỉ riêng số dân của Los Angeles đã đông hơn nhiều tiểu bang ở Mỹ.

Quận Riverside ở California tăng thêm 27,000 người, nhiều nhất trong tiểu bang.

Ước tính dân số California được đưa ra trong lúc tiểu bang và cả nước Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc kiểm kê dân số mới vào năm 2020. California có thêm 2.6 triệu dân kể từ sau cuộc kiểm kê dân số năm 2010.

Các con số kiểm kê này sẽ giúp xác định số ghế mỗi tiểu bang có trong quốc hội liên bang và số tiền tiểu bang nhận được từ liên bang cho các dịch vụ cung cấp cho dân chúng.

Kể từ năm 2010, California có thêm khoảng 1.3 triệu di dân ngoại quốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...